สวนสนุกลีโอฟู (Leofoo Village Theme Park)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สวนสนุกลีโอฟู (Leofoo Village Theme Park, 六福村主題遊樂園) หรืออ่านออกเสียงในภาษาจีนว่า “ลิ่วฝู” สวนสนุกและซาฟารีขนาดใหญ่ที่สุดของไต้หวันกินพื้นที่ประมาณ 180 เอเคอร์หรือราวๆ 500 ไร่ ทั้งยังเป็นสวนสัตว์ป่าแห่งเดียวในประเทศอีกด้วย ตั้งอยู่ในเขตเมือง Guanxi Township ของนครซินจู๋ (Hsinchu County) ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1979 ในฐานะของอุทยานสัตว์ป่า ต่อมาในปี 1989 ได้มีการเปลี่ยนมาเป็นสวนสนุกลิ่วฝูดังเช่นปัจจุบัน

สวนสนุกลีโอฟู

สวนสนุกลีโอฟู

สวนสนุกลีโอฟู

สวนสนุกลีโอฟู

สวนสนุกลีโอฟูเป็นสวนสนุกสไตล์อเมริกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไต้หวันที่ได้นำเอาแลนด์มาร์กเด่นๆ จากทั่วโลกมาไว้ในพื้นที่เดียวกันและสวนสัตว์ป่านานาชนิดนับพันตัวกว่า 70 สายพันธุ์ ที่ถูกดูแลให้อยู่อาศัยตามธรรมชาติในสภาพแวดล้อมแบบทุ่งหญ้าสะวันนา ภายในประกอบไปด้วยเครื่องเล่นต่างๆ มากมายทั้งรถไฟเหาะ, สวนน้ำ, สวนสัตว์, ขบวนพาเหรดดิสนีย์และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งร้านค้าขายของที่ระลึก, ร้านอาหาร, ตู้เก็บของที่กระจายตัวไปตามจุดให้บริการเครื่องเล่นต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการซึ่งคุณสามารถมั่นใจและได้รับความสะดวกสบายได้ตลอดเวลาที่เที่ยวชมอยู่ภายในสวนสนุก

แผนที่สวนสนุกลีโอฟู

แผนที่สวนสนุกลีโอฟู

พื้นที่ภายในของสวนสนุกลีโอฟูแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ ได้แก่

แอฟริกันซาฟารี (African Safari) มีลักษณะเป็นพื้นที่ป่าซาฟารีสไตล์แอฟริกัน ทั้งยังเป็นสวนสัตว์ซาฟารีแห่งเดียวของไต้หวันที่รวมเอาสัตว์ป่านานาชิดกว่า 70 สายพันธุ์มาไว้ยังสวนสัตว์แห่งนี้ ซึ่งภายในเขตสวนสัตว์มีสัตว์ที่สามารถมองเห็นได้นับพันตัว สำหรับการท่องเที่ยวภายในโซนแอฟริกันซาฟารีนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถไฟไอน้ำ, รถยนต์หรือรถบัสที่เปิดให้บริการ เส้นทางลิง The Monkey Trail ภายในแอฟริกันซาฟารีครอบคลุมเนื้อที่ราว 2 ไร่ แหล่งรวมประชากรลิง 30 สายพันธุ์และลิงหายากมากกว่า 100 ตัว อาทิ พันธุ์อารเบียบาบูน (Arabia Baboons) และลิงอุรังอุตัง เป็นต้น ซึ่งนับเป็นโซนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆ ที่จะได้พบกับสัตว์หายากตัวเป็นๆ ไม่ว่าจะเป็น หมีดำอเมริกัน, เสือเบงกอล, สิงโตแอฟริกันและลิงบาบูน ที่จะออกมาให้ชมกันตลอดเส้นทางที่นั่งรถผ่าน

แอฟริกันซาฟารี

แอฟริกันซาฟารี

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์ต่อสัตว์ต่างๆ ตลอดเส้นทาง รวมทั้งเครื่องเล่นต่างๆ ประจำโซนอีกมากมาย อาทิ รถไฟเหาะทะเลทรายซาฮารา (Sahara Twist), Intamin Twist และ Turn coaster ที่มาพร้อมความสนุกตื่นเต้นทั้งแบบขึ้นลงและบิดเป็นเกลียวเพิ่มความหวาดเสียว กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจของโซนแอฟริกันซาฟารีมีทั้ง การขี่ม้า, ให้อาหารม้าและกิจกรรมอื่นๆ กับม้า

ผืนป่าตกวันตก (Wild West) พื้นที่สไตล์ตะวันตกแบบเก่าที่มีการออกแบบอ้างอิงมาจากเมืองทูมบ์สโตน (Tombstone Town) รัฐแอริโซนา (Arizona State) เมืองแห่งเหมืองแร่ที่มีชื่อเสียงช่วงศตวรรษที่ 19 พื้นที่ทางตอนใต้ของอเมริกา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในโซนนี้จะได้สัมผัสกับความตื่นเต้นของสวนสนุกที่แท้จริงประกอบไปด้วยรถไฟเหาะชื่อดัง Screaming Condor เครื่องเล่นสุดหวาดเสียวรูปตัว U ในเวลาเพียง 1 นาทีสุดเร้าใจและใช้เวลา 30 วินาทีในการค้างอยู่กลางอากาศหรือการทำเกลียววน 360 องศาและลงต่ำอย่างรวดเร็วในอัตราความเร็ว 122 กม./ชม. หรือจะเป็นเครื่องเล่นทางน้ำขนาดใหญ่ที่สุดของไต้หวัน Big Canyon Rapid Ride กับการล่องแก่งด้วยความเร็วสูง รวมทั้งเครื่องเล่นอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ Old Oil Well, Little Rattler, Pancho Villas Crazy Barrel และเหมืองแร่ปีศาจ (Devil’s Mine) เป็นต้น

Big Canyon Rapid Ride

Big Canyon Rapid Ride

แปซิฟิกใต้ (South Pacific) พื้นที่สไตล์เขตร้อนพร้อมเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว อาทิ Pagoda’s Revenge, Mighty Mountain Flume Adventure และรถไฟเหาะที่สูงที่สุดในไต้หวัน Captain Cook’s Swinging Ship ซึ่งรับรองว่าในขณะที่กำลังอยู่ในจุดที่สูงที่สุดคุณจะได้รับชมวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดจากพื้นที่สวนสนุกและ Guanxi area อย่างแน่นอน นอกจากนี้ภายในโซนแปซิฟิกใต้ยังมีเครื่องเล่นอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กอีกหลายรายการ ได้แก่ Bird Flight, Kid’s Katamaran, Sea Serpent, Lost World และเครื่องเล่นอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็กๆ ให้ได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข นอกจากนี้แล้วในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนในโซนแปซิฟิกใต้จะมีการเพิ่มการแสดงสุดพิเศษไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันนอกเหนือไปจากเครื่องเล่นนานาชนิด

แปซิฟิกใต้

แปซิฟิกใต้

เครื่องเล่น Deep Sea Bomb

เครื่องเล่น Deep Sea Bomb

อาณาจักรอาหรับ (Arabian Kingdom) พื้นที่ทะเลทรายที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของเวทย์มนต์แห่งดินแดนอาหรับ ที่จะนำทางคุณโดยตัวละครชื่อดังจากการ์ตูนดิสนีย์ อลาดิน, อาลีบาบา, แก๊งโจร Forty Thieves พร้อมด้วยพรมวิเศษบินได้ (Flying Carpet), ขุมสมบัติ (Open Sesame treasure) และเหล่าปีศาจ รวมทั้งตัวละครคุ้นตาอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้คุณได้ดื่มด่ำไปนิทานก่อนนอนเรื่องดัง

อาณาจักรอาหรับ

อาณาจักรอาหรับ

สำหรับเครื่องเล่นโดดเด่นของโซนนี้ได้แก่ รถไฟเหาะวงแหวนขนาดยักษ์ Ring of Fire, เครื่องเล่น Flying Horse ที่สามารถเล่นได้พร้อมกันทั้งครอบครัว, Sultan’s Adventure เครื่องเล่นที่จะให้คุณได้ผจญภัยในแบบของ อินเดียนา โจนส์ (Indiana Jones Adventure) จากดิสนีย์แลนด์และรถจี๊บความเร็วสูง Intamin

นอกจากพื้นที่เครื่องเล่นทั้ง 4 โซนของสวนสนุกลีโอฟูแล้วยังมีสวนน้ำลีโอฟู (Leofoo Water Park) เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือของประตูทางเข้าสวนสนุกในบรรยากาศมหาสมุทรและสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบกรีกแถบชนบทด้วยโทนสีฟ้าขาวสดใส มีพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 3 ไร่ ภายในสวนน้ำลีโอฟูแบ่งย่อยออกเป็น 2 โซนคือกรีกรีสอร์ท (Greek resort) และเครื่องเล่นสไลเดอร์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างน่าตื่นเต้นเหมาะทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งยังมีพื้นที่ของร้านอาหารแบบกรีกและเมดิเตอร์เรเนียนเปิดบริการในบริเวณสวนน้ำและร้านค้าต่างๆ ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมทั้งความโรแมนติกและความรู้สึกผ่อนคลายในบรรยากาศวันหยุดอย่างแท้จริง

สวนน้ำลีโอฟู

สวนน้ำลีโอฟู

ที่อยู่: No. 60, Gongzihgou, Ren-an Village, Guansi Township, Hsinchu County 306, Taiwan

ดาวน์โหลดแผนที่: http://www1.leofoo.com.tw/village/en/map.swf


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชม:
- อายุมากกว่า 18 ปี 999 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- นักเรียนและผู้ที่มีอายุมากกว่า 12 ปี 899 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุระหว่าง 6 – 12 ปีหรือมีความสูงมากกว่า 120 ซม. 699 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุระหว่าง 3 – 6 ปี หรือสูงระหว่าง 100 – 120 ซม. 499 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- สตรีมีครรภ์, คนพิการหรืออายุมากกว่า 60 ปี 399 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กหรือความสูงไม่เกิน 100 ซม. ฟรี
ค่าที่จอดรถ:
- รถยนต์ 100 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- รถจักรยานยนต์ 30 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ช่วงเดือนเมษายน - เดือนมิถุนายน และเดือนกันยายน - เดือนตุลาคม
- วันธรรมดา เปิดให้บริการเวลา 09.00 – 17.00 น.
- วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา เปิดให้บริการเวลา 09.00 – 19.00 น.
- โซนแอฟริกันซาฟารี การแสดง Herbivores, carnivores, primate sanctuary เปิดให้เข้าชมเวลา 09.30 – 16.00 น.

ช่วงเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคม
- เปิดให้บริการทุกวันเวลา 09.00 – 20.00 น.
- โซนแอฟริกันซาฟารี การแสดง Herbivores, carnivores, primate sanctuary เปิดให้เข้าชมเวลา 09.30 – 18.30 น.

ช่วงเดือนมกราคม, เดือนกุมภาพันธ์, เดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม
- เปิดให้บริการทุกวันเวลา 09.00 – 17.00 น.
- โซนแอฟริกันซาฟารี การแสดง Herbivores, carnivores, primate sanctuary เปิดให้เข้าชมเวลา 09.30 – 16.00 น.

วิธีการเดินทาง

โดย MRT สายสีน้ำตาลลงสถานี Songshan Airport ทางออก Exit 1 International Flights เดินออกจากสถานีไปทางขวาเพื่อต่อรถบัสที่ป้ายหมายเลข 5 ต่อรถบัสสีน้ำเงิน E-Go Bus หมายเลข 5350 เพื่อไปยังสวนสนุกลีโอฟู ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

แผนที่สวนสนุกลีโอฟู (Leofoo Village Theme Park) และสถานที่อื่นๆใน ซินจู๋(Hsinchu)

GPS: 24.825155, 121.180468 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 3 547 5665
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Rico Shen @ wikipedia.org
leofoo.com.tw
guidetotaipei.com
mmlittlee @ blogspot.com
lesolotitude @ wordpress.com
163.30.23.4
heels2wheels.tv
themeparkuniversity.com
justgola.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก