แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง Hong Kong Maritime Museum


พิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง(Hong Kong Maritime Museum)เป็นพิพิธภัณท์เปิดใหม่ที่จัดแสดงถึงเรื่องราวการพัฒนาของเรือประเภทต่างๆ ของแต่ละมุมโลก ทั้งจีน เอเชีย และตะวันตก ที่นำมาใช้ประโยชน์หลากหลายแบบ ทั้งการสำรวจ การค้า การขนส่ง และเรือทางการทหาร แต่จะเน้นมากที่ชายฝั่งทะเลจีนใต้ นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเทรนด์ในการพัฒนาและเทคโนโลยีใหม่ๆของการเดินทางทางน้ำ รวมถึงทิศทางในการพัฒนาท่าเรือของฮ่องกงและของโลกด้วย เปิดให้บริการเมื่อปีค.ศ. 2013 โดยรัฐบาลและสมาคมการเดินเรือนานาชาติ ภายในแบ่งออกเป็นส่วนจัดแสดงทั้งแหมุนเวียนและแบบถาวร อยู่ที่อาคาร terminal 8 ของท่าเรือ Central

ภายในพิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง จะอยู่ภายในอาคารท่าเรือเก่า Terminal 8 ที่ท่าเรือ Central มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่เข้าจะอยู่ที่ชั้น 2 เมื่อเข้ามาแล้วจะเริ่มเดินจากชั้นล่างก่อนแล้วค่อยๆขึ้นมาเรื่อยๆ

ชั้น 1 – จะเริ่มต้นเล่าเรื่องราวตั้งแต่ในยุคโบราณของจีน โดยจะมีเรือหลากหลายแบบให้ชม ทั้งแบบเรือเดินสมุทร เรือทหาร เรือขนส่ง ตัวอย่างวัตถุโบราณที่เกี่ยวกับเรือ เส้นทางเดินเรือต่างๆ ไปจนถึงการสู้รบทางน้ำ เช่น กองทัพเรือ และอาวุธต่างๆ

ชั้น 2 – จะเป็นจัดแสดงเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆที่ใช้ในเรือ เริ่มตั้งแต่การต่อเรือ ชิ้นส่วนต่างๆของเรือ เช่น ใบพาย ใบพัด เครื่องจักร เครื่องยนต์ ไปจนถึงเรื่องของการสื่อสารต่างๆ จนถึงการดำน้ำขุดค้นซากเรือ

ชั้น 3 – จะเป็นโซนร้านค้า และคาเฟ่ มีที่นั่งเล่น สำหรับพักผ่อน

 

โดยรวมแล้วถือว่าพิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง(Hong Kong Maritime Museum)เป็นพิพิธภัณท์ที่ค่อนข้างน่าสนใจและใช้เวลาได้ตั้งแต่ 1-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

บรรยากาศภายในพิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง(Hong Kong Maritime Museum)

บรรยากาศภายในพิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง(Hong Kong Maritime Museum)

อาคารพิพิธภัณท์ Maritime Museum Hong Kong ภายในอาคารท่าเรือ

อาคารพิพิธภัณท์ Maritime Museum Hong Kong ภายในอาคารท่าเรือ

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 30 เหรียญฮ่องกง / เด็กและผู้สูงอายุ 15 เหรียญฮ่องกง

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันธรรมดา 09:30-17:30 / วันหยุด 10:00-19:00
วันปิดทำการ: หยุดวันตรุษจีน

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง(Hong Kong Maritime Museum) สามารถมาได้ 2 ทางคือทางรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานี Hong Kong ทางออก Exit A2 ถ้าเป็นสถานี Central A ส่วนอีกวิธีคือการนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากมาจากท่ารือ Tsim Sha Tsui

แผนที่พิพิธภัณท์เรือเดินสมุทรฮ่องกง Hong Kong Maritime Museum และสถานที่อื่นๆใน เกาะฮ่องกง (Hongkong Island)

GPS: 22.286524, 114.161976
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก