แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูลต่างๆควรรู้สำหรับเตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์


เรื่องพื้นฐานเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับการไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ทั้งหมดที่คุณต้องรู้ ตั้งแต่ หน่วยเงิน น้ำดี่ม ไฟฟ้า และอื่นๆอีกมากมาย เรารวมเอามาไว้ในโพสนี้หมดแล้ว

– เวลา

เวลาที่ประเทศสิงคโปร์จะเร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 1 ชั่วโมง

 

– เงินตราของประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ มีหน่วยเงินที่เรียกว่า Singapore Dollar หรือ $SD หรือ SGD มีอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินไทย ประมาณ 1 เหรียญสิงคโปร์ เท่ากับประมาณ 24-26 บาทไทย เงินตราสิงคโปร์แบบเหรียญจะมีมูลค่าดังนี้ 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent และ 1 เหรียญ ส่วนแบบธนะบัตรจะมีมูลค่า 2 เหรียญ, 5 เหรียญ, 10 เหรียญ, 20 เหรียญ, 25 เหรียญ, 50 เหรียญ, 100 เหรียญ, 1,000 เหรียญ และ 10,000 เหรียญ

รูปตัวอย่างเงินแบบเหรียญของประเทศสิงคโปร์

รูปตัวอย่างเงินแบบเหรียญของประเทศสิงคโปร์

ตัวอย่างธนะบัตรแบบต่างๆของประเทศสิงคโปร์

ตัวอย่างธนะบัตรแบบต่างๆของประเทศสิงคโปร์

 

– ร้านอาหาร และราคาอาหารที่ประเทศสิงคโปร์

ที่ประเทศสิงคโปร์ จะมีร้านศูนย์อาหารที่เรียกกันว่า Hawker กระจายตามจุดต่างๆทั่วเมือง เล็กบ้างใหญ่บ้างแล้วแต่ปริมาณคนในย่านนั้นๆ ซึ่งราคามักจะถูกที่สุดในบรรดาร้านอาหารประเภทต่างๆ อีกแบบก็จะเป็นร้านแบบ stand alone ที่เปิดอยู่ในอาคารขายร้านเดียวเลยแบบเมืองไทย ราคาก็มักจะพอๆกับร้านใน Hawker แต่ถ้าเป็นร้านอาหารในห้างที่ดูหรูๆหน่อยก็จะแพงขึ้นตามลำดับ ราคาอาหารของสิงคโปร์ของร้านตาม Hawker หรือร้านปกติทั่วๆไปจะประมาณ 3-6 เหรียญ แต่ถ้าเป็นร้านอาหารที่อยู่ในห้างดูดีหน่อยก็จะแพงกว่านี้ เช่น 10-30 เหรียญ

 

– น้ำดื่มที่สิงคโปร์

น้ำดื่มที่ประเทศสิงคโปร์สามารถเปิดดื่มได้จากก็อกน้ำเลย ผ่านมาตราฐานจากองค์กรอนามัยโลก และคนสิงคโปร์เองก็ดื่มกันเป็นเรื่องปกติ แต่ต้องบอกก่อนว่ารสชาติอาจจะไม่ได้ดีเหมือนกับน้ำขวดบ้านเราแต่รับรองว่าสะอาดปลอดภัยแน่นอน ส่วนน้ำอื่นๆที่เป็นที่นิยมเช่นกันคือ คือน้ำชา และน้ำหวาน ที่มักจะมีราคาตามร้านสะดวกซื้อประมาณ 0.5-1.5 เหรียญ ถ้าใครชอบดื่มชาแนะนำให้แวะเข้าซุปเปอร์มาเก็ตจะมีชาขวดลิตรขายที่คุ้มกว่ามาก ส่วนราคาน้ำดื่มตามศูนย์อาหาร Hawker ต่างๆจะมีตั้งแต่ 1.5-3 เหรียญ

 

– ภาษา

คนสิงคโปร์เกือบทุกคนจะพูดภาษอังกฤษได้ ถึงแม้ว่าจะมีบางอย่างที่เฉพาะตัวจนเรียกกันว่า Singlish แต่คำพูดพื้นฐานสามารถสื่อสารกันได้เข้าใจแน่นอน นอกจากภาษาอังกฤษแล้วก็จะพูดภาษาตามเชื้อชาติของตัวเองได้ด้วย เช่น ภาษาจีน ภาษามาเล และภาษาอินเดีย

 

– การให้ทิปเวลาทานอาหาร

ประเทศสิงคโปร์จะเหมือนกับประเทศไทยคือไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปเวลาทานอาหารเสร็จ และบางร้านยังคิดค่าเซอร์วิสชาร์จแยกเหมือนกับเมืองไทยด้วย แต่สามารถให้ได้เมื่อเรารู้สึกว่าเราได้รับการบริการที่ดีจากพนักงานหรือร้านอาหาร

 

– การสูบบุหรี่

ประเทศสิงคโปร์ห้ามสูบบุหรี่ในทุกสถานที่สาธารณะที่อยู่ในพื้นที่ปรับอากาศ ยกเว้นเป็นสถานที่ที่จัดเอาไว้ให้เท่านั้น

 

– ตม. สิงคโปร์

ประชนชาวไทย สามารเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้ทันทีโดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลา 30 วัน โดยจะต้องมี passport ที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือน ในระหว่างการตรวจคนเข้าเมือง อาจจะมีการถามคำถามทั่วไปเช่น มากี่วัน ไปไหนบ้าง เล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ ตม.สงสัย อาจจะมีการขอดูเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการมาท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ เช่น ตั๋วเครื่องบินขาออก, เอกสารการจองโรงแรม, เงินที่เตรียมมาในการใช้จ่าย และแผนการเที่ยวคร่าวๆ ส่วนใหญ่ที่ตม.สิงคโปร์จะค่อนข้างสบายๆ ยิ่งถ้าเรามีแผนการเที่ยวและเอกสารครบถ้วนยิ่งไม่ต้องเป็นห่วง

 

– ปลั๊กไฟที่สิงคโปร์

ระบบไฟฟ้าที่สิงคโปร์จะคล้ายกับเมืองไทยเป็นแบบ 220V  รูปแบบปลั้กมักจะเป็นแบบ 3 ขา แต่ที่โรงแรมส่วนใหญ่จะมีเต้าเสียบที่รองรับหัวเสียบหลากหลายแบบ รวมทั้งจากไทยด้วย จากประสบการณ์ที่เคยพักมาหลายโรงแรมก็จะมีมาให้หมด แต่ถ้าจะให้ดีควรมีตัว universal ไปด้วย

ตัวอย่างปลั้กไฟของประเทศสิงคโปร์

ตัวอย่างปลั้กไฟของประเทศสิงคโปร์

 

– ความปลอดภัยในประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีอัตราการเกิดเหตุอาชญากรรมที่ต่ำมาก คุณสามารถเดินทางคนเดียวได้ทุกแห่ง ทุกเวลา ตลอดทั้งปีได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งเจ้าหน้าที่มักจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มข้น และทันทีเมื่อมีเหตุการณ์ที่อาจจะสุ่มเสี่ยงหรือส่งผลกระทบต่อบุคคลผู้อื่น โดยไม่มีการแบ่งชั้น วรรณะ เชื้อชาติ ศาสนาใดๆทั้งสิ้น แต่ถึงอย่างงั้นก็ตามการระมัดระวังตัวเองอยู่ตลอดเวลาก็จะดีที่สุด ถึงคนสิงคโปร์เองจะไม่มีอันตรายแต่ก็อาจจะมีมิฉาชีพชาติอื่นที่แฝงตัวอยู่ได้ เพราะถึงจะมีอัตราการเกิดอาชญากรรมน้อยแต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีเลย

 

– เบอร์โทรศัพท์เวลาฉุกเฉินในประเทศสิงคโปร์
รถดับเพลิง: 995
รถพยาบาล: 1777
ตำรวจ: 999

 

– การเดินใช้งานบันไดเลื่อนของสิงคโปร์ ให้ยืนชิดขวา หรือเดินขึ้นลงด้านซ้าย

 

ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมที่สำคัญของการไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์

ขั้นตอนและวิธีการทำ Tax Refund ของประเทศสิงคโปร์ ดูได้ที่ลิงค์นี้เลย

สภาพอากาศของประเทศสิงคโปร์ ดูได้ที่ลิงค์นี้เลย

การเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองสิงคโปร์ ดูได้ที่ลิงค์นี้เลย

การเดินทางประเภทต่างๆในสิงคโปร์ ดูได้ที่ลิงค์นี้เลย

บัตรเติมเงิน EZ-Link และบัตรต่างๆในสิงคโปร์ ดูได้ที่ลิงค์นี้เลย