แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนกล้วยไม้และสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์ National Orchid and Botanic Garden

ที่เที่ยวแนะนำ
สวนพฤษศาสตร์ของประเทศสิงคโปร์(Singapore Botanic Garden)
ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO
  ถ้ามาตอนกลางวันอาจจะร้อนมาก ควรนำร่มมากางกันแดดด้วย หรือเปลี่ยนมาเป็นตอนเช้าๆหรือตอนเย็นๆแทน เพราะสวนแห่งนี้เปิดตั้งแต่ตี5จนถึงเที่ยงคืน  

สวนพฤษศาสตร์ของประเทศสิงคโปร์(Singapore Botanic Garden)เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ มีอายุมากกว่า 150 ปีแล้วและเป็นสวนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก(UNESCO World Heritage)ด้วย เป็นสวนที่ได้รับการออกแบบและบริหารจัดการเป็นอย่างดี จนได้รับรางวัลมากมายเช่น Best Garden in Asia จากเว็บ TripAdvisor ติดกันมาตั้งแต่ปี 2012 และอื่นๆอีกหลายรางวัล ภายในแบ่งออกเป็นโซนต่างๆที่น่าสนใจมากมายแต่ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของสวนแห่งนี้คือ สวนกล้วยไม้แห่งชาติ(National Orchid Garden) เป็นทั้งสถานที่เรียนรู้ และพักผ่อนหย่อนใจของชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ

สวนพฤษศาสตร์(Singapore Botanic Garden)สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1859 ในปัจจุบันเป็นสถานีที่สำคัญในการศึกษาเกี่ยวกับพืชในเขตเมืองร้อน โดยเฉพาะกล้วยไม้ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติสิงคโปร์ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ เป็นรูปทรงยาวจากเหนือไปใต้ มีระยะทางที่ยาวที่สุด 2.5 กิโลเมตร มีพืชพันธ์ต่างๆมากกว่า 10,000 สายพันธ์ และมีผู้มาเยี่ยมชมมากกว่า 4.5 ล้านคนต่อปี และเพิ่งได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2015 นี่เอง นอกจากนี้ยังเป็นสวนเพียงแห่งเดียวของโลกที่ปิดดึกมากคือปิดตอนเที่ยงคืน

 

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ภายในสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์จึงจะแยกออกเป็นส่วนต่างๆมากมาย โดยมีโซนที่น่าสนใจดังนี้

1. สวนกล้วยไม้แห่งชาติ(National Orchid Garden) เป็นโซนที่มีขนาดใหญ่และเป็นที่นิยมที่สุด ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของสวนพฤษศาสตร์ ภายในยังแบ่งออกเป็นโซนย่อยๆอีกหลายโซน มีการจัดแสดงกล้วยไม้มากกว่า 60,000 ต้น จากกว่า 1,000 สายพันธ์ ตามสภาพแวดล้อมต่างๆ เป็นสวนที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงาม ผู้ชื่นชอบกล้วยไม้ไม่ควรเป็นพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ทางเข้าและจุดจำหน่ายบัตรสวนกล้วยไม้แห่งชาติ(National Orchid Garden)

ทางเข้าและจุดจำหน่ายบัตรสวนกล้วยไม้แห่งชาติ(National Orchid Garden)

ทางเดินใต้อุโมงค์ดอกกล้วยไม้

ทางเดินใต้อุโมงค์ดอกกล้วยไม้

กล้วยไม้ในป่าดิบชื้นที่จัดแสดงอยู่ภายในเรือนกระจก

กล้วยไม้ในป่าดิบชื้นที่จัดแสดงอยู่ภายในเรือนกระจก

โซนย่อยภายในสวนกล้วยไม้

โซนย่อยภายในสวนกล้วยไม้

ต้นกล้วยไม้กำลังออกดอกสวยงามภายในสวน

ต้นกล้วยไม้กำลังออกดอกสวยงามภายในสวน

 

2. ทะเลสาบหงส์(Swan Lake) เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่มีหงส์สีดำอาศัยอยู่ 2 ตัวได้มาจากประเภทเนเธอร์แลนด์ จนเป็นที่มาของชื่อทะเลสาบ สร้างขึ้นพรัอมๆกับที่ก่อสร้างสวนแห่งนี้

หงส์สีดำที่ทะเลสาบหงส์ Swan Lake

หงส์สีดำที่ทะเลสาบหงส์ Swan Lake

 

3. สวนวิวัฒนาการ(Evolution Garden) เป็นสวนที่ออกแบบเป็นป่าดึกดำบรรพอย่างกับในหนังเรื่อง Jurassic Park ที่จัดแสดงต้นไม้สายพันธ์โบราณต่างๆเอาไว้มากมาย มีการจัดแสดงด้วยการจำลองสวนหิน และภูเขาไฟ ต้นไม้ในโซนนี้เช่น ปรง และเฟิร์นต่างๆ

ป้ายทางเข้าสวน Evolution Garden

ป้ายทางเข้าสวน Evolution Garden

บรรยากาศภายในป่าดึกดำบรรพ

บรรยากาศภายในป่าดึกดำบรรพ

 

4. ศาลาแบนแสตน(Bandstand) เป็นศาล 8 เหลี่ยมตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของสวน บนเนินกลางสนามหญ้าอย่างโดดเด่น เป็นหนึ่งในสัญญลักษณ์ของสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์ มีความโดดเด่นและสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมจนกลายเป็นจุดถ่ายรูป pre wedding ที่เป็นที่นิยมของชาวสิงคโปร์เลย

ศาลาแบนแสตน(Bandstand)

ศาลาแบนแสตน(Bandstand)

 

5. สนามเด็กเล่น(Jacob Ballas Children’s Garden) เป็นโซนที่ฮิตมากๆสำหรับคนที่มากันเป็นครอบครัวเพราะสนามเด็กเล่นที่นี่มีขนาดใหญ่กว่าสนามเด็กเล่นอื่นๆ มีเครื่องเล่นหลายแบบและยังมีโซนการเรียนรู้ที่จะสอดแทรกเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติและระบบนิเวศให้กับเด็กๆด้วย

 

6. สวนสมุนไพร(Healing Garden)เป็นสวนที่จัดแสดงต้นไม้สายพันธ์ต่างๆที่มีการนำมาใช้เป็นยาทางการแพทย์ ประมาณ 400 สายพันธ์

ทางเข้าสวนสมุนไพร Healing Garden

ทางเข้าสวนสมุนไพร Healing Garden

 

7. สวนพืชไม้มีหน่อ(Ginger Garden) เป็นอีกหนึ่งสวนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ภายในมีการจัดแสดงต้นไม้ตระกูล Ginger หรือพืชมีหน่อ เช่น ขิง หลายร้อยสายพันธ์ จัดแสดงอยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้น พร้อมกับน้ำตกจำลอง

8. A Curtain of Roots เป็นทางเดินลงเนินเขาที่นำเอาต้นม่านบาหลีมาปลูกอยู่บนหลังคาแล้วให้รากของต้นไม้ยาวลอยอยู่บนอากาศ ใช้เป็นม่านบังแดดบังฝนได้เลย

ทางเดินใต้ต้นม่านบาหลี

ทางเดินใต้ต้นม่านบาหลี

 

9. สวนพระอาทิตย์(Sun Garden)เป็นสวนที่จัดแสดงต้นไม้ประเภทกระบองเพชรและไม้อวบน้ำ อยู่บรรยากาศที่แห้งแล้ง

10. สวนต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม(Fragrance Garden) จะอยู่ข้างสวนสมุนไพร จัดแสดงเกี่ยวกับต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมสายพันธ์ต่างๆ ทั้งที่มาจากดอก ใบ และลำต้น

 

นอกจาก 10 โซนที่กล่าวมาแล้ว สวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์ก็ยังมีส่วนอื่นๆอีกมาก เช่น มุมนั่งเล่นพักผ่อน, สวนป่าดงดิบ, พิพิธภัณท์ที่บอกเล่าความเป็นมาของสวนแห่งนี้, เวทีแสดงดนตรีกลางแจ้ง, ร้านค้า, ร้านอาหาร และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

สำหรับคนที่วางแผนจะเที่ยวทั้งหมดในสวนพฤษศาสตร์นี้ อาจจะต้องเผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชื่นชอบต้นไม้ คงจะอยู่เดินเที่ยวเล่นภายในสวนแห่งนี้ได้ทั้งวันเลยทีเดียว

 

คลิกที่ลิงค์ด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดแผนที่ส่วนต่างๆของสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์

แผนผังบริเวณภายในสวนพฤษศาสตร์ของประเทศสิงคโปร์(Singapore-Botanic-Garden)

แผนที่ส่วนต่างๆของสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์

1. แผนที่ใหญ่ของสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์ Singapore Botanic Gardens

2. แผนที่สวนกล้วยไม้แห่งชาติ  National Orchid Garden

3. แผนที่สวนวิวัฒนาการ Evolution Garden

4. แผนที่สวนสมุนไพร Healing Garden

5. แผนที่สนามเด็กเล่น Jacob Ballas Children’s Garden

 

โซนร้านค้า ร้านอาหาร และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

โซนร้านค้า ร้านอาหาร และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ลานแสดงดนตรีกลางสวน Symphony Stage

ลานแสดงดนตรีกลางสวน Symphony Stage

รูปปั้นเด็กขี่จักรยาน

รูปปั้นเด็กขี่จักรยาน

อาคารพิพิธภัณท์ที่จัดแสดงเรื่องราวต่างๆของสวนแห่งนี้

อาคารพิพิธภัณท์ที่จัดแสดงเรื่องราวต่างๆของสวนแห่งนี้

บรรยากาศทางเดิน สงบและร่มรื่นภายในสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์

บรรยากาศทางเดิน สงบและร่มรื่นภายในสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าสวนฟรี และการเข้าชมเกือบทุกส่วนของสวนก็ฟรี ยกเว้น สวนกล้วยไม้แห่งชาติ(National Orchid Garden) มีค่าเข้า ผู้ใหญ่ 5 เหรียญ SGD / วัยรุ่นและผู้สูงอายุ 1 เหรียญ SGD / เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเข้าฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: สวนพฤษศาสตร์(Botanic Garden) เปิดตั้งแต่ตี 5 จนถึงเที่ยงคืน
สวนกล้วยไม้(National Orchid Garden) เปิด 8:30-19:00

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมาเที่ยวสวน Singapore Botanic Garden ที่ง่ายที่สุดคือการนั่งรถใต้ดินมาลงที่สถานี Botanic Garden Station สาย สีเหลือง Circle Line และสายสีน้ำเงิน Downtown line พอออกมาจากสถานีก็จะเจอกับทางเข้าสวนทางทิศเหนือเลย แต่เวลากลับแนะนำให้กลับด้วยการนั่งรถบัสโดยออกทิศใต้ของสวน แล้วไปนั่งรถบัสที่ป้ายหน้าโรงพยาบาล ซึ่งมีเกือบทุกสายจะมุ่งหน้าไปที่ถนนออชาร์ด(Orchard Road)ที่อยู่ห่างไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร เพื่อต่อรถใต้ดินไปที่อื่น หรือ จะเดินเล่นช้อปปิ้งกินข้าวก็ได้ สายรถบัสที่ผ่านเช่น 7, 106, 123, 174e

แผนที่สวนกล้วยไม้และสวนพฤษศาสตร์สิงคโปร์ National Orchid and Botanic Garden และสถานที่อื่นๆใน ย่านช้อปปิ้งถนนออชาร์ด Orchard Road

GPS: 1.321541, 103.815785 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก