พระราชวังโรฮัน Palais Rohan

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระราชวังโรฮัน Palais Rohan เป็นสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ที่สร้างสรรค์ออกมาได้สวยงามและมีความน่าสนใจตั้งสง่างามอยู่ริมแม่น้ำอิล (River III) ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่ทั้งหมด 3 แห่งด้วยกัน

พระราชวังโรฮันน์ หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Rohan Palace ตั้งอยู่ทางด้านขวามือมหาวิหารแห่งสตราซบูร์ ประเทสฝรั่งเศส สถาปัตยกรรมแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนาน 10 ปี โดยสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1732  จนถึง ปี ค.ศ. 1742  ออกแบบโดยนาย โรเบิร์ต เดอ คอตเต้ (Robert de cotte) จัดเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรกที่งดงามที่สุดในยุคศตวรรษที่ 18  และด้วยการตกแต่งตามแบบฝรั่งเศสอย่างแท้จริงนี้ทำให้พระราชวังโรฮันน์ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ขึ้นในปี  ค.ศ.1920โดยกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศสครับโครงสร้างส่วนใหญ่ของตัวอาคารทำจากหินทรายสีเหลืองและสีชมพู มีประติมากรรมรูปปั้นประดับอยู่ตามบนผนังกำแพงทางเข้าอย่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในอดีตที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ประเทศฝรั่งเศสจำนวนหลายพระองค์ครับ เช่น  พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (Louis XV) , ราชินีมารี ออง ตัวแน็ต (Marie Antoinette) ,จักรพรรดินโปเลียนและเจ้าชายบิชอป  แต่ต่อมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน พระราชวังได้กลายมาเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ต่างๆที่สำคัญได้แก่ดังนี้

1. พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Musée Archeologique) ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินในโซนนี้เป็นบริเวณที่พักของเหล่ากษัตริย์ในสมัยก่อนจะจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่และอุปกรณ์เครื่องใช้ของระบอบกษัตริย์ในยุคนั้นครับ

2. พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ (Musée des beaux-arts) อยู่บริเวณชั้นแรกของพระราชวังครับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงานศิลปะ ภาพวาดสีน้ำมันและรวบรวมผลงานคอเล็กชั่นยุคกลางที่สวยงามมากมายจากหลายประเทศอาทิเช่น อิตาลี เยอรมัน ฯลฯ

3. พิพิธภัณฑ์มัณฑณศิลป์(Musée des Arts Decoratifs) บริเวณนี้เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ก่อนนั้นใช้เป็นหอประชุมและห้องสมุดภายในห้องนี้มีการตกแต่งที่สวยงามเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักตามเสาประตูหรือจะงานขัดทองตามขอบผนังกำแพงตลอดจนชุดเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ที่นั่งไม้ตั้งอยู่บนพื้นปาร์เก้สีน้ำตาลเรียงรายไปด้วยหนังสือ ประติมากรรมรูปปั้นจีนโบราณและภาพวาดบนผืนผ้าอันงดงาม

นอกจากความสวยงามที่น่าตื่นตาตื่นใจของรูปแบบสถาปัตยกรรมและทัศนียภาพแวดล้อมโดยรอบที่แสดงให้เห็นทั้งภายในตัวอาคารและภายนอกอาคาร  Palais des rohan ยังบอกเล่าถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งที่สำคัญในยุคนั้นๆตลอดจนวัฒนธรรมความเชื่อทางศาสนาให้คุณได้เรียนรู้ประกอบกับการมาเที่ยวอีกด้วย สำหรับท่านใดที่กำลังจะมายังเมืองสตราซบูร์นี่นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - สำหรับผู้ใหญ่   6 ยูโร
- เด็กนักเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี และผู้สูงที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป  3.50 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: พิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่งเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา  10.00 น. – 18.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันอังคาร และวันที่ 1 มกราคม , 1 พฤษภาคม,1พฤศจิกายน,11ธันวาคมและ 25 ธันวาคม

วิธีการเดินทาง

รถไฟ Lightrail สาย A ,สาย B, สาย D และสาย E
รถบัสประจำทาง สายที่ 10 , 14 , 15 และ 24
โดยนั่งมาลงตามสถานีต่างๆดังนี้
สถานี République อยู่ห่างจากพระราชวังโรฮัน  871 เมตร ใช้เวลาเดิน 12 นาที  
สถานี Les Halles - Pont De Paris อยู่ห่างออกไป 935 เมตร ใช้เวลาเดิน 13 นาที

แผนที่พระราชวังโรฮัน Palais Rohan และสถานที่อื่นๆใน สตราซบูร์(Strasbourg)

GPS: 48.580884, 7.752532 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก