/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / เที่ยวฮ่องกงพักที่ไหนดี รวมย่านเด่น โรงแรมฮิต

เที่ยวฮ่องกงพักที่ไหนดี รวมย่านเด่น โรงแรมฮิต

เที่ยวฮ่องกงพักที่ไหนดี รวมย่านเด่น โรงแรมฮิต

เที่ยวฮ่องกงพักที่ไหนดี รวมย่านเด่น โรงแรมฮิต

การเลือกย่านที่พักก็เป็นหนึ่งในเรื่องน่าปวดหัวของคนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวประเทศใหม่ๆ หรือพื้นที่ใหม่ๆที่ยังไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งก็จะมีปัจจัยต่างๆมาเกี่ยวข้องมากมาย เช่น สภาพแวดล้อม การเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกและอื่นๆ นอกจากนี้ แต่ละคนก็คงจะมีความชอบ ความต้องการไม่เหมือนกัน การเลือกย่านพักจึงต้องดูหลายๆด้านๆ แล้วเลือกด้วยตัวเองจึงจะได้ที่ถูกใจเราที่สุด เราจึงรวมเอาข้อมูลของย่านฮิตๆต่างๆของฮ่องกงมาให้เพื่อใช้ในการเลือกย่านพักกัน

ก่อนอื่นเรามารู้จักพื้นที่ต่างๆในฮ่องกงกันก่อน ฮ่องกงจะแบ่งออกเป็นพื้นที่หลักๆสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่ 4 แห่งด้วยกัน คือ เกาะฮ่องกง(Hong Kong Island), เกาลูน(Kowloon), นิวทอริทอรี่(New Territories) และ เกาะลันเตา(Lantau) โดยแหล่งที่พักที่นักท่องเที่ยวนิยมพักกันจะมีแค่ เกาะฮ่องกง และฝั่งเกาลูน แต่ไม่ว่าจะเลือกที่ไหน ฮ่องกงก็มีการเดินทางที่สะดวกสบาย โดยเฉพาะเครือข่ายรถไฟใต้ดินที่ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ทำให้การเดินทางไปมาระหว่างย่านต่างๆนั้นสะดวกมาก ยิ่งในเขตเมืองทั้งฝั่งเกาลูนและฮ่องกง แต่ละสถานีรถไฟจะอยู่ห่างกันไม่มากประมาณ 1 กิโลเมตรก็มี สิ่งที่สำคัญจึงควรจะเป็นการเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน เพราะจะยิ่งทำให้การเดินทางไปเที่ยวที่ต่างๆนั้นสะดวกมากขึ้นตามไปด้วย

 

ย่านยอดนิยมที่เกาะฮ่องกงจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ย่าน คือ Tsim Sha TsuiCentral และ Casuseway Bay


1. รอบสถานี Tsim Sha Tsui 
เป็นย่านที่พักยอดฮิตของคนไทย เนื่องจากอยู่บนฝั่งเกาลูน และบริเวณรอบสถานีๆมีที่เที่ยวต่างๆ เช่น ชมแสงสีเสียง Symphony of Lights ตอนกลางคืน, เดินเล่นแถว ถนนซุปเปอร์สตาร์ – Avenue of Stars, หากใครอยากขึ้นเรือสำเภาล่องอ่าวก็มีจุดขึ้นเรือสำเภาดุ๊กหลิง อยู่ที่ท่าเรือริมน้ำ ซึ่งจะอยู่ใกล้กับหอนาฬิกาจิมซาจุ่ย ต่อจากหอนาฬิกาเดินข้ามถนนมาก็จะเห็นตึกทรงยุโรป 1881 เฮอริเทจ และสามารถขึ้นไปชมวิวฮ่องกงบนตึกสูงของ Sky100  ได้ ที่เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่เที่ยวยอดฮิตของฮ่องกงทั้งนั้น  และเนื่องจากจิมซาจุ่ยนี้อยู่ใกล้กับริมน้ำ จึงทำให้เดินทางข้ามไปเกาะฮ่องกงได้ง่าย นั่งรถ MRT เพียงป้ายเดียวก็ถึงสถานี Central ฝั่งฮ่องกงแล้ว
โรงแรมแนะนำ: Sunny Day Hotel (3 ดาว) (ดูรีวิวโรงแรม Sunny Day Hotel), Kimberley Hotel (4 ดาว)The Kowloon Hotel (4 ดาว)Guangdong Hotel (4 ดาว)

 

2. รอบสถานี Central และ สถานี Hong Kong
ย่านนี้เป็นย่านธุรกิจ Financial District ที่สำคัญของฮ่องกง มีตึกสูงค่อนข้างเยอะและพวกสถาบันการเงินหรือแบงค์ต่างๆก็จะตั้งอยู่ที่นี้ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังของย่านี้ก็คือ The Peak เป็นจุดชมวิวพาโนราม่าบนเขาที่มองเห็นตัวเมืองฮ่องกง และภายใน The Peak มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทูสโซส์ Madame Tussaud’s
โรงแรมแนะนำ: Mini hotel Central (3 ดาว)Butterfly on Wellington Boutique Hotel (4 ดาว),

 

3. รอบสถานี Casuseway Bay
ย่านนี้อยู่ฝั้งเกาะฮ่องกง ถ้าใครตั้งใจจะมาช้อปปิ้ง ก็ไม่ควรพลาด เพราะมีห้างใหญ่อยู่หลายห้างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Causeway Bay Plaza, Laforet, Lee Gardens, Sogo, Fashion Walk หรือ Time Square สามารถเดินช้อปปิ้งได้ทั้งวัน  เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับนักช้อปเลย แต่ราคาที่พักที่ย่านนี้จะค่อนข้างแพง เพราะอยู่ใกล้กับย่านธุรกิจ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นโรงแรม 3 ดาวขึ้นไปก็ราคาประมาณ 3,500 บาทขึ้นไปเกือบทั้งหมด
โรงแรมแนะนำ: Causeway Corner (3 ดาว)Yesinn @Causeway Bay (1 ดาว)Butterfly on Morrison Boutique Hotel (4 ดาว)

 

ส่วนย่านที่นิยมรองลงมาก็คือ Mongkok, Jordan, Yau Ma Tei และ Wan Chai 


ย่านมงก๊ก Mongkok ย่านนี้ก็ฮิตรองมาจากจิมซาจุ่ย เพราะเต็มไปด้วยถนนคนเดินหลากหลายแบบ หากใครพักย่านนี้เมื่อเที่ยวตอนกลางวันเสร็จแล้วก็กลับมาที่พักแล้ว แล้วเดินเล่นหาของอร่อยทานและเดินช้อปปิ้งตอนกลางคืนได้เลย มีทั้งตลาดเลดี้มาร์เก็ต  Ladies ‘ Market ขายของหลากหลายมีตั้งแต่เสื้อผ้าจนไปถึงของที่ระลึกต่างๆ, ถนนรองเท้าผ้าใบ ฟาหยุนสตรีท และถนนเครื่องใช้ไฟฟ้า Sai Yeung Choi Street อยู่ขนานกันทั้ง 3 เส้น เดินถึงกันหมดเลย  แต่ละร้านก็ปิดค่อนข้างดึกประมาณ 4-5 ทุ่มจึงค่อยๆทยอยปิดกัน
โรงแรมแนะนำ: Metropark Mongkok Hotel (3 ดาว)Hotel MK (3 ดาว)Oriental Lander Hotel (3 ดาว) (ใกล้ Prince Edward)

 

จอร์แดน Jordan  และ เหยามาเต่ย  Yau Ma Tei สถานีรถรถไฟใต้ดินจะอยู่ห่างกันนิดเดียว พักที่สถานีไหนก็ได้ เพราะสามารถเดินถึงกันได้หมด เป็นย่านที่ไม่ใหญ่มาก เต็มไปด้วยตลาดที่ขายของพื้นเมือง มีตลาดถนนคนเดินกลางคืน Temple Street และร้านอาหารท้องถิ่น มีโจ๊กเจ้าดังอยู่ที่ย่านนี้ด้วย ร้านโจ๊กม่วงแสนอร่อย Ocean Empire  ข้อดีของย่านนี้ก็คือมีที่พักให้เลือกเยอะและราคาไม่แพงมาก
โรงแรมแนะนำย่าน Jordan: Prudential Hotel (4 ดาว)Best Western Grand Hotel (4 ดาว)Acesite Knutsford Hotel (3 ดาว)Shamrock Hotel (3 ดาว)
โรงแรมแนะนำย่าน Yau Ma Tei: Inn Hotel Hong Kong (3 ดาว) (ดูรีวิวโรงแรม Inn Hotel), The Cityview Hotel (4 ดาว)Silka Seaview Hotel (3 ดาว)M1 Hotel (3.5 ดาว)

 

ย่านวันไช Wan Chai ย่านนี้อยู่ฝั่งเกาะฮ่องกง ใกล้กับย่าน Central มีตลาดถนนคนเดิน Tai Yuen Street Market ซึ่งจะเน้นขายของพื้นเมืองต่างๆของฮ่องกง และมีที่เที่ยวที่น่าสนใจก็คือ รูปปั้นดอกบัวทองคำ Golden Bauhinia Square และที่เที่ยวเปิดใหม่ สวนตัวการ์ตูน Ani-Com Park
โรงแรมแนะนำ: The Wharney Guang Dong Hotel (4 ดาว)Brighton Hotel Hong Kong (4 ดาว)Wifi Boutique Hotel (3 ดาว)

 

ย่านหลักๆที่นิยมเลือกพักกันก็จะมีตามด้านบนนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นที่พักในตัวเมือง ซึ่งจะอยู่บนฝั่งเกาลูนและเกาะฮ่องกง แต่ก็ยังมีอีกเกาะที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไปเที่ยวดีสนีย์แลนด์และนองปิงนั่นก็คือ เกาะลันเตา จะอยู่ใกล้กับสนามบิน อาจจะเลือกพักในวันแรกที่มาถึงหรือก่อนนั่งเครื่องกลับก็ค่อนข้างสะดวก ที่สำคัญมีบางโรงแรมมีรถ Free Shuttle Bus รับส่งจากสนามบินด้วย
โรงแรมแนะนำ: Novotel Citygate Hong Kong Hotel (4 ดาว)Auberge Discovery Bay Hong Kong (4.5 ดาว),