แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ซื้ออะไรดี รวม 11 ของฝากน่าซื้อกลับไทย 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 18 สิงหาคม 2565

 

สวิตเซอร์แลนด์สรวงสรรค์ของคนรักแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แถมอากาศยังเรียกว่าดีสุดๆ แล้วมาทั้งทีซื้ออะไรกลับไปฝากหรือติดไม้ติดมือกลับไปไทยดีที่สุด บอกเลยว่าสวิสมีอะไรน่าซื้อมากกว่าที่คิดทั้งของหวาน ของทานเล่น เครื่องใช้ เครื่องประดับ และอื่นๆอีกเพียบ นับว่าเป็นอีกที่ที่มีแต่ของดีๆน่าซื้อที่พาให้ขาช็อปได้เพลิดเพลินกันตลอดทั้งวันเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ

 

 

1. ช็อคโกแลต (Chocolate)

Photo by Maksym Kozlenko from commons.wikimedia.org/wiki/File:Chocolate_on_shop_display_at_Interlaken,_Switzerland.jpg [CCSA3.0]

ของฝากยอดฮิตอันดับหนึ่งของสวิสที่มาแล้วต้องได้โดน จริงอยู่ว่าหลายๆแบรนด์นั้นมีขายตามซุปเปอร์ในไทยแล้ว แต่จริงๆยังมีอีกหลายแบรนด์ท้องถิ่นที่สามารถซื้อได้ตามร้านตามหัวเมืองต่างๆที่เป็นสไตล์โฮมเมดเจ๋งๆที่รสชาติและรสสัมผัสจะมีความแตกต่างจากพวกแบรนด์ใหญ่ๆทั่วไปอยู่มากมาย อย่างร้าน Laderach ช็อกโกแลตพรีเมี่ยมที่มีขายตามสถานีรถไฟของเมืองใหญ่ๆทั้ง Zurich, Bern, Basel และ Lausanne  รวมทั้งยังร้านเล็กๆหรือร้านดังๆอีกเพียบ บอกเลยว่ารับรองว่าซื้อฝากสิบคนสามารถซื้อได้ต่างกับสิบร้าน แต่ถ้าเหนื่อยจะหามีเวลาน้อยจัดพวกแบรนด์สวิสอย่าง Cailler ที่เป็นแบรนด์เก่าแก่ของสวิสอันนี้ก็ดีรสชาติเยี่ยมและหาซื้อได้ไม่ยาก แต่ถ้าชอบแบบชงลองจัดแบรนด์ Caotina แบบว่าไม่เข้มข้นเราไม่นอน รสชาติช็อกโกแลตถึงใจแบบที่เต็มน้ำอย่างเดียวจบ รสชาติประหนึ่งเข้าคาเฟ่หรูๆกันเลยทีเดียว

 

 

 

2. นาฬิกา (Watch)

Photo by Joe Haupt from www.flickr.com/photos/51764518@N02/9661319935/ CCSA2.0

นาฬิกากับสวิสถือว่าเป็นของคู่กันที่ขาดกันไม่ได้ โดยนาฬิกาแบรนด์สวิสนั้นจะยิ่งเลอค่าถ้าหากมีคำว่า “Made in Switzerland”  เพราะทั้งผลิตและชิ้นส่วนทุกสิ่งมาจากสวิสล้วนๆ คุณภาพนี่การันตีชั้นหนึ่ง หรือจะเป็นอีกคำอย่าง “Swiss Made” ที่ก็ดีไม่แพ้แบบแรกต่างตรงที่เน้นประกอบหรือชิ้นส่วนในสวิสมากกว่าครึ่ง  ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่หลักพันยันหลักล้าน ขึ้นอยู่กับแบรนด์และรุ่น ถ้าอยากซื้อไปฝากคนง่ายๆคุณภาพดีราคาไม่แรงมาก ก็แนะนำ Swatch ที่บางรุ่นก็มีขายเฉพาะในสวิสเท่านั้น ถ้าซื้อไปฝากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่เคารพมีงบสูงหน่อยก็อาจะเลือกแบรนด์ Mido ที่เน้นเรียบหรูดูดี  ส่วนมากราคาก็จะถูกกว่าที่ซื้อในไทยและยังมีหลายๆรุ่นที่มีขายเฉพาะที่นี่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่งบเลยล่ะครับเรียกว่าสะดวกแบบไหนเลือกแบบนั้น

 

 

 

3. กล่องดนตรี (Music Boxes)

Photo by Joe Haupt from www.flickr.com/photos/51764518@N02/14650101649 CCSA2.0

กล่องดนตรีของสวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าคุณภาพชั้นเยี่ยมได้รับรับการยอมรับในด้านคุณภาพ โดยมีการผลิตครั้งแรกตั้งแต่ช่วงยุคต้นศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันกล่องดนตรีนั้นมีเป็นอะไรที่คลาสสิกมากๆแถมหาไม่ได้ทุกที่ นับเป็นของฝากที่มีสไตล์สุดๆ ที่สำคัญของที่นี่เค้าจะเน้นงานทำมือทำให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร ราคาก็ตามระดับความพรีเมี่ยมของงานเริ่มตั้งแต่ 100 ฟรังก์ – 10,000 ฟรังก์ บอกเลยว่าทั้งสวย เสียงดี ใช้งานได้นาน ใครได้ไปประทับใจแน่นอน

 

 

 

4. ปลอกคอน้องหมา (Appenzeller Dog Collar)

Photo by Pleple2000 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Appenzellery_645.jpg [CCSA3.0]

อยากเอาใจสายทาสหมาทั้งหลายต้องมาทางนี้ อันนี้จะซื้อฝากเจ้านายที่บ้านตัวเองหรือบ้านเพื่อนๆที่เป็นสายเดียวกันก็เจ๋งทั้งนั้น  แม้จะบอกว่าเป็นปลอกคอสุนัขแต่ก็สามารถเอาไปให้น้องแมวใส่บ้างอันนี้ก็ไม่ว่ากัน ดีไซน์ของเค้าอยากจะไม่ได้หวือหวาหากมันชิคไม่หยอก ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นหนังคุณภาพดีๆตอกด้วยโลหะสีต่างๆทำให้มีดีเทลน่ารักๆ ราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักร้อย ที่ดังๆก็น่าจะเป็นร้าน  The House of Dog  ที่เมือง Zurich  แต่เอาจริงๆก็มีร้านที่ขายเยอะสไตล์ก็ใกล้ๆกันต่างกันนิดหน่อยที่คุณภาพและดีไซน์บางอย่างที่มีความแฉพาะตัว

 

 

 

5. ผงแช่อ่าง&ฟอง (Bubble Bath)

Photo by Marco Verch from www.flickr.com/photos/30478819@N08/38692314202 [CCSA3.0]

สายแช่อ่างชอบนอนชิลๆนานๆพร้อมฟองฟู่ๆและกลิ่นหอมๆอันนี้จัดว่าไอเท็มเด็ด ฟูตีดีมากๆกลิ่นก็หอมฟุ้งมีให้เลือกอย่างละลานตาทั้งกลิ่นและแบรนด์ ราคาน่าคบสุดๆประมาณไม่เกิน 2 ฟรังก์ ในขณะที่ไทยฟองไม่ค่อยมีแถมแพงอีกต่างหาก การหาซื้อก็ง่ายแสนง่ายตามซุปเปอร์ทั่วๆไปก็มี

 

 

 

6. เครื่องแต่งกายสไตล์สวิส (Traditional Swiss-Wear)

สิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งของสวิสนอกจากธรรมชาติที่งดงามก็วัฒนธรรมที่โดดเด่น เรื่องเสื้อผ้าของเค้าก็นับว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ ทั้งเสื้อผ้าจนถึงรองเท้า เน้นหลักที่หาง่ายๆก็ของคุณสาวๆทั้งหลายที่จะมีให้เลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว ยิ่งของเด็กๆนี่น่ารักน่าซื้อไปฝากลูกๆหลานๆสุดๆ โดยส่วนมากเค้าจะเน้นไปที่สีแดงสดตัดสีขาวเป็นหลัก ส่วนมากก็จะมีการผสมผสานระหว่างดีไซน์ดั้งเดิมเติมด้วยความโมเดิร์นให้สามารถใส่ได้หลายๆวาระ บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่น่าจัดไม่แพ้อันอื่นๆ

 

 

 

7. ชีสสวิส (Swiss Chesses)

Photo by Smabs Sputzer from www.flickr.com/photos/10413717@N08/8215966665 [CCSA3.0]

ชีของสวิสนั้นคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ยิ่งเอาไปละลายกินแบบฟองดูนี่อย่างฟิน โดยชีสที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้น  “ชีสกรูแยร์” ชีสท้องถิ่นของเมือง Gruyeres  อย่างที่รู้ๆกันว่านมวัวหรือน้ำของสวิสคุณภาพดีมากๆ จนทำให้ชีสเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ดังระดับโลกของสวิส ซึ่งประเภทของชีสนี่ก็เยอะมากๆนะเลยครับ สามารถเลือกตามรสชาติที่ชอบได้เลยชิมอันไหนชอบก็จัดไป การจัดเก็บหรือการขนส่งก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเดี๋ยวนี้มีตัวช่วยเยอะ ด้วยราคา รสชาติ และคุณภาพ เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่จะซื้อมาจริงๆ

 

 

 

8. เครื่องเขียนแบรนด์ฆารันดาช (Caran D’ache)

Photo by CharmaineZoe’s from www.flickr.com/photos/charmainezoe/36249929325 [CCSA3.0]

แบรนด์เครื่องเขียนเก่าแก่ที่มีทั้งปากกาลูกลื่นและดินสอสีชื่อดังของสวิส คุณภาพชั้นหนึ่งด้วยและเป็นแบรนด์ที่สินค้าผลิตในสวิส (Swiss Made) โดยเฉพาะพวกรุ่นพรีเมี่ยมที่เป็นมากกว่าแค่ปากกาลูกลื่นธรรมดาๆ เรื่องดีไซน์หรูหราควรค่าแก่การเก็บ ทางด้านการใช้งานยิ่งคุ้มทุกๆฟรังก์ที่จ่ายไป แถมบางรุ่นยังมีขายแบบจำกัดจำนวนตามสาขาที่กำหนดไว้เท่านั้นอีกด้วย ทางด้านสินค้าพวกดินสอสีนี่ก็เจ๋งไม่แพ้กันมีให้เลือกหลายแบบหลายขนาด สีสันจัดจ้านเอาไปฝากคนที่ชอบด้านนี้มีแต่ถูกใจอย่างแรง

 

 

 

9. กระเป๋าแบรนด์ฟรายทาก (Freitag)

Photo by Daniel Lobo from www.flickr.com/photos/daquellamanera/3755596524 [CCSA3.0]

กระเป๋าสไตล์รักษ์โลกที่กำลังอินเทรนด์สุดๆในช่วงนี้ ซึ่งแบรนด์นี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่เมือง Zurich ของสวิสนั่นเอง หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับกระเป๋าผ้าแบบง่ายๆ แต่กระเป๋าของแบรนด์นี้เค้ามีเหนือด้วยดีไซน์ที่มาพร้อมแนวคิดรักษ์โลก เรียกว่าฉีกกฎกระเป๋าผ้าแบบที่เราคุ้นเคยกันไปไกล ใครว่ารักษาสิ่งแวดล้อมแล้วต้องเชยแบรนด์นี้จัดหนัก ทั้งสีสันและดีไซน์ที่มาล้ำไม่เหมือนใคร แถมด้วยความทนทานกันน้ำแบบว่าสามารถลุยไปกับเราได้ทุกที่ไม่มีหวั่น ถึงแม้ตอนนี้จะมีสาขาที่ไทยที่สยาม แต่มาเยือนถึงถิ่นทั้งทีรับรองว่าสาขาใหญ่ๆของสวิสของให้เลือกมาแบบจุใจสายช็อปแน่นอน รวมทั้งราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จะซื้อใช้เองหรือฝากใครก็ดีงามทั้งนั้น

 

 

 

10. กระดิ่งผูกคอวัว (Trychel Cow Bell)

Photo: pixabay.com/de/photos/symbol-schweiz-klingelt%C3%B6ne-3487051/

จากการที่มีการเลี้ยงวัวกันเยอะตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน กระดิ่งผูกคอวัวจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เห็นได้ตามเมืองแถบชนบททั่วไปของสวิส ใครจะคิดว่ามันจะกลายเป็นอีกหนึ่งของแปลกที่เป็นของที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวชอบกัน คิดดูว่าชอบขาดเค้าเอามาทำเป็นพวงกุญแจบ้าง หรือขนาดต่างๆตั้งแต่เล็กจนอันใหญ่ยักษ์ ความเก๋ตรงตัวกระดิ่งสีทองเหลืองๆบวกกับสายที่เป็นเส้นลายถักหลากสีพอมาอยู่รวมกันมีสวยซะงั้น ซึ่งราคาก็แล้วแต่ขนาดเริ่มตั้งแต่สิบกว่าฟรังก์ไปจนถึงหลายร้อยฟรังก์

 

 

 

11. กระติกน้ำพรีเมี่ยม (SIGG bottle)

Photo by Bucklesman from commons.wikimedia.org/wiki/File:Red_Sigg_Bottle.JPG [CCSA3.0]

สายออกกำลังต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะกระติกน้ำนี้การันตีคุณภาพด้วยมาตรฐาน “Made in Switzerland” ที่ทั้งชิ้นส่วน โรงงานผลิต และการประกอบเกิดขึ้นที่สวิสล้วนๆ วัสดุทนทานผลิตจากอลูมิเนียมบริสุทธิ์ปราศจากตัวทำละลาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อุณหภูมิร้อนเย็นเอาอยู่ รวมทั้งน้ำหนักเบามากๆทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวก