แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

มาดู 11 แหล่งท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณตกหลุมรักเมือง Frankfurt ประเทศเยอรมนี 2567


เมืองแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt) ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไมน์มีชื่อแบบเต็มยศว่า “ฟรังค์ฟวร์ทอัมไมน์” แปลแบบตรงชัดเป๊ะว่าเมืองแฟรงก์เฟิร์ตที่อยู่บนแม่น้ำไมน์นั่นเอง ถือว่าเป็นเมืองขนาดใหญ่ติดหนึ่งในห้าของประเทศเยอรมันที่หลายๆคนมองข้ามไม่ได้ทีเดียวค่ะ แถมยังมีความเจริญและทันสมัยสมกับเป็นศูนย์กลางของทั้งการบินและเศรษฐกิจแบบสุดๆ แม้ว่าสายของเก่าหรือสถานที่โบราณอินๆอาจจะไม่ได้เต็มอิ่มจุใจในด้านนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีซะเลยนะคะ เรียกว่ามีให้เห็นสลับกับตึกสูงๆ หากก็ยังมีอีกหลายๆสถานทีท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์น่าไปไม่แพ้กัน ที่สำคัญเมืองนี้เดินทางสะดวกๆสุดจากสนามบินเข้าเมืองห่างแค่ 12 กิโมเมตรเท่านั้น ทั้งใกล้และชิคขนาดนี้ไม่มาไม่ได้แล้วล่ะค่ะคุณๆ

 

1. จัตุรัสโรเมอร์ (Romerberg Square)

Photo by Pedelecs from commons.wikimedia.org/wiki/File:Frankfurt_Römerberg_Ostzeile.jpg [CCSA3.0]

จัตุรัสเก่าแก่แถบเมืองเก่ารายล้อมไปด้วยตึกอาคารสถาปัตยกรรมโบราณๆตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ไปจนถึง 18 ความเก๋มีตรงที่อาคารสไตล์โบราณสไตล์โกธิคนั้นจะเชื่อมต่อกันทั้ง 9 แห่งที่เค้ากันว่า “Frankfurt City Hall” ส่วนจุดทีต้องมารัวๆภาพให้ได้เห็นจะเป็นบริเวณน้ำพุตรงใจกลางจัตุรัสนี่แหล่ะค่ะ ซึ่งเค้ามีชื่อเรียกว่า “น้ำพุแห่งความยุติธรรม”  มีรูปปั้นเทพธิดาที่เป็นงานประติมากรรมอยู่ตรงกลาง ซึ่งว่ากันว่าเทพธิดาองค์นี้เป็นเทพธิดาแห่งความยุติธรรมนั่นเองค่ะ โดยจุดนี้จะเดินเล่นชมเพลินๆหรืออยากช็อปปิ้งเบาๆเค้าก็มีร้านค้าต่างๆอยู่พอตัวนะคะ แบบว่าจุดเดียวได้ทั้งชิลและช็อปในเวลาเดียวกัน

 

 

2. สวนปาล์ม (Palm Garden)

Photo by Anna16 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Eingang_Palmengarten_Frankfurt.JPG [CCSA3.0]

สวนปาล์ม ที่ตั้งอยู่ภายในเมืองแฟรงก์เฟิร์ตนี้นั้น บอกเลยว่ามาแล้วคุ้มค่าแน่นอนค่ะ เพราะที่สวนแห่งนี้มีขนาด54 เอเคอร์ และยังขึ้นชื่อว่าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนีอีกด้วยนะคะ ภายในมีทั้งพืชพรรณหลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้งยังจะมีเรือนกระจกขนาดใหญ่ที่ด้านในมีพืชเขตร้อนเพียบอีกต่างหาก ถ้าเหนื่อยๆอยากหาที่ร่มรื่นๆนั่งเล่นเค้าก็มีจุดให้นั่งเยอะนะคะ เรียกว่ามาแล้วได้ทั้งเรียนรู้พฤกษศาสตร์ทั่วโลกและยังได้พักผ่อนด้วยล่ะค่ะ

 

 

3. สถานีรถไฟต้ดิน บอคเค่นไฮม์ (Bockenheimer Warte)

[caption id="attachment_33515" align="aligncenter" width="750"] Photo: Jcornelius [CCSA2.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:Frankfurt_U-Bahn_Bockenheimer_Warte.jpg[/caption]ฟังไม่ผิดค่ะที่นี่เป็นสถานีรถไฟใต้ดินตัวจริงเสียงจริงที่ยังใช้งานอยู่จวบจวนปัจจุบันนี้ แต่ๆๆๆไม่ใช่แค่ใช้ในการเดินทางนะคะ ไฮไลท์นี่ยกให้ทางเข้าสถานีใต้ดินที่ยังกับเป็นอนุสรณ์หรือประติมากรรมอะไรซักอย่าง โดยเค้าสร้างทางเข้าได้เก๋มากเว่อร์เป็นแบบทางเข้าที่โผล่ทะลุออกมากพื้นอย่างกับหลุดมาอยู่ในโลกเวทมนตร์อย่างไรอย่างนั้น มองแล้วตอนแรกอาจจะคิดว่าแค่แบบจำลองทำอาร์ตๆไว้อย่างเดียว ผิดค่ะเพราะนี่เป็นทางเข้าของจริงนะเออ บอกเลยว่าหาดูที่ไหนแปลกมีเอกลักษณ์ขนาดนี้ไม่มีแล้วล่ะค่ะ แค่มาถ่ายรูปนี่ก็สุดจะคุ้มแล้วจริงๆ

 

 

[topic1]4. พิพิธภัณฑ์บ้านเกอเธ่ (Goethe House)

Photo from pixabay.com/sk/photos/goethe-dom-weimar-durínsko-nemecko-2400299/ [CC1.0]

พิพิธภัณฑ์แบบบ้านๆที่ว่าบ้านนี่บ้านจริงๆนะคะ เพราะสมัยก่อนโน้นที่นี่เคยเป็นบ้านพักของนักประพันธ์ชื่อดังแห่งยุคนามว่า “เกอเธ่” ตัวบ้านมีความเก่าแก่นับร้อยกว่าปี แต่ยังคงดูดีไปทุกส่วนไม่เสื่อมคลาย ซึ่งภายในเค้ายังคงสภาพบ้านแบบดั้งเดิมเสมือนเมื่อก่อน  มีทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องเรือนต่างๆ รวมไปถึงผลงานศิลปะของเค้าเรียงรายให้ชม ทำให้เราได้เห็นถึงวิถีชีวิตแบบเรียลๆมีของนักเขียนชื่อดังชาวเยอรมันคนนี้อย่างทุกซอกทุกมุมเลยล่ะค่ะ

 

 

5. พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมโลก(Museum of World Cultures)

Photo by Simsalabimbam from commons.wikimedia.org/wiki/File:Historisches-Museum-Frankfurt-30-01-2018-Ffm-796-797.jpg [CCSA4.0]

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมโลก(Museum of World Cultures) หรือที่มีชื่อเรียกตามภาษาเยอรมันว่า “Museum der Weltkulturen” นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รวบรวมเอาวัฒนธรรมของทุกซีกโลกมาจัดแสดงได้ยิ่งใหญ่และยังมีความเก่าแก่มากที่สุดแห่งนึงของเยอรมันก็ว่าได้ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องราวความเป็นมาและหลักฐานต่างๆของชาวเมืองแฟรงก์เฟิร์ตในยุคบุกเบิก  ยังค่ะยังไม่หมดเพราะยังจะมีของสะสม วัตถุโบราณรวมๆมากกว่า 65,000 ซึ่งในที่นี้มีมาจากทั่งสารทิศเลยนะคะไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อเมริกาแอฟริกา และยุโรปมีหมดค่ะ

 

 

6. พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แฟรงก์เฟิร์ต (Art City)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แฟรงก์เฟิร์ต (Art City) ตั้งอยู่แถบใจกลางเมืองเดินมาง่ายสุดๆ โดยถือว่าพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยมาไว้อย่างเนืองแน่น ดีงามจนได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในหอศิลป์ที่สำคัญที่สุดของยุโรปเชียวล่ะค่ะ ภายในมีการจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินชื่อดังชั้นนำมากกว่า  450 ท่าน งานศิลปะมีกว่า30,000 ชิ้น คือมีตั้งแต่ในช่วงยุคปี 60 มาจนถึงผลงานของศิลปินเลื่องชื่อในปัจจุบันเลยล่ะค่ะ

 

 

7. สวนสัตว์แฟรงค์เฟิร์ต (Opel Zoo)

Photo by Tragopan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Opel-Zoo_Kronberg_Afrikasavanne_26-09-2008_002.jpg [CCSA3.0]

สวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องเลิฟทั้งนั้น ด้วยความที่มีสัตว์นานาชนิดมากกว่า 450 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 4,500 ตัว ที่สำคัญยังสวนสัตว์แห่งนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดของเยอรมันด้วยนะคะ คือเดินดูน้องๆเพลินมากมาย ถ้าชอบแนวนี้มาแต่เช้ายิ่งเดินได้ทั่วถึงมากขึ้นไปอีก เพราะสัตว์เค้ามีความหลากหลายจริงๆแบบว่ามีหมดตั้งแต่สัตว์เลื้อยคลานยันสัตว์ทะเล โดยเค้าจะจำลองพื้นที่อยู่ของสัตว์ให้มีบรรยากาศเหมือนที่ที่เค้าจากมามากที่สุด นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับการเดินชมเหล่าสัตว์น้อยใหญ่แล้วนั้น เค้ายังจะมีการแสดงน่ารักๆของสัตว์แสนรู้จากมาดากัสการ์ และอื่นๆอีกมากมายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้ชมอีกด้วยล่ะค่ะ

 

 

8. โรงละครโอเปร่า (Alte Oper)

Photo by Thomas Wolf from commons.wikimedia.org/wiki/File:Alte_Oper_Frankfurt_Winter_2008.jpg [CCSA3.0]

โรงละครโอเปร่าถือได้ว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่มากๆอีกแห่งหนึ่งที่มีสิ่งน่าสนใจไม่น้อยหน้าที่อื่นๆ ด้วยความที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปีทำให้มีความคลาสสิกตามสไตล์โบราณที่มีกลิ่นอายความเป็นอิตาลีมาเต็มและยังเป็นโรงละครโอเปร่าแรกเริ่มดั้งเดิมของเยอรมันอีกด้วย ว่าในอดีตอาจจะเคยถูกทำลายจากระเบิดมาจนเกิดความเสียหาย หากภายหลังก็มีการบูรณะครั้งใหญ่ให้กลับมาสวยปิ๊งเหมือนเดิม รวมทั้งยังเป็นเป็นที่จัดแสดงละครโอเปร่าที่สำคัญๆหลายครั้ง แล้วถ้ามาเที่ยวที่นี่เวลายังเหลือๆสามารถไปต่อกันได้ที่จัตุรัส Opernplatz (Opera Square) ได้ด้วยล่ะค่ะ

 

 

9. มหาวิหารแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt Cathedral)

Photo by IgnisFatuus from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kaiserdom.jpg [CCSA3.0]

มหาวิหารแฟรงก์เฟิร์ตหรือที่มีอีกชื่อนึงว่า “มหาวิหารเซนต์บาร์โธโลมิว” มหาวิหารแห่งนี้นับว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองแฟรงก์เฟิร์ตที่ไม่มาเมืองนี้แล้วไม่มาปักหมุดดูซักครั้งอย่างพลาด ทั้งด้วยความเก่าแก่จากการที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 13 ความงดงามประณีตสไตล์กอธิคแบบโรมันคาทอลิกทุกส่วนล้วนงดงามตราตรึง และยังเคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของจักรพรรดิโรมันอีกต่างหาก ซึ่งเพราะจุดนี้นี่เองถึงได้รับการขนานนามว่า “มหาวิหารจักรพรรดิ” รวมทั้งยังมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวข้าวสำคัญในพิธีบรมราชาภิเษกเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมอีกด้วย

 

 

10. ตลาดในร่ม (Kleine Markthalle)

Photo by EvaK from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kleinmarkthalle_Frankfurt_Empore.jpg [CCSA3.0]

มาเยือนยังเมืองแฟรงก์เฟิร์ตก็ต้องลองมาเดินตลาดเพื่อซึมซับบรรยากาศคนพื้นที่แบบรู้ลึกรู้จริง โดยตลาดแห่งนี้เค้าแบ่งออกเป็นสองชั้นนะคะ ด้านล่างจะเป็นร้านค้ามากมายขายทั้งผัก ผลไม้ ดอกไม้ และอาหารแห้งต่างๆตั้งเรียงกันเป็นบล็อกๆ แต่ๆๆๆถ้าหิวจริงจังอยากหาร้านนั่งทานแบบชิลๆ ขึ้นไปด้านบนได้ค่ะเพียงแต่ร้านจะไม่ได้ใหญ่อะไรมากมายนะคะ แบบว่าพอดีที่นั่งพอดีๆนั่งดูเค้าทำไปทานไปก็เพลินดี จุดนี้ร้านอาหารของดีท้องถิ่นเพียบไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอกเยอรมันสไตล์แฟรงค์เฟิร์ต เบเกอรี่ขนมอบ รวมไปถึงอาหารท้องถิ่นแบบเยอรมันแท้ๆที่หาลองได้ยากจากที่อื่นๆ

 

 

11. หอคอยเอชไนเมอร์ (Eschenheimer Tower)

Photo by Smuconlaw from commons.wikimedia.org/wiki/File:Eschenheimer_Turm_and_the_city_skyline_from_Fleming%27s_Club,_Fleming%27s_Deluxe_Hotel_Frankfurt-City_-_20150621-01.jpg [CCSA4.0]

หอคอยเก่าแก่ที่เป็นอีกแลนด์มาร์กของเมืองแห่งนี้ ความเก่าแก่หายห่วงเพราะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 บอกเลยว่าแค่เห็นปุ๊บจะรู้สึกได้เหมือนเราได้เห็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันแสนยาวนานของเมืองแห่งนี้ ตัวสถาปัตยกรรมของหอคอยมันสุดจะคลาสสิกอารมณ์เหมือนอยู่ๆก็มาโผล่ในกำแพงเมืองยุคก่อนอย่างไรอย่างนั้น แถมยังสามารถมานั่งจิบชา กาแฟ พร้อมขนมกรุบกริบๆในส่วนด้านล่างได้อีกต่างหาก