แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

บัตรมาเก๊าพาส Macau Pass

บัตรมาเก๊าพาส Macau Pass

บัตรมาเก๊าพาส(Macau Pass)เป็นบัตรเดินทางแบบเติมเงินของมาเก๊าที่คล้ายกับบัตร Octopus ของฮ่องกง คือสามารถนำมาใช้จ่ายค่ารถบัสได้ทุกประเภท ร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตแทนเงินสดได้ เป็นแบบ Pre-paid คือต้องเติมเงินก่อนจึงจะสามารถใช้ได้ โดยมีการเติมขั้นต่ำอยู่ที่ 50 เหรียญมาเก๊า(MOP) โดยเมื่อในตอนที่ซื้อครั้งแรกจะต้องจ่าย 130 เหรียญ ใช้ได้ 100 เหรียญ เป็นค่ามัดจำ 25 เหรียญ และค่าธรรมเนียมใช้บัตร 5 เหรียญ ซึ่งเงินในบัตรจะต้องใช้ให้หมดเพราะเวลาคืนจะได้คืนเฉพาะค่ามัดจำบัตร 25 เหรียญเท่านั้น  ซึ่งต้องไปคืนที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่จตุรัสเซนาโด้(Senado Sqaure) หลายคนจึงเลือกที่จะเก็บกลับมาเป็นของที่ระลึกแทน บัตรมาเก๊าพาสสามารถซื้อและเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อเช่น 7-11 , ร้าน Royal หรือ ร้าน Circle K

ถ้าอยู่มาเก๊าหลายวัน หรือเดินทางด้วยรถบัสเยอะ การซื้อบัตรมาเก๊า(Macau Pass)ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเพราะนอกจากจะใช้จ่ายค่าโดยสารได้อย่างสะดวกโดยที่ไม่ต้องเตรียมเหรียญให้พอดีเพราะรถบัสไม่มีระบบการทอนเงินแล้ว ก็ยังมีส่วนลดให้ด้วย เช่น ส่วนลด 2 เหรียญ(MOP)บนรถบัสที่วิ่งอยู่ภายในฝั่งเมืองมาเก๊า, ส่วนลด 2.5 เหรียญสำหรับรถที่วิ่งระหว่างฝั่งมาเก๊ากับไทปา(Taipa) และส่วนลด 3 เหรียญสำหรับรถบัสที่วิ่งระหว่างมาเก๊า ไทปา(Taipa) และโคโลอาน(Coloane) อีกทั้งถ้าขึ้นรถบัสที่วิ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกันกับที่เราเพิ่งจะลง ภายในเวลา 45 นาทีก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย คือพอแตะไปแล้วจะขึ้นเป็น 0.00 แปลว่าไม่เสียตัง

วิธีการใช้เงินบัตรมาเก๊า(Macau Pass)ก็ไม่มีอะไรมาก แค่แตะบัตรที่แป้นเหมือนกับบัตรรถไฟฟ้าบ้านเราเท่านั้นเอง โดยเวลาขึ้นรถบัสให้ต่อแถวขึ้นที่ประตูหน้าจากนั้นจะเห็นแป้นสีเขียวๆข้างคนขับก็แตะไป 1 ที จากนั้นเวลาจะลงให้ลงที่ประตูหลัง แล้วแตะบัตรที่แป้นบริเวณประตูหลังอีก 1 ทีก็เป็นอันว่าเรียบร้อย

แป้นสีเขียวสำหรับแตะบัตรมาเก๊า Macau Pass ข้างคนขับรถบัส

แป้นสีเขียวสำหรับแตะบัตรมาเก๊า Macau Pass ข้างคนขับรถบัส