แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิหารมงแซ็งมีแชล (Mont Saint Michel)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรกดโลกจาก UNESCO

มงแซ็งมีแชล (Mont Saint Michel)เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของประเทศฝรั่งเศส อยู่ห่างจากกรุงปารีสประมาณ 300 กิโลเมตร เป็นวิหารคริสตจักรที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลชายฝั่งแถบตะวันตกของฝรั่งเศสในแคว้นบัส-นอร์ม็องดี จากความงดงามของสถาปัตยกรรมที่เมื่อรวมกับสภาพแวดล้อมแล้ว สวยงามเหมือนปราสาทในฝันเลยทีเดียว เพราะมีการออกแบบผสมผสานระหว่างกอทิกและโรมาเนสก์ผนวกรวมไปกับความเก่าแก่มากเต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ จึงทำให้ในปี ค.ศ.1979 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโลกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมโดยองค์การยูเนสโก อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตะวันตก วิหารแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมติดหนึ่งในสามของฝรั่งเศส ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกว่า 3 ล้านคนเลยทีเดียว

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mont_St_Michel_3,_Brittany,_France_-_July_2011.jpg [CC by-sa 3.0]

เดิมทีเกาะแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า “มงตงบ์ (Mont Tombe)” ตามตำนานเล่าว่าวิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากการเข้าฝันนักบุญโอแบร์ บิชอปโดยเทวดามีแชล ซึ่งนักบวชท่านนี้ไม่เชื่อในทีแรกจนการเข้าฝันในครั้งที่ 3 เทวดามิเชลได้ใช้นิ้วจิ้มที่หัวของโอแบร์ หลังตื่นขึ้นมาเค้าก็ต้องตกตะลึงว่ามีร่องรอยบนหัวของเค้าจริงๆ ทำให้เกิดความเชื่อทั้งยังเริ่มก่อสร้างวิหารในที่สุด  ภายหลังในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสวิหารได้กลายมาเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมือง กระทั่งวิกตอร์ อูโกผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ยกเลิกการเป็นสถานที่คุมขังและได้มีการบูรณะจนกลายมาเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในที่สุด ตัววิหารถูกก่อสร้างด้วยหินแกรนิตนับว่าเป็นปราการธรรมชาติในยุคกลางที่มีความสูงถึง 155 เมตร บนยอดของวิหารมีรูปปั้นทูตสวรรค์มิคาเอล สร้างโดยโดยประติมากรผู้มีชื่อเสียงโด่งดังนามว่า “เอมานูแอล เฟรมีเย (Emmanuel Frémiet)”

Photo by Falcon® Photography from flickr.com/photos/falcon_33/33978656056/ [CC by-sa 2.0]

การเดินทางมายังวิหารมงแซ็งมีแชลในอดีตนั้นถือว่าเป็นเรื่องยากลำบาก ซึ่งจะสามารถเดินทางได้ต่อเมื่อเป็นช่วงน้ำลดเท่านั้น ไม่เหมือนอย่างปัจจุบันที่มีถนนเชื่อมต่อไปยังตัวเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้บนฝั่งและมีรถรับส่งบริการฟรีจากจุดจอดรถถึงบริเวณเกาะ บริเวณที่จอดรถยังเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่จะมีพนักงานคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือ ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นของของวิหารมงแซ็งมีแชล ห้องฉายภาพยนตร์ และห้องน้ำบริการฟรี ความงดงามไม่ได้มีแค่ช่วงที่เห็นวิหารโดดเดี่ยวบนเกาะกลางทะเลเท่านั้น หากช่วงเวลาน้ำลงยังมีความสวยงามที่แปลกตาแถมยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างการขี่ม้าในทะเลที่จะทำได้เฉพาะช่วงนี้อีกด้วย เกาะที่เป็นที่ตั้งวิหารแห่งนี้นั้นเปรียบเสมือนเมืองเล็กๆเนื่องจากมีประชากรอาศัยอยู่ไม่มากนัก หากด้วยความนิยมในการมาท่องเที่ยวทำให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารพื้นเมือง ร้านคาเฟ่เก๋ๆ ร้านขายของที่ระลึก โรงแรม และอื่นๆอีกมากมาย นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามหัศจรรย์ใจที่หากมาเยือนยังฝรั่งเศสไม่ควรพลาด


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: อัตราค่าเข้าชม
- สำหรับพิพิธภัณฑ์ 1 แห่ง บุคคลทั่วไปอายุมากกว่า 18 ปี 9 ยูโร และกลุ่มไม่เกิน 20 คน 7 ยูโร
- สำหรับพิพิธภัณฑ์ 4 แห่ง : ผู้ใหญ่อายุ 25 ปีขึ้นไป 18 ยูโร อายุระหว่าง 18-25 ปี 9 ยูโร และอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - ช่วงเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม เปิดตั้งแต่เวลา 9:00 – 18:00 น.
- ช่วงเดือนกันยายน – เมษายน เปิดตั้งแต่เวลา 9:30 – 17:00 น.

วิธีการเดินทาง

- การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง (TGV) : นั่งรถไฟ TGVมาลงที่สถานีรถไฟ Rennes หรือ Dol De Bretagne แล้วต่อด้วยรสบัส

แผนที่วิหารมงแซ็งมีแชล (Mont Saint Michel) และสถานที่อื่นๆใน นอร์มองดี(Normady)

GPS: 48.635556, -1.511111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก