สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ (Window on China Theme Park)


สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ (Window on China Theme Park, 小人國主題樂園) หรือที่นักท่องเที่ยวไทยเรียกกันจนติดปากว่า “สวนสนุกโดราเอมอน” เนื่องจากมีเครื่องเล่นและบ้านจำลองในธีมการ์ตูนเรื่องดัง “โดราเอมอน” อยู่ด้วย ตั้งอยู่ในเขตมณฑลเถาหยวน (Taoyuan County) ทางภาคตะวันออกของประเทศ สวนสนุกครบวงจรขนาดใหญ่ของไต้หวัน นับเป็นสวรรค์ของเด็กๆ และผู้ที่รักความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังได้รับรางวัลการันตีจากทั้งในและนอกประเทศมาแล้วมากมาย

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ

ประวัติความเป็นมา

สวนสนุกโดเรมอนถือเป็นสวนสนุกที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1984 และเปิดพื้นที่โซนในร่มเมื่อปี 1993 เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวให้สามารถสนุกได้แม้สภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม ต่อมาในปี 2004 ได้มีการเพิ่มเครื่องเล่นและพื้นที่สำหรับกิจกรรมทางน้ำสำหรับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับวันพักผ่อนฤดูร้อนของไต้หวัน เป็นผลให้มีการเพิ่มจำนวนเครื่องเล่นทางน้ำเข้ามาในพื้นที่และในปี 2008 จึงได้มีการเปิดตัวสวนน้ำคลื่นจัมโบ้ (Jumbo Wave Water Park) เป็นโซนต่อมา

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ

ภายในสวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อแบ่งออกเป็น 3 โซนคือ

เมืองจำลอง (Mini World หรือ Globetrot) พื้นที่แสดงเมืองจำลองกว่า 133 จากทั่วโลก ทั้งการจำลองเมืองทั้งเมือง, อาคคารและสถานที่สำคัญหรือแลนด์มาร์กเด่นๆ ซึ่งไว้ได้อย่างสวยงามลงตัว เก็บทุกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของก้อนอิฐที่ใช้ก่อสร้างอาคารไปจนถึงต้นไม้นานาพรรณของพื้นที่รอบๆ ก็สามารถสร้างออกมาได้สัดส่วนที่ถูกต้องเมื่อเทียบกับสถานที่จริง ซึ่งมีอัตราส่วนอยู่ที่ 1 ต่อ 25 จากขนาดจริงและยังถือว่าเป็นสัดส่วนที่ดีที่สุดที่สามารถแสดงให้เห็นถึงความงดงามของแต่ละสถาปัตยกรรมอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางรอบโลกได้ในวันเดียวไปพร้อมๆ กับการได้ศึกษาข้อมูลที่มีอธิบายไว้รอบๆ เมืองจำลองพร้อมกับชื่นชมทัศนียภาพและสถาปัตยกรรมที่สมจริงโดยที่ไม่ต้องเดินทางออกจากไต้หวันเพียงแค่มายังสวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อเท่านั้น

เมืองจำลอง

เมืองจำลอง

เมืองจำลองที่เปิดให้เข้าชม ได้แก่

ไต้หวัน (Mini Taiwan) สถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ของไต้หวันครอบคลุมสามศตวรรษ เริ่มต้นด้วยเมี้ยน (Mian) และกวางตุ้ง (Cantonese) ช่วงเวลาที่ภาษาดัตช์ – สเปนเข้ามามีบทบาท, ช่วงราชวงศ์หมิง (Ming Dynasty) และเฉิงเฉิงกุง (Cheng Cheng-kung), ราชวงศ์ชิง (Ching Dynasty), ยุคอาณานิคมญี่ปุ่นและหลังได้รับการปลดปล่อย เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับความงามของฟอร์โมซาและศิลปะสถาปัตยกรรมบนเกาะและสาเหตุที่ไต้หวันต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัดคนในประเทศ โดยจะเล่าเรื่องราวผ่าน 10 สิ่งก่อสร้างสำคัญ

Mini Taiwan

Mini Taiwan

จีน (Mini China) บอกเล่าเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณจากทิศเหนือถึงทิศใต้ของสถานที่ทางประวัติศาสตร์และพิธีการแต่งงานของจักรพรรดิและเรื่องราวสำคัญในยุคโบราณ

Mini China

Mini China

เอเชีย (Mini Asia) แสดงเรื่องราวของพระพุทธศาสนาและศาสนาอิสลาม รวมทั้งสถาปัตยกรรมที่สวยงามของแต่ละประเทศ อาทิ วัดไทโด (Todai-ji Temple) ในประเทศญี่ปุ่น, วัด Bulguksa Temple ในประเทศเกาหลี และทัชมาฮาลอาคารมรดกโลกและหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เป็นต้น

Mini Asia (ทัชมาฮาล)

Mini Asia (ทัชมาฮาล)

ยุโรป (Mini Europe) ชื่นชมกับสถาปัตยกรรมของยุโรปที่ย่อมาให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมผ่านเมืองใหญ่ๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ เมืองกรีกโบราณ (Greek Acropolis), วิหารโรมัน (Roman Worms Cathedral), มหาวิหารเซนต์ฟรานซิส (Gothic St. Francis Cathedral), มหาวิหารเซนต์เบซิล (St. Basil’s Cathedral) และสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมาย

Mini Europe

Mini Europe

อเมริกา (Mini America) สถานที่ที่น่าสนใจได้แก่ อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่สร้างจากบรอนซ์หนัก 100 ตัน อนุสาวรีย์หินที่ใหญ่ที่สุดในโลก, อนุสาวรีย์วอชิงตัน (Washington Monument) ประติมากรรมที่มีชื่อเสียงของโลก, ภูเขารัชมอร์ (Mount Rushmore) กับใบหน้า 4 ประธานาธิบดี, พีระมิดเทพคูคุลคาน (Kukulkan Pyramid) เป็นต้น

Mini America

Mini America

สวนน้ำคลื่นจัมโบ้ (Jumbo Wave Water Park) สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสดชื่นและสนุกไปกับกิจกรรมทางน้ำ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2008 แหล่งรวมเครื่องเล่นที่น่าสนใจมากมาย อาทิ รถไฟเหาะน้ำ, ปราสาทน้ำสำหรับครอบครัว (Family Water Castle) เครื่องเล่นยอดนิยมของเด็กๆ, Thunderstorm, ชายหาดแม่น้ำไนล์ (Nile Beach), กัปตันตัวน้อย (Baby Captain), Water Mania และสไลเดอร์เขาวงกต เป็นต้น และที่นี่ยังมีเครื่องเล่นทางน้ำที่สูงที่สุดในเอเชียอีกด้วย ซึ่งเครื่องเล่นทางน้ำทั้งหมดนี้นำเข้ามาจากประเทศแคนาดาแทบทั้งสิ้น

เครื่องเล่นในสวนน้ำคลื่นจัมโบ้

เครื่องเล่นในสวนน้ำคลื่นจัมโบ้

สวนสนุก รวมเครื่องเล่นต่างๆ ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยไปตั้งแต่เด็กเล็กและผู้ใหญ่ เครื่องเล่นที่น่าสนใจได้แก่ Euro Riverboat, Wipe Out, Merry-go-round, Little Pilot, รถบั๊มพ์, ม้าหมุนและบ้านจำลองโดราเอมอนที่จะให้คุณได้เล่นสนุกไปตัวการ์ตูนที่คุณคุ้นเคย

เครื่องเล่นในสวนสนุก

เครื่องเล่นในสวนสนุก

การแสดงใน Playhouse พื้นที่สำหรับการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจ การแสดงที่เปิดให้เข้าชม ได้แก่ กายกรรมจีนแบบดั้งเดิม (Traditional Chinese Acrobatics) การแสดงสุดผาดโผนน่าตื่นเต้นไปกับการต่อตัวสุดหวาดเสียว, โชว์ตัวตลกและมายากล, การผจญภัยของลัคกี้ ซึ่งแต่ละโชว์จะมีช่วงเวลาที่ให้เด็กๆ เข้าไปมีส่วนร่วมไปกับเหล่านักแสดงได้ด้วย

การแสดงกายกรรมจีนแบบดั้งเดิม

การแสดงกายกรรมจีนแบบดั้งเดิม

รางวัลมากมายที่สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อเคยได้รับ

  1. รางวัลสวนสนุกสวนสนุกดีเด่น จากสำนักงานการท่องเที่ยว, MOTC (Tourism Bureau, MOTC)
  2. ดาวการันตีจากมิชลิน (Michelin) ทางด้านการท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
  3. สวนสนุกที่เป็นมิตรต่อเด็กและครอบครัว จากมูลนิธิสวัสดิภาพเด็ก (Child Welfare League Foundation)
  4. เครื่องหมายสีทองจากการให้บริการภาษาอังกฤษ, การวิจัย, การพัฒนาและการประเมินผลคณะกรรมการ จาก Executive Yuan
  5. ใบรับรององค์กรที่มีคุณธรรมดีเด่น ทางด้านร้านอาหารเพื่อสุขภาพของมณฑลเถาหยวน
  6. มาตรฐาน HACCP และ ISO22000 ได้รับการรองรับจากรัฐบาลจากการตรวจสอบเกี่ยวกับการตรวจสอบและทดสอบทางด้านสุขาภิบาลอาหาร
  7. รางวัลทางด้านการให้บริการดีเด่น จากนิตยสาร Common Wealth, Commercial Times และ Next Magazine
  8. พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง (Outdoor Museum) ชื่อเรียกที่ได้รับการขนานนามจากกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน
  9. ใบรับรองทางด้าน “อาคารสีเขียว” จากโกลด์มาร์ค (Gold Mark) และ “ความคิดริเริ่มในการลดก๊าซคาร์บอน” จาก Executive Branch
  10. ใบรับรองทางด้าน “ร้านอาหารเพื่อมุสลิม” จากภราดรภาพมุสลิมทั่วโลก (Global Muslim Brotherhood)

ที่อยู่: No. 891, Gaoyuan Rd, Longtan District, Taoyuan City, Taiwan

ตรวจสอบเส้นทางเดินรถบัส ได้ที่ http://www.taiwanbus.tw/information.aspx?Lang=En&Line=3500


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ผู้ใหญ่หรือเด็กอายุ 18 ปีขึ้นไป 799 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป 699 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุน้อยกว่า 12 ปีหรือเด็กที่มีความสูงระหว่าง 115 – 150 ซม. 599 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปีหรือเด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 90 ซม. 499 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - สวนสนุก – วันธรรมดาเปิดให้บริการเวลา 09.00 – 16.30 น. วันหยุดเปิดให้บริการเวลา 09.30 – 17.00 น.
- เครื่องเล่น – วันธรรมดาเปิดให้บริการเวลา 10.00 – 16.00 น. วันหยุดเปิดให้บริการเวลา 10.30 – 16.30 น.

วิธีการเดินทาง

โดย MRT สายสีน้ำตาล ลงสถานี Songshan Airport Station หรือ MRT สายสีเหลืองลงสถานี Jingan Station จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข 5350 ลงป้ายสวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ ค่าโดยสารประมาณ 113 เหรียญไต้หวัน (NT$) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที รถบัสออกจากป้ายทุกๆ 30 นาที

แผนที่สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ (Window on China Theme Park) และสถานที่อื่นๆใน เถาหยวน(Taoyuan)

GPS: 24.832342, 121.185739 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 3 471 7211
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
themepark.net.tw
Solomon203 @ wikipedia.org
travelking.com.tw
Jeremy Thompson @ flickr.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก