แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ปราสาทแชมบอด์ NATIONAL DOMAIN OF CHAMBORD

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

ปราสาทแชมบอด์ National Domain of Chambord  เป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์และปราสาทยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของฝรั่งเศสทั้งหมด  ความสวยงามและโด่งดังของปราสาทแห่งนี้ทำให้ Walt Disney ได้นำไปเป็นต้นแบบของปราสาทในนิยายเรื่อง Beauty and the Beast อีกด้วย

ปราสาท Chambord เป็นผลงานชิ้นเอกที่มีขนาดใหญ่ของบรรดาสถาปัตยกรรมตั้งแต่ครั้งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาและได้ถูกจัดให้เป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโกตั้งแต่ปี 1965 ปราสาทแห่งนี้ได้รับการชื่นชมจากกษัตริย์ Francois ที่ 1 ว่าเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดของปราสาทในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของฝรั่งเศสทั้งหมด  โดยปราสาทนั้นเป็นเอกลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างที่มีความผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมของยุคกลางของฝรั่งเศสและสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิคของอิตาลี

ปราสาทที่ยิ่งใหญ่นี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่ 1 ในปี 1519 จนถึงปี 1547 โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างยาวนานถึง 28 ปีในการก่อสร้าง เนื่องจากการก่อสร้างได้มีการหยุดชะงักหลายครั้งเนื่องมาจากปัญหาทางสงครามของยุคนั้น  และแต่เดิมนั้นการสร้างปราสาทแห่งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อใช้สำหรับการพำนักของพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่ 1 ในการล่าสัตว์เท่านั้นอีกด้วย  ลักษณะของปราสาทแห่งนี้นั้นเป็นปราสาทขนาดใหญ่สวยงามตั้งอยู่ท่ามกลางสนามหญ้าและป่าไม้  มีหอคอยหลายหอคอยที่สร้างความสวยงามแปลกตา ภายในปราสาทตกแต่งแบบเรียบง่าย เนื่องมาจากจุดประสงค์เพื่อการล่าสัตว์จึงทำให้ที่ปราสาทแห่งนี้ไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์มากมายนัก มีเพียงการตกแต่งด้วยพรม Tapestry ลวดลายสวยงามในบางห้องเท่านั้น  นอกจากนั้นยังมีห้องที่มีอุปกรณ์การเล่นอย่างไพ่และเกมส์กระดานเพื่อใช้สำหรับเล่นแก้เบื่อกันตอนมาพำนักที่นี่ยามล่าสัตว์

จุดเด่นของปราสาทแห่งนี้อยู่ที่บันไดวน 2 ชั้นอันเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากในปราสาทแห่งนี้  โดยมีลักษณะเป็นบันไดกลางที่เป็นบันไดเวียน 2 บันไดขนานกันไปเรียกว่า Double helix staircase มีบางข้อมูลกล่าวว่านี่เป็นผลงานของลีโอนาโด ดาวินชี สหายคนสนิทของพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่ 1 แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานที่ยืนยันแน่ชัดว่าบันไดนี้เป็นผลงานของดาวินชีจริงหรือไม่  บันไดวนนี้จะพาคุณเดินขึ้นไปยังจุดบนสุดที่เป็นระเบียงดาดฟ้าของปราสาทที่สามารถชมวิวรอบๆ ของปราสาทได้แบบพาราโนมาเลยทีเดียว ความสวยงามและชื่อเสียงอันโด่งดังของปราสาทแห่งนี้นั้นทำให้ Walt Disney บริษัทสร้างหนังและนิยายชื่อดังถึงกับเอารูปแบบของปราสาทแห่งนี้ไปเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในการสร้างปราสาทของพระเอกในเรื่อง Beauty and the beast และนอกจากความสวยงามของปราสาทแล้วที่นี่ยังมีร้านค้าสำหรับขายของที่ระลึกน่ารักๆ บริเวณด้านข้างปราสาทให้เลือกซื้อกันกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าบริการตั๋วเต็มราคาสำหรับผู้ใหญ่คือ 13 ยูโร แต่ถ้าหากมาเป็นกรุ๊ป 20 คนขึ้นไปหรือเป็นนักศึกษาที่อายุระหว่าง 18-25 ปี ตั๋วราคา 11 ยูโร และฟรีสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และถ้าต้องการไกด์บุคเพิ่มเติมมีขายในราคา 7 ยูโร หรือหากต้องการเข้าร่วมไกด์ทัวร์ภาษาอังกฤษสามารถจ่ายเพิ่มในราคาผู้ใหญ่ 5 ยูโรและเด็ก 3 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00 น. เวลาเปิดปิดอาจมีการเปลี่ยนแปลงในบางช่วงเดือนหรือในช่วงเทศกาล อีเว้นท์ต่างๆ

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางโดยใช้รถไฟมาที่สถานี Blois-Chambord จากนั้นใช้ Shuttle หรือ Taxi เดินทางจาก Blois Chambord station ไปที่ปราสาท ใช้เวลาเดินทางจาก Blois ประมาณ 25 นาที

แผนที่ปราสาทแชมบอด์ NATIONAL DOMAIN OF CHAMBORD และสถานที่อื่นๆใน ลุ่มแม่น้ำลัวร์(Loire valley)

GPS: 47.6161 , 1.5172
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก