แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เดอะ พีค – The Peak จุดชมวิวพาโนราม่าเมืองฮ่องกง

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ
  แนะนำให้ไปช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดินเพราะเป็นช่วงที่แสงกำลังสวยและเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วตึกสูงต่างๆก็จะค่อยๆเปิดไฟขึ้น มองเห็นวิวทิวทัศน์อีกบรรยากาศของเมืองฮ่องกงในยามค่ำคืน และชมการแสดง Symphony of Lights ที่สวยงาม อีกเรื่องคือคิวสำหรับรถรางและรถบัสทั้งขาขึ้นและขาลง ยิ่งดึกคิวก็จะยิ่งยาว  

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2566

 

จุดชมวิว เดอะ พีค – The Peak อยู่ด้านบนของยอดเขา วิคตอเรีย พีค Victoria Peak ซึ่งยอดเขาที่สูงที่สุดในฝั่งของเกาะฮ่องกงโดยมีความสูงจากประมาณ 552 จากระดับน้ำทะเล เป็นที่เที่ยวอันดับหนึ่งที่คนนิยมไปมากที่สุด เพราะเป็นทั้งจุดชมวิวมองเห็นภาพพาโนรามาของเมืองฮ่องกงได้ หรือหากใครอยากจะมาทานดินเนอร์ใน บรรยากาศสุดโรแมนติค ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนมักจะนึกถึง

 

 

ในอดีตนั้น เดอะ พีค ถูกใช้เป็นสถานที่ส่งสัญญาณให้กับเรือเดินสมุทรที่เดินทางเข้ามาค้าขายผ่านทางฮ่องกงในช่วงศตวรรษที่ 19 ต่อมาได้มีขุนนางระดับสูงมาสร้างที่พักอาศัยอยู่ด้านบน และเนื่องจากอยู่บนยอดเขาที่สูงทำให้ในการขึ้นไปแต่ละครั้งก็จะใช้คน 2 คนช่วยกันแบกเกี๊ยวและเดินขึ้นไปส่งที่พักด้านบน

แต่ปัจจุบันการขึ้นไปที่ เดอะพีค นั้น จะมีรถรางหรือรถ Tram คอยให้บริการเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีมาก เนื่องจากรางที่รถ Tram วิ่งนั้น เป็นหนึ่งในรางที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เมื่อขึ้นไปยังจุดสูงสุดของยอดเขา The Peak นั้นจะมีอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 396 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สามารถจะมองเห็นวิวเมืองด้านล่างได้เกือบทั่วทั้งหมด ไม่เพียงแค่ตึกต่างๆยังเป็นอ่าวและสันเขาไกลๆของเกาะอีกด้วย แนะนำให้ไปช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดินเพราะเป็นช่วงที่แสงกำลังสวยและเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วตึกสูงต่างๆก็
จะค่อยๆเปิดไฟขึ้น มองเห็นวิวทิวทัศน์อีกบรรยากาศของเมืองฮ่องกงในยามค่ำคืน และชมการแสดง Symphony of Lights ที่สวยงาม

ที่ด้านบน The Peak นั้น นอกจากจุดชมวิวแล้วก็ยังมีหลายที่เที่ยวและกิจกรรมให้ทำ เช่น Peak Tram, The Peak Tower, Sky Terrace 428, The Peak Tram Historical Gallery และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

พีคแทรม – Peak Tram


เป็นรถรางที่ใช้เดินทางขึ้นและลง The Peak เปิดใช้บริการมามากกว่า 120 ปีแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกขึ้นไปชมวิวที่ด้านบนด้วยรถราง และในขณะที่นั่งรถรางขึ้นไปด้านบนนั้น ให้ลองสังเกตุวิวภายนอกดู จะมีเหตุการณ์ที่เรียกว่า “The Peak Tram illusion” เกิดขึ้น โดยปกติเมื่อเรานั่งรถขึ้นเนินนั้น ก็จะมองเห็นตึกสูงที่อยู่ไกลออกไปยังคงตั้งตรงปกติ แต่ที่ Peak Tram นั้น หากลองสังเกตุดูที่วิวด้านขวามือนั้น จะรู้สึกเหมือนตึกกำลังจะล้มเอียงไปด้านหน้า เป็นปรากฎการณ์ที่แปลกและไม่เหมือนรถรางที่อื่น

รถราง Peak Tram มองเห็นวิวสวยๆขณะนั่งรถขึ้นไปบน The Peak

รถราง Peak Tram มองเห็นวิวสวยๆขณะนั่งรถขึ้นไปบน The Peak

 

 

เดอะ พีคทาวเวอร์ – The Peak Tower


เป็นหนึ่งในอาคารสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง เป็นการออกแบบอาคารสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงล้ำสมัยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปทรงคล้ายกับครึ่งวงกลมที่หงายขึ้น ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาซึ่งสูงประมาณ 360 จากระดับน้ำทะเล ด้านในอาคารนั้นจะมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีฉากของเมืองฮ่องกงไว้สำหรับให้ถ่ายรูปได้ด้วย และที่ด้านบนสุดของ The Peak Tower นั้น เป็นที่ตั้งของระเบียงชมวิว Sky Terrace 428 นั้นเอง

the-peak-tower

The Peak Tower อาคารรูปร่างแปลกตา สูงเด่นกลางยอดเขา

 

สกายเทอเรซ 428 – Sky Terrace 428


เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดและห้ามพลาดเมื่อมา The Peak สามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทั้ง 360 องศา มีความสูงถึง 428 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงเป็นที่มาของชื่อ Sky Terrace 428 ที่จุดนี้สามารถมาชมวิวเมืองฮ่องกงได้ทั้งวันซึ่งในแต่ละช่วงเวลาก็จะมีวิวที่สวยงามแตกต่างกันไป วิวที่มองเห็นก็จะเป็นวิวของตึกและอาคารสูงระฟ้าของฮ่องกง

 

พิพิธภัณฑ์ The Peak Tram Historical Gallery


เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์เล็กๆที่ตั้งอยู่ด้านบน The Peak ด้านในจะมีเรื่องราวของรถรางที่ใช้เดินทางขึ้นลงยอดเขา แบ่งออกเป็นทั้งหมด 15 โซน ซึ่งเป็นการรวบรวมประวัติศาสตร์ตั้งแต่ประมาณ 100 ปีก่อน มีทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมาของยอดเขา The Peak, รูปแบบต่างๆของรถรางในแต่ละยุค, มีห้องที่จัดแสดงรูปแบบการแต่งกายของทั้งผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่รถราง ถ้าใครใช้บริการรถราง The Tram ก็สามารถเข้าชมได้ฟรี ใครมีเวลาพอก็แวะไปเดินชมกันได้ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00-24.00 น.

 

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ


เนื่องจาก The Peak อยู่บนยอดเขาวิคตอเรีย พีค จึงมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางด้วยกัน บรรยากาศระหว่างทางก็จะเป็นป่าร้อนชื้นสามารถเห็นนกได้หลากหลายสายพันธุ์ เส้นทางที่เดินนั้นมีทั้งใกล้และไกลซึ่งสามารถศึกษาเส้นทางก่อนที่จะเลือกเดินได้ มีทั้งหมด 4 เส้นทางด้วยกัน
1. Mount Austin Road (ใช้เวลาเดิน 5-10 นาที)
2. Victoria Peak Garden (ใช้เวลาเดิน 30-40 นาที)
3. Hong Kong Trai (ใช้เวลาเดิน 40-60 นาที)
4. Pok Fu Lam Country Park (ใช้เวลาเดิน 35-45 นาที)

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

 

นักท่องเที่ยวมากมายต่อคิวรอขึ้นรถราง The Peak กัน

นักท่องเที่ยวมากมายต่อคิวรอขึ้นรถราง The Peak กัน

นักท่องเที่ยวมากมายต่อคิวรอขึ้นรถราง The Peak กัน

นักท่องเที่ยวมากมายต่อคิวรอขึ้นรถราง The Peak กัน

คนต่อคิวขึ้นรถบัสลงจาก The Peak ยาวเหยียด

คนต่อคิวขึ้นรถบัสลงจาก The Peak ยาวเหยียด

ป้ายรถบัสสาย 15 บน The Peak ที่จะไปจอดใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Central Station

ป้ายรถบัสสาย 15 บน The Peak ที่จะไปจอดใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Central Station

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

วิวยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกงมุมต่างๆ บน The Peak

 

 ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: Peak Tram Sky Pass: บัตรขึ้นรถราง Peak Tram และ Sky Terrace 428
ไป-กลับ: ผู้ใหญ่ 83 HK$, เด็กและผู้สูงอายุ 40 HK$
ขาเดียว: ผู้ใหญ่ 71 HK$, เด็กและผู้สูงอายุ 33 HK$

Peak Tram tickets: บัตรขึ้นรถราง Peak Tram อย่างเดียว
ไป-กลับ: ผู้ใหญ่ 40 HK$, เด็กและผู้สูงอายุ 18 HK$
ขาเดียว: ผู้ใหญ่ 28 HK$, เด็กและผู้สูงอายุ 11 HK$

* สำหรับเด็กอายุ 3-11 ปี และผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: Peak Tram และ The Peak Tower
7.00-24.00 น.

Sky Terrace 428
จันทร์-ศุกร์: 10.00-23.00 น.
เสาร์-อาทิตย์และวันหยุด: 8.00-23.00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

MTR
จากสถานีรถ Central Station ทางออก J2 ให้เดินผ่านสวน Chater Garden ไปฝั่งตรงข้าม จากนั้นเดินข้ามถนน Queen's Road Central และเดินตรงไปเรื่อยๆก็จะผ่าน Bank of China, Citibank Plaza จนเดินมาถึง St John's Cathedral ให้ข้ามถนน และเดินตรงไปตามทาง Garden Road >> จากนั้นจะมองเห็นสถานีขึ้นรถ Tram อยู่ด้านหน้า (Peak Tram Lower Terminus)

รถบัส
ให้นั่งรถบัสสาย 15C จากสถานี Central Bus Terminus (อยู่ใกล้กับท่าเรือ Star Ferry Pier 8) รถวิ่งตั้งแต่เวลา 10.00-11.40 มีรถทุกๆ 15-20 นาที ค่ารถประมาณ 4.20 HK$

แท็กซี่
โชว์ชื่อ The Peak ภาษาจีน ”中環花園道山頂纜車總站” ให้กับคนขับแท็กซี่

แผนที่เดอะ พีค – The Peak จุดชมวิวพาโนราม่าเมืองฮ่องกง และสถานที่อื่นๆใน เกาะฮ่องกง (Hongkong Island)

GPS: 22.278063, 114.159544 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
scmp.com
hshgroup.com
gungmumpuni.blogspot.com
asiawebdirect.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก