แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดลินฟง (Lin Fong Temple) มาเก๊า

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดลินฟง (Lin Fong Temple, 蓮峰廟) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า “วัดดอกบัว” (Lotus Temple) แต่เดิมมีชื่อว่าวัดเถียนเฟย (Tianfei Temple) หนึ่งในสามวัดเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของมาเก๊า (Macau) (รวมทั้งวัดคือวัดอาม่า, A-Ma Temple และวัดเจ้าแม่กวนอิม, Kun lam Temple) สร้างขึ้นในปี 1592 ช่วงสมัยราชวงศ์หมิง (ช่วงปี 1368-1644) ตั้งอยู่ใกล้กับด่านกงเป่ย (ขงปั๊ก) ถนน Avenida Alimirante Lacerda

วัดลินฟง

วัดลินฟง

วัดลินฟงถือเป็นวัดในลัทธิเต๋าแห่งเดียวในมาเก๊าและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์จีนเป็นอย่างมาก กล่าวคือวัดแห่งนี้เคยเป็นที่พำนักของขุนนางจีน หลิน ซี ซู (Lin Zexu) มาก่อนเมื่อครั้งที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนองค์จักรพรรดิจีนเมื่อปี 1839 จากผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้งและกวางสีเพื่อรับผิดชอบกวาดล้างการค้าฝิ่นในบริเวณเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล (Pearl River Delta) มณฑลกวางตุ้งโดยสามารถทำลายล้างไปได้กว่า 200 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นสงครามฝิ่นครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์จีนเลยทีเดียว และพื้นที่ส่วนหนึ่งของวัดก็มีการจัดแบ่งส่วนให้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ หลิน ซี ซู (Lin Zexu Museum) เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการกวาดล้างฝิ่นในอดีตของผู้ตรวจการหลินและการเผชิญหน้ากับกองกำลังของฝ่ายตะวันตกจนก่อให้เกิดสงครามฝิ่นครั้งแรกของประวัติศาสตร์

สถาปัตยกรรมของวัดลินฟงได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมากว่าเป็นวัดที่มีความงดงามและประณีตเนื่องจากได้รับการดูแลและได้รับการปฏิสังขรณ์บ่อยครั้งที่สุด สถาปัตยกรรมและการออกแบบของอาคารในปัจจุบันเป็นผลมาจากการบูรณะเมื่อครั้งสมัยราชวงศ์ชิง (ช่วงปี 1644-1911) พื้นที่ของวัดมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยก้อนหิน ประกอบด้วยต้นไม้โบราณขนาดใหญ่เติบโตอยู่ภายในช่วยเพิ่มความร่มรื่นได้ตลอดวัน ด้านหลังของต้นไม้มีสวนประดับขนาดย่อม, ศาลาขนาดเล็กและดอกไม้เพิ่มความสวยงาม นอกจากนี้ภายในวิหารยังมีสระบัวที่เต็มไปด้วยดอกบัวและเตาถ่ายสัมฤทธิ์สวยงาม โดยช่วงฤดูร้อนรอบๆ สระน้ำจะเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้เขียวชอุ่มส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ

แท่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดลินฟง

แท่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดลินฟง

ด้านหน้าของวัดทำมาจากดินเหนียวที่แกะสลักอย่างประณีตแบบนูนต่ำตั้งแต่ในศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นภาพวาดในประวัติศาสตร์ มีสิงโตหินคอยปกป้องตรงทางเข้า ภายในห้องโถงมีการจัดวางรูปปั้นของวัดเจ้าแม่ทับทิม ทินหัว (Tin Hau) เหนือแท่นบูชาขนาบข้างโดยนายพลองครักษ์ เลยไปอีกนิดมีการตกแต่งด้วยภาพศิลปะขนาดใหญ่สร้างขึ้นมาจากผ้าสักหลาดลวดลายมังกรม้วนตัวบนผนังเพิ่มความโดดเด่น

ภาพศิลปะจากผ้าสักหลาดลวดลายมังกรม้วนตัวบนผนัง

ภาพศิลปะจากผ้าสักหลาดลวดลายมังกรม้วนตัวบนผนัง

ภาพศิลปะจากผ้าสักหลาดลวดลายมังกรม้วนตัวบนผนัง

ภาพศิลปะจากผ้าสักหลาดลวดลายมังกรม้วนตัวบนผนัง

 

ห้องโถงหลักของวัดลินฟงสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่เจ้าแม่กวนอิมโดยที่องค์เจ้าแม่ได้รับการหล่อขึ้นมาอย่างประณีตสวยงาม นอกเหนือจากนี้ด้านข้างยังมีศาลเจ้าเทพเจ้ากวนไทเอาไว้ให้ผู้ศรัทธาได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย

ที่อยู่: Escola Lin Fong Pou Chai, Avenida Almirante Lacerda anexa ao Templo Lin Fong Pou Chai, Macau

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 07.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถเมล์หมายเลข 1A, 8, 8A, 10, 27, 28B, 28BX, N1B

แผนที่วัดลินฟง (Lin Fong Temple) มาเก๊า และสถานที่อื่นๆใน ฝั่งมาเก๊า

GPS: 22.209827, 113.547755 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
socher.org
panoramio.com
[email protected]

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก