แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ทริปไหว้พระ 9 วัดในฮ่องกง แก้ชงที่ไหนดี 2567

บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ

ฮ่องกงนับเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนอย่างมาก เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย ที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์อีกมากมายหลายแห่ง ทำให้คนไทยนิยมไปไหว้พระขอพรและแก้ชงกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งทำให้การปัดเป่าสิ่งไม่ดีทั้งหลายและเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้นอย่างใจหวังอีกด้วย ในบทความนี้เราจึงรวมเอา 9 วันดังของฮ่องกงมาไว้ให้ตามรอยกัน

 

1. พระใหญ่แห่งวัดโป่หลิน

วัดโป่เหลียน ตั้งอยู่ในที่ราบอั๋งผิงบนเกาะลันเตา ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระใหญ่ หรือ พระพุทธรูปเทียนถานที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาโปหลินเป็นอย่างมาก ซึ่งนับว่าเป็นที่เลื่องชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ติดอันดับต้นๆของฮ่องกงเลยทีเดียว ที่สำคัญหากต้องการให้พรสัมฤทธิ์ผลอย่าลืมขอพรบริเวณจุดประทานพร เพราะเชื่อกันว่าเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดในการขอพระจากองค์พระใหญ่

Photo by MGA73bot2 from commons.wikimedia.org/wiki/File:HK-Lantau-Polin_Buddha.jpg [CC by 1.0, 2.0, 2.5, 3.0, 4.0]

 

2. วัดเทียนโหว่

วัดเทียนโหว่ ตั้งอยู่ในย่านคอสเวย์ เบย์ เป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่ทับทิม ที่แต่เดิมนั้นได้รับความเคารพบูชาสำหรับเหล่าชาวประมงที่ต้องการสักการะขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัยในการออกเรือทุกครั้ง ปัจจุบันเป็นที่เลื่องชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และการปัดเป่าสิ่งร้ายให้หายกลายเป็นดี จนเป็นที่นิยมอย่างมากในเหล่าคนฮ่องกงที่จะมาสักการะขอพระ

Photo byMk2010 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tin_Hau_Temple,_Shau_Kei_Wan_(Hong_Kong).jpg [CC by 3.0]

 

3. วัดปักไท

วัดปักไท่ ตั้งอยู่ในเขตเชิงเชา นับเป็นวัดที่มีความเก่าแก่กว่า 200 ปี เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าแห่งท้องทะเลของลัทธิเต๋า หรือที่รู้จักกันในนามจักรพรรดิแห่งดินแดนสุขขาวดี ที่นี่นอกจากจะเป็นที่นิยมสำหรับการมาขอพรหรือแก้ชงแล้วนั้น ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจีนโบราญรวมทั้งประติมากรรมตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์ซ่งและสมัยราชวงศ์ชิงอีกด้วย

Photo by Ryan Yeung from commons.wikimedia.org/wiki/File:長洲玉虛宮-02.JPG [CC by 3.0]

 

4. วัดหมั่นโหม่

วัดหมั่นโหม่ ตั้งอยู่ในเขตเชิงหว่าน ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1847 เพื่ออุทิศให้แก่ 2 เทพเจ้าองค์สำคัญนั่นก็คือ เทพแห่งความรู้ (หมั่น)มีสีเขียวในมือถือพู่กันจีน และเทพแห่งสงคราม (โหม่)มีสีแดงในมือถือดาบ นอกจากจะปัดเป่าสิ่งร้ายๆให้ออกไปแล้วนั้น ยังถือว่าเป็นสถานที่สักการะสำหรับผู้ที่ต้องการพรด้านปัญญาและพละกำลัง โดยจะมีอีกเอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างการจุดธูปบูชาที่มีลักลักษณะเป็นเกลียวขด

Photo by Elisa.rolle from commons.wikimedia.org/wiki/File:Man_Mo_Temple_Compound_05.JPG [CC by 3.0]

 

5. วัดแชกงหมิว 

วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม ตั้งอยู่ในเขตซาถิ่น มีอายุกว่า 300 ปี แต่เดิมเป็นวัดขนาดเล็กหากภายหลังจึงมีการขยายอาณาเขตเป็น 50,000 ตารางฟุต เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าแชกงที่เป็นที่นับถือของชาวฮ่องกงเป็นอย่างยิ่ง นอกจากการสักการบูชาเทพเจ้าแชกงแล้วนั้น อีกหนึ่งอย่างที่ห้ามลืมเด็ดขาดเมื่อมาเยือนที่นี่คือการหมุนกังหัน เพราะเชื่อกันว่าหากหมุนกังหมัน 3 ครั้งจะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต

Photo by Evan Guerra from flickr.com/photos/evanguerra/15050826625 [CC by 2.0]

 

6. วัดหวังต้าเซียน

วัดหวังต้าเซียน หรือ วัดหว่องไท่ซิน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฝั่งเกาลูนในย่านชักอัน เป็นที่ประดิษฐานของเทพหวังต้าเซียนและเทพเจ้าหยกโหลว โดยมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องการขอพระด้านความรัก หรือ ทำให้ความรักราบรื่น จากการบูชาเทพเจ้าหยกโหลวที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก อีกหนึ่งอย่างมีมาแล้วไม่ควรพลาดนั่นคือการเสี่ยงเซียมซีทีว่ากันว่าแม่นสุดๆ

Photo by edwin.11 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sik_Sik_Yuen_Wong_Tai_Sin_Temple_ (1944336752).jpg[CC by 2.0]

 

7. วัดชีหลิน

วัดชีหลิน หรือ วัดนางชี ตั้งอยู่ในเขตไดมอนด์ฮิลล์ ฝั่งเกาลูน เป็นที่ประดิษฐานของพระศากยมุนีและเจ้าแม่กวนอิม ที่นอกจากความศักดิ์สิทธิ์แล้วนั้น ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณที่สร้างขึ้นจากไม้เนื้อหอม และที่สำคัญที่นี่มีเพียงแม่ชีพำนักเท่านั้น ซึ่งถือว่าแตกต่างจากวัดทางพระพุทธศาสนาอื่นๆทั่วไปในฮ่องกง

Photo by Kroisenbrunner from commons.wikimedia.org/wiki/File:Hong_Kong_-_Chi_Lin_Nunnery_main_building.jpg[CC by 4.0]

 

8. วัดเจ้าแม่กวนอิม ฮองฮัม

วัดเจ้าแม่กวนอิม ฮองฮัม ตั้งอยู่ในย่านแหล่งช็อปปิ้งอย่างฮองฮัม นับเป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่ได้รับความนิยมติดอันดับต้นของฮ่องกง ดูได้จากจำนวนนักเที่ยวที่มาสักการะขอพรกันอย่างแน่นขนัดในแต่ละวัน และยังมีเซียมซีที่ไม่มาใครมาก็ต้องลองเสี่ยงดูซักครั้ง เพราะขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำเป็นอย่างมาก ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือพิธีขอซองอั่งเปาที่เชื่อกันว่าจะนำพาลาภก้อนใหญ่มาให้

Photo by Mandralimari from commons.wikimedia.org/wiki/File:HK_Hung_Hom_紅磡_差館里_Station_Lane_觀音廟_Kwun_Yam_Temple_Mar-2013.JPG[CC by 3.0]

 

9. วัดหยวนหยวน

วัดหยวนหยวน ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาใกล้หมู่บ้านโลไว นับเป็นวัดเดียวที่รวมความเชื่อของทั้ง 3 ศาสนา นั่นคือ ศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋าและลัทธิขงจื้อไว้ในวัดเดียว ซึ่งเป็นวัดที่โดดเด่นเรื่องการแก้ปีชง หรือ เสริมดวงชะตามากที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะครบทั้ง 60 องค์พร้อมปีเกิดกำกับ โดยเชื่อว่าเทพเจ้าองค์นี้มีหน้าที่คอยคุ้มครองดูแลดวงและคุ้มครองดวงชะตาของมนุษย์

Photo by Andreas.from flickr.com/photos/124330160/1770056440[CC by 2.0]

 

ครบแล้วกับ 9 วัดศักดิ์สิทธิ์ยอดนิยมของฮ่องกง ถ้าใครสนใจเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง แต่ยังไม่มีประสบการณ์แนะนำให้ลองชวนเพื่อนไปออกทริปกันเป็นกลุ่มหรือซื้อแพ็คเกจทัวร์ฮ่องกงไปเที่ยวฟินๆบินสบายๆ กับ tourkrub ได้ที่นี่เลย  https://tourkrub.co/ทัวร์ฮ่องกง


บทความนี้เป็น Advertorial Content เนื้อหา ข้อมูล และรูปภาพทั้งหมดมาจากผู้สนับสนุน เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบใดๆ