แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Kunsthaus Zürich

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ Kunsthaus เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแบบโมเดิร์นตั้งอยู่ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รวบรวมผลงานศิลปะตั้งแต่ยุคกลาง (Middle Ages) ไปจนถึงยุคศิลปะร่วมสมัย (contemporary art)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Kunsthaus ก่อตั้งในปีค.ศ. 1787 และได้เริ่มต้นสะสมผลงานศิลปะตั้งแต่ปีค.ศ. 1794 ภายใต้การดูแลของกลุ่มทีเรียกว่า ‘Zürcher Künstlergesellschaft’  สมาชิกทุกคนในกลุ่มจะต้องบริจาคภาพวาดหรือผลงานศิลปะอาจเป็นสิ่งที่ตนวาดขึ้นเองหรือที่สะสมไว้ก็ได้ จากนั้นในปีค.ศ. 1812 พวกเขาได้กู้ยืมเงินจำนวนหนึ่งเพื่อซื้อที่ดินในการสร้างคลับเฮาส์และบาร์ คำร้องการขอกู้เงินของพวกเขาได้รับการอนุมัติในปีค.ศ.1818เพื่อรักษาและคงไว้ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะที่สำคัญของเมืองซูริคอย่าง ‘Gessnerische Gemählde-Cabine’ ที่มีผลงานศิลปะแบบ gouache (เทคนิคการวาดรูปด้วยสีน้ำผสมกับกาว) กว่า 24 ชิ้น เป็นผลงานของจิตรกรชื่อว่า ซาโลมอน เกสเนอร์ (Salomon Gessner)

ในปีค.ศ. 1847 นิทรรศการหมุนเวียนที่จัดขึ้นโดย Swiss Kunstverein ได้สร้างแรงบันดาลใจให้สร้างแกลอรี่เล็กๆขึ้นมาออกแบบโดยสถาปนิก Gustav Albert Wegmann เขาเป็นสถาปนิกที่ออกแบบให้กับ Villa Tobler และ Kantonsschule หลังจากนั้นเป็นระยะเวลานานพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นใหม่ก็เต็มไปด้วยผลงานศิลปะที่ได้รับบริจากมาจากพันเอก Keller zum Mohrenkopf ในปีค.ศ. 1854

เมื่อปีค.ศ. 1853 เพื่อให้พิพิธภัณฑ์สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นทางพิพิธภัณฑ์จึงก่อตั้งอาร์ทคลับ‘Zürcher Kunstverein’ ทำให้เงินทุนไหลเข้ามาได้ในระดับปานกลางซึ่งใช้เป็นเงินทุนสำหรับศิลปะท้องถิ่นและศิลปะของสวิสเอง ในปีค.ศ. 1885 จิตรกรชาวสวิส Adolf Rudolf Holzhalb ได้บริจากเงินจำนวน 100,000 ฟรังก์สวิสทำให้หนี้สินที่ใช้ในการตกแต่งหอศิลป์ได้หมดลงไปและเหลือเฟือพอที่จะจัดตั้งกองทุนเพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ขึ้นชื่อว่า มูลนิธิ Gottfried Keller-Foundation และในปีค.ศ. 1892 จึงเริ่มจัดแสดงผลงานศิลปะ

กล่าวได้ว่าพิพิธภัณฑ์ Kunsthaus มีจุดยืนที่ชัดเจนและความแน่วแน่ที่จะเสนอผลงานศิลปะออกสู่ประชาชนในวงกว้างมากขึ้นแต่ปัญหาด้านเงินทุนที่ยังขาดแคลนและเมื่อต้องจัดนิทรรศการครั้งใหญ่อย่าง Ferdinand Hodler ในปีค.ศ. 1917  จึงต้องก่อตั้งสมาคม Vereinigung Zürcher Kunstfreunde ขึ้นมาและในปัจจุบันสมาคมดังกล่าวยังคงเป็นหนึ่งแรงหลักที่ผลักดันจำนวนผลงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ภายหลังก็ได้รับบริจาคผลงานศิลปะลัทธิประทับใจ (impressionism)  และ ลัทธิประทับใจยุคหลัง (post-impressionism) ไม่ว่าจะเป็นผลงานของจิตรกรชื่อดังทั้งหลายอย่าง ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir) ปอล เซซาน (Paul Cézanne) วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Willem van Gogh) และ ปีแยร์ บอนาร์(Pierre Bonnard) ผลงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงแบ่งออกดังนี้

– Old Masters ได้แก่ จิตรกรรมในยุคโกธิคตอนปลาย(Late Gothic), จิตรกรรมยุคทองของเนเธอร์แลนด์(Golden Age of Dutch Painting), Flemish Painting จิตรกรรมที่รุ่งเรืองในช่วงศตวรรษที่15 -17, Italian Baroque Painting จิตรกรรมยุคบาโรกของอิตาลี่, Venetian Settecento จิตรกรรมในศตวรรษที่ 18 ของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี

– Swiss Painting เป็นการรวบรวมผลงานของศิลปินหลายท่านเช่น Henry Fuseli, Arnold Böcklin, Giovanni Segantini, Ferdinand Hodler, Félix Edouard Vallotton เป็นต้น

– Impressionism and Post-Impressionism นำเสนอผลงานของลัทธิประทับใจและลัทธิประทับใจยุคหลังผ่านการจัดแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคดังกล่าวเช่น โกลด มอแน (Claude Monet), ปอล เซซาน (Paul Cézanne), วินเซนต์ แวนโก๊ะ(Vincent Van Gogh), ปอล โกแก็ง(Paul Gauguin), ปีแยร์ บอนาร์(Pierre Bonnard)

– Nordic Expressionism เน้นการแสดงออกของใบหน้าและภาพวาดโกธิคตอนปลายจากศิลปินอย่าง Edvard Munch, Oskar Kokoschka, Max Beckmann และ Hermann Scherer

– Modern Art นิทรรศการศิลปะสมัยใหม่แสดงผลงานของศิลปินมากมาย อาทิเช่น Pablo Picasso, Fernand Henri Léger, Marc Chagall, Paul Klee, Henri Matisse เป็นต้น

– Alberto Giacometti แสดงผลงานประติมากรรมของช่างแกะสลักชื่อดัง ตั้งแต่ผลงานในช่วงเริ่มต้นไปจนถึงในช่วงบั้นปลายชีวิตของ Giacometti

– Art Since 1945 เป็นการรวมผลงานศิลปะที่เกิดขั้นตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1945

ภาพพิมพ์และภาพวาด ประกอบไปด้วยชิ้นงานกว่า 95,000 ชิ้น โดย 37,000 ชิ้นเป็นภาพวาดที่เหลือเป็นภาพพิมพ์ จัดแสดงตั้งแต่ผลงานยุคศตวรรษที่ 15 มาจนถึงผลงานในยุคปัจจุบันมีทั้ง คติดาดา (Dadaism) กว่า 740 ผลงานทั้งจากสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือไปจนถึงภาพวาดและรูปถ่าย อีกทั้งภาพพิมพ์และภาพวาดจากศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกหลายท่าน

ภาพถ่าย จัดแสดงภาพถ่ายจากช่างภาพชื่อดังอาทิเช่น Henri Cartier-Bresson, Robert Frank, André Kertesz, Edward Steichen, Alfred Stieglitz และ Paul Strand

นิทรรศการของพิพิธภัณฑ์ Kunsthaus มีทั้งแบบถาวรและหมุนเวียนสามารถเช็คข้อมูลได้ก่อนที่เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ขึ้นอยู่กับการเยี่ยมชมในส่วนต่างๆของพิพิธภัณฑ์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์เวลา 10.00-18.00น. (ยกเว้นวันพุธและวันพฤหัสบดีเวลาทำการคือ 10.00-20.00น.) ปิดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

เดินทางด้วยรถรางสาย 5 และ 9 ลงสถานี Kunsthaus / เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสาย 31 และ 33

แผนที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Kunsthaus Zürich และสถานที่อื่นๆใน ซูริค(Zurich)

GPS: 47.370245, 8.548172
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก