แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

น้ำตกกวางโจว


น้ำตกกวางโจว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งในโครงการแก้มลิงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี จึงเป็นน้ำตกที่มีที่มาแตกต่างจากน้ำตกแห่งอื่นๆ กล่าวคือ เกิดจากการพลิกฟื้นพื้นที่แห้งแล้งให้กลายเป็นน้ำตก และพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง

อุทยานน้ำตกกวางโจว ท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติที่เขียวขจี โอบล้อมลำน้ำเอาไว้ มีฉากน้ำตกที่ไม่ได้ใหญ่มาก อาจจะนับเป็นฉากที่เป็นศูนย์กลางของแนวโค้งของป่าไม้ก็ได้ แต่จุดเด่นกลับอยู่ตรงลำน้ำ ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นตลาดน้ำ จนที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น ตลาดน้ำกลางป่า ตลาดน้ำที่สร้างความต่างจากที่อื่น

อุโมงค์ต้นไผ่ อุโมงค์ต้นไม้ที่ว่าสวยมีหลายแห่ง แต่สำหรับอุโมงค์ต้นไม้ที่นี่เป็นต้นไผ่ล้วนๆ สวยงามและยิ่งมีอากาศที่เย็นสบาย จึงได้รับการขนานนามเฉพาะว่า อุโมงค์ซุ้มไผ่ติดแอร์ ระบุไว้ว่า อุณหภูมิ 25 องศา นักท่องเที่ยวน่าจะทุกคนที่ต้องถ่ายภาพก่อนเดินผ่านอุโมงค์

ตลาดน้ำกลางป่า เนื่องจากที่นี่เป็นการบริหารอย่างเป็นระบบ เราจึงพบเรือขายของที่นี่มีรูปลักษณ์ออกมาเป็นโทนสีเดียวกันหรือใกล้เคียง เรือขายของจะมีทั้งพายในแหล่งน้ำใกล้น้ำตก เป็นภาพแบล็คกราวน์การถ่ายภาพที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ ส่วนการซื้อหานั้น เรือจะเข้ามาจอดเทียบกับแพที่ยื่นออกไปในน้ำ ลักษณะของแพจะเป็นแพที่ทำจากไม้ไผ่ขนาดเล็ก เหมือนเป็นแคร่ริมน้ำ ไม่มีหลังคามุง สามารถนั่งซื้ออาหารและรับประทานที่แพได้เลย นั่งฟรีไม่เสียเงิน กินไปก็ชมทิวทัศน์ ชมน้ำตกไป หรือจะนั่งห้อยขาลงไปในน้ำทำสปาปลาก็ได้

อีกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตลาดน้ำที่นี่ก็คือ ภาชนะที่ใช้ บนเรือคนขายก็ใช้ภาชนะสานด้วยตอกไม้ไผ่ ภาชนะที่นำมาใส่อาหารขายก็มีส่วนที่ทำมาจากไม้ไผ่ ใช้แทนจานชามโฟม แต่ก็มีบริการจานกระดาษเหมือนกัน อาหาร ขนม ก็มีตั้งแต่ขนมหม้อแกง สินค้าขึ้นชื่อของเพชรบุรีที่อยู่บนกระบอกไม้ไผ่ แม้แต่ส้มตำของที่นี่ก็ยังอยู่บนกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดส่วนบนออกให้ใส่ของได้ มีข้าวหลาม ขนมถ้วย กล้วย ฯลฯเรือขายอาหารปลาก็มี ซื้อแล้วให้ที่แพได้เลย

นอกจากอาหารของกินแล้ว บนบกก็มีผักผลไม้มาจำหน่าย หลากหลายเหมือนในตลาดน้ำอื่นๆ และต่างด้วยวัสดุใส่ผลไม้ เป็นกระบุง ตะกร้าสาน เครื่องดื่มบรรจุในกระบอกไม้ไผ่แทนแก้ว มีร้านหอยทอดโบราณ

สะพานไม้ จุดถ่ายภาพสวยๆ ที่นี่สร้างให้แข็งแรงขึ้นด้วยเสาปูน

กิจกรรมพายเรือเล่น เห็นน้ำ เห็นพ่อค้าแม่ค้าพายเรือแล้ว อยากพายเองบ้าง ก็มีเรือให้เช่า หรือจะเล่นน้ำตก โหนยางที่ใช้ยางรถยนต์ห้อยกับเชือกก็ได้ สไลด์เดอร์ที่ทำจากไม้ เล่นไม้กระเดื่องกลางน้ำ

ต้นไทรศักดิ์สิทธิ์ เป็นอีกอย่างที่ต้องให้เห็น ส่วนจะกราบไหว้อธิษฐานอย่างไรขึ้นอยู่กับศรัทธา ความเชื่อส่วนบุคคล

นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำหรับคนชอบเล่นน้ำ ชอบกิน และถ่ายภาพวิวสวยๆ

ที่ตั้ง

199 ตำบล หนองหญ้าปล้อง อำเภอ หนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี 76160


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 25 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 9.00-16.30 น.
วันปิดทำการ: เปิดเฉพาะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หรือพิเศษช่วงวันหยุดราชการต่อเนื่อง   

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม ขับไปตามทาง แล้วไปเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 3349 เส้นที่ตรงไปหนองหญ้าปล้อง จากนั้นสังเกตตามป้าย เพื่อมุ่งไปจุดหมายปลายทาง ด้วยระยะทางอีกประมาณ 25 กิโลเมตรก็ถึง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถเลือกเดินทางกับรถตู้ รถทัวร์ และรถโดยสารที่มุ่งสู่เพชรบุรี แล้วค่อยต่อรถในพื้นที่

แผนที่น้ำตกกวางโจว และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 13.111527, 99.638068
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก