แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ปราสาทอองบัวส์ ROYAL CHÂTEAU OF AMBOISE


ปราสาทอองบัวส์ Royal Chateau of Amboise เป็นปราสาทในยุคแรกๆ ที่มีการออกแบบผสมผสานระหว่างสไตล์ฝรั่งเศสเข้ากับสไตล์อิตาลีจนกลายเป็นปราสาทแบบยุคเรเนสซองส์ที่สวยงาม เป็นที่โปรดปรานของราชวงศ์ฝรั่งเศสหลายคนที่ชอบมาพำนัก และเป็นสถานที่ได้ต้อนรับแขกประจำคนสำคัญอย่างลีโอนาโด ดาวิชชี ด้วย

ปราสาทพระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่เนินสูงริมฝั่งแม่น้ำลัวร์ในจังหวัดลัวร์เรแชร์ประเทศฝรั่งเศส เหตุผลที่สร้างบนเนินสูงนั้นก็เพื่อใช้ในการควบคุมทางยุทธศาสตร์ในอดีตจึงสามารถทำให้มองเห็นแม่น้ำลัวร์จากบนปราสาทได้ด้วย  พระราชวังแห่งนี้ได้เริ่มก่อสร้างครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 11 โดย Fluk Nerra ได้ทำการก่อสร้างขึ้นด้วยหิน  และต่อมาพระราชวังก็ได้มีการขยับขยายต่อเติมเรื่อยมา จนเมื่อในวันที่ 4 กันยายน 1434 นั้นพะราชวังได้ถูกยึดโดยพระเจ้าชาร์ลที่ 7 แห่งฝรั่งเศส และหลุยส์แห่ง Amboise ผู้เป็นเจ้าของก็ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดในการวางแผนที่จะเป็นปฏิปักษ์ต่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 11 ทำให้ถูกตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตแต่ได้รับการอภัยโทษแต่ถูกยึดอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดทำให้พระราชวังแห่งนี้นั้นได้ตกมาเป็นของหลวง หลังจากที่ตกมาเป็นของหลวงแล้วพระราชวังแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นที่โปรดปรานของกษัตริย์ฝรั่งเศสรวมถึงพระเจ้าชาร์ลที่ 8 ที่ได้ทำการบูรณะปราสาทอย่างเต็มที่โดยเริ่มแรกได้ออกแบบให้เป็นสถาปัตยกรรมแบบกอธิควิจิตรแบบฝรั่งเศสก่อนที่ในปี 1495 จะทรงจ้างช่างอิตาลีมาช่วยจนทำให้กลายมาเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นแรกๆ ของฝรั่งเศสที่ตกแต่งด้วยลวดลายแบบยุคเรอเนสซองส์จนมาถึงปัจจุบัน

นอกจากจะเป็นที่โปรดปรานของราชวงศ์ฝรั่งเศสแล้ว ที่นี่ยังได้ต้อนรับแขกประจำคนสำคัญอย่างลีโอนาโด ดาวินชี ซึ่งเป็นแขกของพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่ 1 ที่ทรงสนิทกันมากถึงกับมีปราสาทของดาวินชีอยู่ใกล้ๆ พระราชวังแห่งนี้ มีทางลับที่เชื่อมถึงกันได้ และดาวินชีเองก็ได้เสียชีวิตที่เมืองนี้ด้วย นอกจากนั้นบริเวณใต้ดินของปราสาทแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าหดหู่คือเคยเป็นคุกที่คุมขังนักโทษคนสำคัญหลายคนที่จบชีวิตในพระราชวังแห่งนี้ด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ราคาค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่คือ 11.50 ยูโร ค่าตั๋วสำหรับนักเรียนนักศึกษาหรือผู้ที่เข้าข่ายตามเงื่อนไขส่วนลดอื่นๆ 9.9 ยูโร ค่าตั๋วสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7 ถึง 18 ปี 7.7 ยูโร ถ้าต้องการ Audio guide ค่าตั๋วจะเพื่มขึ้น 4 ยูโร ยกเว้นของเด็กที่มีอายุระหว่าง 7 ถึง 18 ปีที่จะเพิ่ม 3 ยูโรเท่านั้น และค่าตั๋วสำหรับเบื้องหลังประวัติศาสตร์ ผู้ใหญ่ 16 ยูโร สำหรับผู้ที่เข้าข่ายส่วนลดและนักเรียนนักศึกษา 14.40 ยูโร และเด็กอายุ 7 – 18 ปี 12.20 ยูโร นอกจากนั้นยังมีราคาแพ็กเกจสำหรับกรุ๊ป 20 คนขึ้นไปหรือแบบครอบครัวด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันโดยจะเปิดเป็นส่วงช่วง คือในช่วงเช้าจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 น. ไปจนถึงเวลา 12.30 น. และจะเปิดอีกครั้งในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนถึงเวลา 16.45 น. และบางช่วงเดือนนั้นเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 น. จนไปถึง 18.00 น. หรือ 19.00 น. เลยทีเดียว

วิธีการเดินทาง

เดินทางด้วยรถไฟ TGVของบริษัท SNCF  ที่สถานี St.Pierre-des-Corps ของ Tours ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทประมาณ 20 กิโลเมตร ไปยังสถานี Amboise จากนั้นสถานีจะอยู่ห่างจากปราสาทประมาณ 1.3 กิโลเมตรสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าประมาณ 17 นาทีเท่านั้น

แผนที่ปราสาทอองบัวส์ ROYAL CHÂTEAU OF AMBOISE และสถานที่อื่นๆใน ลุ่มแม่น้ำลัวร์(Loire valley)

GPS: 47.4134 , 0.9870
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก