แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูลตั๋วและบัตรส่วนลดต่างๆของสิงคโปร์ EZ-Link และ Tourist Pass


ตั๋วและบัตรส่วนลดหลักๆของประเทศสิงคโปร์จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 แบบคือ บัตรเติมเงินที่ใช้จ่ายเงินแทนเงินสดเวลาใช้บริการรถไฟและรถบัสสาธารณะได้ทุกระบบเรียกว่า บัตร EZ-Link Card และก็จะมีตั๋วแบบเหมาจ่ายรายวันสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เรียกว่า Singapore Tourist Pass และที่เพิ่งออกมาเพิ่มใหม่ เรียกว่า Singapore Tourist Pass Plus

 

บัตรเติมเงิน EZ-Link

เป็นบัตรหลักที่ใช้สำหรับชำระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของระบบขนส่งสาธารณะหลักๆของประเทศสิงคโปร์ได้หมด ทั้งรถไฟ รถราง และรถบัส ใช้นั่งรถรางข้ามเกาะไปเซนโตซ่าก็ยังได้ สามารถซื้อได้ตั้งแต่สถานีรถไฟใต้ดินที่สนามบินชางฮี โดยเสียเงินค่ามัดจำบัตร 1 เหรียญ SGD และสามารถแลกคืนได้ สามารถเติมเงินได้เองที่ตู้เติมเงิน(Top up)อัตโนมัติ นอกจากจะสามารถใช้ชำระค่าโดยสารรถไฟใต้ดินและรถบัสทุกระบบและทุกสายแล้ว ยังสามารถใช้ซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อเช่น 7-11 ได้ด้วย จึงเป็นบัตรที่แนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนควรจะมีไว้ เพราะสะดวกสุดๆทีเดียว วิธีการใช้งานก็เหมือนบัตรรถไฟฟ้าที่บ้านเราคือเอาไปแตะตรงทางเข้าออกรถไฟ หรือถ้าเป็นรถบัสก็จะมีแป้นให้แตะตอนขึ้นและลงเช่นกัน

บัตร EZ-Link สามารถหาซื้อได้ง่ายๆตามสถานีรถไฟและร้านสะดวกซื้อต่างๆ เช่น 7-11 โดยจะมีค่าธรรมเนียมและค่ามัดจำบัตรรวมกัน 5 เหรียญ มีอายุใช้งานได้ 5 ปี ถ้าซื้อที่ร้าน 7-11 จะมีราคาต่ำสุด 10 เหรียญ ใช้ได้ 5 เหรียญ แต่ถ้าซื้อที่อื่นๆเช่น สถานีรถไฟจะราคาต่ำสุดที่ 12 เหรียญ แต่จะใช้ได้ 7 เหรียญ การเติมเงินขั้นต่ำ ครั้งละ 10 เหรียญ

การนั่งรถไฟจากสนามบินชางฮีเข้าบริเวณตัวเมืองสิงคโปร์จะใช้ประมาณ 2.5 เหรียญ คนที่ไปเที่ยวสิงคโปร์ 3 วันส่วนใหญ่จะใช้กันประมาณ 15-20 เหรียญ

การคืนบัตร EZ-Link สามารถคืนได้ตามเค้าเตอร์ TransitLink Ticket Office ที่สถานีรถไฟใต้ดินหลักๆทั้งหมด 42 สถานี เช่น  Ang Mo Kio, Bayfront, Bugis, City Hall, Changi Airport, Chinatown, Farrer Park, Harbourfront, Jurong East, Kranji, Lavender, Orchard, Raffles Place, Somerset, Tanjong Pagar และ Woodlands

 

 

ตั๋ว Singapore Tourist Pass

ตัวอย่างบัตรสิงคโปร์ Singapore Tourist Pass

ตัวอย่างบัตรสิงคโปร์ Singapore Tourist Pass

[wp_ad_camp_1]

 

จะเป็นตั๋วแบบเหมาจ่ายทีเดียวใช้ได้ Unlimited รอบ มีให้เลือก แบบ 1 วัน, 2 วัน และ 3 วัน ใช้ได้ทั้งกับรถไฟและรถบัสเช่นกัน แต่ใช้กับระบบขนส่งบางอย่างไม่ได้เท่ากับ EZ-Link เช่น รถรางข้ามไปเกาะเซนโตซ่า พร้อมกับเสียค่ามัดจำอีก 10 เหรียญซึ่งจะคืนมาเมื่อเรานำบัตรไปคืน วิธีการใช้งานก็เหมือนกับ EZ-Link เลยคือเอาไปแตะตรงทางเข้าออกรถไฟ หรือรถบัส

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass แบบ 1 วัน 10 เหรียญ SGD

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass แบบ 2 วัน 16 เหรียญ SGD

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass แบบ 3 วัน 20 เหรียญ SGD

ตั๋ว Singapore Tourist Pass สามารถซื้อได้ตามสถานีรถไฟ ที่เป็นเค้าเตอร์ TransitLink Ticket Office ตามสถานีรถไฟใต้ดินหลักๆดังต่อไปนี้ Ang Mo Kio, Bayfront, Bugis, City Hall, Changi Airport, Chinatown, Farrer Park, Harbourfront, Jurong East, Kranji, Lavender, Orchard, Raffles Place, Somerset, Tanjong Pagar และ Woodlands

การคืนบัตร Singapore Tourist Pass สามารถคืนได้ตามสถานีที่ซื้อมาทุกแห่งตามรายชื่อด้านบนเลย

 

ตั๋ว Singapore Tourist Pass Plus

ตัวอย่างบัตรสิงคโปร์ Singapore Tourist Pass Plus

ตัวอย่างบัตรสิงคโปร์ Singapore Tourist Pass Plus

จะเป็นเหมือนกับ Singapore Tourist Pass แต่จะไม่ต้องเสียค่ามัดจำ และจะรวมค่าเข้า Alive Museum Singapore ที่เป็นแบบพิพิธภัณท์ภาพ 3 มิติ ซึ่งมีค่าเข้าปกติราคา 25 เหรียญ SGD

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass Plus แบบ 1 วัน 28 เหรียญ SGD

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass Plus แบบ 2 วัน 34 เหรียญ SGD

ราคาบัตร Singapore Tourist Pass Plus แบบ 3 วัน 38 เหรียญ SGD

ตั๋ว Singapore Tourist Pass Plus สามารถซื้อได้ตามสถานีรถไฟ ที่เป็นเค้าเตอร์ Passenger Service Counter ซึ่งบางวถานนีจะแยกคนละเค้าเตอร์กันกับบัตร Singapore Tourist Pass ตามสถานีรถไฟใต้ดินดังนี้ Bayfront, Bras Basah, Changi Airport, Dhoby Ghaut, Esplanade, , Kranji, Lavender, Marina South Pier, Nicoll Highway และ Promenade

[wp_ad_camp_1]

 

ตัวอย่าง ราคา และโบร์ชัวร์ บัตร Singapore Tourist Pass และ Singapore Tourist Pass Plus 2016

คลิกดู โบร์ชัวร์ บัตร Singapore Tourist Pass และ Singapore Tourist Pass Plus 2016

* แนะนำสำหรับใครอยากรู้ว่าไปสถานีไหนราคาเท่าไหร่บ้าง เพื่อจะคำนวนว่าจะใช้บัตรแบบไหน แนะนำให้เข้าไปลองกันที่เว็บนี้เลย ถ้าเรารู้แล้วว่าเราจะไปที่ไหนบ้าง เราก็จะคำนวนออกมาได้หมดว่าจะใช้ค่าโดยสารเท่าไหร่

 

สำหรับข้อมูลวิธีการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองสิงคโปร์ กดตามลิงค์นี้เลย

สำหรับวิธีการเดินทางทั้งหมดของสิงคโปร์ รถไฟใต้ดิน รถบัส และแท๊กซี่ กดตามลิงค์นี้เลย


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://www.luckyplaza.sg/how-to-use-ez-link/
http://www.thesingaporetouristpass.com.sg/about-the-passes/