แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ไปเที่ยวสิงคโปร์ ใช้งบเท่าไหร่ และวิธีประหยัดเงินในกระเป๋า

singapore-travel-budget

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่เน้นการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมและความเจริญก้าวหน้าของเมือง เป็นประเทศที่เจริญแล้ว มีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก มีความปลอดภัยสูง และมีเครือข่ายการคมนาคมต่างๆที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย แต่ถึงอย่างงั้นการมาเที่ยวประเทศสิงคโปร์แบบประหยัดก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆของประเทศสิงคโปร์มักจะฟรี

ในบทความนี้ เราจะมาแจกแจงค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นในการไปเที่ยวสิงคโปร์ ซึ่งการท่องเที่ยวต่างประเทศโดยทั่วๆไปจะแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 อย่างหลักๆ คือ ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ และค่าใช้จ่ายในการเที่ยวในแต่ละวัน ซึ่งก็จะแบ่งย่อยๆออกมาได้อีกประมาณ 5 ประเภทคือ ค่าที่พัก, ค่ากินอยู่, ค่าเดินทางภายในประเทศ, ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายประเภทหลังนี้จะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่เราอยู่เที่ยว สำหรับประเทศสิงคโปร์ คนนิยมเที่ยวไปกันประมาณ 3-5 วัน โดยเราจะบอกราคาคร่าวๆของแต่ละแบบเอาไว้ พร้อมกับแนะนำทริปเที่ยวสิงคโปร์แบบประหยัดในตอนท้ายให้ด้วย

 

1. ค่าตั๋วเครื่องบิน จะเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลักของการเที่ยวสิงคโปร์เพราะ คนมักจะไปกันไม่กี่วันทำให้สัดส่วนของราคาตั๋วเครื่องบินกับงบประมารในการเที่ยวโดยรวมนั้นค่อนข้างสูง ถ้าเป็นสายการบินแบบ Low Cost เช่น Air Asia ไปกลับ จะประมาณ 3,000-7,000 บาท แต่ถ้าเป็นสายการบินธรรมดา เช่น การบินไทย ก็จะประมาณ 7000 บาทขึ้นไป

เพราะฉะนั้นใครต้องการไปเที่ยวแบบประหยัด จะต้องหาตั๋ว Low Cost ช่วงโปรโมชั่นมาให้ได้ ถ้าโชคดีอาจจะได้มาต่ำกว่า 3,000 บาทก็เป็นได้

รีวิวจองตั๋วเครื่องบิน โปรโมชั่น ไปกลับ สิงคโปร์ประมาณ 3,400 บาท

 

2. ค่าที่พัก ในประเทศสิงคโปร์จะแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ คือ แบบโรงแรมทั่วๆไป มีตั้งแต่ 3 ดาวถึง 5 ดาว เริ่มต้นประมาณ 80-120 เหรียญ ต่อห้องต่อคืน แล้วแต่โรงแรมแล้วแต่ทำเล และแบบโฮสเทลที่เป็นที่พักแบบนอนรวมกัน ห้องน้ำแยกซึ่งมักจะราคาถูกกว่า ประมาณ 30 เหรียญต่อคนต่อคืนขึ้นไป ใครอยากประหยัดก็แนะนำให้นอนแบบโฮสเทล

เที่ยวสิงคโปร์ พักที่ไหนดี ดูข้อมูลที่พักแต่ละย่านของประเทศสิงคโปร์

 

3. ค่าของกิน จะขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ อาหาร, เครื่องดื่ม และขนม โดยอาหารที่สิงคโปร์แบบประหยัดตามร้านง่ายๆ จะเริ่มประมาณ 4-5 เหรียญต่อจาน สำหรับน้ำดื่ม สามารถดื่มได้จากก็อกน้ำเลยเพราะสะอาดและผ่านมาตราฐานองค์กรอนามัยโลก และคนที่สิงคโปร์เองก็ดื่มกัน หรือถ้าซื้อน้ำขวด 500ml ในร้านสะดวกซื้อจะตกขวดละ 1 เหรียญ หรือถ้าซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็จะถูกกว่ามาก อาจจะเป็น 1,500ml 1 เหรียญ ส่วนขนมก็จะแล้วแต่แบบ แล้วแต่ประเภท มีตั้งแต่ 1 เหรียญเช่นไอติมขนมปัง ไปจนถึง 4-6 เหรียญ อย่างเช่น น้ำแข็งใสร้านดังย่านไชน่าทาวน์

 

 

4. ค่าเดินทางในสิงคโปร์หลักๆจะเป็นรถไฟใต้ดินกับรถบัส ซึ่งค่าใช่จายพอๆกัน ถ้าเดินทางไม่ไกลอยู่ภายในตัวเมืองจะประมาณ เที่ยวละ 1 เหรียญ ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าไปเที่ยวกัน 3 วันจะใช้กันประมาณ 10-20 เหรียญ แต่ว่าแหล่งท่องเที่ยวของสิงคโปร์มักจะรวมกันอยู่เป็นย่านๆ ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ประมาณ 1-2 กิโลเมตรเท่านั้น จึงอยู่ในระยะทางที่สามารถใช้การเดินเอาก็ได้ เป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการประหยัดในส่วนนี้

ดู การเดินทางทั้งหมดของประเทศสิงคโปร์

 

5. ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ฮิตๆของประเทศสิงคโปร์ส่วนใหญ่จะสามารถเข้าได้ฟรี เช่น วัดพระเขี้ยวแก้ว, ย่านถนนคนเดินไชน่าทาวน์, ย่าน Little India, ถนนช้อปปิ้ง Orchard Road, สิงโตพ่นน้ำเมอร์ไลอ้อนสวน Garden By the Bay และเกาะสวนสนุกเซนโตซ่า(Sentosa) แต่ก็จะมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งก็จะแตกต่างกันไป ใครต้องการเที่ยวแบบประหยัดก็สามารถเลือกเที่ยวตามงบประมาณได้เลย

บทความทีเด็ด กับ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต 10 แหล่งที่เข้าได้ฟรีของประเทศสิงคโปร์

 

6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าซื้อของฝาก ก็แนะนำให้ซื้อที่ย่านถนนคนเดินไชน่าทาวน์ หรือห้างมุสตาฟา(Mustafa Centre)จะราคาถูกหน่อย ถ้าต้องการประหยัดให้ซื้อประมาณที่ขายเป็นแพคใหญ่หรือพวกที่เป็นแบบ ซื้อ 5 แถม 1

 

สรุปค่าใช้งบประมาณการไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ แบบประหยัด และแบบทั่วๆไป

รวมค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆต่อวัน

ค่าที่พัก – แบบประหยัดสุดๆ 30 เหรียญ / แบบทั่วๆไป 50 เหรียญ(ห้องละ 100 เหรียญแต่นอน 2 คน)

ค่าเดินทาง – แบบประหยัดสุดๆ 3 เหรียญ(นั่งแค่เที่ยวไปและกลับ ที่เหลือเน้นเดิน) / แบบทั่วๆไป 5 เหรียญ

ค่ากิน – แบบประหยัดสุดๆ 15 เหรียญ(กินธรรมดา น้ำก็อก ไม่กินขนม) / แบบทั่วๆไป 20 เหรียญ

ค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว – แบบประหยัดสุดๆ ฟรี(เที่ยวเฉพาะที่ฟรี) / แบบทั่วๆไป 10 เหรียญ เข้าเสียตังบางที่

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน แบบประหยัดสุดๆ ประมาณ 20 เหรียญ / แบบทั่วๆไปประมาณ 35 เหรียญ

รวมค่าที่พักต่อคืน แบบประหยัดสุดๆ ประมาณ 30 เหรียญ / แบบทั่วๆไปประมาณ 50 เหรียญ

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ซื้อของฝาก  แบบประหยัดสุดๆ ไม่มีค่าใช่จ่าย / แบบทั่วๆไป 20 เหรียญสำหรับของฝาก

ค่าตั๋วเครื่องบิน แบบประหยัดสุดๆ 3,000 บาท / แบบทั่วๆไป 7,000 บาท

 

สรุปสุดท้าย ไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ ใช้เงินเท่าไหร่

* สมมติว่าอัตราแลกเปลี่ยน 26 บาท / 1 เหรียญสิงคโปร์

ถ้าไปเที่ยว 3 วัน 2 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 6,000 บาท แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 12,000 บาท

ถ้าไปเที่ยว 4 วัน 3 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 7,400 บาท แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 15,000 บาท

ถ้าไปเที่ยว 5 วัน 4 คืน แบบประหยัดจะตกประมาณ 10,000 บาท แบบทั่วๆไปจะตกประมาณ 17,000 บาท

 

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เพื่อต้องการให้คนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ได้เห็นภาพ ค่าใช้จ่ายต่างๆคร่าวๆกันว่าเป็นยังไง เท่าไหร่บ้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่า ราคาตั๋วเครื่องบินและที่พักนั้นมีผลต่องบประมาณการเที่ยวโดยรวมของทริปค่อนข้างมาก แต่คนส่วนใหญ่คงจะใช้ค่าใช้จ่ายกันในระดับกลางๆระหว่างแบบประหยัดสุดๆและแบบทั่วๆไป หรือประมาณ 1 หมื่นบาทต่อทริปนั่นเอง เพราะอย่าลืมว่าการไปเที่ยวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อย่ามัวไปทำตามหรือเลียนแบบค่าใช้จ่ายของคนอื่น ควรเที่ยวในแบบที่ทำให้เรามีความสุขและสนุกกับมันจะดีกว่าเนอะ

ใครเคยไปเที่ยวสิงคโปร์แล้ว ใช้เงินไปเท่าไหร่ เอามาแชร์กันบ้างนะ