แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นอุทยานที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ทั้งธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ สัตว์ป่าจำนวนมาก สถานที่แห่งนี้เป็นป่าที่ต่อเนื่องกับป่าในประเทศพม่า และเป็นที่นิยมท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ด้วยพื้นที่กว้างขวาง 1,236 ตารางกิโลเมตร

นักท่องเที่ยวที่หลงใหล ป่าเขา ลำเนาไม้ น้ำตก ชมทิวทัศน์ สัมผัสทะเลหมอก ไอเย็น พักค้างในเต็นท์ เดินป่า ศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นอีกที่ที่ตอบโจทย์ ที่นี่มีอะไรน่าสนใจหลายอย่าง

ตั้งแคมป์ นอนเต็นท์ ถ้าคุณเตรียมที่จะตื่นแต่เช้า ชมทะเลหมอกที่สวยใจละลาย โดยไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือ สัมผัสอากาศสบายๆ ยามเช้า คุณควรพักค้างแรมที่อุทยาน ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ทั้งจุดกางเต็นท์ เนินกูดดอย – เนินช้างเผือก ส่วนเต็นท์และเครื่องนอนก็จ่ายค่าเช่าซึ่งไม่แพง

ชมพระอาทิตย์อัสดงที่ดอยต่องปะแล แน่นอนว่าถ้าคุณพักค้าง คุณสามารถชมอาทิตย์ตกได้ที่หมู่บ้านอีต่อง

เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกล เขาช้างเผือก หากคุณชอบทั้งธรรมชาติ และความท้าทาย ระยะทางชมธรรมชาติ 7 กิโลเมตรคงชวนให้คุณอยากพิชิตยอดเขาช้างเผือกแน่ๆ แต่รับรองว่าคุ้มเพราะที่นี่เป็นอีกที่ที่ได้ชื่อว่า เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในภาคตะวันตก ควรพิสูจน์ด้วยตัวเอง ไม่ใช่ฟังคำบอกเล่าเท่านั้น

เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ต้องนึกถึงน้ำตก มีหลายที่ล้วนแต่น่าสนใจ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จากต้นน้ำที่เป็นน้ำผุดจากเหมืองทังสเตน ไหลผ่านหมู่บ้านอีปู่ถึงน้ำตกจ๊อกกระดิ่น แม้ระยะทางจะยาวไกลถึง 5 กิโลเมตร แต่น้ำตกแห่งนี้ก็มีความสวยงามตลอดปี น้ำมากสวยกว่าในหน้าฝน แต่หน้าแล้งก็ยังมีน้ำไหล            น้ำตกจ๊อกกระดิ่นใหญ่ น้ำตกชั้นเดียว ที่ลงจากหน้าผาสูง 50 เมตร ลงมาถึงแอ่งที่เหมาะกับการเล่นน้ำตก หรือนั่งชมธรรมชาติโดยรอบ

น้ำตกโป่งกระดังงา น้ำตก 4 ชั้นขนาดเล็ก เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีความสวยงาม ด้วยการวางตัวของหินแต่ละชั้น ที่เหมือนจะรวบตัวเข้าหากัน ทำให้เห็นสายน้ำเล็กๆ กระจายจากกว้างมารวมลงในตำแหน่งใกล้ๆ กัน สวยละมุนดี

บึงน้ำทิพย์ หนึ่งเอกลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ต้องไปให้ได้เห็น หลุมที่ยุบกลางหุบเขาหินปูน กักเก็บน้ำเอาไว้ หินปูนทำให้น้ำมีความใส แสงสะท้อนที่ลงสัมผัสน้ำ เพิ่มความสวย ยิ่งได้ถ่ายภาพมุมสูง ยังรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติที่สร้างสรรค์อย่างลงตัว

ต้นไม้ยักษ์กลางหุบเขา เหมือนดาราแห่งอุทยาน ที่ใครไปก็ต้องไปถ่ายภาพเก็บความประทับใจ ว่าครั้งหนึ่งได้ไปถึงที่นี่แล้ว

ลองศึกษาจากคู่มือเที่ยวอุทยานแห่งชาติก่อนจะไป จะได้ไม่พลาดสิ่งที่ชอบเป็นพิเศษ

ที่ตั้ง

อำเภอทองผาภูมิ ห่างจากตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 175 กิโลเมตร อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี, 71180

Photo by Khunkay from commons.wikimedia.org/wiki/File:Khaochangphuak_08.jpg [CCSA2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท    
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท      

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว สะดวกกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่น จากถนนคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ออกทางนครชัยศรี จ.นครปฐม มุ่งสู่เมืองกาญจนบุรี แล้วใช้เส้นทางหลักหมายเลข 323 สายกาญจนบุรี – ทองผาภูมิ ถึงทองผาภูมิ ไปตามถนนเส้น 3272 ขับไปจนถึงสามแยกบ้านไร่ให้เลี้ยวซ้าย แล้วขับไปตามเส้นทางขึ้นเขามุ่งสู่รอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
2. เดินทางโดยรถยนต์สาธารณะ รถตู้ รถทัวร์ ถ้ารถทัวร์จากสายใต้ไปลงที่ขนส่งจังหวัดกาญจนบุรีและต่อรถประจำทางสายกาญจนบุรี – ทองผาภูมิ ลงที่ตลาดอำเภอทองผาภูมิ จากนั้นต่อรถประจำทางสายทองผาภูมิ – บ้านอีต่อง ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ หลายต่อหน่อย แต่ถ้าไปกับกลุ่มเพื่อนฝูงก็สนุกสนานไปอีกแบบกับการผจญภัยเล็กๆ ก่อนขึ้นไปพักที่อุทยาน

แผนที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.693686, 98.404554
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก