แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

น้ำตกเจ็ดคด Chet Khot

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

น้ำตกเจ็ดคด เป็นหนึ่งในน้ำตกบนเส้นทางศึกษาเส้นทางธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีไล่ลำดับเล็กไปจนถึงใหญ่ แยกเป็นชื่อตามขนาดและตำแหน่งที่ตั้งของน้ำตก รวมทั้งหมด 4 ที่ด้วยกัน

ส่วนใหญ่คนที่ตั้งใจไปเที่ยวน้ำตกเจ็ดคด และต้องการพัก จะไปพักอยู่ที่ลานกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม แล้วเดินทางเพื่อไปชมตามเส้นทางธรรมชาติ

โดยรอบอ่างเก็บน้ำ มีทั้งชมธรรมชาติ ยามเช้า ยามเย็น ถ่ายภาพ หรือบางคนชอบที่จะปั่นจักรยาน ชมวิวธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ และจัดเวลาเดินตามเส้นทางธรรมชาติ

โปรดเชื่อและปฏิบัติตามป้ายประกาศที่ระบุไว้ว่า “กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งก่อนเดินศึกษาธรรมชาติและชมน้ำตกเพื่อรับฟังคำแนะนำและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว” ป้ายประกาศใส่เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) เอาไว้ด้วย แสดงให้เห็นว่า เรื่องนี้ซีเรียส อย่ามองข้าม และมีป้ายระบุระยะทางสู่น้ำตกไว้รวมกัน เฉพาะน้ำตกเจ็ดคตนั้น แบ่งออกเป็น เจ็ดคตเหนือ 1.2 กม. เจ็ดคดกลาง 1.4 กม. เจ็ดคดใต้ 1.6 กม. และเจ็ดคตใหญ่ 2.6 กม. ส่วนน้ำตกอื่นๆ ก็มีน้ำตกหินดาด และน้ำตกคลองผักหนาม

แม้รอบด้านจะยังเป็นป่าและหญ้าที่ครึ้ม แต่ทางเดินก็มีความชัดเจน ธรรมชาติสองข้างทางสวย กดชัทเตอร์ได้ทุกมุม ก่อนจะถึงยังมีป้ายชี้ทางและบอกระยะทางอีก ทำตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ ดูเส้นทาง รับรองเดินทางสบาย ไม่หลงหรืออันตราย แต่อย่าลืมเพลินกับความงามจนเอาศีรษะไปให้ซุ้มกิ่งไม้ เถาวัลย์เกี่ยวเอา เพราะหนามของมันเหนียวและแข็งแรง

ระหว่างทางมีธรรมชาติให้หยุดชม อย่ามุ่งเดินถึงปลายทางจนลืมความงามระหว่างทาง เพราะมีทั้งดอกไม้ป่า แมลง โดยเฉพาะผีเสื้อปีมีสีสันสวยงาม หลากหลาย ผีเสื้อหลายพันธุ์ จังหวะดีจะพบมันเกาะรวมกลุ่มกันเป็นฝูง

นางเอกของป่า คือ เห็ดแชมเปญ ขึ้นอยู่บนท่อนไม้เก่าๆ มีความชื้น ปกติเห็ดที่เราเคยเห็นจะเป็นดอกคุ้มลงเหมือนร่ม แต่เห็ดที่นี่เป็นสีส้น มีก้านและดอกหงายขึ้นเหมือนทรงแก้ว มีเคล็ดไม่ลับสำหรับการถ่ายภาพเห็ดแชมเปญให้สวยพิเศษก็คือ อมน้ำเอาไว้ก่อนแล้วเป่าน้ำให้เป็นละออง เวลาถ่ายภาพให้ถ่ายมุมเสย จะได้ภาพสวย แปลกตา

ความเป็นธรรมชาติของป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้านี้ ยังมีครบถ้วนสมบูรณ์ สัตว์ป่าก็ด้วย ในยามค่ำคืน หากใครชอบส่องสัตว์ลุ้นกับการเห็นสัตว์ป่าในธรรมชาติ ที่นี่เป็นพื้นที่ที่ต่อเนื่องกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เก้ง กวาง หรือหมูป่า จึงมีโอกาสได้เห็นสูง ส่วนกระต่าย ไก่ป่า และนกนานาชนิด ในตอนกลางวันก็มีโอกาสได้เห็น

ส่วนน้ำตกเจ็ดคดเหนือที่เป็นเป้าหมายแรกนั้น เดินไปเองโดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ก็ได้ เพราะมีเส้นทางค่อนข้างชัดเจน ไม่ใช่น้ำตกใหญ่โต  แต่มีธรรมชาติแวดล้อมสวย และมีแอ่งน้ำให้ลงเล่นได้เย็นๆ สบาย

แต่ถ้าต้องการไปให้ครบจบทุกน้ำตก ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง จะได้ไม่หลงทางและปลอดภัยทั้งไปและกลับ น้ำตกโขดหินใหญ่ซับซ้อน กว่าจะลงสู่พื้น มีความกระจายของสายน้ำ เป็นฝอย สวยงามมาก ท่ามกลางป่าที่ยังสมบูรณ์

อย่าลืมถ่ายภาพต้นไม้ใหญ่ที่เลื้อยพันกันเป็นสามเสา ข้างหนึ่งอยู่บนฝั่งซ้าย อีกข้างอยู่บนฝั่งขวา อีกเสาอยู่ในน้ำ แล้วยื่นมาบรรจบรวมดันตรงกลางเหนือแอ่งน้ำ

น้ำตกเจ็ดคดและเส้นทางธรรมชาติแห่งนี้ เหมาะสำหรับไปละลายอารมณ์ ชมป่าและน้ำตกแบบชิลๆ การได้ใช้ชีวิตในเต็นท์กลางป่า ริมน้ำ ถ่ายภาพทิวทัศน์ต่างเวลาเปรียบเทียบกัน ได้อารมณ์อาร์ตๆ ใครชอบก็ชวนกันไป

ที่ตั้ง

ตำบล ชะอม อำเภอ แก่งคอย สระบุรี 18110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 06.00 - 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 ขับไปเลี้ยวขวาที่ถนนมิตรภาพ ขับต่อไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 20 กิโลเมตรก็จะถึงทางกลับรถ บริเวณหน้าเทศบาลทับกวาง ขับตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้าย เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตรก็ถึงบริเวณที่ทำการเส้นทางธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ นั่งรถทัวร์ได้หลายสายที่ผ่านเมืองสระบุรี ลงรถบริเวณหน้าวัดทับกวาง แล้วข้ามสะพานลอยมาอีกฝั่ง นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไป 20 กิโลเมตร

แผนที่น้ำตกเจ็ดคด Chet Khot และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.473207, 101.167135
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก