การนั่งเรือเฟอร์รี่ไปมาระหว่างฮ่องกงกับมาเก๊า

การเดินทางไปมาระหว่างฮ่องกงกับมาเก๊า โดยเรือเฟอร์รี่

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2566

 

มาเก๊าและฮ่องกงอยู่ห่างกันทางทะเลเพียงแค่ 60 กิโลเมตร การเดินทางไปมาระหว่างมาเก๊าและฮ่องกงนั้นค่อนข้างสะดวกและรวดเร็ว โดยใช้เวลาประมาณ 50-60 นาทีด้วยเรือเฟอร์รี่เร็ว  ทำให้มาเก๊าเป็นทริปท่องเที่ยวสั้นๆของชาวฮ่องกง และฮ่องกงก็เป็นทริปสั้นๆของชาวมาเก๊าด้วย รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังทั้ง 2 เกาะด้วยเช่นกัน

 

 

วิธีการเดินทางไปมาระหว่างมาเก๊าและฮ่องกงหลักๆคือ เรือเฟอร์รี่ โดยจะมีท่าขึ้นเรือหลักอยู่ 2 แห่งด้วยกัน คือ ท่าเรือ China-Hong Kong Terminal(ย่าน Tsim Sha Tsui) ที่อยู่ฝั่งเกาลูน และท่าเรือ Hong Kong Macau Terminal(ย่าน Sheung Wan) ที่อยู่ฝั่งเกาะฮ่องกง และมาเก๊าเองก็มี 2 ท่าเรือหลักเช่นกัน คือ ท่าเรือที่เกาะมาเก๊า Macau Outer Harbour Ferry Terminal(ตัวเมืองมาเก๊า มีซากโบสถ์เซนต์พอล และเซนาโด้ สแควร์) และ ท่าเรือเกาะไทปา Macau Taipa Ferry Terminal (โซนคาสิโน มีเวเนเชี่ยน และหมู่บ้านไทปา) ทำให้ใครอยู่ใกล้กับที่ไหนก็เลือกไปขึ้นที่ท่าเรือตามเกาะนั้นๆได้เลย

บริษัทที่ให้การเรือเฟอร์รี่ข้ามไปมาระหว่างฮ่องกงและมาเก๊ามีอยู่ 2 บริษัทด้วยคือ Cotai Water Jet สีน้ำเงิน และ Terbo Jet สีแดง โดยวิ่งทุกๆ 15-30 นาที ในช่วงกลางวัน และ ทุกๆ 1 ชั้วโมงในช่วงดึก ราคาทั้ง 2 บริษัทนี้จะพอๆกัน ประมาณ 155 เหรียญสำหรับวันธรรมดา และ 165 เหรียญสำหรับวันหยุด ส่วนการบริการ สภาพเรือ และอื่นๆเหมือนกับแทบทุกอย่าง โดยจะให้แต่ละคนเอากระเป๋าขึ้นเรือได้คนละ 1 ใบ หนักไม่เกิน 20 กิโลกรัมคล้ายเครื่องบิน ถ้ามากกว่านั้น ต้อง Checkin เสียเงินค่าโหลดกระเป๋าเพิ่ม 25-45 เหรียญต่อกระเป๋าหนึ่งใบ ขึ้นอยู่กับขนาดของกระเป๋า

2 บริษัทที่ให้บริการเรือเฟอร์รี่ระหว่างฮ่องกงและมาเก๊า

2 บริษัทเรือเฟอร์รี่ระหว่างฮ่องกงและมาเก๊า COTAI WATER JET สีน้ำเงินและ TURBO JET สีแดง

 

 

วิธีการเดินทางจะเหมือนกันทั้งจากฮ่องกงไปมาเก๊าและจากมาเก๊าไปฮ่องกง 

1. ไปที่ท่าเรือที่ใกล้กับเราที่สุด แล้วซื้อตั๋วที่เค้าเตอร์ขายตั๋ว ซึ่งมักจะมีคนมายืนทำเนียนเหมือนว่าเป็นพนักงานอยู่หน้าเค้าเตอร์แต่จึงๆพวกนั้นคือจะขายตั๋วผี ราคาจะแพงกว่า 20-50 เหรียญ แล้วแต่ ซึ่งเป็นตั๋วจริงที่เค้าไปซื้อมาไว้แล้ว ทำให้บางทีรอบที่เราไปเต็ม ต้องรออีก 1-2 ชั่วโมง ก็อาจจะจำเป็นต้องซื้อตั๋วผี เพื่อไม่ให้เสียเวลา

2. เมื่อได้ตั๋วมาแล้ว เข้าไปที่ช่องตรวจตั๋วเข้าไปด้านใน เพื่อนั่งรอตามหมายเลข pier ของเรา

3. เมื่อใกล้ถึงเวลาเค้าจะเรียกไปยืนรอขึ้นเรือ หรือ Embark เมื่อขึ้นไปบนเรือแล้วจะมีที่วางกระเป๋าแยก แล้วก็นั่งตามหมายเลขที่นั่งของเรา

4. เมื่อไปใกล้ถึงแล้ว เค้าจะเอาฟอร์มคนเข้าเมืองมาให้ Immigation Form ก็ให้เรากรอกไป

5. พอขึ้นมาบนฝั่งก็เดินไปต่อคิวที่ช่องตรวจคนเข้าเมือง ตรวจไม่นานก็เรียบร้อย

เรือเฟอร์รี่ของ COTAI WATER JET และ TURBO JET

เรือเฟอร์รี่ของ COTAI WATER JET และ TURBO JET