แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดลิงอึ๊งบ๊ายบุต หรือวัดเจ้าแม่กวนอิม Linh Quy Phap An

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดลิงอึ๊งบ๊ายบุต Linh Quy Phap An เป็นวัดสำคัญที่เป็นแหล่งรวมใจของชาวเวียดนาม บางครั้งก็เรียกที่นี่ว่า วัดเจ้าแม่กวนอิม (Lady Buddha) ตามสัญลักษณ์ประติมากรรมเจ้าแม่กวนอิมสีขาวสูงใหญ่สง่า ที่ประจำอยู่ที่วัดนี้ แม้จะไม่ใช่วัดเก่าแก่ อายุประมาณ 10 ปี ที่แค่เวลาก่อสร้างก็ 6 ปีแล้ว แต่ชื่อเสียงก็ขจรขจายไปไกล

สถาปัตยกรรมของวัดเวียดนามแห่งนี้ มีความงดงามตามรูปแบบดั้งเดิม อาคารเป็น 2 ชั้นหลังคาสีเขียว มีกันสาดหลังคาจนเหมือนอาอาคารสองหลังซ้อนกันอยู่ ซึ่งเป็นรูปแบบนี้ทั้งสามอาคารที่ใกล้ชิดกัน มีบันไดกว้างยาวเป็นทางขึ้นอาคาร ตัวอักษรแบ่งตามล็อกเสา บริเวณด้านหน้า เป็นไม้กระถางลักษณะบอนไซ เสริมสร้างบรรยากาศให้ดูทันสมัย สวยงาม มากกว่าจะเน้นความร่มรื่น ในส่วนของความร่มรื่นจะอยู่ในบริเวณรอบ ๆ ที่สำคัญต้นไทรขนาดใหญ่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของวัด ลำต้นใหญ่มาก มีกิ่งก้านใบเป็นพุ่มเหมือนมีการตัดแต่ง เป็นอีกจุดที่ต้องถ่ายภาพ

ประติมากรรมองค์เจ้าแม่กวนอิมสีขาวสะอาด องค์ใหญ่ หันหน้าออกสู่ท้องทะเล เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้มีอายุ 10 ปี เพราะสร้างขึ้นในปีค.ศ.2010 ด้วยความสูงขนาดตึก 30 ชั้น จากจุดที่ตั้งที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 200 เมตร ทำให้เป็นประติมากรรมที่เห็นตั้งแต่ระยะไกล เป็นที่นับถืออย่างมากของชาวดานัง โดยเฉพาะชาวประมงที่นับถือว่า เจ้าแม่กวนอิมนี้เป็นที่พึ่งให้รอดพ้นจากภัยพิบัติ นัยว่าตั้งแต่เริ่มสร้างมา ที่นี่ไม่เคยมีพายุไต้ฝุ่นเข้าอีกเลย สำหรับความเชื่อของนักท่องเที่ยวนั้น มาขอพรทั้งเรื่องของสุขภาพ และการค้า

นอกจากองค์เจ้าแม่กวนอิมแล้ว ยังมีสิ่งปลูกสร้างสำคัญคือ เจดีย์ Linh Quy Phap An ประตูฟ้า สถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาที่เป็นจุดดึงดูดศรัทธาความเลื่อมใสจากชาวเมือง และความงามยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

บรรดาประติมากรรมเทพเจ้าอีกหลากหลายที่มีกระจายอยู่ทั่วบริเวณวัด รายรอบวิหารเป็นหลัก

พระพุทธรูปหินสลักกลางแจ้ง ประดิษฐ์ฐานบนฐานดอกบัว เป็นพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ขวาในท่าห้าม พระหัตถ์ซ้ายวางที่หัวเข่า ไม่ค่อยได้เห็นลักษณะนี้ในสถานที่แห่งอื่น ฉากหลังที่สร้างคล้ายพระปรางค์เก่า มีการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ ทำให้บริเวณนี้ทั้งน่าเลื่อมใสและงดงาม

จุดชมวิวถ่ายภาพอีกจุดที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาด ไม่ว่าจะไปถึงในเวลาเช้าตรู่ สาย หรือยามเย็นก็คือ  บริเวณลานกว้าง ที่มีราวระเบียงเตี้ย ๆ  ซุ้มประตูรายรอบเป็นช่วง ๆ หันหน้าสู่ธรรมชาติกว้างขวาง ในบางฤดูกาลยามเช้าจะมีหมอกหนาจนกลายเป็นทะเลหมอก ตัดกับฟ้าสีทอง หากเป็นยามกลางวัน จะเห็นธรรมชาติป่าเขาที่เขียวขจีมีความสมบูรณ์ ไปเที่ยวต่างเวลา ก็ได้ภาพที่แตกต่างกันไป แต่สวยทุกยาม ไม่มีภาพนี้ไม่ได้แล้ว

ที่นี่คือสถานที่แห่งศรัทธาและถ่ายภาพงดงามด้วยสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และธรรมชาติ ครบทุกองค์ประกอบ นักท่องเที่ยวห้ามพลาด

ที่ตั้ง

Unnamed Road, Lộc Thanh, Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng, เวียดนาม


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 7.00 – 21.30 น.

วิธีการเดินทาง

หากไม่ได้ซื้อ One day trip ควรวางแผนสถานที่ท่องเที่ยวให้ดี แล้วเช่าเหมา Grab แท็กซี่วันละประมาณ 1,000,000 ดอง ก็เดินทางสะดวกและคุ้มค่า

แผนที่วัดลิงอึ๊งบ๊ายบุต หรือวัดเจ้าแม่กวนอิม Linh Quy Phap An และสถานที่อื่นๆใน เวียดนาม

GPS: 11.416960, 107.822661 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก