แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

การ์เด้น บาย เดอะ เบย์ Gardens by the Bay

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2566

 

การ์เด้น บาย เดอะ เบย์(Gardens by the Bay)เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสิงคโปร์ด้วย เป็นสวนที่ได้รับรางวัลมากมาย ซึ่งแสดงถึงความยิ่งใหญ่และเจริญก้าวหน้าของประเทศสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากที่เกิดจากการถมทะเลสร้างขึ้นมา ทั้งหมด 600 กว่าไร่ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 โซน คือ Bay Center Garden, Bay East Garden และ Bay South Garden ซึ่งโซนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักจะรวมกันอยู่บริเวณ South Garden ที่มีขนาดใหญ่ถึง 330 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 2 โซนจะเป็นเหมือนที่ออกกำลังกายของชาวสิงคโปร์ ซึ่งการใช้บริการเกือบทุกโซนจะฟรีหมด ยกเว้น Super Tree และ Dome เรือนกระจกอีก 2 แห่งที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

 

การ์เด้น บาย เดอะ เบย์(Gardens by the Bay) โซน Bay South Garden จะแบ่งออกได้เป็นโซนย่อยๆ อีก 8 โซน ที่แต่ละโซนจะมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกัน ดังนี้

ภายในเรือนต้นไม้ Conservatory Flower Dome

ภายในเรือนต้นไม้ Conservatory Flower Dome

บรรยากาศภายใน Flower Dome

บรรยากาศภายใน Flower Dome

1. Conservatory Flower Dome เป็นหนึ่งใน 2 เรือนกระจกของสวนแห่งนี้ ซึ่งได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊คว่าใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเรือนกระจกแห่งนี้จะมีต้นไม้จากหลายๆประเทศจัดแสดงอยู่ ข้างในจะเปิดแอร์ เย็นสบาย ต้นไม้ภายในนี้จะเน้นแบบที่อยู่ในสภาพเย็นและแห้ง มีดอกไม้หลากประเภทให้ชม นอกจากนี้ต้นไม้และดอกไม้ในหลายส่วนจะมีการสลับผลัดเปลี่ยนกันมาปลูกตามฤดูกาลต่างๆด้วย

 

ภายในเรือนต้นไม้ Conservatory Cloud Forest

ภายในเรือนต้นไม้ Conservatory Cloud Forest

น้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลกภายใน Cloud Forest

น้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลกภายใน Cloud Forest

2. Conservatory Cloud Forest อีกหนึ่งเรือนกระจกขนาดใหญ่ ที่มีภายในจัดโซนเป็นแบบป่าดิบชื้น ที่มีน้ำตกขนาดยักษ์ ที่สูงถึง 35 เมตรให้ชมตั้งแต่หน้าประตูเลยทีเดียว ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย บรรยากาศภายในจะแตกต่างจาก Flower Dome อย่างชัดเจน เมื่อเข้าไปถึงจะมีลิฟท์ให้บริการขึ้นไปจนเกือบถึงชั้นบนสุด จากนั้นจะค่อยๆเดินวนตามทางเดินลงมาเรื่อยๆจนถึงชั้นใต้ดิน ระหว่างทางจะได้ชมกับสวน tropical แนวตั้ง ที่ทำได้แนบเนียนและสวยงามมาก เหมือนกับการเดินป่าตามภูเขาเลย

 

ต้นไม้ยักษ์จำลองยามค่ำคืน Supertree Grove

ต้นไม้ยักษ์จำลองยามค่ำคืน Supertree Grove

3. Supertree Grove เป็นต้นไม้จำลองที่มีความสูง 25-50 เมตรมีอยู่ทั้งหมด 18 ต้น แบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกจะมีทั้งหมด 12 ต้น ที่จะมีทางเดินลอยฟ้าที่เรียกว่า OCBC Skyway เป็นทางเดินวนระหว่าง Supertree และอีกจุดที่อยู่ห่างออกไปบริเวณ ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher lakes อีก 6 ต้น ซึ่งทั้งหมดจะมีการจัดสวนแนวตั้งและการเปิดไฟแสงสีเกือบจะตลอดทั้งคืนเลย และในแต่ละคืนยังจะมีบางอยู่ 2 ช่วงเวลาที่จะมีการแสดงดนตรีแสงสีเสียงที่ Supertree Grove ด้วยเรียกว่า Garden Rhapsody เวลา 19:45 และ 20:45 ของทุกวัน

สำหรับทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway จะเป็นอีกหนึ่ง ไฮไลท์ของการ์เด้น บาย เดอะ เบย์(Gardens by the Bay)ด้วยเช่นกัน ที่ความสูง 22 เมตร ยาว 128 เมตร ทำให้เห็นมุมมองของสวนทั้งหมด และได้เห็น Supertree อย่างใกล้ชิด ราคา 8 เหรียญ SGD

 

สวนสนุก Children Garden

สวนสนุก Children Garden

4. Children Garden เป็นโซนสวนสนุกสำหรับเด็ก ที่เป็นที่นิยมกันมากในครอบครัวที่มีเด็ก โดยจะเห็นครอบครัวพาลูกหลานมาเล่นกันที่นี่มากมาย ภายในมีโซนต่างๆหลายโซน เช่นโซนสำหรับเด็กเล็ก โซนสำหรับเด็กโต และโซนที่เป็นน้ำพุซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด ใครพาลูกหลานมาเล่นอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนกันด้วยนะ รับรองว่าสนุกจนไม่อยากจะกลับกันเลย

 

บรรยากาศสวยๆริมทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher Lakes

บรรยากาศสวยๆริมทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher Lakes

รูปปั้นแมลงปอยักษ์ที่ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher Lakes

รูปปั้นแมลงปอยักษ์ที่ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher Lakes

5. Dragonfly and Kingfisher Lakes เป็นโซนริมทะเลสาบที่เกือบจะล้อมสวนโซน South Garden เอาไว้ จะมีสัญญลักษณ์เป็น รูปปั้นแมลงปอสีเงินตัวใหญ่ ที่ถ้าใครมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน จะต้องผ่านมาทางนี้ก่อนเลย บริเวณนี้จะมีทะเลสาบพร้อมกับทางเดินทั้ง 2 ด้านที่จะวนไปอีกด้านหนึ่งได้ โดยที่ทางเดินนี้จะเป็นมุมถ่ายภาพที่สวยงามมากอีกมุมหนึ่งด้วย

 

สวนวัฒนธรรม 4 ชาติ Heritage Garden

สวนวัฒนธรรม 4 ชาติ Heritage Garden

6. Heritage Garden เป็นโซนที่จะมีการจัดสวนแบ่งเป็น 4 สไตล์ ตามเชื้อชาติต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์ นั่นก็คือ จีน มาเลเซีย อินเดีย และประเทศล่าอาณานิคม เป็นการจัดสวนที่นำเอาวัฒนธรรมต่างๆเข้ามาเชื่อมโยงกัน เป็นการเล่าเรื่องผ่านต้นไม้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

 

ด้านหน้าทางเข้าสวน World of Plant

ด้านหน้าทางเข้าสวน World of Plant

7. World of Plant เป็นสวนที่ออกแบบไว้สำหรับเรียนรู้เรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ เช่น การเจริญเติบโต การแพร่พันธ์ การปรับตัวของต้นไม้ การบานของดอกไม้ ความแตกต่างของพันธ์ไม้ต่างๆ รวมทั้งต้นไม้ดึกดำบรรพ์ที่ยังหลงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

 

สวนกระบองเพชร Sun Pavilion

สวนกระบองเพชร Sun Pavilion

8. Sun Pavilion เป็นสวนกระบองเพชร ที่มีกระบองเพชรจากมากกว่า 100 สายพันธ์ จากทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดสวนเลียนแบบทะเลทรายตามธรรมชาติ โดยเฉพาะกระบองเพชรขนาดใหญ่ที่สูงมากกว่า 3 เมตรอยู่ด้วย

 

หลายคนมักจะมีคำถามว่า คุ้มมั้ย? กับค่าเข้าเรือนกระจกที่สูงถึง 28 SGD หรือประมาณ 700 บาท สำหรับการเข้าชม 2 โดมเรือนกระจก ถ้าคุณชอบธรรมชาติ ชอบต้นไม้ คำตอบคือคุ้มค่าอย่างยิ่ง หรือถ้าคุณชอบอะไรแปลกใหม่ ชอบงานสถาปัตยกรรม ก็คุ้มเช่นกัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบต้นไม้ ไม่ชอบงานสถาปัตยกรรม และพวกพิพิธภัณท์ต่างๆมักจะทำให้คุณเบื่อ อีกทั้งยังมีงบจำกัดด้วย การซื้อตั๋วเข้าที่นี่ก็อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าสำหรับคุณเท่าไหร่

คลิกที่รูปเพื่อดาวน์โหลด แผนที่บริเวณการ์เด้น บาย เดอะ เบย์ Gardens by the Bay

คลิกที่รูปเพื่อดาวน์โหลด แผนที่บริเวณการ์เด้น บาย เดอะ เบย์ Gardens by the Bay

บรรยากาศภายใน Cloud Forest

บรรยากาศภายใน Cloud Forest

มุมสวยๆจากด้านบนน้ำตกภายใน Cloud Forest

มุมสวยๆจากด้านบนน้ำตกภายใน Cloud Forest

ร้านอาหาร Supertree Dining แถวๆต้นไม้ยักษ์ Supretree Grove

ร้านอาหาร Supertree Dining แถวๆต้นไม้ยักษ์ Supretree Grove

สวน Garden by the Bay และตึกเรือ Marina Bay Sands

สวน Garden by the Bay และตึกเรือ Marina Bay Sands หลังพระอาทิตย์ตก

แสงสียามค่ำคืนที่สวน Garden by the Bay

แสงสียามค่ำคืนที่สวน Garden by the Bay

 ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้า Conservatory Flower Dome และ Conservatory Cloud Forest ราคา 28 เหรียญ SGD
ทางเดินลอยฟ้าที่ Supertree OCBC Skyway ผู้ใหญ่ 8 เหรียญ SGD / เด็ก 5 เหรียญ SGD

นอกนั้นฟรีหมด

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: พื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ตี 5 จนถึงตี 2
เรือนกระจก Conservatory Flower Dome และ Conservatory Cloud Forest - 9:00-21:00
ทางเดินลอยฟ้าที่ Supertree OCBC Skyway - 9:00-21:00
Children Garden วันอังคารถึงวันศุกร์ 10:00-19:00 วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด 9:00-21:00 ปิดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

การ์เด้น บาย เดอะ เบย์(Gardens by the Bay)จะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Bayfront Station มากที่สุด โดยจะมีอยู่ 2 สายที่ผ่านคือ Circle Line สีเหลืองเข้ม และ Donwtown Line สีน้ำเงิน จากนั้นให้ออกที่ทางออก B จะเห็นป้ายชี้ทางไป Garden By the bay ผ่านทางอุโมงค์ใต้ดินขึ้นที่ด้านหน้าเลยทางเข้าสวนเลย

แผนที่การ์เด้น บาย เดอะ เบย์ Gardens by the Bay และสถานที่อื่นๆใน ย่านมาริน่า เบย์(Marina Bay)

GPS: 1.282477, 103.861829
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.gardensbythebay.com.sg/en.html
http://elinchow.blogspot.com/2015/04/trip-to-gardens-by-bay-singapore-bay.html

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก