แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ กินอะไรดี รวม 10 เมนูเด็ดน่าลองชิม 2567


สวิตเซอร์แลนด์ นับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เรื่องอาหารการกินเค้าไม่แพ้ชาติใดในโลก ด้วยความที่เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งผลิตวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้งนม ชีสและอื่นๆอีกมากมาย ทำให้อาหารของเค้าจะเน้นที่แลดูง่ายๆไม่ยุ่งยากไม่ซับซ้อน เน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบ มีเครื่องปรุงบ้างเล็กน้อย เมนูทั้งอาหารคาวและหวานบอกเลยว่าเห็นหน้าตาธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดานะครับ อยากรู้จะมีเมนูไหนหรืออะไรเด็ดๆบ้างต้องมาตามมาดูกัน

 

 

1. ราแคลตต์ (Raclette)

Photo by Varaine from commons.wikimedia.org/wiki/File:Raclette_et_vin_de_Savoie.jpg

ฟังชื่อแล้วอาจจะงงว่าคืออะไรจริงๆเรียกง่ายๆก็ชีสย่างนี่แหล่ะครับ ความอลังการจะอยู่ที่เวลาเสิร์ฟเค้าจะยกชีสราแคล็ตต์ชิ้นใหญ่ยักษ์ที่เบิร์นร้อนๆแล้วปาดชีสสดๆใหม่ๆลงจานที่มีพวกฝรั่งลูกเล็กต้มทั้งเปลือก แตงกวาดอง หอมดอง เนื้อสไลด์ และขนมปัง ซึ่งจะมีอะไรเพิ่มเติมก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของร้านนั้นๆไป ถือได้ว่าเป็นเมนูที่สายชีสต้องเลิฟแน่นอน

 

 

 

2. ฟองดูชีส (Cheese Fondue)

Photo from pixabay.com/es/photos/fondue-fondue-suizo-queso-708186/ [CC0.0]

อีกหนึ่งเมนูชีสยอดฮิตของชาวสวิสที่เมื่อก่อนจะนิยมในช่วงหนาวๆ แต่มาเดี๋ยวนี้เรียกว่าจะช่วงไหนก็ได้หมดจนกลายมาเป็นอาหารประจำชาติของสวิสไปแล้ว ขั้นตอนการกินแค่มีชีส ไวน์ขาว ขนมปัง และหม้อฟองดูแค่นี้จบ โดยเค้าจะเอาชีสที่หลายๆชนิดมารวมๆกันตุ๋นในหม้อพร้อมไวน์ขาว  เวลาทานก็แค่เอาไม้จิ้มขนมปังจุ่มในหม้อก็อร่อยจบละ เมนูนี้บอกเลยว่าเป็นอะไรที่โชว์รสชาติของชีสสุดๆแถมเวลาหนาวๆนี่อุ่นไปทั้งตัว

 

 

 

3. พายเนื้อ (Pastetli)

Photo by Adrian Michael from commons.wikimedia.org/wiki/File:Glarner_Pastetli_ganz.JPG [CC0.0]

พายเนื้อของสวิสถือเป็นเมนูสุดฮอตที่สามารถหาทานได้ตามร้านต่างๆทั่วสวิส ตอนแรกอาจจะรู้สึกว่าพายเนื้อมันธรรมดาไปรึเปล่า หาลองที่อื่นๆก็ได้มั้ย แต่จริงๆสูตรของที่นี่เค้าก็มีความต่างจากที่อื่น อย่างแรกตัวพายจะทรงกลมแบบที่เตือนไว้ก่อนว่าจานเบิ้มมากๆ รสชาติไม่จัด บางสูตรก็มีเห็ดกับซอสครีม บางสูรก็เน้นที่รสชาติของเนื้อ

 

 

 

4. เนื้อลูกวัวย่างสไตล์ซูริค (Zürcher Geschnetzeltes)

Photo by Xocolatl from commons.wikimedia.org/wiki/File:Zürcher_Geschnetzeltes.jpg [CCSA3.0]

จริงๆจะใช้เนื้ออย่างอื่นก็ได้หมดนะครับ เพียงแต่ถ้าเอาตามสูตรของเมืองเนื้อลูกวัวจะนุ่มสุดและนิยมมากที่สุดแล้ว  เค้าจะเอาเนื้อลูกวัวมาย่างแบบพอดีๆให้คงความนุ่มไว้ไม่สุกมาก แล้วสไลด์เป็นชิ้นๆ เอามาราดซอสจนชุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับพาสต้าหรือมันฝรั่งบดโดยสูตรนี้มาจากเมืองซูริคไปเมืองนี้นี่มีให้ชิมเพียบ

 

 

 

5. โรสตี (Rösti)

Photo by Strohhaecker2018 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Älpler-Rösti.jpg [CCSA3.0]

โรสตีไม่ใช่โรตีนะครับหากก็แบบมีความเหมือนตรงเป็นของทอดแผ่นๆเหมือนกัน แต่เป็นมันฝรั่งที่เค้ามาหั่นฝอยทอดจนกรอบ แล้วโปะเบคอนทอดกับชีสราแคล็ตต์ลงไป เมนูนี้ทำง่ายมากๆส่วนมากเค้าจะนิยมทานเป็นมื้อเช้ากัน

 

 

 

6. ปาเปต์ โวดัวส์ (Papet Vaudois)

Photo by Benediktv from https://www.flickr.com/photos/benediktv/10254342836 [CCSA3.0]

อันนี้เหมาะกับสายไส้กรอก โดยเค้าจะใช้ไส้กรอกโวดัวส์ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพที่เนื้อแน่น ฉ่ำๆรสชาติกลมกล่อม เอามาย่างให้สุกแบบด้านนอกกรุบๆนิดๆ เสิร์ฟมาพร้อมต้นหอมและมันฝรั่งมาบด เรียกว่าเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ทานคู่กับไวน์ขาวก็เข้ากันดี

 

 

 

7. ขนมปังเปีย (Zopf)

Photo by Manfred Scheibelauer from commons.wikimedia.org/wiki/File:Oster-Zopf_Allerheiligenstriezel.JPG [CCSA3.0]

ขนมปังที่มีต้นตำหรับจากสวิสที่ฮิตไปทั่วโลก หน้าตาก็เป็นเอกลักษณ์แบบเปียๆ ตามธรรมเนียมเค้ามักจะชอบทานขนมปังชนิดนี้ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ หาซื้อง่ายมากมายไปที่ไหนก็มี แถมยังอร่อยมากๆด้วยความที่นมเนยที่นี่เค้าขึ้นชื่ออยู่แล้ว อีกทั้งที่สวิสเค้าจะไม่อบกันวันต่อวันหลายๆร้านนี่อบใหม่ๆกันให้เห็นจังๆไปเลย ตัวเนื้อขนมปังจะนุ่มละมุนเก็บไว้หลายวันก็นุ่มอยู่ แบบว่าไม่ต้องทานกับอะไรทานเปล่าๆก็อร่อยแล้ว

 

 

 

8. แอปเปิ้ลชุปแป้งทอด (Apfelküchlein)

Photo by Fireman1978 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Apfelk%C3%BCchlein.png [CCSA3.0]

เมนูทำง่ายๆแค่เอาแอปเปิ้ลมาหั่นเป็นวงๆ ชุบแป้งเฮเซลนัทกับส่วนผสมอีหเล็กน้อย แล้วลงทอดจนเหลืองทองกรอบ ราดซอสวานิลลานิดหน่อยก็อร่อยเหาะ มันจะกรอบๆหวานทำง่ายสุดๆ สามารถหาทานได้ไม่ยากนัก

 

 

 

9. ช็อกโกแลตเค้ก (Schokolade Kuchen)

Photo from https://pixabay.com/de/photos/schokolade-kuchen-reich-brown-s%C3%BC%C3%9F-2354710/ [CC0.0]

มาเยือนยังแดนสวรรค์ของช็อกโกแลตทั้งทีเมนูนี้ต้องโดนให้ได้ครับ เพราะสวิสขึ้นชื่อเรื่องช็อกโกแลตอยู่แล้วรสชาติเลยจะเข้มข้นนัวมากๆ บวกความนุ่มของเนื้อเค้กฉ่ำๆ จิบคู่กับช็อกโกแลตร้อนเข้มๆซักทีรับรองอร่อยลืมแคลอรี่กันไปเลย

 

 

 

10. เค้กถั่ว (Nusstorte)

Photo by Raimond Spekking from commons.wikimedia.org/wiki/File:Engadiner_Nusstorte-8133.jpg [CCSA3.0]

ของหวานยอดฮิตในแถบแคว้นกราวบึนเดนที่ใครไปต้องลองซักครั้งจะติดใจ ตัวเนื้อเค้กจะไม่ได้เป็นนุ่มๆนะครับ หน้าตาดูเรียบๆแต่รสชาติเฉียบสุดๆ เนื้อสัมผัสออกจะหนึบๆคล้ายกับเนื้อของบราวนี่ซักหน่อย สอดไส้ด้วยเชอร์รี่ ลูกเกด และถั่วฮาเซลแน่นๆแบบไม่หวงเครื่อง