15 ที่เที่ยวฮานอย แบบไม่นอยแน่นอน

บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ

อยากเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่อยากใช้งบประมาณเยอะ รวมๆ แล้วมีเงินอยู่ประมาณไม่ถึงหมื่นก็สามารถไปเที่ยวได้ แถมยังไม่ได้ต้องลางานนาน เพราะว่าจุดหมายปลายทางนี้อยู่ห่างจากไทย โดยการนั่งเครื่องบินเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น ดังนั้นทริปหน้าถ้าหากไม่อยากนอย บอกเลยว่า “ฮานอย” คือหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางที่ดี เพราะว่าฮานอย นอกจากจะมีเสน่ห์ตรงที่มีย่านเมืองเก่า ที่แต่เดิมทีเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยที่เที่ยวแนวธรรมชาติมากมาย รวมไปถึงสตรีทฟู้ด และคาเฟ่ชิคๆ ที่อยู่ตามตรอกซอกซอยเต็มไปหมด ที่รับรองเลยว่าเพลินแน่นอน สำหรับบทความนี้เราจะพาไปดู 15 ที่เที่ยวฮานอย แบบที่ไปเที่ยวแล้วไม่นอยรับรอง

 

ก่อนจะไปเที่ยวแนะนำเคล็ดลับที่จองตั๋วเครื่องบินไปฮานอยแบบไม่นอย คือจองตั๋วเครื่องบินไปฮานอยกับ Traveloka เพราะมักจะสรรหาตั๋สเครื่องบินราคาเบาๆ แถมยังมีเที่ยวบินตรงไปลงฮานอยหลายไฟลท์ให้เลือก อีกทั้งช่วงที่โปรโมชั่นยังสามารถใช้โปรโมชั่นโค้ดลดราคาไปได้อีก

 

เช็คราคา จองตั๋วเครื่องบินไปเวียดนาม

https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-vietnam

 

และช่วงนี้ Traveloka ได้เปิดตัว Feature ใหม่ Online Check-in กับ Traveloka มีเวลาเหลือก่อนขึ้นเครื่อง ให้เราได้เช็คอินออนไลน์ผ่านแอป จะได้ไม่ต้องต่อคิวที่สนามบินให้เสียเวลา เอาเวลาไปพักผ่อนเตรียมตัวเที่ยวดีกว่า

 

1. พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Museum)

สายพิพิธภัณฑ์ทั้งหลายต้องถูกใจที่เที่ยวฮานอยแห่งนี้เป็นแน่แท้ เพราะว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อดังที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮานอย โดยไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือเป็นที่รวบรวมประวัติ ความเป็นมา และเรื่องราวต่างๆ ของท่านอดีตผู้นำโฮจิมินห์ ที่จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้ และเข้าใจถึงประวัติของเวียดนามมากขึ้น คนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Museum) ก็มักจะที่แวะไปเที่ยวที่สุสานโฮจิมินห์ที่อยู่ไม่ไกลกันมาก

แผนที่ Google

 

 

2. สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Mausoleum)

อยากมาเคารพศพท่านผู้นำโฮจิมินห์กันสักครั้ง แนะนำให้มาเที่ยวที่ “สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Mausoleum)” ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัสบาร์ดิงห์ (Ba Dinh) ของเมืองฮานอย เป็นสถานที่เก็บศพของผู้นำโฮจิมินห์ที่เดียวในประเทศเวียดนาม ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าถูกเก็บอยู่ที่โฮจิมินห์ซิตี้ แต่จริงๆ แล้วถูกเก็บอยู่ที่นี่ ด้านในจะเห็นศพของโฮจิมินห์ที่ถูกอาบน้ำยาเคลือบเอาไว้ และบรรจุอยู่ในโลงแก้ว คนที่อยากเข้าไปชมด้านใน จำเป็นที่จะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่เรียบร้อย โดยจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 7.00 – 11.30 น. เท่านั้น ปิดทุกวันจันทร์ และศุกร์

แผนที่ Google

 

 

3. วัดเจดีย์เสาเดียว (One Pillar Pagoda)

 

หลังจากเสร็จสิ้นการเข้าชมพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ และสุสานโฮจิมินห์แล้วนั้น ให้เดินมาอีกหน่อย ก็จะพบกับ “วัดเจดีย์เสาเดียว (One Pillar Pagoda)” เป็นวัดที่เห็นเป็นเจดีย์เสาเดียวแบบนี้ แต่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก นับว่าเป็นพุทธศาสนสถานที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนามเลยก็ว่าได้ ถูกสร้างขึ้นตอนนี้มีอายุเกินกว่า 600 ปีมาแล้ว ความเป็นมาของวัดเจดีย์เสาเดียวนี้ เพราะว่าสมเด็จพระจักรพรรดิลี้ ท้าย ตง (Lý Thái Tông) ได้ฝันว่าเจ้าแม่กวนอิมได้ประทานลูกชายมาให้ ก็เลยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการถวายสักการะเจ้าแม่กวนอิมนั่นเอง

แผนที่ Google

 

 

4. ย่านเมืองเก่าฮานอย (Old Quarter)

นับว่าเป็นจุดไฮไลท์สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองฮานอย กับย่านเมืองเก่าของเมืองฮานอยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นแหล่งศูนย์การของการซื้อขาย เต็มไปด้วยบ้านเรือนที่ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชอบมาพักในย่านเมืองเก่านี้ เพราะมีที่พักให้เลือกเยอะ แถมยังสามารถเดินไปยังที่เที่ยวอื่นๆ ได้โดยง่าย นอกจากนั้นย่านเมืองเก่าฮานอย ยังเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความเป็นเมืองเก่า บ้านเรือนบางหลังก็ยังคงสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมอยู่ นับว่าเป็นเมืองเก่าที่มีอายุมากกว่า 600 ปีที่ยังคงมีลมหายใจ

แผนที่ Google

 

 

5. มหาวิหารเซนยอแชฟ (St Joseph Cathedral)

เป็นหนึ่งในจุดแลนด์มาร์คของประเทศเวียดนามที่คนนิยมไปถ่ายรูปเยอะที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่ “มหาวิหารเซนยอแชฟ (St Joseph Cathedral)” โดดเด่นด้วยการเป็นโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาในสไตล์นีโอกอธิค อันเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่มากที่สุดในเมืองฮานอย ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1886 โดยมีต้นแบบมาจากโบถส์ Notredame de Paris ในกรุงปารีส บางวันตัวโบสถ์ก็จะปิดไม่ให้เข้าชม แต่ถ้าหากว่าโชคดีบางวันโบสถ์ก็จะเปิดให้เข้าชมด้านในได้ฟรี และยังใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่จนถึงทุกวันนี้

แผนที่ Google

 

 

6. ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake)

“ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม (Hoan Kiem Lake)” หรือว่าทะเลสาบคืนดาบ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คดังของเมืองฮานอย ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า รายล้อมไปด้วยถนนต่างๆ ที่มีทั้งร้านขายของ คาเฟ่ ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งวัดเก่าแก่มากมาย คนส่วนใหญ่จะนิยมมานั่งเล่น เดินเล่น วิ่งรอบสวนสาธารณะ ทุกวันอาทิตย์ หรือช่วงเทศกาลจะมีการปิดถนน ให้ผู้คนได้มาเดินเล่น ทำกิจกรรม มีการละเล่น และสตรีทอาร์ทเก๋ๆ เป็นจุดรวมตัวของฮานอยอีกแห่งหนึ่ง

แผนที่ Google

 

 

7. โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ (Thang Long Water Puppet Theater)

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากทะเลสาบฮว๋านเกี๋ยม มีอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ และมีโรงละครหุ่นกระบอกน้ำตั้งอยู่ ความน่าสนใจของหุ่นกระบอกน้ำ คือแสดงโดยใช้คนจริงๆ เชิดหุ่นกระบอก บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณี วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของชาวเวียดนาม พร้อมกับมีเรื่องเล่าขานของทะเลสาบคืนดาบ นับว่าเป็นการแสดงที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากใครที่อยากชมการแสดงหุ่นกระบอกนี้ แนะนำให้รีบจองบัตร เพราะจะเปิดขายวันต่อวัน และมีที่นั่งจำกัด

แผนที่ Google

 

 

8. วัดหง๊อกเซิน (Den Ngoc Son)

ใครไปเที่ยว หรือแวะไปเดินเล่นที่ทะเลสาบคืนดาบ ก็อย่าลืมแวะข้ามไปชมความงดงามของวัดหง๊อกเซิน (Den Ngoc Son) เป็นวัดที่มีสะพานสีแดงอันโดดเด่น ตั้งอยู่ในทะเลสาบคืนดาบ สามารถเดินข้ามไปได้ แต่อาจจะต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่ม สำหรับวัดนี้ก็เป็นหนึ่งวัดเก่าแก่ คาดว่าเป็นวัดที่มีอายุมากกว่า 300 ปีขึ้นไป ด้านในวัดจะมีตะพาบยักษ์อันเป็นตำนานของทะเลสาบคืนดาบ ถูกสต๊าฟเอาไว้ เป็นวัดที่วิวสวยทั้งกลางวัน และกลางคืน เพราะช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟสวยงดงาม

แผนที่ Google

 

 

9. อ่าวฮาลอง (Ha Long Bay)

อยากสัมผัสกับวิวธรรมชาติสุดอลังการ อยากให้ลองมาเที่ยวที่ “อ่าวฮาลอง (Ha Long Bay)” หรือว่าฮาลองเบย์ที่หลายๆ คนเรียกกัน นับว่าเป็นที่เที่ยวฮานอยที่มีชื่อเสียงมาก สามารถนั่งรถไปเที่ยวจากฮานอยได้แบบวันเดย์ทริป จะไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือใครที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ให้ลองนอนบนเรือดูสักคืน ความโดดเด่นคือวิวอ่าวสวยๆ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงชัน สามารถซื้อทัวร์ทำกิจกรรม อย่างเช่น พายเรือคายัค หรือว่าล่องเรือชมความงดงามของธรรมชาติก็ได้เช่นกัน

แผนที่ Google

 

 

10. พิพิธภัณฑ์เรือนจำฮว๋าหล่อ (Hoa Lo prison)

มาเที่ยวฮานอยทั้งที ก็ต้องไปชมพิพิธภัณฑ์เรือนจำฮว๋าหล่อ (Hoa Lo prison) อันเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ แต่เดิมทีพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นเป็นคุกเก่า สร้างโดยกองทัพฝรั่งเศส ถือว่าเป็นคุกที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามตอนเหนือ เพื่อใช้การในการคุมขังชาวเวียดนาม และนักโทษทางการเมือง บรรยากาศภายในคุกยังคงจำลองเอาไว้ให้เห็น ถึงสมัยก่อนที่นักโทษถูกคุมขัง พร้อมกับมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ และข้าวของเครื่องใช้ของคนในสมัยนั้น ให้ได้ชมกัน

แผนที่ Google

 

 

11. ตึกล็อตเต้เซ็นเตอร์ ฮานอย (Lotte Centre Hanoi)

อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาชมวิวเมืองฮานอยแบบมุมสูงกันบ้าง “ตึกล็อตเต้เซ็นเตอร์ ฮานอย (Lotte Centre Hanoi)” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี ความโดดเด่นของตึกล็อตเต้นี้ ก็คือเป็นตึกสูงที่ตั้งอยู่ใจกลางฮานอย ด้านบนของตึกนี้จะมีจุดชมวิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองฮานอยได้แบบ 360 องศา ความน่าสนใจของจุดชมวิวบนตึกนี้อีกอย่างคือ จะมีส่วนที่เป็นพื้นกระจกใส สามารถออกไปยืนถ่ายรูป และชมวิวของเมืองฮานอยได้จากเบื้องล่างด้วย

แผนที่ Google

 

 

12. เจดีย์เฉินก๊วก (Tran Quoc Pagoda)

นับว่าเป็นวัดที่เก่าแก่มากๆ กับวัด “เจดีย์เฉินก๊วก (Tran Quoc Pagoda)” ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ ค.ศ. 6 ในราชวงศ์ลี้ เป็นวัดที่สร้างติดกับทะเลสาบโฮไต ทำให้มีทัศนียภาพที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ภายในวัดจะมีสีแดงอันโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นเจดีย์ทรงสูงสีแดง ที่มีความงดงามทางสถาปัตยกรรม และมีความสูงมากถึง 11 ชั้นด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองฮานอยที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

แผนที่ Google

 

 

13. วิหารกวานแท่ญ (Quán Thánh Temple)

เชื่อว่าหลายคนต้องไม่คุ้นกับชื่อที่เที่ยวฮานอยแห่งนี้อย่างแน่นอน กับ “วิหารกวานแท่ญ (Quán Thánh Temple)” เป็นวัดหนึ่งที่เก่าแก่เป็นอันดับต้นๆ ของฮานอย ตั้งอยู่ริมทะเลสาบด้านตะวันตก ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ 16 จุดประสงค์ที่สร้างวิหารกวานแท่ญนี้ขึ้นมา เพราะว่าเป็นที่ประดิษฐานของเทพเตริ่นหวู ที่จะช่วยปกป้องภัย รวมถึงวิญญาณร้าย ช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไป เป็นอีกหนึ่งวัดที่คุณจะได้ชมสถาปัตยกรรม และความงดงามสวยๆ ของสิ่งปลูกสร้างตั้งแต่ในสมัยอดีต

แผนที่ Google

 

 

14. วิหารวรรณกรรมวันเหมียว (Temple Of Literature Van Mieu Pagoda)

วิหารวรรกรรมแห่งกรุงฮานอย หรือที่หลายคนเรียกว่าวิหารวรรณเมียวนั่นเอง เป็นวิหารที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 1613 อุทิศวิหารนี้ให้กับเหล่าขงจื้อ แต่ก่อนที่แห่งนี้ได้เป็นที่สำหรับร่ำเรียนหนังสือของพวกเหล่าขุนนาง และขงจื้ทั้งหลาย ต่อจากนั้นมาก็ได้กลายเป็นวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม ภายหลังจากที่เมืองหลวงได้ย้ายจากฮานอย ไปยังเมืองอื่น ที่วิหารวรรณกรรมแห่งนี้เลยไม่ได้ถูกใช้งาน ในปัจจุบันนี้ ก็ยังมีคนส่วนมากที่นิยมมาขอพรให้ลูกหลาน เรื่องการสอบเข้าเรียน

แผนที่ Google

 

 

15. ทางรถไฟฮานอย (Hanoi Street Train)

ขอปิดท้ายด้วยโลเคชั่นชิคๆ ที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่งกับ “ทางรถไฟฮานอย (Hanoi Street Train)” เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวฮานอยที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ แต่บอกเลยว่าในทุกๆ วัน จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย ที่นิยมเดินทางไปยังรางรถไฟเหล่านี้ เพื่อเฝ้ารอช่วงเวลาที่รถไฟจะวิ่งผ่าน โดยรถไฟจะวิ่งผ่านเป็นรอบๆ ไป แนะนำให้ไปช่วงบ่ายๆ เพื่อให้ทันช่วงที่รถไฟวิ่งผ่านในเวลาประมาณบ่าย 3 ก็จะได้รูปสวยๆ เพราะรถไฟจะวิ่งในระยะประชิด ทำให้สามารถถ่ายรูปรถไฟได้อย่างชัดเจน

แผนที่ Google

 

 

รับรองว่าฮานอยทริปนี้ไม่นอยแน่นอน หากใครที่อยากเที่ยวฮานอยแล้วเก็บที่เที่ยวฮานอยให้ได้ครบ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะที่เที่ยวฮานอยบางแห่งก็อยู่ใกล้ๆ กัน สามารถเดินถึง แนะนำให้ลองวางแพลนเที่ยวให้ดี แล้วฮานอยทริปนี้ยังไงก็ไม่มีนอย บอกเลย!


บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ