แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัด 3 ศาสนาของฮ่องกง หยวนหยวน Yuen Yuen Institute

วัด 3 ศาสนาของฮ่องกง หยวนหยวน Yuen Yuen Institute

วัดหยวนหยวน(Yuen Yuen Institute) เป็นวัดเก่าแก่ขนาดใหญ่ที่มีความพิเศษหลายอย่างรวมกันอยู่ เป็นวัดเพียงแห่งเดียวของฮ่องกงที่เผยแพร่ศาสนาหลักของจีนทั้ง 3 ศาสนาในวัดเดียวกัน คือ พุทธ, เต๋า และขงจื้อ สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1950 ตั้งอยู่ในเขต new territories หรือ ด้านบนของฝั่งเกาลูน(Kowloon) ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินเขาห่างไกลจากตัวเมืองทำให้มีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น ภายในมีอาคารหลายอย่างอยู่รวมกัน เช่น วัด ศาลเจ้า ศาลา เจดีย์ และสวน โดยมีอาคารไฮไลท์คือ วิหารสวรรค์ที่เป็นอาคารรูปทรง 6 เหลี่ยม สร้างขึ้นตามแบบของวัดท้องฟ้า Tian Tan ของเมืองปักกิ่งประเทศจีน ซึ่งภายในมีหินตามธรรมาชาติที่มีรุปร่างน่าสนใจต่างๆ อยู่ที่ชั้น 1, เทพตามโหราศาสตร์จีนที่สัมพันธ์กับปีนักกษัตรหรือปิเกิด ไทส่วยเอี๊ย (Tai Sui, 太歲) อยู่ที่ชั้น 2 และ พระพุทธรูปของมีเทพเจ้าและศาสดาของทั้ง 3 ศาสนา อยู่ที่ชั้น 3

ติดกับวัดหยวนหยวน(Yuen Yuen Institute)จะเป็นสำนักสงฆ์ตะวันตก(Western Monastery)ที่เป็นวัดพุทธขนาดใหญ่และสวยงามมากเช่นกัน

หน้าซุ้มประตูทางเข้าวัดหยวนหยวน

หน้าซุ้มประตูทางเข้าวัดหยวนหยวน

องค์ศาสดาของทั้ง 3 ศาสนาบนชั้น 3 ของวิหารสวรรค์

องค์ศาสดาของทั้ง 3 ศาสนาบนชั้น 3 ของวิหารสวรรค์

 

* คำแนะนำในการสัการะเทพไท้ส่วยเอี้ยหรือเทพตามปีเกิดตามธรรมเนียมปฏิบัติของคนจีน จาก katchan เว็บ hongkongfanclub.com มีดังนี้

การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยเป็นความเชื่อและประเพณีปฏิบัติอย่างหนึ่งของคนจีน เพื่อให้ท่านปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากเคราะห์ภัยทั้งปวง ไทส่วยเอี๊ยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละปีถึง 60 ปี

เราสามารถตรวจสอบเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีเกิดได้ที่ป้ายด้านนอกซึ่งระบุตำแหน่งของ 60 องค์ไว้ตามปีเกิด

จากป้ายบอกรายละเอียดด้านหน้า : ตามหลักโหราศาสตร์จีน โป๊ยยี่สี่เถียว (八字四柱) เชื่อว่า การนำพลังฟ้า 10 ราศีฟ้า (Celestial Trunks) กับ พลังจากพื้นดิน เรียกว่า 12 ราศีดิน (Earthly branches) หรือ 12 ปีนักกษัตร นำมาจับคู่กันเป็น 60 คู่ เท่ากับหนึ่งวัฏจักร เรียกว่า 60 ราศี มีเทพประจำอยู่ในแต่ละปีรวม 60 องค์ โดยในแต่ละปีจะมีเทพไท้ส่วยเอี้ยประจำตำแหน่งทั้ง 60 หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตามนุษย์

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี (คู่พลังราศีบนและล่างที่เปลี่ยนไป) ดวงชะตาของคนเกิดในปีนักกษัตรต่าง ๆ ทั้ง 12 ราศี จะมีความสัมพันธ์กับนักกษัตรปีนั้น ๆ ทั้ง ดี คือส่งเสริมกัน ที่คนจีนเรียกว่า “ฮะ” หรือ ไม่ดี คือ “ชง” กันนั่นเอง ถ้าปีใดส่งเสริมกัน ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าปีใดเป็นปีปฏิปักษ์ต่อกัน หรือ”ชง” ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีแต่อุปสรรค ติดขัด การดำเนินชีวิตไม่ราบรื่น

ในปี 2552 นี้ คู่ราศีบนล่างคือเรียกว่า กี้ทิ่ว – 己丑 และปีที่ถือว่า ชง ทับ และร่วมชง ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีนี้ ได้แก่ ปีนักกษัตร สุนัข แพะ มังกร และ ม้า (บางตำราบอกว่าเป็นปีวัว)

การสักการะไท้ส่วยเอี๊ยตามที่ทางวัดนี้แนะนำไว้

• ไหว้ องค์โต่วหมู่หยวนจุน (Dou Mu Yuan Jun, 斗 母 元 君) Goddess of the Northern Star ซึ่งเป็นเทพมารดาขององค์ไท้ส่วยทั้ง 60 องค์ ชาวจีนในไทยนิยมเรียกท่านว่า องค์เต้าบ้อ

• ไหว้องค์ไท้ส่วยประจำปี คือ ปี 2552 ปีวัว กี้-ทิ่ว – 己丑 ในตำแหน่งองค์ที่ 26 นามว่า ท่วงอิ๋วไท้ส่วยเอี้ย (ถวนอิ้ว)
หากเป็นปีหน้า 2553 ซึ่งเป็นปีขาล แก-เอี้ยง 庚寅ตำแหน่งองค์ไท้ส่วยจะเปลี่ยนเป็นองค์ที่ 27 นามว่าอูฮ้วง (จีนกลาง: อูฮวาน)

• ไหว้องค์ไท้ส่วยประจำปีเกิด โดยตรวจสอบจากป้ายด้านหน้าทางเข้าให้เราเอ่ยชื่อ-สกุล วัน เดือน ปี เกิด จุดธูป 3 ดอก อธิษฐานให้ท่านไท้ส่วยเอี้ย (เอ่ยนามของท่าน) ช่วยคุ้มครองดวงชะตาชีวิต (เนื่องจากภายในอารามนี้ไม่ให้จุดธูป เราเลยใช้วิธีอธิษฐาน แล้วนำธูปมาจุด ปักไว้ด้านนอกแทน)

รายนามของไท้ส้วยเอี้ยประจำปีเกิดทั้ง 60 องค์เช็คได้จากกระทู้นี้ ด้านล่าง ๆ นะค่ะ

องค์โต่วหมู่ (หรือองค์เต้าบ้อ) อยู่ตรงกลาง รายล้อมด้วยไท้ส่วยเอี้ย ทั้ง 60 องค์ สองฝั่ง ท่านเป็นเทพที่มี 4 เศียร พระพักตร์มี สามเนตร มี 8 พระหัตถ์ คู่หนึ่งพนมมือไว้ พระหัตถ์ที่เหลือ ถือ พระอาทิตย์ พระจันทร์ ดาบ หอกสั้น และตราประทับ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30 - 17.30

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทางไปที่วัดหยวนหยวน(Yuen Yuen Institute) ให้ไปลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Tsuen Wan สายสีแดง (สุดสายฝั่งตะวันตก) แล้วออกที่ทางออก Exit B1 จะเจอสวน Sai Lau kok garden (西樓角路)ก็ให้ข้ามถนนแล้วเดินเลี้ยวขวาแรกไปอีก 2 ครั้ง จะเจอป้าย รถ Minibus เบอร์ 81 ที่บนถนน Siu Wo Road สำหรับนั่งไปลงสุสายที่หน้าวัดเลย ใช้เวลาประมาณ 10-15 ก็ถึงหน้าวัด หรือจะนั่ง taxi จากสถานีรถไฟไปวัดเลยก็ได้ ราคาประมาณ 30-35 เหรียญฮ่องกง ให้ออกที่ทางออก Exit C แล้วเดินตัดห้างไปจะเจอ Taxi Terminal ใช้เวลา 5-10 นาทีก็ถึง

แผนที่วัด 3 ศาสนาของฮ่องกง หยวนหยวน Yuen Yuen Institute และสถานที่อื่นๆใน เกาลูน (Kowloon)

GPS: 22.383253, 114.123208 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.visionsoftravel.org/yuen-yuen-institute-western-monastery-tseun-wan-hong-kong/
http://www.visionsoftravel.org/yuen-yuen-institute-western-monastery-tseun-wan-hong-kong/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก