แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 7 สุดยอดร้านชาชังเตง อาหารสไตล์ฮ่องกง 2567

รวม 7 สุดยอดร้านชาชังเตง อาหารสไตล์ฮ่องกง

ชา ชัง เตง (Cha Chaan Teng) แปลตรงตัวว่า ร้านน้ำชา เป็นร้านขายอาหารที่พบได้มากในฮ่องกง และอีกบางส่วนของประเทศจีน มักจะขายอาหารที่ทำง่ายๆราคาไม่แพง เป็นอาหารที่ผสมกันระหว่างอาหารตะวันตกและอาหารจีน บรรยากาศภายในร้านมักจะเหมือนกับในหนังฮ่องกงยุค 80’s อาหารทั่วๆไปในร้านก็จะเป็นพวก บะหมี่เกี้ยว ข้าวเป็ดย่าง พาย และชา ส่วนถ้าเป็นอาหารเช้าก็มักจะเป็น ขนมปัง ไข่ และชาหรือกาแฟ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน

ร้านชาชังเตงในอดีตเป็นร้านอาหารยอดนิยมสำหรับคนท้องถิ่นฮ่องกงเพราะมีราคาถูก แต่ในปัจจุบันเริ่มมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆจนได้กลายมาเป็นสัญญลักษณ์หนึ่งของฮ่องกงแล้ว ทำให้ใครที่ไปเที่ยวก็อยากจะลองวัฒนธรรมการกินที่เฉพาะตัวนี้ของฮ่องกง เหมือนกับถ้าไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ ก็ต้องกินอาหารเช้าสไตล์สิงคโปร์ที่เป็นขนมปังปิ้งจิ้มไข่ลวก Kaya Toast

ร้าน Cha Chaan Teng ในฮ่องกงนั้นมีอยู่มากมายแทบจะทุกหัวถนน เรียกว่าหากินได้ง่ายมาก ร้านส่วนใหญ่จะเปิดบริการตั้งแต่เช้าจนดึก แต่จะมีอยู่ไม่กี่ร้านที่ชาวฮ่องกงนิยมไปกินกัน และหลายร้านก็ต้องต่อคิวกันยาวเลยทีเดียว ในบทความนี้จะรวบรวมเอาร้าน Cha Chaan Teng ชื่อดังของฮ่องกงซึ่งแต่ละร้านก็มักจะมีอะไรที่พิเศษและเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน เผื่อใครไปเที่ยวจะได้แวะไปลองดูซักร้านหนึ่งว่าอาหารเช้าสไตล์ฮ่องกงนี้เป็นยังไง

 

1. ร้าน Australia Dairy Company(澳洲牛奶公司)

บรรยากาศที่แสนวุ่นวายภายในร้าน Australian Dairy Company

บรรยากาศที่แสนวุ่นวายภายในร้าน Australian Dairy Company

เมนูทีเด็ด Scrambled Eggs and Toasts ร้าน Australian Dairy Company

เมนูทีเด็ด Scrambled Eggs and Toasts ร้าน Australian Dairy Company

เป็นหนึ่งในร้านที่ว่ากันว่า อร่อยที่สุดของฮ่องกง ถ้าพูดถึงร้านชา ชัง เตง ยังไงก็ต้องมีชื่อของร้านนี้ตามไปด้วยทุกครั้ง ขายอาหารเช้าเป็นชุด ประกอบไปด้วย ไข่คน หรือไข่ดาว, ขนมปังทาเนยปิ้ง, ซุปมักกะโรนี และชาหรือกาแฟ เป็นร้านฮิตที่คนมากินมาก ต้องนั่งรวมกัน รีบกินรีบไป ส่วนใหญ่ต้องรอคิว แต่มักจะไม่นาน สภาพทั้งภายในและภายนอกร้านจะเหมือนกับร้านชาชังเตงทั่วๆไปของฮ่องกง อยู่ใกล้กับรถไฟใต้ดิน MTR สถานี Jordan ทางออก Exit C2 เปิด 7:30-23:00 ปิดทุกวันพฤหัสบดี ดูรีวิว ร้าน Australia Dairy Company ได้ที่นี่ แผนที่ Google Map

 

2. ร้าน Capital Cafe(華星冰室)

หน้าร้าน Capital Cafe

หน้าร้าน Capital Cafe

เป็นอีกร้านชาชังเตงชื่อดัง ที่ขายเหมือนกับร้านแรกเลย ทั้งเมนู, รสชาติ และราคา แต่บรรยากาศภายในร้านจะดีกว่าหน่อย วุ่นวายน้อยกว่า นั่งสบายกว่า กว้างขวางกว่า อยู่ฝั่งเกาะฮ่องกง ย่าน Wan Chai และอยู่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินกว่าเล็กน้อย ให้ลงที่สถานี Wan Chai Station ทางออก Exit A4 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที เปิด 7:00-23:00 แผนที่ Google Map

 

3. ร้าน Honolulu Cafe

บรรยากาศภายในร้าน Honolulu Cafe

บรรยากาศภายในร้าน Honolulu Cafe

เป็นอีกร้านชาชังเตงตามแบบฉบับของฮ่องกง ที่มีอาหารอร่อยของย่าน Central ของเกาะฮ่องกง ทำให้เป็นหนึ่งในร้านชาชังเตงที่เดินทางสะดวกเพราะอยู่ในตัวเมือง และยังมีชื่อเสียงด้านทาร์ตไข่ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นที่ถ่ายหนังเรื่องหนึ่งของเฉินหลงด้วย เปิดทุกวัน 6:00-24:00 อยู่ใกล้กับสถานี Wan Chai Sation ทางออก Exit A4 เหมือนกับร้าน Capital Cafe แต่ว่าใกล้กว่า แผนที่ Google Map

4. ร้าน Mido Café

บรรยากาศภายในบนชั้น 2 ของร้าน Mido Café

บรรยากาศภายในบนชั้น 2 ของร้าน Mido Café

เป็นร้านชาชังเตงที่ว่ากันว่า ชอบมีผู้กำกับและดาราของฮ่องกงมานั่งทานกันแบบหลบมุมเงียบๆคนเดียว เป็นร้านเล็กๆที่ตกแต่งเหมือนกับในหนังฮ่องกงเลย บรรยากาศส่วนใหญ่จะเงียบสงบกว่าร้านอื่นๆ เมนูยอดนิยมเช่น บะหมี่ซี่โครงหมู, ผัดหมี่ และเครื่องดื่มยินหยาง(ชาผสมกาแฟ) อยู่ตรงข้ามกับวัดเจ้าแม่ทับทิม ทินหัว ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Yau Ma Tei ทางออก Exit C เปิดทุกวัน 8:30-21:30 แผนที่ Google Map

 

5. ร้าน Tsui Wah

บะหมี่ลูกชิ้นปลา ร้าน Tsui Wah

บะหมี่ลูกชิ้นปลา ร้าน Tsui Wah

เป็นร้านชาชังเตงแบบ Chain ที่มีชื่อเสียงและสาขามากที่สุดในฮ่องกง มาเก๊า และจีน ถ้าใครมาเที่ยวฮ่องกงยังไงก็ต้องเจออย่างน้อย 1 สาขา เพราะตามในเมือง สถานีที่ท่องเที่ยวจะมีหมด มีเมนูที่มีชื่อเสียงคือ ข้าวมันไก่ ไฮหนาน, บะหมี่ลูกชิ้นปลา และพายแอปเปิ้ลหรือ Bo Luo Yiu ดูสาขาทั้งหมดของร้าน Tsui Wah

 

6. ร้าน Lan Fong Yuen

หน้าร้าน Lan Fong Yuen

หน้าร้าน Lan Fong Yuen

เป็นร้านชาชังเตงเก่าแก่อายุมากกว่า 50 ปีแล้ว มีชื่อเสียงด้านเบอร์เกอร์หมู พอร์คช้อป และชานมแบบฉบับที่ร้าน เริ่มจากการเปิดเป็นร้านแผงลอยมาก่อน ปัจจุบันจะมีร้านที่มีที่นั่งอยู่ด้านหลังตู้ขายด้านหน้า อยู่ติดถนน Gage Street ย่าน Central เกาะฮ่องกง เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:00-20:00 แผนที่ Google Map

 

7. ร้าน Kam Fung Restaurant

บริเวณหน้าร้าน Kam Fung Restaurant

บริเวณหน้าร้าน Kam Fung Restaurant

เป็นร้าน Cha Chaang Teng สำหรับคนท้องถิ่นที่มีเมนูดังคือ ชานม ทาร์ตไข่ พายไก่ และพายสัปปะรด โดยเฉพาะพายไก่ที่ขายดีมาก ถ้าไปตอนเช้าจะได้พายที่เพิ่งทำเสร็จร้อนๆกรอบๆ อร่อยที่สุด อยู่ติดถนน Bute Street ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Prince Edward ทางออก Exit B2 เปิดทุกวัน เวลา 06:30-24:00 แผนที่ Google Map


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.yinagoh.com/2015/08/hongkong-best-food-guide.html
http://danielfooddiary.com/2013/09/27/hongkongcafes/
http://kumory.blogspot.com/2014/04/hong-kong-mido-cafe-temple-st.html
http://www.10best.com/destinations/sar,-prc/hong-kong/central/restaurants/tsui-wah/
http://www.holidayssg.com/food-you-must-try-in-hong-kong/