แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก Central Mid-Levels Escalator


บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก Central Mid-Levels Escalator ตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง ทางเดินมีความยาว 800 เมตร ซึ่งเป็นบันไดเลื่อนไต่ไปตามเนินเขาเพราะเนื่องจากฮ่องกงเป็นเกาะ จึงมีภูเขาและเนินเขาอยู่ทั่วไป มีระยะความสูงรวมกันประมาณ 135 เมตร เปิดใช้งานตั้งแต่ปี 1993 และใช้เงินทุนสร้างทั้งหมด 245 ล้าน

บันไดเลื่อนแห่งนี้เป็นบันไดเลื่อนที่สร้างต่อเนื่องกัน รวมทั้งหมด 20 อัน และมีทางเลื่อเท้าอีก 3 อัน บางส่วนระหว่างรอยต่อก็เป็นทางเดินเท้า ใช้เวลาตั้งแต่ต้นทางจนสุดทางประมาณ 20 นาที

บันไดเลื่อนแห่งนี้มีอีกชื่อว่า “Hillside Escalator Link” สร้างขึ้นเพื่อให้ความสะดวกสบายแก่ประชาชน เพราะเนื่องจากบริเวณนี้เป็นเนินเขาสูงทำให้การเดินขึ้นลงนั้นง่ายยิ่งขึ้น โดยมีผู้คนใช้งานบันไดนี้วันละประมาณ 55,000 คน ซึ่งมากกว่าที่คาดไว้ถึง 2 เท่า

เนื่องด้วยถนนค่อนข้างแคบ ทำให้ไม่สามารถสร้างบันไดเลื่อน 2 ทางได้ จึงมีบันไดเลื่อนแค่ทางเดียว แต่จะกำหนดเวลาไว้ว่าจะเปิดเลื่อนขึ้นและเลื่อนลงตอนกี่โมง สำหรับการเลื่อนลงนั้นจะเปิดเวลา 6.00-10.00 น. โดยจะเปิดจากต้นทาง Mid-Levels ไปยัง Central สำหรับการเลื่อนลงนั้นจะเปิดเวลา 10.00-24.00 น. โดยจะเปิดจากต้นทาง Central ไปยัง Mid-Levels

แผนที่เส้นทางบันไดเลื่อน

แผนที่เส้นทางบันไดเลื่อน

บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก-Central-Mid-Levels-Escalator

บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก-Central-Mid-Levels-Escalator

บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก-Central-Mid-Levels-Escalator2

บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก-Central-Mid-Levels-Escalator3


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ทางเดินเลื่อนลง: 6.00-10.00 น.
ทางเดินเลื่อนขึ้น: 10.00-24.00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

ลงสถานี Central ทางออก C, เมื่อออกมาแล้วให้เลี้ยวขวา จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 200 จะเห็นตึกทางขึ้นบันไดเลื่อนสีเขียวอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่บันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก Central Mid-Levels Escalator และสถานที่อื่นๆใน เกาะฮ่องกง (Hongkong Island)

GPS: 22.284255, 114.155805
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://lh6.ggpht.com/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก