รวมข้อมูลเบื้องต้นที่สำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า

รวมข้อมูลเบื้องต้นที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวมาเก๊า

การไปเที่ยวที่ใหม่ๆก็จะมีเรื่องราวและสิ่งแวดล้อมต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งหลายๆอย่างก็มีผลต่อความสนุกของการเดินทางไปเที่ยวที่นั้นๆด้วย ในบทความนี้จะรวมเอาข้อมูลเบื้องต้นที่ควรรู้และน่าสนใจสำหรับเตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า

ธงประจำมาเก๊า

ธงประจำมาเก๊า

– มาเก๊ามีขนาดเล็กมาก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่สามารถเดินถึงกันได้ทันที ในระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตรเท่านั้น

– มาเก๊าเคยตกเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกสนาน 400 กว่าปี ทำให้ชาวมาเก๊าส่วนใหญ่จะพูดได้ 2 ภาษาคือ จีนกวางตุ้ง(Cantonese)เหมือนกับฮ่องกง และภาษาโปรตุเกส

– ป้ายบอกทางและชื่อถนนส่วนใหญ่ในมาเก๊าจะเป็นภาษาโปรตุเกส

– หน่วยเงินของมาเก๊าเรียกว่า Macau Pataca หรือ MOP ซึ่งจะผูกติดกับฮ่องกง ทำให้สามารถใช้เงินฮ่องกงแทนได้เลย โดยเค้าจะคิดเงินเท่ากัน แต่ว่าค่าเงินฮ่องกงจะแพงกว่ามาเก๊าอยู่เกือบๆ 5-10% โดยมีเรตอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 4.2 – 4.4 บาทต่อ 1 MOP แต่ถ้าเป็นฮ่องกงจะเป็น 4.4-4.7 บาทต่อเหรียญฮ่องกง ถ้าไปแค่วันเดียวก็ใช้เงินฮ่องกงเลยจะสะดวกกว่า แต่ถ้าไปมาเก๊าหลายวัน การแลกเงินมาเก๊าไปด้วยอาจจะคุ้มกว่า

– มาเก๊าอยู่ห่างจากไทยประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งโดยเครื่องบิน

– เวลาที่มาเก๊าจะเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง

– ห้องน้ำในที่สาธารณะจะมีค่อนข้างน้อย

– ปลั๊กไฟของมาเก๊าจะเป็นแบบ 220 โวลต์เหมือนกับเมืองไทย ส่วนรูของปลั้กจะเป็นแบบอังกฤษคล้ายกับฮ่องกง

– วิธีการเดินทางจากสนามบินมาเก๊าเข้าตัวเมืองจะมีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือ รถบัส และรถแท๊กซี่ ดูวิธีการเดินทางจากสนามบินมาเก๊าเข้าตัวเมืองเพิ่มเติมได้ที่นี่

– คนไทยสามารถเดินทางเข้ามาเก๊าได้โดยที่ไม่ต้องทำวีซ่า อยู่ได้นานถึง 30 วัน แต่พาสสปอร์ตต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน

– บัตรเติมเงิน Macau Pass เป็นบัตรใช้แทนเงินสด สำหรับชำระค่ารถบัสที่คุ้มค่าเพราะมีส่วนลดด้วย ดูข้อมูลบัตรมาเก๊าพาสเพิ่มเติมที่นี่

– การขึ้นรถบัสในมาเก๊าทั้งหมด จะไม่มีการทอนเงิน ต้องเตรียมเงินให้พอดี หรือใช้บัตร Macau Pass แทน ซึ่งถ้าขึ้นรถบัสภายในระยะเวลาไม่เกิน 45 นาทีจะไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม มาเก๊ามีรถ Shuttle Bus ฟรีให้บริการโดยคาสิโนและโรงแรมดังๆมากมายที่มักจะสามารถใช้บริการได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น ดูวิธีการเดินทางทั้งหมดของมาเก๊าเพิ่มได้ที่นี่

– ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มักจะไปพร้อมกันกับมาเก๊า

– การเดินทางไปมาระหว่างมาเก๊าและฮ่องกงที่นิยมกันมากที่สุดคือ เรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

– มาเก๊าเป็นเมืองที่ค่อนข้างปลอดภัย มีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก จึงสามารถเดินท่องเที่ยวในช่วงเวลากลางคืนได้สบาย แต่ให้ระวังเรื่องการล้วงกระเป๋าโดยเฉพาะในย่านท่องเที่ยวที่คนเยอะๆ เช่น บริเวณจตุรัสเซนาโด

– สภาพอากาศโดยทั่วไปของมาเก๊าใกล้เคียงกับเมืองไทยมาก โดยแบ่งออกเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่ในหน้าหนาวจะหนาวกว่า ช่วงมรสุมจะอยู่ประมาณเดือนพฤษถาคม-ตุลาคม

– ค่าที่พักโรงแรมแบบกลางๆทั่วๆไป ประมาณ 2000-3500 บาทต่อห้องต่อคืน ให้เลือกดูโรงแรมที่บางครั้งจะมีโปรโมชั่นลดราคาลงมาก ดูโรงแรมแนะนำของมาเก๊าที่นี่