แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมวิธีการเดินทางจากสนามบินฮ่องกงเข้าตัวเมืองแบบละเอียด


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2566

 

สนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ของฮ่องกง(Hong Kong Airport) ชื่อว่า สนามบิน เชก แลป กอก (Chek Lap Kok Airport) ตั้งอยู่ที่เกาะลันเตา(Lantau Island) ที่เป็นเกาะเดียวกันกับ ฮ่องกงดีสนีย์แลนด์พระใหญ่นองปิง และห้างเอ้าเล็ทซิตี้เกท ห่างจากตัวเมืองฮ่องกงประมาณ 30 กิโลเมตร มีวิธีการเดินทางหลากหลายแบบให้เลือก ใช้เวลาเดินทางเข้าเมืองโดยรวม ตั้งแต่ 25-50 นาที โดยเราจะเรียงลำดับไล่จากความนิยมตามนี้เลย

 

 

1. รถไฟ Airport Express(AE)

รถไฟ Airport Express(AE) ฮ่องกง

รถไฟ Airport Express(AE) ฮ่องกง

รถไฟ Airport Express(AE) เป็นวิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองฮ่องกงที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด แต่ราคาอาจจะสูงอยู่บ้าง โดยจะวิ่งตรงจาก Airport ไปสุดที่สถานีรถไฟของเกาะฮ่องกง(Hong Kong Island) โดยจะจอดเพียงแค่ 3 สถานีซึ่งเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟใต้ดิน MTR เท่านั้นคือ ซิงยี่(Tsing Yi Station), เกาลูน(Kowloon Station) และ สถานีฮ่องกง(Hong Kong Station) ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 25 นาทีก็เข้าถึงตัวเมือง ซึ่งจะยังมีบริการรถ Shuttle Bus รับส่งฟรีกับโรงแรมใหญ่ๆดังๆในฮ่องกงหลายโรงแรมเลยด้วย อยู่ที่ 2 สถานีคือที่สถานี Kowloon Station สำหรับโรงแรมที่อยู่ฝั่ง Kowloon และสถานี Hongkong Station สำหรับโรงแรมที่อยู่ฝั่งเกาะฮ่องกง โดยสามารถสอบถามจากพนักงานที่ขายตั๋วได้เลย หรือเช็คได้จาก เว็บไซต์นี้

จากสถานี Airport ไปลงที่สถานี Tsing Yi ราคาผู้ใหญ่แบบเที่ยวเดียว 60 เหรียญ ไปกลับ 110 เหรียญ ราคาเด็กมีแบบเดียว 30 เหรียญต่อเที่ยว

จากสถานี Airport ไปลงที่สถานี Kowloon ราคาผู้ใหญ่แบบเที่ยวเดียว 90 เหรียญ ไปกลับ 160 เหรียญ ราคาเด็กมีแบบเดียว 45 เหรียญต่อเที่ยว

จากสถานี Airport ไปลงที่สถานี Hong Kong ราคาผู้ใหญ่แบบเที่ยวเดียว 100 เหรียญ ไปกลับ 180 เหรียญ ราคาเด็กมีแบบเดียว 50 เหรียญต่อเที่ยว

ใครต้องการซื้อบัตร Octopus สามารถซื้อได้ที่เค้าเตอร์ขายตั๋วนี้ได้เลย ถ้าต้องการใช้แบบเที่ยวเดียว สามารถใช้เงินในบัตร Octopus ได้ทันที แต่ถ้าจะซื้อแบบไปกลับต้องซื้อเป็นบัตรแบบ Round Trip แยก ดูข้อมูลตั๋วและบัตรส่วนลดในการเดินทางต่างๆของฮ่องกงได้ที่นี่

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไปหลายคน ตั๋ว Airport Express จะมีโปรโมชั่นแบบกลุ่มซึ่งราคาจะถูกลงพอสมควรเลยตามตารางนี้ ถ้าไปกัน 4 คนลงที่สถานี Kowloon จาก 90 เหรียญจะเหลือเพียง 62.5 เหรียญต่อคนเท่านั้นเอง

โปรโมชั่นค่าตั๋วรถไฟจากสนามบินเข้าเมืองแบบกลุ่ม

โปรโมชั่นค่าตั๋วรถไฟจากสนามบินเข้าเมืองแบบกลุ่ม

 


 

 

 

2. การนั่งรถบัสเข้าเมือง

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองฮ่องกง A21

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองฮ่องกง A21

 

ที่สนามบินจะมีรถบัสมากมายหลายสายที่วิ่งเป็นเครือข่ายกระจายไปทั่วทั้งฮ่องกง ถ้าคุณต้องการวิธีการเดินทางที่ค่อนข้างประหยัด และสะดวกสบายพอสมควร เพราะมีโอกาสสูงมากที่รถบัสจะวิ่งผ่านไปใกล้กับโรงแรมที่เราพักเลย วิธีการเดินทางด้วยรถบัสออกจากสนามบินเลยก็น่าสนใจไม่น้อย ถึงแม้ว่ารถบัสแต่ละสายจะเสียค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน แต่จะอยู่ประมาณ 30-40 เหรียญ ซึ่งก็ยังจะถูกกว่าวิธีการเดินทางอื่นอยู่ดี แต่คุณจะต้องรู้ว่าโรงแรมของคุณอยู่ที่ไหน ถนนอะไร และรถบัสสายไหนที่จะผ่าน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากหน้าเว็บไซต์นี้ หรือไปสอบถามที่ประชาสัมพันธ์บริเวณที่ขึ้นรถบัสเอาเลยก็ได้ โดยจะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาทีกว่าจะถึงตัวเมือง รถบัสสายเด่นๆจะมี A21 ผู้ใหญ่ 33 เหรียญ เด็ก 16.5 เหรียญ ที่จะวิ่งไปใจกลางของเกาะฮ่องกง และรถบัสสาย A11 ผู้ใหญ่ 40 เหรียญ เด็ก 20 เหรียญ ที่จะวิ่งผ่านใจกลางของฝั่งเกาลูน(Kowloon)

 

รถบัส S1 จากสนามบินไปลงที่สถานีรถไฟ Tung Chung Station หรือห้าง City Gate

รถบัส S1 จากสนามบินไปลงที่สถานีรถไฟ Tung Chung Station หรือห้าง City Gate

 

3.  การนั่งรถบัส ไปต่อรถไฟใต้ดิน 

การนั่งรถบัส ไปต่อรถไฟใต้ดินรถไฟ MTR สายสีส้ม Tung Chung Line วิธีนี้จะเป็นวิธีการเดินทางเข้าเมืองฮ่องกงที่ประหยัดที่สุด โดยค่ารถบัสจากสนามบินไปลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Tung Chung Station จะประมาณ 3.5 เหรียญ และค่ารถไฟใต้ดินเข้าเมืองอีกประมาณ 16 เหรียญ รวมเป็นประมาณ 20 เหรียญ แต่วิธีการนี้จะค่อนข้างยุ่งยากหน่อย เพราะจะต้องมีการเปลี่ยนการเดินทางไปมาอย่างน้อย 2 รอบ หรือส่วนใหญ่จะเป็น 3 หรือ 4 รอบ เพราะสายสีส้มไม่ได้วิ่งตรงเข้ากลางเมืองซึ่งเป็นที่พักที่เป็นที่นิยมกันมากนัก จึงต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟอีก 1-2 ต่อ เพื่อไปลงที่อยู่ใกล้โรงแรม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40-50 นาที

วิธีการเดินทางก็ง่ายๆ จากสนามบินให้ไปขึ้นรถบัสที่ Ground Transportation Bus Centre Terminus สาย A1 ซึ่งจะอยู่ทางขวาสุด น่าจะเห็นนักท่องเที่ยวยืนต่อคิวรอกันพอสมควรเลย เมื่อขึ้นรถบัสแล้วสามารถใช้บัตร Octopus แตะที่แท่นข้างคนขับได้เลย ราคา 3.5 เหรียญ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็มาลงที่ห้าง Outlet ชื่อดังของฮ่องกงที่อยู่ติดสถานี Tung Chung Station ห้าง City Gate แล้วสามารถต่อเป็นรถไฟใต้ดิน ใครจะไปสถานีในเมือง เช่น Tsim Sha Tsui Station ก็สามารถไปเปลี่ยนเป็นสายสีแดงได้ที่สถานี Tsin Yi Station

 

 

 

 

4. ใช้บริการแท๊กซี่จากสนามบิน 

รถแท๊กซี่ฮ่องกง

รถแท๊กซี่ฮ่องกง

จะสะดวกสบายที่สุด เพราะขึ้นจากสนามบินไปลงที่หน้าโรงแรมได้เลย โดยทั่วไปจะนั่งได้ไม่เกิน 4 คน ถ้านั่งเข้าเมืองมักจะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ค่าโดยสารจากสนามบินไปบริเวณเกาะฮ่องกงประมาณ 290-320 เหรียญ และเมืองเกาลูนประมาณ 225-250 เหรียญ และเสียค่ากระเป๋าอีกใบละ 5 เหรียญ ถ้ามากัน 4 คนพอดี การเดินทางด้วยแท๊กซี่อาจจะถูกว่าการนั่งรถไฟ Airport Express ซะอีก

 

 

 

 

ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆเมื่อไปถึงสนามบินฮ่องกง 

เมื่อคุณไปถึงสนามบินฮ่องกงแล้ว กระบวนการอื่นๆจะเหมือนกับการไปประเทศต่างๆ ก็คือหยิบสัมภาระเดินออกจากเครื่องบิน ตามๆกันไป ตามป้าย Arrival อาจจะต้องนั่งรถรางของสนามบินถ้า Gate ที่คุณลงนั้นอยู่ไกลจากตม. เมื่อไปถึงด่านตม. (อย่าลืมกรอกแบบฟอร์มคนเข้าเมืองให้เรียบร้อยก่อน ไปต่อคิว) ก็มักจะไม่มีอะไร ตม. ฮ่องกงค่อนข้างเร็ว แป้บเดียวก็ผ่านมาด้านนอก แต่เค้าอาจจะสุ่มสอบถามคุณบางอย่าง เช่น มากี่วัน มาทำอะไร เที่ยวไหนบ้าง พักที่ไหน คำถามง่ายๆ ก็ตอบๆไป ส่วนใหญ่จะไม่เรียกเอกสารตรวจ แต่เตรียมไว้ด้วยก็ดี หลักๆจะเป็นใบยืนยันการจองโรงแรมกับตั๋วเครื่องบินขากลับ พอผ่านตม.มาได้แล้ว เราก็เดินตามป้าย Baggage ไปเอากระเป๋า เมื่อได้กระเป๋าแล้วก็เลือกเลยว่าจะเดินทางเข้าตัวเมืองฮ่องกงกันอย่างไร ตามข้อมูลด้านบน เราก็เดินตามป้ายไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ, รถบัส หรือ แท๊กซี่ ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย เตรียมตัวเที่ยวฮ่องกงให้เต็มที่กันได้เลย

 

 

 

 

รถรางที่วิ่งอยู่ภายในสนามบินฮ่องกง 

น่าจะเป็นระบบการเดินทางอย่างแรกที่เราจะต้องเจอ โดยจะวิ่งรับส่งผู้โดยสารของ Gate ต่างๆที่มีมากถึง 200 กว่า Gate จะได้ไม่ต้องเดินไกลๆ ใช้บริการได้ฟรี มีรถวิ่งทุกๆ 5 นาที

 


 

 


 

 

>>> อัพเดต ที่เที่ยวฮ่องกง ยอดฮิต ล่าสุด <<<

best-places-hongkong

 

 

>>> อัพเดตล่าสุด โรงแรมที่พักฮ่องกง ใกล้รถไฟ เดินทางสะดวก <<<


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.scmp.com/business/article/1936675/what-third-runway-hong-kong-needs-another-airport
http://www.badudets.com/airport-a21-bus/