/ เอเชีย / ฮ่องกง / เกาลูน (Kowloon) / วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple

วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ

วัดหว่องไทซิน(Wong Tai Sin Temple) หรืออีกชื่อว่า วัดหวังต้าเซียน เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง ด้วยอาคารของวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม รวมทั้งซุ้มประตูทางเข้าที่ยิ่งใหญ่อลังการ ได้รับอิทธิพลมาจาก ลัทธิเต๋า ศาสนาพุทธ และลัทธิขงจื้อ ผู้คนมักเดินทางมากราบไหว้เพราะเชื่อว่าพระหวังต้าเซียนนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรสิ่งได้ก็จะสมปรารถนาทุกประการ จึงทำให้วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา พระหวังต้าเซียน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฮวงชูปิง (Huang Chu-ping) เกิดในช่วงประมาณศตวรรษที่ 4 เดินทางจากเมืองจีนมาเผื่อแผ่ศาสนาในฮ่องกง และสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา

ซุ้มประตูทางเข้าวัดด้านหน้า

ซุ้มประตูทางเข้าวัดด้านหน้า

 

ที่ลานด้านในวัดจะมีแท่นสีแดงให้นั่งคุกเข่ากราบไหว้และขอพร ด้านบนมีการประดับโคมลอยเอาไว้อย่างสวยงาม และอีกหนึ่งสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เช่นกันก็คือการเสี่ยงเซียมซี โดยจะมีคำแปลภาษาจีนและภาษาอังกฤษไว้ให้อ่าน แต่จะไม่มีภาษาไทย

 

ปักธูปไหว้ขอพร

ปักธูปไหว้ขอพร

บริเวณที่ให้นั่งขอพรและเสี่ยงเซียมซี

บริเวณที่ให้นั่งขอพรและเสี่ยงเซียมซี

 

อีกหนึ่งไฮไลท์ความศักดิ์สิทธิ์ของวัดหวังต้าเซียนคือ ห้อง “ไทซิวตี่” หรือ “ไท่โส่ยเอี้ย” ที่อยู่ข้างๆวิหารหลัก ภายในห้องเต็มไปด้วยรูปเคารพของเหล่าพระและทวยเทพตามปีนักษัตรจีน โดยมีการจัดแต่งที่มากไปด้วยสีสัน ดูงดงามตระการตา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของชาวฮ่องกงว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัดหวังต้าเซียน แต่อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก เพราะต้องเสียเงินค่าเข้าสถานที่

คำแนะนำในการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในห้องไท่โส่ยเอี้ย โดย พี่มาลี เว็บ Manager.com
“ตามความเชื่อของชาวฮ่องกงหากต้องการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในห้องนี้ให้ได้สิริมงคลอย่างเต็มที่ ให้เราไหว้ด้วยธูป 3 ดอก(ธูปเล็กๆที่ภายในห้องมีจัดไว้ให้) แล้วไหว้เทพตามลำดับ ได้แก่ ไหว้เทพเจ้าแห่งกาลเวลา(เต๋าโหมว) ไหว้พระประจำปี(ปีนี้คือปีลิงหรือปีวอก)ต่อจากนั้นให้ไหว้พระประจำปีเกิด(ราศีเกิด)ของตัวเอง โดยให้บอกปี ค.ศ.กับเจ้าหน้าที่วัด เพื่อจะดูในแผนภูมิว่าเราต้องไหว้พระประจำปีเกิดองค์ไหน เพราะแต่ละราศีแต่ละปีเปิดมีพระประจำปีอยู่ 5 องค์ด้วยกัน”

บรรยากาศภายในห้องไทซิวตี่ หรือ ไท่โส่ยเอี้ย ของวัดหวังต้าเซียน

บรรยากาศภายในห้องไทซิวตี่ หรือ ไท่โส่ยเอี้ย ของวัดหวังต้าเซียน

 

เมื่อเดินไปยังด้านขวามือของวัด จะมีทางเดินเชื่อมไปที่สวนด้านหลังวัด เป็นสวนสไตล์จีนดั้งเดิม มีบ่อน้ำและศาลาที่ทอดยาวไปเป็นทางขนานไปกับสวน ภายในบ่อน้ำจะมีเต่าอยู่เต็มไปหมด ว่ายเล่นอยู่ในน้ำบ้าง บางตัวก็กำลังขึ้นมาอาบแดดที่โขดหิน นอกจากนี้ยังมีปลาคราฟตัวใหญ่สีสันสดใส ว่ายวนอยู่ในบ่อด้วย

ทางเดินไปยังสวนด้านหลัง

ทางเดินไปยังสวนด้านหลัง

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ศาลากลางน้ำตกแต่งแบบจีน

ด้านบนศาลาสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้

เต่ากำลังอาบแดดอยู่บนโขดหิน

เต่ากำลังอาบแดดอยู่บนโขดหิน

บ่อน้ำตกด้านในสวน

บ่อน้ำตกด้านในสวน

 

(Visited 6,431 times, 21 visits today)
Last update: 1 year ago

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 7.00 - 17.30
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

ลงรถไฟใต้ดินสถานี Wong Tai Sin Station สายสีเขียว Kwun Tong Line ทางออก Exit B2 >> จากนั้นเดินประมาณ 3 นาทีก็จะถึงวัดหวังต้าเซียน

แผนที่วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple และสถานที่อื่นๆใน เกาลูน (Kowloon)

GPS: 22.342581, 114.194687
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
asiawebdirect.com
http://blogs.wsj.com/hong-kong/2011/02/14/taoism-goes-high-tech/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก