แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โปรแกรมเที่ยวแบบเจาะลึก 5 วัน 4 คืน ไทเป ประเทศไต้หวัน

โปรแกรมเที่ยวแบบเจาะลึก 5 วัน 4 คืน เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน

ไต้หวัน(Taiwan) ถือเป็นประเทศน้องใหม่มาแรงในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากเมืองไทย เพียงสามชั่วโมงบิน ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากในการเดินทาง อีกทั้งอากาศก็ดี ของกินอร่อย แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทำให้ตอนนี้ ใครๆก็ต่างหลงรักประเทศนี้กันอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่เดินทางสะดวก และมีสถานที่ท่องเที่ยวฮิปๆ ถูกใจวัยรุ่น ก็คือ เมืองไทเป(Taipei) วันนี้เราจะพาไปเที่ยวแบบชิลๆ 5 วัน 4 คืน กันในเมืองที่ผสมผสานอดีตและปัจจุบัน เอาไว้ได้อย่างลงตัว ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ
โปรแกรมเที่ยววันแรก เดินทางออกจากเมืองไทย ถึงสนามบิน Taoyuan (เถาหยวน) ประเทศไต้หวัน ประมาณเที่ยง เดินทาง โดยรถบัสเข้าที่พักที่ Ximending(ซีเหมินติง) แหล่งรวมวัยรุ่นของไทเป วิธีการเดินทางจากสนามบินมายัง ซีเหมินติง : นั่งบัส Kuo-Kuang Motor Transport สาย 1819 วิ่งตรงเข้า Taipei main Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 125 NT จาก Taipei main station สามารถต่อ shuttle bus free ไปซีเหมินติง หรือนั่ง MRT สายสีฟ้าต่อไปอีกเพียงแค่ 1 สถานี

*สามารถซื้อบัตรโดยสารรถไฟฟ้าแบบเติมเงิน หรือ EasyCard ได้ที่ตู้อัตโนมัติที่สถานี หรือ ในมินิมาร์ท

หลังจากเช็คอินที่พักเรียบร้อย ขึ้นรถไฟสายสีฟ้าไป Longshan Temple Station ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลที่ วัดหลงซาน(Longshan Temple) หรือ หลงซานซื่อเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในไทเป มีอายุ200กว่าปี มีเทพเจ้าที่คนไต้หวันเลื่อมใสศรัทธาประดิษฐานอยู่จำนวนมาก เมื่อออกจากสถานีจะเห็นประตูวัด หันหน้าเข้าวัดประตูด้านขวามือคือประตูมังกร ด้านซ้ายมือคือประตูเสือ ให้เข้าประตูมังกร ออกประตูเสือ อย่าจำผิดนะคะ

วัดหลงซาน หรือ Longshan Temple

วัดหลงซาน หรือ Longshan Temple

[wp_ad_camp_1]

ใกล้ๆกันจากวัดหลงซาน เดินตรงตามถนนทางซ้ายมืออีกประมาณ 200 เมตร

มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งคือ Bopiliao Old Street เป็นย่านอาคารเก่าผสมศิลปะแนวใหม่ คนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด นอกจากความสวยงามของบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้าง ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะและโครงการดีๆของนักศึกษาให้ชมฟรีอีกด้วย บริเวณรอบๆเป็นที่ตั้งของร้านค้าร้านอาหารเก่าแก่มากมาย เหมาะกับการ แวะหาอะไรอร่อยๆทานในบรรยากาศไทเปแบบย้อนยุค เก๋ไปอีก

ถนนโบราณ Bopiliao Old Street

ถนนโบราณ Bopiliao Old Street

อิ่มตาสบายท้องแล้วเดินย่อยไปชมวิวพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำ Tumsui ที่ wild duck nature park เป็นสวนนกอยู่บริเวณด้านหลังประตูกั้นน้ำเดินตามป้ายบอกทางมา ประมาณ 15 นาที ปิดท้ายวัน กลับไปเดินเล่นชมงานศิลป์ดูของกระจุกกระจิกน่ารักๆที่ The Red House Ximen หามื้อเย็นอร่อยทานที่ซีเมินติง *ห้ามพลาด อาจงเหมี่ยนเซี่ยน หรือ บะหมี่อาจงชื่อดัง กลับโรงแรมนอนพักเตรียมแรงสำหรับพรุ่งนี้

 

โปรแกรมเที่ยววันที่ 2 เที่ยวสบายๆในหมู่บ้านแมวโหวต้ง(Houtong Cat Village) – ชมวิวเมืองบนภูเขาที่ Gold Museum ปิดท้ายยามเย็นในถนนเมืองโบราณ จิ่วเฟิ่น

ออกจากที่พักแต่เช้าตั้งต้นกันที่สถานี Taipei Main Station ขึ้นรถไฟ TRA East line ปลายทางสถานี Houtong (กดซื้อตั๋วที่ตู้อัตโนมัติได้เลย) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เดิมเมืองนี้เป็น แหล่งถ่านหินขนาดใหญ่ที่สุดของไต้หวัน แต่เมื่อคนเริ่มหันไปใช้น้ำมันแทนถ่านหินเมืองนี้ก็ซบเซาลงเนื่องจากผู้คนเริ่มย้ายออกไปทำงานที่อื่น จนเมื่อปี 2008 ได้มีกลุ่มคนรักแมว ที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลและถ่ายรูปความน่ารักของบรรดาแมวในหมู่บ้าน โพสต์ขึ้นบนอินเตอร์เนต เมื่อทางการทราบก็ได้เข้ามาพัฒนาหมู่บ้าน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีการสร้างอาคารแนะนำประวัติของหมู่บ้าน และ ประวัติการทำเหมือง ปรับปรุงตัวหมู่บ้านและสถานนีรถไฟให้เหมาะแก่การท่องเที่ยว จนปัจจุบัน Houtong กลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อหมู่บ้านแมว  ฝั่งขวาของสถานี เป็นตัวหมู่บ้านที่อยู่ตามไหล่เขา และเป็นโซนที่มีแมวตามที่ต่างๆรอบ หมู่บ้าน สามารถเดินเที่ยวในหมู่บ้านได้โดยใช้เวลาไม่นาน ส่วนฝั่งซ้ายของสถานีจะเป็นตัวเหมืองเก่า มีพิพิธภัณฑ์การทำเหมืองแร่ และ สะพานกระจกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ชื่นชมธรรชาติ

หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village

หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village

จากหมู่บ้านแมว ให้นั่งรถไฟสายเดิมต่อไปอีกประมาณ 5 สถานีเพื่อลงที่สถานที่ Pingxi ที่เป็นชื่อเดียวกับสายนี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟสายโบราณที่สวยงามและโด่งดังในหมู่นักเที่ยว ซึ่งจะมีทั้งบรรยากาษทางรถไฟเก่าๆ และร้านค้าต่างๆเหมาะนักท่องเที่ยวสายฮิป โดยทางรถไฟสายนี้นั้นจะมีอีกหลายสถานีที่น่าสนใจ ถ้าใครมีเวลาก็สามารถแวะเที่ยวได้ทุกสถานีเลย

จากสถานี Pingxi  นั่งรถไฟย้อนกลับมา 1 สถานีลงที่ Ruifang จากหน้าสถานี ข้ามถนนไปที่หน้าสถานีตำรวจรอรถเมล์สาย 788 หรือ 1062 เพื่อไป พิพิธภัณฑ์ทองคำ (Gold Museum) ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการ และ ข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากทอง และ พลาดไม่ได้กับทองคำแท่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่เราสามารถสัมผัสได้ จากนั้นนั่งรถเมล์สายเดิมย้อนกลับมา ยังเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

 

Jiufen(จิ่วเฟิ่น) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลง ทางตอนเหนือของไต้หวัน ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่โอบล้อมด้วยวิวภูเขา และ ทะเล ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และหากใครที่เป็นแฟนของ Studio Ghibli จะต้องรู้จักเมืองนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือแรงบันดาลใจของฉากหนึ่งในแอนิเมชันชื่อดัง Spirited Away เสน่ห์ของถนนสายนี้คือโคมไฟกระดาษสีแดงที่ประดับอยู่หน้าร้านต่างๆ เมื่อมาถึงจิ่วเฟิ่น สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือเดินชิมของอร่อยในถนนโบราณ Jiufen Old Street แวะจิบชาที่ร้านชาชื่อดัง A Mei Tea House ร้านชาโคมแดงกับวิวทะเลบนไหล่เขา เดินเล่นจนพระอาทิตย์ตก ถ่ายรูปโคมไฟแดงยามพลบค่ำ แล้วนั่งรถเมล์สาย 1062 ตรงกลับไทเปได้เลย รถเมล์จะจอดที่สถานี Zhongxiao Fuxing อยู่ห่างจาก Ximendig แค่ 4 สถานี

ร้านน้ำชา A Mei Tea House แห่งเมือง Jiufen

ร้านน้ำชา A Mei Tea House แห่งเมือง Jiufen

[wp_ad_camp_2]

 

โปรแกรมเที่ยววันที่ 3 ซึมซับบรรยากาศ เมืองริมทะเลไต้หวัน ที่  Tamsui (ตั้นสุ่ย)

เมืองแห่งนี้เคยเปิดเป็นท่าเรือแห่งชาติที่ถือได้ว่าเป็นท่าเรือแห่งแรกทางตอนเหนือของไต้หวัน ในปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิป ของทั้งคนไต้หวันเอง และนักท่องเที่ยวมากมาย มาถึงสถานี Tamsui สายๆ เดินเที่ยวหาของอร่อยๆทานที่ Tamsui Old street เยี่ยมชม Tamsui Historical Museum ขี่จักรยานชมเมืองลัดเลาะวิวริมน้ำ แวะทานขนมอร่อยๆในคาเฟ่สวยๆหลายแห่งในเมือง แล้วไปนั่งเรือชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ Lover’s bridge

จากนั้นจึงปิดท้ายโปรแกรมด้วยการไปเดินเล่นตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ตที่ ตลาดกลางคืนซื่อต้า(Shida Night Market) ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทเป โดยนั่งรถ MRT สายสีแดงไปลงที่สถานี Jiantan Station แล้วออกที่ทางออก 1 เดินเล่น ช้อปปิ้งซื้อของฝาก กินขนมและมื้อเย็นกันที่นี่ได้เลย

การเดินทางมาที่นี่ไม่ยาก จากซีเมินติงนั่ง MRT ไปเปลี่ยนรถเป็นสายสีแดงที่ Taipei main staion แล้วนั่งไปสุดสายปลายทาง Tamsui *ก่อนขึ้นรถให้สังเกตุปลายทางว่าสิ้นสุดที่ไหน เพราะบางขบวนจะวิ่งไปถึงแค่ Beitou*

Tamsui Historical Museum

Tamsui Historical Museum

 

โปรแกรมเที่ยววันที่ 4 เสพงานอาร์ตที่ Huashan 1914 Creative park – เดินเล่นชุมชนเก่า  Sisinan

ชมวิวเมืองกับตึกไทเป 101 ยามเย็นที่ Xiangshan หรือ Elephant Moutain

จากที่ัพักนั่งรถสายสีฟ้ามาลงที่ Zhongxiao xinsheng station ทางออก 1 จากสถานี เดินตรงไปจนถึงสี่แยก ข้ามถนนไปอีกฝั่งแล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอ Huashan 1914 Creative Park แหล่งรวมการแสดงนิทรรศการศิลปะที่มีชื่อเสียงมากมายจากทั่วโลก ร้านค้าแนวๆ อาร์ตๆ ร้านอาหารคาเฟ่สวยๆ และที่พลาดไม่ได้ร้าน Never Ending Story ของจิตกรชื่อดังของไต้หวัน Jimmy Liao เดินเล่นถ่ายรูปเพลินๆ 2 – 3 ชั่วโมง เสร็จแล้ว นั่ง MRT ไปยังสถานี Taipei 101 (สายสีแดง) ทางออก2 ไปยัง Xinyi Assembly Hall หรือ Sisinan หมู่บ้านทหารผ่านศึกเก่า ที่ยังคงอาคารบ้านเรือน รูปแบบเดิมๆเอาไว้ จนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวสุดคลาสสิคท่ามกลางเมืองใหม่ในปัจจุบัน ถ่ายรูปในหมู่บ้านเสร็จแล้ว ห้ามพลาดกับ Good cho’s café ร้าน Bagel ชื่อดัง จากนั้นไปชมพระอาทิตย์ตกกับวิวตึก Taipei 101 ที่ ภูเขาช้าง หรือ Xiangshan วิธีเดินทาง นั่ง MRT สายเดิมไปลงสถานี Xiangshan ทางออก 2 จากสถานีให้เดินไปตามป้าย Xiangshan Trail (LingYun Temple) ประมาณ 20 นาที เก็บภาพกันจนจุใจนั่งรถไฟกลับมาที่ Taipei main station แวะกินชานมไข่มุกร้านต้นตำรับ Chun Shui Tang (ชุนสุ่ยถาง) ที่ ห้าง Shin Kong Mitsukoshi เดินเล่นชอปปิ้งก่อนกลับที่พัก

วิวพระอาทิตย์ตกดินกับไทเป101 ที่เขาช้าง Elephant Mountain

วิวพระอาทิตย์ตกดินกับไทเป101 ที่เขาช้าง Elephant Mountain

 

โปรแกรมวันสุดท้าย เก็บตกเดินเล่นใน Ximending ก่อนลากกระเป๋าขึ้นรถไปสนามบิน เป็นอันจบทริป 5 วัน 4 คืนชิลไปในไทเปรอบนี้ ใครที่ชื่นชอบงานอาร์ตกับศิลปะร่วมสมัย แถมของกินอร่อยๆ ลองมาเที่ยวตามแพลนนี้ดูนะคะ รับประกันว่าฟินนนแน่นอน ^.^