แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางทั้งหมดของสิงคโปร์ รถไฟใต้ดิน รถบัส และแท๊กซี่


สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีระบบขนส่งสาธารณะดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลก มีเครือข่ายรถไฟแบบต่างๆกระจายครอบคลุมเขตตัวเมือง และมีเครือข่ายรถบัสครอบคลุมในส่วนที่เหลือ โดยมีบัตรชำระเงินแบบเติมเงินที่ใช้ร่วมกันได้หมดทุกระบบ รวมทั้งบางซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย เรียกว่า บัตร EZ-Link Card ซึ่งสามารถหาซื้อได้หลายแห่งเช่นที่สนามบิน นอกจากนี้ก็จะมีรถแท๊กซี่ระบบมิเตอร์ที่คิดค่าโดยสารตามระยะทาง เหมือนๆกับบ้านเรา เพียงแต่จะมีเงื่อนไขการเพิ่มค่าโดยสารที่ค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร ทั้งหลายทั้งปวงทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสิงคโปร์ค่อนข้างจะง่ายแม้แต่กับนักท่องเที่ยวมือใหม่ก็ตาม เราไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าว่า การเดินทางแต่ละแบบของประเทศสิงคโปร์เป็นยังไงกันบ้าง

 

สำหรับข้อมูลวิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองสิงคโปร์ กดตามลิงค์นี้เลย

สำหรับข้อมูลบัตรเดินทางประเภทต่างๆ เช่น EZ-Link, City Pass ของสิงคโปร์ กดตามลิงค์นี้เลย

 

1. การเดินทางด้วยรถไฟ จะเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นที่นิยมที่สุด เพราะเข้าใจง่าย สะดวก รวดเร็ว และราคาประหยัด เครือข่ายรถไฟหลักของสิงคโปร์ เรียกว่าระบบ MRT(Mass Rapid Transit) เหมือนกับบ้านเรา ที่ส่วนใหญ่จะวิ่งอยู่ใต้ดินยกเว้นสถานีห่างไกลก็จะขึ้นมาบนดิน โดย ณ ปัจจุบันปี 2016 มีอยู่ทั้งหมด 6 สายกับประมาณ 121 สถานี ซึ่งสิงคโปร์ก็ยังมีแผนในการก่อสร้างเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ วิธีการใช้งานรถไฟใต้ดินสิงคโปร์ก็เหมือนที่เมืองไทยแทบจะทุกประการ โดยสามารถกดซื้อตั๋วที่ตู้อัตโนมัติทีละรอบก็ได้ หรือจะซื้อบัตรเติมเงิน EZ-Link เอาแทนก็จะสะดวกมากกว่า ซึ่งใช้ได้กับระบบขนส่งสาธารณะหลักๆของสิงคโปรได้หมด ทั้งรถไฟ รถราง และรถบัส

ราคาเริ่มต้นของค่าโดยสารรถไฟ MRT ประมาณ 0.78 เหรียญ SGD ถึง 2.6 เหรียญ SGD รถไฟเริ่มวิ่งเที่ยวแรกประมาณ 5:30 และเที่ยวสุดท้ายตอนเที่ยงคืน

ใครอยากรู้ว่าไปสถานีไหนราคาเท่าไหร่บ้าง เพื่อจะคำนวนว่าจะใช้บัตรแบบไหน แนะนำให้เข้าไปลองกันที่เว็บนี้เลย ถ้าเรารู้แล้วว่าเราจะไปที่ไหนบ้าง เราก็จะคำนวนออกมาได้หมดว่าจะใช้ค่าโดยสารเท่าไหร่

FREE DOWNLOAD: แผนที่รถไฟใต้ดินสิงคโปร์ Singapore MRT Map

 

2. การเดินทางด้วยรถบัส เป็นอีกหนึ่งวิธีการเดินทางที่นิยมกันรองลงมาจากรถไฟ เพราะราคาถูกมากเช่นกัน และมักจะมีป้ายจอดมากกว่ารถไฟทำให้หลายสถานที่จะเดินน้อยกว่า แถมระบบรถบัสของประเทศสิงคโปร์ก็ดีมากเหมือนกับประเทศที่เจริญแล้วอื่นๆ คือจะมีข้อมูลบอกอยู่ที่ป้ายรถบัสเลยว่า รถเบอร์อะไรผ่านที่ไหนบ้าง และเบอร์ สายไหนอะไรกำลังจะมา อีกกี่นาที เวลาขึ้นรถบัสก็ง่ายเหมือนกับขึ้นรถไฟ จะจ่ายเป็นเงินสดหรือบัตร EZ-Link ก็ได้ แค่แตะตอนขึ้นแล้วก็แตะตอนลงเหมือนรถไฟเลย ค่าโดยสารก็พอๆกับรถไฟ จึงเหมาะกับการเดินทางออกนอกเส้นทางที่รถไฟวิ่ง เพราะประเทศสิงคโปร์ รถไม่ติดมาก และปริมาณรถบัสก็มีค่อนข้างเยอะ ข้อดีอีกข้อน่าจะเป็นการได้นั่งชมวิวเมืองสิงคโปร์ไปด้วยเพราะรถบัสสิงคโปร์ตอนกลางวันจะมีแบบ 2 ชั้นให้บริการเยอะเลย ส่วนข้อเสียน่าจะเป็นเรื่องเสี่ยงเจอรถติดกับรอรถนานนั่นเอง

ราคาเริ่มต้นของรถบัสแบบเบสิก 0-3.2 กิโลเมตรแรก เพียงแค่ 0.79 เหรียญ SDG เท่านั้น! และค่าโดยสารจะแพงขึ้นไปเรื่อยๆตามระยะทาง แต่ทั้งนี้ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาของวันด้วย ซึ่งจะมีช่วงเวลาและรถบัสบางประเภทที่จะราคาแพงกว่านี้ เช่นช่วง Peak หรือช่วงดึก จะราคาแพงขึ้น อย่างไรก็ตามการชำระค่าโดยสารด้วยเงินสดจะไม่มีการถอนเงินต้องเตรียมเงินไว้ให้พอดีเท่านั้น

การใช้บริการรถบัส ให้ต่อคิวขึ้นรถบัสที่ด้านหน้า ถ้าใช้บัตร EZ-Link ก็แตะเข้าไปที่แป้น หรือถ้าใช้เงินสดก็ใส่เข้าไปที่ช่องข้างคนขับ ตอนจะลงก็กดปุ่มสีแดงเมื่อกำลังจะถึงป้ายที่เราจะลง ให้ลงที่ประตูตรงกลางรถบัส ถ้าใช้บัตร EZ Link ก็แตะอีกทีที่หน้าประตูทางลง

รถบัสสองชั้นของประเทศสิงคโปร์

รถบัสสองชั้นของประเทศสิงคโปร์

 

3. การใช้บริการรถแท๊กซี่ แบบนี้เป็นวิธีที่สะดวกที่สุด แต่จะแพงที่สุดอาจจะเหมาะในบางสถานการณ์ โดยเฉพาะถ้าไปกันหลายคน อาจจะไม่ได้แพงกว่าวิธีอื่นมานัก หรือในช่วงเวลาที่บริการขนส่งสาธารณะหยุดให้บริการแล้ว เช่นถ้าเราเที่ยวผับจนดึก รถไฟใต้ดินอาจจะหยุดวิ่งแลัว และจะไปรอรถบัสก็อาจจะไม่สะดวกนัก ส่วนการคิดค่าบริการของรถแท๊กซี่จะเป็นระบบมิเตอร์ที่คิดตามระยะทาง พร้อมกับเงื่อนไขอื่นๆอีกเช่น ค่าโดยสารจะเพิ่มขึ้น 35% ในช่วง Rush Hour (7:00-9:00 และ 17:00-20:00), เพิ่ม 50% ช่วงเวลาเที่ยงคืนถึง 6 โมงเช้า, บวกอีก 3 เหรียญ SGD สำหรับการเรียกจากที่สนามบิน และเพิ่มอีก 5 เหรียญสำหรับช่วงเย็นถึงค่ำของวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์(เวลา 17:00-24:00) อีกทั้งราคาค่าโดยสารยังจะแตกต่างกันในรุ่นรถแท๊กซี่แต่ละแบบอีกด้วย

ตารางการคำนวนค่าแท็กซี่ของประเทศสิงคโปร์

ตารางการคำนวนค่าแท็กซี่ของประเทศสิงคโปร์ แบบเบื้องต้น ตามประเภทของรถแท๊กซี่

รถแท๊กซี่สิงคโปร์

รถแท๊กซี่สิงคโปร์

 

4. การเช่าจักรยาน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างดี คนสิงคโปร์เองก็ขี่จักรยานก็เยอะ แล้วยิ่งถ้าเราจะเที่ยวอยู่ในเขตเมืองก็จะอยู่ห่างกันไม่มากเพราะสิงคโปร์เป็นเกาะค่อนข้างเล็ก สามารถปั่นจักรยานจากย่านหนึ่งไปอีกย่านหนึ่งได้สบายๆ แต่ต้องบอกก่อนว่า สภาพอากาศที่ประเทศสิงโปร์นั้นอาจจะโหดร้ายพอๆกับกรุงเทพ คือค่อนข้างจะร้อนและชื้น การปั่นจักยานเที่ยวอาจจะทำให้เหงื่อท่วมตัวเอาได้ง่ายๆ

 

สรุปเรื่องการเดินทางในประเทศสิงคโปร์ได้ว่า ง่ายและสะดวกมากๆสำหรับมือใหม่มือเก่า ไปได้หมดแบบชิวๆเลยล่ะ

 

สำหรับข้อมูลวิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองสิงคโปร์ กดตามลิงค์นี้เลย

สำหรับข้อมูลบัตรเดินทางประเภทต่างๆ เช่น EZ-Link, City Pass ของสิงคโปร์ กดตามลิงค์นี้เลย

 


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.straitstimes.com/business/companies-markets/sgx-queries-sbs-smrt-on-jump-in-share-prices-and-volumes
http://sgforums.com/forums/2095/topics/306918
https://vulcanpost.com/493321/the-face-of-disruption-singapores-taxis-and-private-cars/