แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ทางเดินลอยฟ้า เฮนเดอร์สันเวฟ ที่ Southern Ridges

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ทางเดินชมวิวลอยฟ้า เซาเทิร์น ริดจ์ (The Southern Ridges)เป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ลัดเลาะไปตามป่าของภูเขาเฟเบอร์(Faber Mount) เป็นระยะทางถึง 9 กิโลเมตร มีไฮไลท์เป็นสะพานรูปเกลียวคลื่นเฮนเดอร์สัน เวฟ(Henderson Waves Bridge)ที่สวยงาม เป็นสะพานคนเดินที่สูงที่สุดของประเทศสิงคโปร์ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่จะทำให้คุณได้เที่ยวในอีกมุมมองหนึ่งนอกจากความเป็นเมืองที่ทันสมัย

เดอะ เซาเทิร์น ริดจ์(The Southern Ridges)เป็นแนวสันเขาที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะสิงคโปร์ มีเส้นทางชมวิวและศึกษาธรรมชาติที่เชื่อมต่อหลายพื้นที่เข้าด้วยกัน คือ สวนภูเขาเฟเบอร์(Mount Faber Park), สวนเนินเขา เตโละ บลังกะ(Telok Blangah Hill Park), สวนดอกไม้ ฮอร์ด(HortPark), สวนเค้นท์ริดจ์(Kent Ridge Park) และสวนอนุรักษ์ธรรมชาติลาบาร์ดอ(Labrador Nature Reserve) ระหว่างทางเดินจะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆมีหลายโซนที่น่าสนใจดังนี้

 

สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ(Henderson Waves Bridge)
เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของสิงคโปร์ที่มีความแปลกและสวยงามจนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของการมาท่องเที่ยวที่ Southern Ridges ไปแล้ว เป็นสะพานคนเดินที่มีลักษณะเหมือนกับเกลียวคลื่นที่ความสูง 36 เมตรซึ่งเป็นสะพานคนเดินที่สูงที่สุดของประเทศสิงคโปร์ พาดผ่านอยู่บนถนนเฮนเดอร์สันที่เชื่อมต่อระหว่างสวนภูเขาเฟเบอร์(Mount Faber Park) กับ สวนเตโละบลังกะ(Telok Blangah Hill Park) นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวของตัวเมืองสิงคโปร์ได้อย่างชัดเจนด้วย

 

ทางเดินในป่า เฟเบอร์ วอลค์(Faber Walk)
เป็นทางเดินป่าที่ลัดเลาะไปตามป่าเขาในภูเขาเฟเบอร์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นตลอดเส้นทาง เริ่มต้นตั้งแต่สะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ โดยจะคดเคี้ยวไปตามธรรมชาติยาวไปจนถึงจุดบนสุดของภูเขาเฟเบอร์ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศสิงคโปร์ โดยด้านบนจะเป็นจุดชมวิวที่เรียกว่า สวนภูเขาเฟเบอร์(Mount Faber Park) ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร จุดชมวิวที่สวยงามของเกาะสิงคโปร์ตอนใต้ และที่สำคัญคือมีสถานีกระเช้าลอยฟ้าที่จะเชื่อมต่อไปยังเกาะสวนสนุกเซโตซ่า(Sentosa)

 

ทางเดินลอยฟ้ากลางป่า ฟอเรส วอลค์(Forest Walk)
ถึงแม้ว่าชื่อจะฟังดูคล้ายกับ Faber Walk แต่ว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นคเชิงเพราะ Forest Walk จะเป็นทางเดินที่สร้างขึ้นสูงจากพื้นดิน 50 เมตรเหมือนกับเดินอยู่ระดับเดียวกับยอดของต้นไม้ใหญ่เลยทีเดียว โดยมีความยาวทั้งสิ้น 1.3 กิโลเมตร เป็นมุมมองใหม่ๆของการท่องเที่ยวป่าศึกษาธรรมชาติเพราะจะทำให้คุณใกล้ชิดกับธรรมชาติและสัตว์ป่า เช่น นก ลิง และชะนีได้มากขึ้น

 

สะพานอเล็กแซนเดอร์ อาร์ค(Alexander Arch)
เป็นสะพานคนข้ามที่มีลักษณะคล้ายกับสะพานเฮนเดอร์สัน เวฟ(Henderson Waves Bridge)แต่จะเล็กและเก่ากว่า พาดข้ามถนนอเล็กแซนเดอร์(Alexander Road)ที่เชื่อมต่อระหว่าง Hilltop กับ Forest Walk ยาวประมาณ 80 เมตร ตอนกลางคืนเปิดไฟสวยงามเช่นกัน

 

คำแนะนำในการมาเที่ยว Southern Ridges
ระยะทางทั้งหมดจะประมาณ 9 กิโลเมตร เริ่มต้นจากสถานีรถไฟ MRT HarbourFront Station ทางออก D จะเจอกับ Marang Trail ที่จะเป็นเส้นทางขึ้นเขาลาดชัน ไปจนถึงยอดเขาเฟเบอร์(Faber Mount) จากนั้นก็เดินตามแผนที่ด้านล่างนี้ได้เลย ถ้าใครอยากจะเดินให้จบเส้นทาง 9 กิโลเมตรเลยก็ได้ หรือ เราแนะนำให้เดินเพียงครึ่งเดียวก็พอคือเดินตามเส้นทางไปจนถึง สวนดอกไม้ ฮอร์ด(HortPark) แล้วก็กลับลงถนนนั่งรถบัสกลับเข้าเมือง ระยะทางจะประมาณ 4-5 กิโลเมตรเท่านั้นแต่ขอบอกว่าเหนื่อยเอาเรื่อง เพราะเดินอยู่บนเขาทางเดินจึงเป็นแบบขึ้นเนินลงเนินตลอดเวลา ใครวางแผนจะมาให้เตรียมร่างกายมาบ้างก็ดีนะ สำหรับรถบัสที่จะกลับเข้าเมืองนั้นมีหลายสายเลยแต่ให้นั่งฝั่งตรงข้าม เช่น สาย 145 โดยสามารถดูสายอื่นๆว่ามีสายไหนผ่านบ้างได้ที่ป้ายรถบัสเลย แต่สำหรับคนที่ต้องการมาแค่สะพานเฮนเดอร์สัน สามารถนั่งรถบัสได้หลายสายเลยจากแถวสถานีรถไฟ ประมาณ 4-6 ป้ายก็จะถึงเพราะอยู่ห่างไปประมาณ 2-3 กิโลเมตรเท่านั้น

คลิกดู แผนที่เส้นทางเดินป่าชมวิวศึกษาธรรมชาติ Southern Ridges.jpg

คลิกดู แผนที่เส้นทางเดินป่าชมวิวศึกษาธรรมชาติ Southern Ridges.jpg


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตอลดเวลา

วิธีการเดินทาง

เริ่มต้นจากสถานีรถไฟ MRT HarbourFront Station ทางออก D จะเจอกับ Marang Trail

แผนที่ทางเดินลอยฟ้า เฮนเดอร์สันเวฟ ที่ Southern Ridges และสถานที่อื่นๆใน นอกตัวเมืองสิงคโปร์

GPS: 1.276026, 103.815476
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://arounddeglobe.com/henderson-waves-bridge-in-singapore/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก