วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดหว่องไทซิน(Wong Tai Sin Temple) หรืออีกชื่อว่า วัดหวังต้าเซียน เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง ด้วยอาคารของวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม รวมทั้งซุ้มประตูทางเข้าที่ยิ่งใหญ่อลังการ ได้รับอิทธิพลมาจาก ลัทธิเต๋า ศาสนาพุทธ และลัทธิขงจื้อ ผู้คนมักเดินทางมากราบไหว้เพราะเชื่อว่าพระหวังต้าเซียนนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรสิ่งได้ก็จะสมปรารถนาทุกประการ จึงทำให้วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา พระหวังต้าเซียน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฮวงชูปิง (Huang Chu-ping) เกิดในช่วงประมาณศตวรรษที่ 4 เดินทางจากเมืองจีนมาเผื่อแผ่ศาสนาในฮ่องกง และสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา

ซุ้มประตูทางเข้าวัดด้านหน้า

ซุ้มประตูทางเข้าวัดด้านหน้า

 

ที่ลานด้านในวัดจะมีแท่นสีแดงให้นั่งคุกเข่ากราบไหว้และขอพร ด้านบนมีการประดับโคมลอยเอาไว้อย่างสวยงาม และอีกหนึ่งสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เช่นกันก็คือการเสี่ยงเซียมซี โดยจะมีคำแปลภาษาจีนและภาษาอังกฤษไว้ให้อ่าน แต่จะไม่มีภาษาไทย

 

ปักธูปไหว้ขอพร

ปักธูปไหว้ขอพร

บริเวณที่ให้นั่งขอพรและเสี่ยงเซียมซี

บริเวณที่ให้นั่งขอพรและเสี่ยงเซียมซี

 

อีกหนึ่งไฮไลท์ความศักดิ์สิทธิ์ของวัดหวังต้าเซียนคือ ห้อง “ไทซิวตี่” หรือ “ไท่โส่ยเอี้ย” ที่อยู่ข้างๆวิหารหลัก ภายในห้องเต็มไปด้วยรูปเคารพของเหล่าพระและทวยเทพตามปีนักษัตรจีน โดยมีการจัดแต่งที่มากไปด้วยสีสัน ดูงดงามตระการตา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของชาวฮ่องกงว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดหวังต้าเซียน แต่อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก เพราะต้องเสียเงินค่าเข้าสถานที่

คำแนะนำในการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในห้องไท่โส่ยเอี้ย โดย พี่มาลี เว็บ Manager.com
“ตามความเชื่อของชาวฮ่องกงหากต้องการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในห้องนี้ให้ได้สิริมงคลอย่างเต็มที่ ให้เราไหว้ด้วยธูป 3 ดอก(ธูปเล็กๆที่ภายในห้องมีจัดไว้ให้) แล้วไหว้เทพตามลำดับ ได้แก่ ไหว้เทพเจ้าแห่งกาลเวลา(เต๋าโหมว) ไหว้พระประจำปี(ปีนี้คือปีลิงหรือปีวอก)ต่อจากนั้นให้ไหว้พระประจำปีเกิด(ราศีเกิด)ของตัวเอง โดยให้บอกปี ค.ศ.กับเจ้าหน้าที่วัด เพื่อจะดูในแผนภูมิว่าเราต้องไหว้พระประจำปีเกิดองค์ไหน เพราะแต่ละราศีแต่ละปีเปิดมีพระประจำปีอยู่ 5 องค์ด้วยกัน”

บรรยากาศภายในห้องไทซิวตี่ หรือ ไท่โส่ยเอี้ย ของวัดหวังต้าเซียน

บรรยากาศภายในห้องไทซิวตี่ หรือ ไท่โส่ยเอี้ย ของวัดหวังต้าเซียน

 

เมื่อเดินไปยังด้านขวามือของวัด จะมีทางเดินเชื่อมไปที่สวนด้านหลังวัด เป็นสวนสไตล์จีนดั้งเดิม มีบ่อน้ำและศาลาที่ทอดยาวไปเป็นทางขนานไปกับสวน ภายในบ่อน้ำจะมีเต่าอยู่เต็มไปหมด ว่ายเล่นอยู่ในน้ำบ้าง บางตัวก็กำลังขึ้นมาอาบแดดที่โขดหิน นอกจากนี้ยังมีปลาคราฟตัวใหญ่สีสันสดใส ว่ายวนอยู่ในบ่อด้วย

ทางเดินไปยังสวนด้านหลัง

ทางเดินไปยังสวนด้านหลัง

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ด้านบนศาลาสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้

เต่ากำลังอาบแดดอยู่บนโขดหิน

เต่ากำลังอาบแดดอยู่บนโขดหิน

บ่อน้ำตกด้านในสวน

บ่อน้ำตกด้านในสวน

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 7.00 - 17.30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

ลงรถไฟใต้ดินสถานี Wong Tai Sin Station สายสีเขียว Kwun Tong Line ทางออก Exit B2 >> จากนั้นเดินประมาณ 3 นาทีก็จะถึงวัดหวังต้าเซียน

แผนที่วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple และสถานที่อื่นๆใน เกาลูน (Kowloon)

GPS: 22.342581, 114.194687 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
asiawebdirect.com
http://blogs.wsj.com/hong-kong/2011/02/14/taoism-goes-high-tech/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก