แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ใช้เงินเท่าไหร่ พร้อมเทคนิคประหยัดงบ แถมของมาเก๊าให้ด้วย

เที่ยวฮ่องกงและมาเก๊าใช้เงินเท่าไหร่

ฮ่องกงและมาเก๊าเป็นเขตปกครองตัวเองพิเศษของประเทศจีนที่อยู่ห่างกันเพียง 60 นาทีด้วยเรือเฟอร์รี่จึงทำให้มักจะเป็น 2 เมืองที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวพร้อมๆกัน มีแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นทางด้านวัฒนธรรม ศาสนาและความเจริญก้าวหน้าของเมือง เป็นเมืองที่มีมีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก มีความปลอดภัยสูง และมีเครือข่ายการคมนาคมต่างๆที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย โดยเฉพาะฮ่องกงที่มีเครือข่ายรถไฟใต้ดินขนาดใหญ่และครอบคลุมพื้นที่มาก โดยทั่วๆไปฮ่องกงและมาเก๊ามีร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวคล้ายกัน แต่ฮ่องกงจะมีค่าใช้จ่ายแพงกว่ามาเก๊าประมาณ 15-20% ทั้งค่ากินอยู่ ค่าโดยสารและค่าที่พัก

ในบทความนี้ เราจะมาแจกแจงค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นในการไปเที่ยวฮ่องกง เพื่อตอบคำถามที่ว่า “ไปเที่ยวฮ่องกงหรือมาเก๊าจะใช้เงินเท่าไหร่?” หรือ “ไปเที่ยวฮ่องกงหรือมาเก๊าเท่านี้วันต้องแลกเงินไปเท่าไหร่?” แต่สำหรับคนที่จะไปเที่ยวมาเก๊าอย่างเดียวสามารถใช้นำเอาค่าใช้จ่ายมาลดจากของฮ่องกงไปประมาณ 15-20% ได้เลย ในการท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วๆไปจะแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 อย่างหลักๆ คือ ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ และค่าใช้จ่ายในการเที่ยวในแต่ละวัน ซึ่งก็จะแบ่งย่อยๆออกมาได้อีกประมาณ 5 ประเภทคือ ค่าที่พัก, ค่ากินอยู่, ค่าเดินทางภายในประเทศ, ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่าย 5 อย่างหลังนี้จะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่เราอยู่เที่ยว ซึ่งสำหรับฮ่องกงมาเก๊าคนมักจะมาเที่ยวกันประมาณ 3-5 วัน โดยเราจะบอกราคาคร่าวๆของแต่ละแบบเอาไว้ให้ด้วย

เอาล่ะเกริ่นนำกันมาซะยาวจนน่าจะเห็นภาพรวมกันแล้ว มาเจาะลึกลงรายละเอียดกันเลยดีกว่า

1. ค่าตั๋วเครื่องบิน เป็นค่าใช้จ่ายหลักของการไปเที่ยวฮ่องกงและมาเก๊าเพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปกันประมาณ 3-5 วัน ทำให้สัดส่วนของราคาตั๋วเครื่องบินกับงบประมารในการเที่ยวโดยรวมนั้นค่อนข้างสูง ถ้าเป็นสายการบินแบบ Low Cost เช่น Air Asia ไปกลับ จะประมาณ 3,000-7,000 บาท แต่ถ้าเป็นสายการบินแบบ Full Service เช่น การบินไทย ก็จะประมาณหนึ่งหมื่นบาท บวกลบแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา

เพราะฉะนั้นใครต้องการไปเที่ยวแบบประหยัด จะต้องหาตั๋ว Low Cost ช่วงโปรโมชั่นมาให้ได้ ถ้าโชคดีอาจจะได้มาต่ำกว่า 3,000 บาทก็เป็นได้

รีวิวจองตั๋วเครื่องบินฮ่องกงแอร์ไลน์ โปรโมชั่น ไปกลับ ประมาณ 5,900 บาท

 

2. ค่าที่พัก ในฮ่องกงจะแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ คือ แบบโรงแรมทั่วๆไป มีตั้งแต่ 2 ดาวถึง 5 ดาว เริ่มต้นประมาณ 1,800 บาทต่อห้องต่อคืน แล้วแต่โรงแรมแล้วแต่ทำเล และแบบเกสเฮ้าส์(Guest House)ที่เจ้าของดัดแปลงห้องพักของชาวฮ่องกงมาเป็นโรงแรม สภาพก็จะแบบบ้านๆหน่อย ราคาถูกกว่า ประมาณ 1,200 บาทต่อห้องต่อคืน ใครอยากประหยัดก็แนะนำให้นอนแบบเกสเฮ้าส์

เที่ยวฮ่องกง พักที่ไหนดี รวมข้อมูลของแต่ละย่านพร้อมที่พักแนะนำ

 

3. ค่าของกิน จะขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ อาหาร และเครื่องดื่ม โดยอาหารแบบทั่วๆไปง่ายๆของฮ่องกงเช่นพวก บะหมี่เกี้ยว ข้าวหน้าเป็ด โจ๊ก จะจานละประมาณ 25-50 เหรียญฮ่องกง แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นหรือร้านดังก็จะแพงขึ้นตามลำดับ สำหรับน้ำดื่ม น้ำขวด 500ml ในร้านสะดวกซื้อจะตกขวดละ 9 เหรียญฮ่องกง

 

[wp_ad_camp_1]

 

4. ค่าเดินทางฮ่องกงหลักๆจะเป็นรถไฟใต้ดินกับรถบัส โดยรถไฟใต้ดิน MTR จะราคาเริ่มต้นประมาณ 3.5 เหรียญฮ่องกง ส่วนรถบัสจะเริ่มต้นประมาณ 2 เหรียญฮ่องกง แต่ราคาจะสูงขึ้นมากทันทีที่ข้ามเกาะ การวางแผนเที่ยวในแต่ละเกาะไม่เดินทางข้ามไปข้ามมาระหว่างเกาะมากก็จะประหยัดไปได้เยอะพอสมควร รวมทั้งการศึกษาเส้นทางรถบัสไว้ก็จะประหยัดได้ขึ้นไปอีก ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าไปเที่ยวกัน 3 วันจะใช้กันประมาณ 120 เหรียญฮ่องกง

ดู การเดินทางทั้งหมดของฮ่องกง

ดู การเดินทางของมาเก๊า

 

5. ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ฮิตๆของฮ่องกงส่วนใหญ่จะสามารถเข้าได้ฟรี เช่น วัด ศาลเจ้า และตลาดต่างๆ แต่ก็มีอีกหลายแห่งที่มักจะเสียเงินเป็นค่าเดินทางแพง เช่น พระใหญ่นองปิง ที่ไม่เสียค่าเข้าชม แต่ต้องเสียค่ากระเช้าขึ้นเขาแทน และค่ารถรางขึ้นจุดชมวิว The Peak

 

6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าซื้อของฝาก ก็แนะนำให้ซื้อที่ตลาดหรือถนนคนเดินต่างๆเช่น เลดี้มาร์เก็ต ย่านมงกก

 

สรุปค่าใช้งบประมาณการไปเที่ยวฮ่องกง มาเก๊า แบบประหยัด และแบบทั่วๆไป

รวมค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆต่อคนต่อวัน

ค่าที่พัก – แบบประหยัดสุดๆ 120 เหรียญ / แบบทั่วๆไป 210 เหรียญ (ราคาต่อห้องต่อคืนซึ่งนอน 2 คน)

ค่าเดินทาง – แบบประหยัดสุดๆ 30 เหรียญ / แบบทั่วๆไป 40 เหรียญ

ค่ากิน – แบบประหยัดสุดๆ 120 เหรียญ / แบบทั่วๆไป 180 เหรียญ

ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว – แบบประหยัดสุดๆ ฟรี(เที่ยวเฉพาะที่ฟรี) / แบบทั่วๆไป 30 เหรียญ

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน แบบประหยัดสุดๆ ประมาณ 150 เหรียญ / แบบทั่วๆไปประมาณ 250 เหรียญ

 

[wp_ad_camp_1]

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ซื้อของฝาก  แบบประหยัดสุดๆ ไม่มีค่าใช่จ่าย / แบบทั่วๆไป 100 เหรียญสำหรับของฝาก

ค่าตั๋วเครื่องบิน แบบประหยัดสุดๆ 3,000 บาท / แบบทั่วๆไป 7,000 บาท

 

สรุปสุดท้าย ไปเที่ยวฮ่องกง หรือ มาเก๊า ใช้เงินเท่าไหร่

* สมมติว่าอัตราแลกเปลี่ยน 4.6 บาท / 1 เหรียญฮ่องกง และเราจ่ายเงินค่าที่พักครบหมดเรียบร้อยแล้ว

** ตอนแลกเงิน ควรแลกเผื่อไปด้วยซัก 10-20% ของเงินที่เราคิดว่าจะใช้ เผื่อในกรณีฉุกเฉิน และควรจะโทรแจ้งบริษัทบัตรเครดิตของเราเอาไว้ก่อนด้วยว่าเราจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนวันไหน ให้เค้าเปิดการใช้งานรูดที่ต่างประเทศไว้ ไม่งั้นเกิดฉุกเฉินแล้วไปรูดไม่ได้จะลำบากเอา

1. ถ้าไปเที่ยวฮ่องกง 3 วัน 2 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 6,200 บาท ควรแลกเงินไป 540 เหรียญฮ่องกง / แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 12,800 บาท ควรแลกเงินไป 1020 เหรียญฮ่องกง ถ้าเป็นมาเก๊าก็จะตกประมาณ 5,300 – 11,000 บาท

2. ถ้าไปเที่ยวฮ่องกง 4 วัน 3 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 7,400 บาท ควรแลกเงินไป 720 เหรียญฮ่องกง / แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 14,900 บาท ควรแลกเงินไป 1,320 เหรียญฮ่องกง ถ้าเป็นมาเก๊าก็จะตกประมาณ 6,300 – 13,000 บาท

3. ถ้าไปเที่ยวฮ่องกง 5 วัน 4 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 8,600 บาท ควรแลกเงินไป 900 เหรียญฮ่องกง / แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 17,000 บาท ควรแลกเงินไป 1,620 เหรียญฮ่องกง ถ้าเป็นมาเก๊าก็จะตกประมาณ 7,300 – 15,000 บาท

 

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เพื่อต้องการให้คนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวฮ่องกงและมาเก๊าได้เห็นภาพ ค่าใช้จ่ายต่างๆคร่าวๆกันว่าเป็นยังไง เท่าไหร่บ้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่า ราคาตั๋วเครื่องบินและที่พักนั้นมีผลต่องบประมาณการเที่ยวโดยรวมของทริปค่อนข้างมาก รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปด้วย เช่น ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ พระใหญ่นองปิง และจุดชมวิว The Peak ที่ต้องเสียค่าเข้าและค่าเดินทางเพิ่ม หรือแม้แต่การเดินทางข้ามไปมาระหว่างฮ่องกงและมาเก๊าก็จะทำให้เสียค่าเดินทางเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่คนส่วนใหญ่คงจะใช้ค่าใช้จ่ายกันในระดับกลางๆระหว่างแบบประหยัดสุดๆและแบบทั่วๆไป หรือประมาณ 1 หมื่นบาทต่อทริปนั่นเอง เพราะการไปเที่ยวของแต่ละคนนั้นคงจะไม่เหมือนกัน อย่ามัวไปทำตามหรือเลียนแบบค่าใช้จ่ายของคนอื่น ควรเที่ยวในแบบที่ทำให้เรามีความสุขและสนุกกับมันจะดีกว่าเนอะ