ปราสาทบรีซี CHÂTEAU OF BRÉZÉ


ปราสาทบรีซี(Chateau of Breze) เป็นปราสาทเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในเขตเมือง Breze ในลุ่มแม่น้ำลัวร์ประเทศฝรั่งเศส  ปราสาทแห่งนี้เป็นอนุสาวรีย์โบราณที่มีมาตั้งแต่ปี 1060 นับเป็นปราสาทที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งในลุ่มแม่น้ำลัวร์เลยทีเดียว

ปราสาทของ Breze นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1060 และได้ถูกปรับปรุงในช่วงศตวรรษที่ 16 และ 19 โดยโครงสร้างปัจจุบันของปราสาทนั้นเป็นสไตล์เรเนสซองที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์องค์ประกอบต่างๆ ของสถาปัตยกรรมในยุคกลางได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงส่วนของสะพานแขวนและห้องชั้นใต้ดินอีกด้วย

ในปี 1063 ปราสาทแห่งนี้ได้เริ่มถูกกล่าวถึงและได้มีการยึด Breze เป็นฐานที่มั่น จนในปี 1302 Geoffroy de Breze ได้แบ่งปันทรัพย์สินของเขารวมไปถึงปราสาทแห่งนี้ให้ Catherine หลายชายของเขาสืบทอด จนเมื่อตกไปสู่ลูกสาวของ Catherine เธอแต่งงานกับ Pean de Maille ปราสาทแห่งนี้จึงได้เป็นที่อยู่ของตระกูล Maille-Breze มายาวนานกว่า 300 ปีตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 17 เลยทีเดียว

ในช่วงปี 1560 – 1580 ได้มีการสร้างปราสาทขึ้นมาใหม่ในสไตล์เรเนสซองที่เห็นในปัจจุบัน  มีอาคารรูปร่างตัวยู และมีเสากลมขนาดใหญ่สองเสาที่มีรากอยู่ที่ด้านล่างของคูน้ำอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวบ้านทำให้คลองลึกล้อมรอบปราสาทโดยสมบูรณ์ ปราสาทแห่งนี้ได้ผ่านประวัติการครอบครองยาวนานมาหลายยุคสมัยแต่ก็ยังคงความสวยงามแบบดั้งเดิมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมได้อย่างสมบูรณ์แบบ  ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารตลอดจนไปถึงส่วนของห้องใต้ดินไปจนถึงส่วนของห้องใต้ดินที่อยู่ในส่วนของใต้ผืนน้ำที่ยังคงความน่าตื่นตาตื่นใจดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเข้าไปเที่ยวชมกัน  และนอกจากความสวยงามแล้วที่ปราสาทแห่งนี้ยังมีกิจกรรมมากมายให้ได้ทำไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับการวาดภาพระบายสีเป็นต้น และยังชอบมีกิจกรรมในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือจัดตลาดต่างๆ บ่อยๆ อีกด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถดูเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ออฟฟิศ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: สำหรับตั๋วเข้าชมจะมีอยู่สามแบบด้วยกัน

แบบแรกเป็น libres  ซึ่งเป็นตั๋วสำหรับชมบริเวณทั่วไปของปราสาท  จะมีราคาค่าตั๋วอยู่ที่ผู้ใหญ่ 11.50 ยูโร นักเรียนนักศึกษา 9.50 ยูโร เด็กอายุระหว่าง 7 – 14 ปี 6 ยูโร และฟรีสำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 7 ปี

แบบที่ 2 เป็นตั๋วแบบ guidees du chateau OU des souterrains ซึ่งเป็นตั๋วที่รวมไปถึงการชมส่วนห้องต่างๆ ในปราสาท ซึ่งมีราคาค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 14.50 ยูโร สำหรับนักเรียนนักศึกษาอยู่ที่ราคา 12.50 ยูโร สำหรับเด็กอายุระหว่าง 7 – 14 ปี อยู่ที่ราคา 8 ยูโรและฟรีสำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 7 ปี

ตั๋วแบบสุดท้ายคือ guidees du chateau ET des souterrains ซึ่งเป็นตั๋วที่รวมถึงการชมส่วนพิเศษของห้องใต้ดินต่างๆ ซึ่งมีราคาสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 17.50 ยูโร ราคาสำหรับนักเรียนนักศึกษา 15.50 ยูโร ราคาสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7 – 14 ปี 10 ยูโรและฟรีสำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 7 ปีเช่นกัน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์  โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา  10.00 น. ไปจนถึงเวลา 18.00 น.  และมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเปิดปิดที่แตกต่างกันในแต่ละโซนและแต่ละช่วงเดือน

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางโดยใช้รถบัสจากสถานี Saumur – Resistance สาย 8 และมาเปลี่ยนสายที่ Saumur -rue Roosevelt สาย 2 มาลงที่ โบสถ์ Breze และเดินต่อไปยังปราสาท โดยปราสาทจะอยู่ห่างจากโบสถ์ไปประมาณ 912 เมตร

แผนที่ปราสาทบรีซี CHÂTEAU OF BRÉZÉ และสถานที่อื่นๆใน ลุ่มแม่น้ำลัวร์(Loire valley)

GPS: 47.1746 , -0.0581 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก