แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน Dr. Sun Yat Sen Museum

พิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน Dr. Sun Yat Sen Museum

พิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน (Dr. Sun Yat Sen Museum)เป็นพิพิพธภัณท์ที่สร้างอยู่ในอาคารคลาสสิคสูง 3 ชั้น เก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปีซึ่งเจ้าของแต่เดิมคือเพื่อนสนิทของ ดร.ซุน ที่ชื่อว่า Ho Kom-tong ซึ่งเป็นที่มาของชื่ออาคารว่า Kom Tong Hall ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ ดร.ซุน โดยเฉพาะในแง่มุมของการปฏิวัติประเทศจีน จากระบบกษัตริย์ของราชวงศ์ฉิง(Qing Dynasty) จนกลายเป็น สาธารณรัฐประชาชนจีน(Republic of China)สำเร็จในปี 1912 อีกทั้งยังเป็นผู้วางรากฐานสำคัญของการเมืองจีนในยุคต่อมาด้วย ความน่าสนใจของพิพิพธภัณท์นี้จึงอยู่ที่ว่า ท่านทำได้อย่างไร จากกลุ่มคนเล็กๆที่สามารถเปลี่ยนประเทศจีนที่กว้างใหญ่ไพศาลได้

ดร.ซุน เรียนที่ฮ่องกงและใช้เวลากว่า 18 ปีในการวางแผนปฏิวัติประเทศจีน ในฮ่องกงด้วยเช่นกัน เคยเป็นบุคคลที่ถูกยกย่องว่า เป็น Father of the Nation เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของจีน จนได้รับการสร้างเป็นพิพิธภัณท์เพื่อเป็นการรำลึกในโอกาสครบรอบ 140 ปีเมื่อปี 2004

อาคาร Kom Tong Hall ที่เป็นอาคารสำหรับการจัดพิพิธภัณท์ เป็นอาคารสไตล์กรีกโบราณภายนอกสร้างด้วยหินแกรนิตผสมกับอิฐสีส้ม ภายในพิพิพธภัณท์มีการจัดแสดงหลากหลายแบบ ทั้งฉากจำลอง หุ่นจำลอง เสือผ้าข้าวของเครื่องใช้ จดหมายจากลายมือของดร. ซุน และเรื่องราวการปฏิวัติไปจนถึงยุคสมัยของประธาน เหมา เจ๋อตง

บรรยากาศภายในพิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน Dr. Sun Yat Sen Museum

บรรยากาศภายในพิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน Dr. Sun Yat Sen Museum

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 10 เหรียญฮ่องกง / เด็ก 5 เหรียญฮ่องกง

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันธรรมดา 10:00-18:00 วันหยุด 10:00-19:00
Monday to Wednesday, Friday: 10am - 6pm
วันปิดทำการ: ปิดทุกวันพฤหัสบดี ยกเว้นตรงกับวันหยุดจะเลื่อนไปหยุดวันถัดไปแทน และวันตรุษจีน

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน (Dr. Sun Yat Sen Museum)อยู่ย่าน Mid-Level ของย่าน Central เกาะฮ่องกง ให้ลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Central ทางออก Exit D1 แล้วเดินขึ้นบันไดเลื่อนที่ถนน Queen's Road แล้วออกที่ถนน Cain Road จากนั้นให้เดินขึ้นเนินไปเรื่อยๆประมาณ 200 เมตร จะเห็นพิพิธภัณท์อยู่ทางด้านซ้ายมือ ติดกับร้าน McDonald

แผนที่พิพิธภัณท์ ดร. ซุน ยัตเซน Dr. Sun Yat Sen Museum และสถานที่อื่นๆใน เกาะฮ่องกง (Hongkong Island)

GPS: 22.282053, 114.150817
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.simpledreamer.com/2011/02/dr-sun-yat-sen-museum.html

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก