แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ปราสาทแอสลี เล รีดู CHÂTEAU OF AZAY-LE-RIDEAU


ปราสาทแอสลี เล รีดู (Chateau of Azay-Le-Rideau) เป็นปราสาทที่มีการผสมผสานกันระหว่างประเพณีของฝรั่งเศสกับอิตาลีอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะสมัยใหม่ในการสร้าง Val-de-Loire ในศตวรรษที่สิบหก

ปราสาท Azay-Le-Rideau ตั้งอยู่ในเมือง Azay-Le-Rideau ในเขต Indre-eat-Loire ของประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นระหว่างปี 1518 ไปจนถึงปี 1527 ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างที่สำคัญที่สุดของสถาปัตยกรรมในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาขั้นต้น  โดยปราสาทอันงดงามแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำ Indre ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปราสาทที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวในกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์

อย่างไรก็ตามปราสาทในยุคกลางดั้งเดิมนี้ได้ตกเป็นเหยื่อทางการแข่งขันระหว่างกลุ่ม Burgundian และ Armagnac ของ Bourges จึงทำให้โดนเผาทำลายไปจนกลายเป็นซากปรักหักพังจนถึงในช่วงปี 1518 เมื่อที่ดินนี้ถูกซื้อโดย Berthelot ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองตูร์ ต้องการจะสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อแสดงถึงความมั่งคั่งและสถานะของเขาจึงได้สถาปนาสิ่งปลูกสร้างในแบบสถาปัตยกรรมยุคกลางในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาผสานด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีขึ้นมา  ปราสาทค่อนข้างจะใช้เวลานานในการก่อสร้างเนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการวางรากฐานที่มั่นคงลงในพื้นดินที่ขื้นของเกาะแก่งนี้ใน Indre และปราสาทต้องยกขึ้นบนเสาค้ำยันเข้าไปในโคลน จนเมื่อปี 1527 ปราสาทก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่ Berthelot กลับโดยให้หนีออกนอกประเทศเสียก่อนและฟรานซิสยึดปราสาทที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์นั่นมอบให้แก่ Raffin เขาได้ทำการบูรณะอีกเล็กน้อยในตัวปราสาทรัฐบาลฝรั่งเศสได้ทำการซื้อและได้กลายมาเป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของปราสาทคือบันไดกลางอันใหญ่ซึ่งการออกแบบนั้นได้แรงบันดาลใจจากบันไดของปราสาท Chateaudun บันไดมีสามชั้นมีหน้าต่างคู่ที่เป็นชั้นลอยซึ่งสามารถมองออกไปบริเวณลาน entryway บันไดอันน่าประทับใจนี้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของสไตล์เรอเนซองส์อิตาเลียนได้อย่างชัดเจน  ภายในปราสาทนั้นได้รับการตกแต่งอย่างหรูหรา มีการแกะสลักที่สวยงามและมีห้องใต้หลังคาด้วย และในส่วนของสวนปัจจุบันนั้นได้รับการออกแบบโดย Biencourts ในศตวรรษที่ 19 ผู้ที่สร้างสวนภูมิทัศน์ขนาดใหญ่สไตล์อังกฤษ โดยในทางทิศใต้และทิศตะวันตกของแม่น้ำนั้นได้ออกแบบให้แม่น้ำสร้างกระจกเงาสำหรับสะท้อนปราสาททำให้เห็นถึง facades และสร้างความน่าสนใจ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ราคาสำหรับตั๋วปกติอยู่ที่ราคา 8.5 ยูโร และฟรีสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ปกติเปิดให้บริการทุกวัน โดยจะเปิดตั้งแต่เวลา 9.30 น. ไปจนถึงเวลา 18.00 น. แต่ปราสาทสามารถปิดได้ในบางช่วงของวันหยุดหรือเทศกาล และยังมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเปิดปิดได้ตลอดเวลา ดังนั้นควรตรวจเช็คข้อมูลที่เว็บไซต์ออฟฟิศก่อนการวางแผนการเดินทางทุกครั้ง

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางโดย Taxi จาก Tours ด้วยระยะทางเพียงประมาณ 24.4 กิโลเมตรเท่านั้น หรือจะเลือกเดินทางด้วยรถไฟจาก Tours มาที่สถานี Azay Le rideau แล้วเดินต่ออีกประมาณ 2 กิโลเมตรเพื่อมาที่ปราสาท นอกจากนั้นยังสามารถเลือกใช้ Rideshare ในการเดินทางจาก Tours มาลงที่ Azay-Le-Rideau แล้วเดินไปปราสาทเพียงประมาณ 605 เมตรเท่านั้นแถมวิธีนี้ราคาถูกที่สุดเลยด้วย

แผนที่ปราสาทแอสลี เล รีดู CHÂTEAU OF AZAY-LE-RIDEAU และสถานที่อื่นๆใน ลุ่มแม่น้ำลัวร์(Loire valley)

GPS: 47.2590 , 0.4657 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก