แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

บัตรการเดินทางประเภทต่างๆของฮ่องกง Octopus และ Tourist Pass

บัตรการเดินทางประเภทต่างๆของฮ่องกง Octopus และ Tourist Pass

บัตรต่างๆที่เกี่ยวกับการเดินทางในฮ่องกงมีอยู่หลายอย่างหลายประเภท มีทั้งแบบเติมเงิน Pre paid ที่เรียกว่า Octopus, แบบเหมาเป็นรายวัน ซึ่งก็มีที่ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆกันให้เลือกอีกหลายแบบ เพื่อไม่ให้สับสนเราจึงรวมเอาข้อมูลบัตรทุกแบบพร้อมเงื่อนไขและคำแนะนำในการใช้มารวมกันไว้ในหน้านี้เลย

 

1. บัตรเติมเงิน Octopus

บัตรเติมเงิน Octopus ใบเดียวเที่ยวทั่วฮ่องกง

บัตรเติมเงิน Octopus ใบเดียวเที่ยวทั่วฮ่องกง

เป็นบัตรที่ใช้จ่ายค่าเดินทางในฮ่องกงได้ทุกแบบ ทั้ง รถบัส, รถไฟ, รถราง, ที่จอดรถ, บริการต่างๆเช่น ตู้ Locker, ร้านอาหาร, ศูนย์อาหาร และใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อต่างๆได้ด้วย เป็นบัตรที่คนฮ่องกง 99% มีกัน และเป็นบัตรที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกใช้ วิธีการใช้งานก็ง่ายเหมือนบัตรรถไฟฟ้าบ้านเรา แค่แตะที่แป้น ก็เรียบร้อย สามารถเติมเงินได้เองง่ายที่ตู้อัตโนมัติหรือที่เค้าเตอร์ตามสถานีรถไฟ ขั้นต่ำ 50 เหรียญ สามารถซื้อได้หลายแห่งเช่นตามสถานีรถไฟทุกสถานี เป็นบัตรใบเดียวทั่วฮ่องกงจริงๆ โดยจะมีอยู่ 2 แบบให้เลือก คือ

1.1 แบบเช่าบัตร (On-Loan Octopus Card) ซึ่งเป็นแบบที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกใช้ สามารถซื้อได้ตามสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง โดยมีราคาขั้นต่ำ 150 เหรียญ โดยเราจะมีเงินในบัตรที่ใช้ได้แค่ 100 เหรียญ ส่วนอีก 50 เหรียญจะเป็นค่ามัดจำบัตร ซึ่งเราสามารถคืนบัตรได้ โดยจะถูกหักค่าใช้บัตร 9 เหรียญ ตัวอย่างเช่น ถ้าเงินในบัตรเหลือ 25 เหรียญ เรานำไปคืน จะได้เงินมา 25 + 50 – 9 = 66 เหรียญ การคืนบัตร Octopus สามารถคืนได้ที่เค้าเตอร์ตามสถานีรถไฟทุกสถานี หรือที่สนามบินก็ได้ แต่ต้องระวังในกรณีที่บัตรเสียหายจะคืนไม่ได้

1.2 แบบซื้อบัตร (Sold Tourist Octopus Card) ทำขึ้นมาสำหรับคนชอบสะสมหรือต้องการเก็บไปเป็นที่ระลึก เพราะจะเป็นแบบที่เราซื้อบัตรมาเลย จะคืนบัตรไม่ได้ โดยจะเสียค่าบัตร 39 เหรียญ และในบัตรจะไม่มีเงินอยู่เลยต้องนำไปเติมเงินก่อนจึงจะใช้ได้ บัตรแบบนี้จะสามารถซื้อได้เฉพาะที่ร้านสะดวกซื้อเช่น 7/11 หรือแบบ Online เท่านั้น ไม่สามารถซื้อที่เค้าเตอร์ทั่วไปได้

 

2. บัตรแบบเหมาของสนามบิน Airport Express Travel Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมาจากสนามบินฮ่องกง Hong Kong Airport Travel Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมาจากสนามบินฮ่องกง Hong Kong Airport Travel Pass

[wp_ad_camp_1]

 

จะเป็นแบบเหมาจ่าย ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวที่จะอยู่ในฮ่องกงไม่เกิน 14 วันเท่านั้น ใช้กับรถไฟ MTR ได้ทุกสายยกเว้นสถานที่จะไปเซินเจิ้นประเทศจีน สามารถโดยสาร รถไฟ และรถบัส MTR ได้ไม่จำกัด 3 วัน ซึ่งแปลว่าสามาารถใช้ได้จากเวลาที่ใช้ครั้งแรก นับไปอีก 72 ชั่วโมง และไปจนถึงรถไฟขบวนสุดท้ายของวันนั้นด้วย เช่น เราใช้งานครั้งแรก วันที่ 1 เวลา 10 โมงเช้า จะสามารถใช้งานได้ถึงขบวนสุดท้ายของรถไฟในวันที่ 4 สามารถซื้อได้ที่ Counter Service ของสถานีรถไฟที่สนามบินเลย มี 2 แบบให้เลือกคือ

2.1. แบบนั่งสาย Airport Express เที่ยวเดียว ราคา 250 เหรียญ

2.2. แบบนั่งสาย Airport Express ได้ 2 เที่ยว ราคา 350 เหรียญ

 

3. บัตรข้ามไปประเทศจีน Touris Cross-Boundary Travel Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมา Hong Kong Tourist Cross boundary Travel Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมา Hong Kong Tourist Cross boundary Travel Pass

คล้ายกับบัตรแบบเหมาของสนามบิน แต่เปลี่ยนจากการใช้งาน Airport Express มาเป็นการใช้งานสถานี Lo Wu Station และ Lok Ma Chau stations ซึ่งเป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับเมืองเซินเจิ้น(Shenzhen)ประเทศจีน ใช้งานได้ 2 เที่ยวสำหรับสถานี Lo Wu Station และ Lok Ma Chau และใช้ได้ไม่จำกัดสำหรับสถานีอื่นๆ ยกเว้นสาย Airport Express มีแบบ 2 แบบให้เลือกคือ

3.1 แบบ 1 วัน ราคา 100 เหรียญ เริ่มนับตั้งแต่วันที่เริ่มใช้งานจนถึงรถไฟเที่ยวสุดท้ายของวันรุ่งขึ้น

3.2 แบบ 2 วัน ราคา 140 เหรียญ เริ่มนับตั้งแต่วันที่เริ่มใช้งานจนถึงรถไฟเที่ยวสุดท้ายของอีก 2 วันถัดไป

 

4. บัตรเหมาของ MTR Tourist Day Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมา Hong Kong Tourist Day Pass

ตัวอย่างบัตรแบบเหมา Hong Kong Tourist Day Pass

จะเป็นแบบเหมาจ่าย ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวที่จะอยู่ในฮ่องกงไม่เกิน 14 วันเท่านั้น ใช้กับรถไฟ MTR ได้ทุกสายยกเว้นสาย Airport Express และ สถานที่จะไปเซินเจิ้นประเทศจีน สามารถโดยสาร รถไฟ และรถบัส MTR ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งเป็นเวลา 1 วัน โดยนับเป็นแบบ 24 ชั่วโมง หลังจากที่เริ่มใช้งานครั้งแรก เช่น เริ่มใช้งานครั้งแรกตอน 10 โมงเช้า ก็จะสามารถใช้ได้จนถึง 10 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น สามารถหาซื้อได้ตามสถานีรถไฟใต้ดินทั่วไป บัตรนี้มี 2 แบบคือ

4.1 บัตรผู้ใหญ่ Adult Tourist Day Pass อายุ 11 ปีขึ้นไป 1 วันราคา 65 เหรียญ

4.2 บัตรเด็ก Child Tourist Day Pass อายุ 3-11 ปี 1 วันราคา 30 เหรียญ

 

สรุปโดยรวมเรื่องการเดินทางในฮ่องกง เราแนะนำให้ใช้บัตร Octopus แบบเช่า คือซื้อมาครั้งแรกจ่าย 150 เหรียญ ใช้ได้ทันที 100 เหรียญ แล้วทำไมไม่ใช้แบบเหมา? เพราะว่าจากประสบการณ์ของทีมงานและคนอื่นๆที่ไปเที่ยวมาส่วนใหญ่ที่ใช้ในหนึ่งวันมักจะไม่ค่อยถึง 65 เหรียญ เช่นการเดินทางไปกลับจากเกาะลันเตาที่มีพระใหญ่นองปิงและดิสนีย์แลนด์ซึ่งมักจะใช้เวลาทั้งวันแล้ว กลับมาที่สถานีฮ่องกงก็ยังไม่ถึง 50 เหรียญเลย นอกจากว่าจะยังมีไปเที่ยวต่ออีก อย่างน้อย 2 แห่งก็อาจจะเท่ากับราคาบัตรแบบเหมา 1 วันได้ ทำให้การซื้อแบบเหมาจึงมีความเสี่ยงที่อาจจะใช้ได้ไม่ถึงมากกว่า เราจึงแนะนำให้ใช้บัตรแบบเติมเงิน Octopus ก็พอ

 

บัตรทุกแบบจะมีการใช้งานง่ายๆเพียงแค่ 2 แบบ คือ

วิธีการใช้งานบัตร Octopus

วิธีการใช้งานบัตร Octopus

1. แบบแตะที่แป้น

2. แบบสอดเข้าช่องแล้วดึงออก


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://hongkongtravelguide.net/octopus-card-hong-kong-things-know/
http://www.obeliskeducation.com/essentials.html