พิพิธภัณฑ์ Rietberg Museum


พิพิธภัณฑ์ Rietberg ตั้งอยู่ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการศิลปะที่ใหญ่เป็นอันดับสามของเมืองซูริค และได้รับขนานนามว่าเป็นพิพิธภัณฑ์หนึ่งในสถาบันจัดแสดงนิทรรศการชั้นนำของทวีปยุโรปและระดับโลก

เมื่อปีค.ศ. 1949 ประชาชนในเมืองซูริคได้ลงความเห็นว่าควรจะเปลี่ยนวิลล่า Wesendonck ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บผลงานสะสมของบารอน Eduard von der Heydt ที่ได้มอบให้แก่เมืองซูริค ในปีค.ศ. 1952 พิพิธภัณฑ์ Rietberg ก็ได้เปิดให้ผู้คนได้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ผลงานการจัดแสดงจะนำมาจากทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกา และอีกมากมาย

ผ่านมาถึงช่วงปีค.ศ. 2002 หน่วยงานสาธารณะของเทศบาลเมืองซูริคได้จัดการแข่งขันระหว่างสถาปนิกเพื่อออกแบบส่วนขยายเพิ่มเติมของพิพิธภัณฑ์ขึ้นใหม่ ผู้ชนะได้แก่ Alfred Grazioli และ Adolf Krischanitz  ลักษณะผลงานการออกแบบของพวกเขาจะเน้นไปที่พื้นที่กว้างใหญ่ ชัดเจน และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสง่างาม สถาปนิกทั้งสองได้ออกแบบอาคารชั้นใต้ดินที่แยกออกมาจากอาคารวิลล่าเดิม ในขณะเดียวกันก็สร้างห้องโถงนิทรรศการที่มีขนาดกว้างขวางซึ่งเชื่อมต่อกับอาคารวิลล่า Wesendonck

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ปีค.ศ. 2007 ส่วนขยายที่ได้ออกแบบเมื่อปีค.ศ. 2002นั้นก็เปิดให้ผู้อื่นได้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ส่วนของนิทรรศการมีพื้นที่กว้างกว่าเดิมถึง 125 เปอร์เซ็นต์ ทางเดินเข้าไปสู่ส่วนขยายของพิพิธภัณฑ์จะเป็นรูปทรงอาคารแก้วสีมรกตเพื่อเข้าไปสู่ส่วนของห้องโถง จากตรงนี้ถ้าลงไปจะพบกับอาคารใต้ดินสองชั้น

ชั้นใต้ดินชั้นแรกเป็นที่เก็บนิทรรศการถาวรรวบรวมผลงานจากทวีปแอฟริกาและทวีปเอเชียตะวันออก ผลงานหลักๆของพิพิธภัณฑ์ยังคงเป็นของสะสมของบารอน Eduard von der Heydt ของสะสมแต่ละชิ้นล้วนมีความน่าสนใจและมีคุณค่าทางศิลปะ เช่น รูปปั้นศาสนาพุทธจากประเทศจีนที่ได้ทำขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 6 – 7 หรือรูปปั้นไม้จากฝั่งตะวันตกของแอฟริกา ส่วนนิทรรศการชั่วคราวนั้นตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินชั้นที่สองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่น้อยไปกว่านิทรรศการถาวร


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: นิทรรศการพิเศษ ราคา CHF 18 / นิทรรศการทั่วไปราคา CHF 14  / อายุต่ำกว่า 16 ปีไม่เสียค่าเข้าชม

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. ปิดให้บริการทุกวันจันทร์ และทุกวันที่ 25 เดือนธันวาคม

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถรางสาย 7 ลงที่ป้าย Museum Rietberg / รถโดยสารประจำทางสาย 72 (สิ้นสุดที่ป้าย Morgental) นั่งไปลงที่ป้าย Hügelstrasse จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 6 นาที *เดินทางด้วยรถส่วนตัวไม่ได้เพราะพิพิธภัณฑ์ไม่มีที่จอดรถ

แผนที่พิพิธภัณฑ์ Rietberg Museum และสถานที่อื่นๆใน ซูริค(Zurich)

GPS: 47.358951, 8.530225 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก