แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางจากสนามบินชางฮีเข้าตัวเมืองประเทศสิงคโปร์


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2566

 

สนามบินชางฮีสิงคโปร์(Singapore Changi Airport)เป็นสนามบินสำหรับประชาชนทั่วไปเพียงแห่งเดียวของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็น Hub ของระบบขนส่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(Southeast Asia)และมีจำนวนผู้โดยสารและสินค้ามากที่สุดในโลกด้วย ในปี 2012 มีผู้โดยสารเดินทางมาที่สนามบินนี้ทะลุ 50 ล้านคนแล้ว ยังไม่หมดสนามบินชางฮียังได้รับรางวัล สนามบินที่ดีที่สุดในโลก(World Best Airport) จาก Skytrax ติดกันมา 4 ปีซ้อนแล้ว(2012-2016) ตั้งอยู่พื้นที่ขนาด 8,100 ไร่ของย่านชางฮี(Changi)ที่อยู่ทางตะวันออกสุดของเกาะสิงคโปร์ อยู่ห่างจากใจกลางเมืองสิงคโปร์ประมาณ 20 กิโลเมตร

เกริ่นนำถึงความยิ่งใหญ่และทันสมัยของสนามบินกันไปพอสมควรแล้ว มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ปัจจุบันสนามบินชางฮี(Changi Airport)มีอาคารผู้โดยสารทั้งหมด 3 Terminal การเชื่อมต่อระหว่างอาคารผู้โดยสาร(Transfer Terminal)ของสนามบินจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ ใช้บริการรถไฟ(Skytrain)ที่วิ่งระหว่าง Terminal 2 และ Terminal 3 ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ให้บริการตลอดเวลาตั้งแต่ ตี 5 จนถึง ตี 2 ครึ่ง ใช้บริการได้ ฟรี ส่วนในช่วงเวลาที่รถไฟไม่ได้ให้บริการ การเดินระหว่าง Terminal 2(E Gates) และ Terminal 3(B Gates) จะมี Shuttle Bus ให้บริการแทน ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที มีรถออกทุกๆ 5 นาที อยู่ที่ลานจอดรถบัส North Bus Station ชั้น 1(Level 1) เหมือนกันทั้ง 2 Terminal เลย

 

 

ทางเดินไปที่ Skytrain เพื่อเปลี่ยนไป Terminal 3

ทางเดินไปที่ Skytrain เพื่อเปลี่ยนไป Terminal 3

ภายในตู้รถไฟ Skytrain สำหรับเปลี่ยน Terminal

ภายในตู้รถไฟ Skytrain สำหรับเปลี่ยน Terminal

คลิก เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ของแผนที่การวิ่งของรถไฟที่วิ่งระหว่าง Terminal 1 2 3

คลิก เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ของแผนที่การวิ่งของรถไฟที่วิ่งระหว่าง Terminal 1 2 3

โซนช้อปปิ้งภายใน Terminal 3 ของสนามบินชางฮี

โซนช้อปปิ้งภายใน Terminal 3 ของสนามบินชางฮี

 

การเดินทางจากสนามบินชางฮีเข้าตัวเมืองสิงคโปร์จะมีวิธีการเดินทางหลักๆที่คนนิยมกันประมาณ 5 วิธีด้วยกัน จะขอไล่จากราคาถูกสุดไปแพงสุดก็แล้วกัน

1. ใช้บริการรถไฟ MRT เข้าเมืองสิงคโปร์ 

เป็นทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ มีระยะการเดินทางเข้าตัวเมืองประมาณ 30 นาที ราคาประมาณ 1.9 เหรียญสิงคโปร์ SGD ให้บริการตั้งแต่ ตี 5 ครึ่งจนถึง 23:18 โดยรอบแรกที่ไปถึงสนามบินคือตี 5:26 วันจันทร์-เสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ รอบแรกจะไปถึงเวลาตี 5:54 และรอบสุดท้ายที่ไปถึง airport คือ 23:18 สามารถขึ้นได้ทั้ง Terminal 2 และ Terminal 3 สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อตั๋วครั้งเดียว หรือแบบบัตรเติมเงินที่เรียกว่า EZ-Link Card ซึ่งสามารถใช้ได้ต่อ แนะนำให้ซื้อแบบนี้ โดยจะเสียเงินค่ามัดจำบัตรเพิ่มอีก 1 เหรียญ โดยรถไฟจะวิ่งไปสิ้นสุดที่สถานี Tanah Merah station ซึ่งจะเป็นตู้รถไฟโล่งๆทำให้สามารถวางกระเป๋าใบใหญ่ๆได้สบาย จากนั้นจะต้องต่อรถไฟสาย East West Line สีเขียว เข้าเมืองต่อ ซึ่งจะเป็นรถไฟแบบทั่วๆไป และคนค่อนข้างเยอะ

* โดยปกติสถานีรถไฟจะสามารถขึ้นได้ทั้ง Terminal 2 และ Ternminal 3 แต่บางครั้งจะมีการก่อสร้างหรือซ่อมแซม จึงอาจจะเปิดให้บริการแค่ Terminal เดียว เราก็แค่นั่งรถไฟเปลี่ยน terminal เท่านั้น

ข้อดีคือ สะดวก ไม่ต้องเสียเวลารถติดในช่วง rush hour ใช้เวลาค่อนข้างแน่นอน และประหยัดที่สุด

ข้อเสียคือ มีเวลาวิ่งแค่รอบ ตี 5 ครึ่งจนถึง 23:18 เท่านั้น และไม่มีที่สำหรับวางกระเป๋า

เค้าเตอร์ขายตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟเข้าเมือง สามารถซื้อบัตร EZ-Link Card ได้ที่นี่ด้วย

เค้าเตอร์ขายตั๋วสำหรับขึ้นรถไฟเข้าเมือง สามารถซื้อบัตร EZ-Link Card ได้ที่นี่ด้วย

บรรยากาศที่ชานชาลาสถานีรถไฟเข้าเมืองไปที่สถานี Tanah Merah station

บรรยากาศที่ชานชาลาสถานีรถไฟเข้าเมืองไปที่สถานี Tanah Merah station

ภายในตู้รถไฟจากสนามบินเข้าเมืองไปที่สถานี Tanah Merah station

ภายในตู้รถไฟจากสนามบินเข้าเมืองไปที่สถานี Tanah Merah station

 

 

 

2. บริการรถรับส่งสนามบิน

รถรับส่งสนามบินเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ไม่แพงเมื่อเดินทางหลายคน ความสะดวกสบาย และที่สำคัญความปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพฉวยโอกาสโก่งราคา การเลือกจองรถรับส่งสนามบินนั้น สามารถจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ประเทศไทยเลยที่เดียว โดยการเลือกรถรับส่งสนามบินนั้นควรเลือกจากผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน เช่น บริการรถรับส่งสนามบินของ Traveloka ที่ได้รวบรวมและคัดผู้ให้บริการรถรับส่งสนามบินเฉพาะบริษัทที่เชื่อถือได้ ราคาสมเหตุสมผล และมีรถให้เลือกหลายขนาดเหมาะกับทุกการเดินทาง ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเช็คราคา หรือจองรถรับส่งสนามบินได้ที่  https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer

 

 

 

3. รถบัสทั่วไปเข้าเมืองสิงคโปร์

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วแต่การจราจรด้วย ราคาจะแล้วแต่ระยะทางประมาณ 2.5 เหรียญสิงคโปร์ SGD ในการเข้าเมือง เป็นรถบัสเบอร์ 36 ให้บริการตั้งแต่เวลา 06:00 ถึง 22:50 สามารถขึ้นได้ที่ชั้นใต้ดินของ Terminal 1,2,3 โดยจะเริ่มวิ่งออกจากสนามบินเป็นที่แรก ทำให้มีโอกาสได้นั่งสูง แต่จะไม่มีที่วางกระเป๋าให้ เส้นทางการวิ่งคร่าวๆคือ East Coast,  Esplanade, Orchard Road, และโรงแรม Raffles ดูเส้นทางการวิ่งของรถบัสทั้งหมด คลิก

ข้อดีคือ ราคาถูก มีที่นั่งค่อนข้างแน่นอน

ข้อเสียคือ ใช้เวลานาน และมีเวลาวิ่งไม่มาก

รถบัสสาย 36 ที่จะขับออกจากสนามบินสิงคโปร์เข้าตัวเมือง

รถบัสสาย 36 ที่จะขับออกจากสนามบินสิงคโปร์เข้าตัวเมือง

 

 

4. ใช้บริการรถบัสสนามบิน Airport Shuttle Bus

จะมีรถวิ่งทุกๆ 30 นาทีหรือเมื่อเต็ม โดยจะวิ่งผ่านเฉพาะโรงแรมใหญ่และโรงแรมดังเท่านั้น มีที่วางกระเป๋า มีที่นั่ง ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ราคาแพงขึ้นมาหน่อยคือ ผู้ใหญ่ 9 เหรียญ SGD / เด็ก 6 เหรียญ SGD สามารถขึ้นได้ทุก Terminal สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ counter ของแต่ละ terminal ได้เลย

ข้อดีคือ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง, ส่งถึงหน้าโรงแรมเลย และมีที่นั่งรวมทั้งที่เก็บกระเป๋าได้สบาย

ข้อเสียคือ ผ่านเฉพาะบางโรงแรม, ราคาสูงขึ้นมาหน่อย และอาจจะเจอรถติดได้

 

 

5.  ใช้บริการรถแท๊กซี่(Taxi)เข้าเมืองสิงคโปร์

ก็จะเหมือนกับที่อื่นๆ ต้องต่อคิวรอขึ้น แต่ก็สะดวกที่สุดแต่ราคาก็จะแพงที่สุด ประมาณ 20-35 เหรียญสิงคโปร์ SGD ใช้เวลาประมาณ 30 นาที วิธีการคิดค่าโดยสารแท๊กซี่ของประเทศสิงคโปร์ค่อนข้างจะซับซ้อน กว่าที่อื่นๆ โดยจะเป็นแบบมิเตอร์เหมือนที่อื่นๆ แต่จะมีเพิ่มเงื่อนไขอะไรอีกหลายอย่างเช่น ค่าโดยสารจะเพิ่มขึ้น 35% ในช่วง Rush Hour (7:00-9:00 และ 17:00-20:00), เพิ่ม 50% ช่วงเวลาเที่ยงคืนถึง 6 โมงเช้า, บวกอีก 3 เหรียญ SGD สำหรับการเรียกจากที่สนามบิน และเพิ่มอีก 5 เหรียญสำหรับช่วงเย็นถึงค่ำของวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์(เวลา 17:00-24:00)

เค้าเตอร์ขายซิมการ์ด และจุดสำหรับขึ้นแท๊กซี่ Taxi

เค้าเตอร์ขายซิมการ์ด และจุดสำหรับขึ้นแท๊กซี่ Taxi

 

 

6. แท๊กซี่ขนาดใหญ่ หรือ Maxi-Cabs

จะเป็นเหมือนรถตู้เล็กที่นั่งได้ 7 คน จึงเหมาะกับการเดินทางมาเป็นกลุ่มใหญ่ คิดราคาเป็นแบบคงที่คือ 50 เหรียญ SGD และเพิ่มอีก 12 เหรียญ สำหรับหลังเที่ยงคืน มีบริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

แถมท้าย ขั้นตอนและกระบวนการต่างๆเมื่อไปถึงสนามประเทศบินสิงคโปร์แล้ว

เมื่อคุณไปถึงสนามบินสิงคโปร์แล้ว กระบวนการอื่นๆจะเหมือนกับการไปประเทศต่างๆ ก็คือหยิบสัมภาระเดินออกจากเครื่องบิน ตามๆกันไป ตามป้าย Arrival อาจจะต้องนั่งรถรางของสนามบินถ้าอยู่คนละ Terminal เมื่อไปถึงด่านตม. (อย่าลืมกรอกแบบฟอร์มคนเข้าเมืองให้เรียบร้อยก่อน ไปต่อคิว) ก็มักจะไม่มีอะไร ตม. สิงคโปร์ค่อนข้างเร็ว แป้บเดียวก็ผ่านมาด้านนอกแล้ว แต่เค้าอาจจะสุ่มสอบถามคุณบางอย่าง เช่น มากี่วัน มาทำอะไร เที่ยวไหนบ้าง พักที่ไหน คำถามง่ายๆ ก็ตอบๆไป ส่วนใหญ่จะไม่เรียกเอกสารตรวจ แต่เตรียมไว้ด้วยก็ดี หลักๆจะเป็นใบยืนยันการจองโรงแรมกับตั๋วเครื่องบินขากลับ พอผ่านตม.มาได้แล้ว เราก็เดินตามป้าย Baggage ไปเอากระเป๋า เมื่อได้กระเป๋าแล้วก็เลือกเลยว่าจะเดินทางเข้าตัวเมืองสิงคโปร์กันอย่างไร ตามข้อมูลด้านบน เราก็เดินตามป้ายไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ, รถบัส หรือ แท๊กซี่ ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย เตรียมตัวเที่ยวสิงคโปร์ให้เต็มที่กันได้เลย

 ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
www.changiairport.com
http://www.channelnewsasia.com/news/specialreports/budget2015/news/budget-2015-boost-in/1675440.html