ปราสาทเชอนงโซ Château de Chenonceau

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ปราสาทเชอนงโซ(Château de Chenonceau) ปราสาทที่สวยงามที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์ และยังเป็นปราสาทที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับ 3 ในฝรั่งเศสรองมาจากพระราชวังแวซายน์และลูฟอีกด้วย ความสวยงามและมีเสน่ห์ของปราสาทแห่งนี้นั้นทำให้เกิดการแย่งชิงจนเป็นตำนานที่โด่งดังเลยทีเดียว

ปราสาทนี้ต้วปราสาทเดิมถูกวางเพลิงในปี 1411 จนต่อมาในปี 1430 ปีแยร์ มาร์กได้สร้างปราสาทขึ้นมาใหม่  และถัดมาปราสาทก็โดนยึดโดยพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่ 1 เนื่องจากผู้ที่เป็นเจ้าของในตอนนั้นติดหนี้หลวงเป็นจำนวนมาก หลังจากพระเจ้าฟร็องซัวที่ 1 สิ้นพระชนม์ลงตำนานอันโด่งดังของปราสาทแห่งนี้ก็ได้เริ่มขึ้นเนื่องจาก  พระเจ้าอ็องรีที่ 2 ได้ยกปราสาทนี้ให้แก่ ดียาน เดอ ปัวติแย สนมคนโปรดจึงสร้างความไม่พอใจให้แก่แคทเธอรีน เดอ เมดิชิ ผู้เป็นราชนีอย่างมาก จนในที่สุดเมื่ออ็องรีที่ 2 สิ้นพระชนม์ลงไป แคทเธอรีนจึงบังคับให้ดียาน เดอ ปัวติแย แลกปราสาทนี้กับปราสาท Chaumont แล้วหลังจากนั้นก็ได้มีการปรับปรุงปราสาทจนสวยงามเป็นปราสาทที่โปรดปราณเป็นอย่างมาก ส่วนดียาน เดอ ปัวติแยนั้นก็ไม่ได้ไปอยู่ที่ปราสาทที่แลก กลับยังคงอยู่ที่ปราสาทเล็กๆ ใกล้เคียงกับปราสาท Chenonceau เฝ้ามองดูปราสาทที่เธอรักและโปรดปราณเช่นกัน

ปราสาทแห่งนี้ได้มีการเปลี่ยนมือเจ้าของเรื่อยมา เหตุการณ์หนึ่งที่เป็นที่จดจำของปราสาทแห่งนี้คือเมื่อพระชายาของพระเจ้าอ็องรีที่ 3 ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของการลอบปลงพระชนม์พระสวามีและโศกเศร้ามากจนไม่มีสติ สวมใส่ชุดสีขาวเดินไปมาให้ห้องที่ปูพรมและตกแต่งด้วยสีดำ ซึ่งห้องนี้ยังมีให้เห็นจนถึงปัจจุบัน นอกจากจะเป็นที่พำนักของเหล่าราชวงศ์แล้ว ครั้งหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทแห่งนี้นั้นยังเคยใช้เป็นโรงพยาบาลอีกด้วย

ปัจจุบันปราสาทที่สวยงามแห่งนี้ได้เปิดใก้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยจะมีห้องต่างๆ ที่ตกแต่งได้แตกต่างกันออกไป โดยเน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรเนสซองส์ มีทั้งห้องของมเหสีแคทเธอรีน ห้องสนมดียาน เดอ ปัวติแย ห้องของพระเจ้าฟร็องซัวร์ที่1 ห้องครัว ห้องอาหารที่ล้วนตกแต่งอย่างสวยงาม รวมไปถึงห้องสีดำของพระชายาพระเจ้าอ็องรีที่ 3 อีกด้วย ส่วนบริเวณภายนอกนั้นมีสวนที่โดดเด่น 2 สวนคือสวนฝั่งซ้ายของราชินีแคทเธอรีน และฝั่งขวาที่มีน้ำพุอันสวยงามของสนมดียาน เดอ ปัวติแย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: าคาส่วนบุคคลสำหรับผู้ใหญ่ ตั๋วเข้าชมพร้อมใบปลิว 13 ยูโร พร้อม Audio guide 17.50 ยูโร สำหรับนักเรียนอายุระหว่าง 18 – 27 ปี โดยต้องนำบัตรนักเรียนมาแสดงด้วย ตั๋วเข้าชมพร้อมใบปลิวราคา 10 ยูโร พร้อม Audio guide 24 ยูโร สำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 7 ถึง 18 ปี ราคาพร้อมใบปลิว 10 ยูโร พร้อม Audio guide 14 ยูโรเช่นกัน  และฟรีสำหรับการเข้าชมของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ปี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00 น. แต่ในช่วงของฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจนถึงช่วงเดือนกันยายนนั้นจะเปิดนานขึ้นโดยเปิดถึงช่วงเวลา 18.00 น. ไปจนถึง 20.00 น. ในบางเดือนเลยทีเดียว

วิธีการเดินทาง

ปราสาทตั้งอยู่ใน Touraine Cher River ห่างจากปารีส 214 กิโลเมตร และห่างจาก Tours ประมาณ 34 กิโลเมตร การเดินทางจากปารีสให้นั่ง TGV จาก Paris Montparnasse มาที่ Saint-Pierre-des-corps ใน Tours จากนั้นเดินทางต่อโดย TER Tours-Chenonceaux เพียง 25 นาทีเท่านั้น ก็ถึงปราสาทแล้ว

แผนที่ปราสาทเชอนงโซ Château de Chenonceau และสถานที่อื่นๆใน ลุ่มแม่น้ำลัวร์(Loire valley)

GPS: 47.3249 , 1.0703 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก