แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

5 เส้นทางปีนเขายอดฮิตในฮ่องกง ที่ไม่น่าเชื่อว่านี่คือฮ่องกง 2567


เมื่อพูดถึงฮ่องกงสิ่งที่เรานึกถึงมักจะเป็นสวนสนุกดิสนีย์แลนด์, บะหมี่เป็ด, วัดหว่องไทซิน, เรือสำเภาสีแดง และตึกสูงระฟ้า แต่พอบอกว่าอยากท่องเที่ยวธรรมชาติของฮ่องกงแล้ว เราก็นึกไม่ค่อยจะออกเลยว่ามันมีด้วยหรอ ยังมีพื้นที่ตรงไหนที่มีแต่ธรรมชาติหลงเหลืออยู่ในฮ่องกงด้วยหรอ แต่ในความเป็นจริงก็คือ พื้นที่มากถึง 2 ใน 3 ของฮ่องกงเป็นพื้นที่ทางธรรมชาติที่ไม่มีคนเข้าไปอยู่อาศัย ทำให้มีภูเขาและเส้นทางปีนเขาอยู่หลายเส้นทาง ทั้งสั้นๆง่ายๆ ไปจนถึงลาดชันและยาวไกล จนคนฮ่องกงหลายคนเลือกที่จะเดินทางมาปีนเขาในช่วงวันหยุดเป็นกิจกรรมสำหรับหนีชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย และด้วยขนาดของฮ่องกงและการคมนาคมที่ค่อนข้างสะดวก จึงใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงจากตัวเมืองก็ไปถึงจุดเริ่มต้นการปีนเขาได้แล้ว

 

เราขอแนะนำ 5 เส้นทางปีนเขายอดฮิตของฮ่องกงที่จะทำให้คุณลืมไปเลยว่านี่เรากำลังมาเที่ยวฮ่องกงกันอยู่

 

อันดับที่ 5. อ่าว Tai Long Wan – Stage 2 ของเส้นทาง Maclehose Trail

วิวสวยงามระหว่างเส้นทางปีนเขาอ่าว Tai Long Wan – Stage 2 ของเส้นทาง Maclehose Trail

วิวสวยงามระหว่างเส้นทางปีนเขาอ่าว Tai Long Wan – Stage 2 ของเส้นทาง Maclehose Trail

ชายหาดที่อ่าว Tai Long Wan เป็นหนึ่งในชายหาดที่ดีที่สุดของฮ่องกงซึ่งสามารถเข้าถึงได้เพียง 2 วิธี คือการปีนเขาหรือนั่งเรือมา เส้นทางช่วงที่ 2 Maclehose Trail จะเริ่มต้นที่ Sai Kung Town เดินให้เดินไปจนสุดถนน Sai Kung Man Yee Road จะเห็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางปีนเขา ระหว่างทางจะผ่านไปที่ชายหาด Long Ke beach ซึ่งเป็นชายหาดสีขาวละเอียดสะอาดของอ่าว Tai Long Wan โดยที่เกือบจุดสิ้นสุดเส้นทางจะผ่านหมู่บ้านเล็กๆที่ชื่อว่า Sai Wan ซึ่งจะมีร้านอาหารและร้านค้าให้บริการ รวมทั้งเรือที่จะพากลับไปส่ง Pak Tam Road หรือจะปีนขึ้นเขาเพื่อไปเจอกับถนน Sai Kung Sai Wan Road ซึ่งสามารถนั่งรถบัสหรือแท๊กซี่กลับเข้าเมืองได้เช่นกัน

 

อันดับที่ 4. Sunset Peak

วิวพระอาทิตย์ตกที่ยอดเขา Sunset Peak เกาะลันเตา Lantau

วิวพระอาทิตย์ตกที่ยอดเขา Sunset Peak เกาะลันเตา Lantau

Sunset Peak เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของฮ่องกง มีชื่อเสียงด้านจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากของฮ่องกง มีลักษณะส่วนใหญ่เป็นเนินเขาต้นหญ้า ว่ากันว่าจะสวยงามในฤดูใบไม้ร่วงที่หญ้าเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาล เริ่มต้นเส้นทางปีนเข้าที่ย่าน Tung Chung จาก Tung Chung MTR Station ต่อรถบัสสาย M3 ไปลงที่จุดเริ่มต้นเส้นทางปีนเขา ซึ่งจะเป็นบันไดหินเล็กๆสูงชันตรงขึ้นเขา พร้อมป้ายที่บอกว่าสามารถไปได้ 2 ยอดเขาจากจุดเดียวกันคือ Lantau Peak ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร และ Sunset Peak 6.7 กิโลเมตร ใช้เวลาปีนทั้งหมดประมาณ 2.5-3 ชั่วโมงก็ถึงยอดเขา ตลอดเส้นทางจะมีทางเดินและป้ายบอกตลอดทางอีกทั้งเส้นทางปีนเข้านี้ค่อยข้างเป็นที่นิยมจึงไม่ต้องกลัวว่าจะหลง ขากลับก็เดินลงทางเดิมกับที่มา หรือจะเลือกปีนต่อไปที่ยอดเขา Lantau Peak ก็ได้แล้วไปจบเส้นทางที่ Po Lin Monastery และพระใหญ่แห่งนองปิง แล้วนั่งรถบัสหรือแท๊กซี่กลับลงมา

 

อันดับที่ 3. ภูเขา Tai Mo Shan – Stages 7 และ 8 ของเส้นทาง Maclehose Trail

วิวจากบนยอดเขาสูงที่สุดของฮ่องกงภูเขา Tai Mo Shan

วิวจากบนยอดเขาสูงที่สุดของฮ่องกงภูเขา Tai Mo Shan

ภูเขา Tai Mo Shan มียอดเขาที่สูงที่สุดของฮ่องกงที่ความสูง 957 เมตรจากระดับน้ำทะเล เริ่มต้นเส้นทางที่ Lead Mine Pass(鉛礦坳) ระยะทางทั้งหมดประมาณ 9 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่ Route Twisk ซึ่งจะมีรถบัสอยู่แต่จะวิ่งประมาณชั่วโมงละ 1 คัน ระหว่างเส้นทางจะเดินตัดข้ามเขาโดยจะผ่านไปยอดเขาที่สูงที่สุดของฮ่องกงด้วย

 

อันดับที่ 2. Emperor’s Ridge

เส้นทางเดินตามสันเขาที่ Emperor’s Ridge

เส้นทางเดินตามสันเขาที่ Emperor’s Ridge

เป็นเทือกเขาที่อยู่ทางตอนเหนือเขตชายแดนฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มต้นที่ Cloudy Hill ทางตอนเหนือของ Tai Po, Pat Sin Leng หรือเทพทั้ง 8 ตามความเชื่อชาวจีน ระหว่างทางจะเดินไปตามสันเขา Emperor’s Ridge ซึ่งจะมีทางแยกออกไปที่เนินชมวิวที่สวยงามอยู่ด้วย

 

อันดับที่ 1. เส้นทางหลังมังกร The Dragon’s Back – Stage 8 Hong Kong Trail

บรรยากาศของเส้นทางปีนเขา หลังมังกร The Dragon’s Back – Stage 8 Hong Kong Trail

บรรยากาศของเส้นทางปีนเขา หลังมังกร The Dragon’s Back – Stage 8 Hong Kong Trail

เป็นเส้นทางปีนเขายอดฮิตอันดับ 1 ของฮ่องกงเพราะเดินทางมาเริ่มต้นได้ง่าย เส้นทางไม่ยากมาก ระยะทางไม่ไกลมาก แต่วิวระหว่างทางกลับสวยงามมาก แต่ด้วยความฮิตของเส้นทางจึงควรเลี่ยงการมาปีนเส้นทางนี้ในวันหยุด เส้นทางนี้เริ่มที่ To Tei Wan on Shek O Road และจบที่อ่าว Big Wave Bay ซึ่งเป็นจุดเล่นเซิพชื่อดังจุดหนึ่งของฮ่องกง จึงมีร้านค้าและร้านอาหารบริเวณนี้อยู่พอสมควร


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://silentskylark.com/2014/08/18/hiking-maclehose-trail-stage-2/
https://peterlamphotography.com/2014/11/10/the-big-hat-mountain/
http://www.itishk.com/2013/07/hsien-ku-fung-at-pak-sing-leng-wilson-trail/