แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ตะลุยกินตะลุยเที่ยวไต้หวัน 5 วัน 4 คืน


ไต้หวันถือเป็นประเทศล่าสุดที่เพิ่งจะมีการประกาศยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวให้กับชาวไทยไปเมื่อไมกี่เดือนที่ผ่านมานี้ แน่นอนว่าคงทำให้ใครหลายๆ คนที่คิดวางแผนเที่ยวไต้หวันไว้ก็คงจะไม่พลาดที่จะไปเที่ยวชมกันดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะวางแผนการเดินทางได้สะดวกแล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปด้วย

วิวตัวเมืองไทเป

วิวตัวเมืองไทเป

 

แล้วจะไปเที่ยวที่ไหนกันดีล่ะ? คุณอาจจะสงสัยว่าเกาะเล็กๆ แห่งนี้จะมีอะไรให้เที่ยวกันบ้าง รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนแม้ว่าไต้หวันจะเป็นประเทศที่มีพื้นที่ไม่มากนัก ทว่าความเจริญของเมืองใหญ่แต่กลับสามารถจัดสรรและผสมผสานแหล่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์รวมเข้าด้วยกันกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนาได้อย่างลงตัวจนน่าทึ่ง อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีระบบสาธารณูปโภคและระบบการขนส่งที่ทันสมัยทำให้สามารถเดินทางไปมาได้สะดวก งานนี้รับรองว่าคุณจะได้เที่ยวกันอย่างจุใจอย่างแน่นอน

บรรยากาศในเมืองหลวงของไต้หวัน

บรรยากาศในเมืองหลวงของไต้หวัน

 

 

โปรแกรมท่องเที่ยวแนะนำ 5 วัน 4 คืน

 

DAY 1 : วันที่ 1 เปิดหูเปิดตากับเกาะไต้หวัน


โปรแกรมวันแรกเพื่อให้คุณได้ปรับตัวกับการเดินทางและเรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวไต้หวันแท้ๆ การท่องเที่ยววันแรกจึงจะอยู่ในไทเปเป็นหลัก แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กแต่รับรองว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณได้แวะชมไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว

เริ่มต้นมื้อเช้าของวันที่ร้าน Fu Hang Dou Jiang ร้านอาหารเช้าแบบไต้หวันแท้ๆ เมนูอาหาร อาทิ โจ๊ก, ปาท่องโก๋, ซาลาเปาและยังมีน้ำเต้าหู้ขึ้นชื่อที่ดังที่สุดในไทเปอีกด้วย ร้านนี้ควรมาตั้งแต่เช้าเนื่องจากยิ่งสายคิวจะยิ่งยาว ใช้เวลาสัก 2 -3 ชั่วโมงเผื่อไว้หากต้องต่อคิวยาว

เวลาเปิดปิด: ตั้งแต่ 6.00 น. เป็นต้นไป
การเดินทาง: MRT สถานี Shandao Temple ทางออก 4 หรือ 5

 

จากนั้นไปเที่ยวต่อกันที่ อนุสรณ์สถานซุน ยัด เซ็น (Sun Yat-Sen Memorial Hall) อนุสรณ์สถานที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึง ดร. ซุน ยัดเซ็น ผู้เป็นบิดาแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนก่อตั้งขึ้นในปี 1972 และยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกซากุระที่ได้รับความนิยมของไต้หวันอีกด้วย ใช้เวลาในการเดินชมและถ่ายรูปประมาณ 2 ชั่วโมง
เวลาเปิดปิด: 9.00 – 18.00 น.
การเดินทาง: MRT สถานี Sun Yat Sen Memorial Hall ทางออก 3

อนุสรณ์สถานซุน ยัด เซ็น

อนุสรณ์สถานซุน ยัด เซ็น

 

ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market) แหล่งรวมอาหารทะเลใหญ่ที่สุดของไต้หวันมีการแบ่งโซนตลาดออกเป็นหลายๆ ส่วน อาทิ บ่อปลา อาหารญี่ปุ่น หม้อไฟ ปิ้งย่างและอื่นๆ โดยคุณสามารถเลือกอาหารทะเลจากแต่ละโซนแล้วให้ทางตลาดปรุงอาหารให้คุณได้เลยสดๆ ตามต้องการ ใช้เวลาเดินเล่นและแวะทานมื้อเที่ยงที่นี่สัก 2 ชั่วโมงกำลังดีเพื่อจะไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไป

เวลาเปิดปิด: 6.00-24.00 น.

การเดินทาง:
โดย MRT สถานี Zhongshan Junior High School ต่อรถแท็กซี่ไปยัง “ไถเป่ยหวี่ซื่อ” หรือสามารถเดินไปได้ในระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
โดยสารรถบัสสาย 49 จากสถานี Taipei Main Station ไปลงที่ 2nd Fruit and Vegetable Market และเดินต่อไปอีก 350 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 29 นาที
โดยสารรถบัสสาย Red50 (R50) จาก MRT สถานี Yuanshan ทางออก 1 ไปลงป้ายที่ 3 The Second Wholesale Fruit and Vegetable Market ใช้เวลาเดินทางประมาณ 16 นาที

ตลาดปลาไทเป

ตลาดปลาไทเป

 

เดินเล่นชิลๆ ที่ Si Si Nan Cun Village in The City หมู่บ้านเล็กๆ แสนฮิป ด้วยความเก่าของอาคารบ้านเรือนสไตล์ตึกแถวโบราณ ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านข้าราชการทหารก๊กมินตั๋งมาก่อน โดยในหมู่บ้านนี้จะมีทั้งตึกสวยๆ และร้านขายของที่ระลึกแนวอาร์ทๆ เหมาะแก่การไปถ่ายรูปเดินเล่นสบายๆ ไม่ต้องเร่งรีบมากนัก ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อเดินเล่นชมศิลปะและถ่ายรูป

เวลาเปิดปิด: อังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00 -16.00 น. ปิดทุกวันจันทร์แรกของเดือน

การเดินทาง: MRT สถานี Taipei 101 ทางออก 2

หมู่บ้าน Si Si Nan Cun Village in The City

หมู่บ้าน Si Si Nan Cun Village in The City

[wp_ad_camp_1]

 

ชมวิว 360 องศา ที่ตึก Taipei 101 เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูงในขณะนั้น (มีความสูงประมาณ 500 เมตร) ตึก Taipei 101 มีการเปิดจุดชมวิวไว้ 2 ชั้นคือจากชั้น 89 และชั้น 91

  • ชั้น 89 มีลักษณะเป็นห้องกระจกใสทรงกลม คุณสามารถเลือกถ่ายรูปจากชั้นนี้ได้แบบ 360 องศาทั่วทุกมุมของไทเป
  • ชั้น 91 เป็นส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการของตึก Taipei 101 ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติและการสร้างตึกและยังมีลานกว้างที่คุณสามารถเดินออกไปรับลมชมวิวได้

หลังจากเดินถ่ายรูปชมวิวจนทั่วแล้วก็สามารถลงมาทานอาหารจากร้านภายในตึกได้ซึ่งมีร้านเสี่ยวหลงเปาเลื่องชื่อ Din Tai Fung  Restaurant (เวลาเปิดปิด 11.00-21.30 น.) เปิดให้บริการอยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด คุณสามารถใช้เวลาอยู่ในตัวตึกถ่ายรูปและทำกิจกรรมต่างๆ ประมาณ 3 ชั่วโมงเพื่อไปยังจุดท่องเที่ยวต่อไป

ค่าใช้จ่าย: NT$ 400 โดยขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชั้น 5F เพื่อซื้อบัตรและขึ้นลิฟท์ความเร็วสูงไปยังชั้น 88 เพื่อเดินขึ้นต่อไปยังชั้น 89 และ 91

เวลาเปิดปิด: ศุกร์ – เสาร์ เวลา 11.00 -22.00 น. อาทิตย์-พฤหัสบดี เวลา 11.00 -21.30 น.

การเดินทาง: MRT สถานี Taipei 101

วิวยามค่ำคืนจากลานชมวิวของตึกไทเป 101 Taipei 101

วิวยามค่ำคืนจากลานชมวิวของตึกไทเป 101 Taipei 101

 

ตกเย็นชิมช้อปที่ ถนนคนเดินซือต้า (Shi-Da Night Market) ตลาดกลางคืนใจกลางเมือง ตั้งอยู่ในย่านมหาวิทยาลัยดังนั้นแน่นอนว่าทั้งตลาดจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร นอกจากอาหารแล้วยังมีร้านเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นราคาย่อมเยาขายอีกด้วย แวะเดินเล่นหรือซื้อของฝากและรับประทานอาหารก่อนกลับเข้าที่พักก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

ถนนคนเดินซือต้า

ถนนคนเดินซือต้า

 

 

DAY 2 : วันที่ 2 ชมเส้นทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่อุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ (Taroko National Park)


อุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ (Taroko National Park)ตั้งอยู่ในเมืองฮัวเหลียนสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อยอดฮิตติด 1 ใน 3 ของไต้หวัน ชมทัศนียภาพของหุบเขาและเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยงามของภูเขาหินอ่อนอันสูงใหญ่ โดยคุณสามารถใช้เวลาทั้งวันเพื่อเดินเที่ยวยังจุดต่างๆ

การเดินทาง: แนะนำโดยวิธีรถไฟธรรมดา TRA จาก Taipei ไปยังสถานี Hualien ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เวลาเที่ยวแรก 6.00 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 21.45 น. จากนั้นเลือกใช้บริการแท็กซี่หรือรถบัสนำเที่ยวอุทยานได้ตามต้องการ

คำแนะนำ: เลือกออกเดินทางด้วยรถไฟเที่ยวแรกจากนั้นจากเมืองฮัวเหลียนให้เลือกใช้บริการรถบัสท่องเที่ยวแบบ 1 วันจะประหยัดและสามารถจัดการเวลาท่องเที่ยวได้ภายใน 1 วันเพื่อเดินทางกลับไปยังไทเป

ค่าใช้จ่าย: รวมค่าเดินทางประมาณ NT$ 690

อุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ

อุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ

 

ถนนคนเดิน Tamsui old street หลังจากกลับมาจากอุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ ซึ่งกว่าจะกลับเข้าไทเปก็คงเป็นเวลาค่ำแล้วหากว่าคุณยังไหวก็สามารถมาเดินเล่นรับลมชมวิวริมแม่น้ำยามค่ำคืนได้ที่ Tamsui old street ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่พักผ่อนยอดฮิตของคนท้องถิ่นและคู่รักชาวไต้หวันพร้อมทั้งสามารถฝากท้องมื้อค่ำกันที่นี่เลยก็ได้เช่นกัน ใช้เวลาเดินเล่นประมาณ 2 ชั่วโมง

การเดินทาง: MRT สถานี Tumsui ทางออก 1

ถนนคนเดิน Tamsui old street

ถนนคนเดิน Tamsui old street

[wp_ad_camp_2]

 

DAY 3 : วันที่ 3 ล่องเรือชมทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)


ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ตั้งอยู่ในเขตหนานเถาทางตอนกลางของไต้หวัน ทะเลสาบที่มีความสวยงามและถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คุณสามารถเลือกทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายเมื่อมาถึงที่นี่ อาทิ นั่งเรือชมทิวทัศน์รอบทะเลสาบ ปั่นจักรยาน ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเพื่อชมวิวแบบ 360 องศาหรือการเดินเล่นรอบทะเลสาบเพื่อเพลิดเพลินกับบรรยากาศโดยรอบ โดยที่คุณจะเลือกเที่ยวแบบ 1 วันแล้วกลับไปไทเปหรือแบบ 2 วัน 1 คืนเพื่อเข้าพักที่ทะเลสาบแล้วรอชมพระอาทิตย์ขึ้นก็ได้เช่นกัน

การเดินทาง: วิธีการเดินทางที่เร็วที่สุดคือรถไฟความเร็วสูง HSR จาก Taipei ไปยังสถานี Taichung จากนั้นให้ต่อรถบัส Nantou เพื่อเดินทางไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

ค่าเดินทาง: ประมาณ NT$  350-1000 และรถบัส Nantou NT$ 190

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

 

ช้อปปิ้งก่อนกลับที่พักที่ ซีเหมินติง (Ximending) ตลาดกลางคืนชื่อดังย่านการค้าของไต้หวันแหล่งรวมสินค้าของฝากและอาหารขึ้นชื่อเอาไว้อย่างครบครันคุณสามารถซื้อของทานเล่นและชอปปิ้งที่นี่ก่อนกลับเข้าที่พักได้ หรืออีกหนึ่งกิจกรรมแนะนำคือแวะเที่ยวศูนย์การแสดงศิลปะร่วมสมัย The Red Houes ที่สร้างขึ้นในปี 1908 โดยภายในตึกจะมีการจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์และศิลปะและร้านค้าจำหน่ายสินค้าแฮนเมดสวยๆ ไว้ให้คุณเดินชมและสามารถหาซื้อเป็นของฝากที่ระลึกกลับบ้านได้จากที่นี่

การเดินทาง: MRT สถานี  Ximen ทางออก 6

ช้อปปิ้งก่อนกลับที่พักที่ ซีเหมินติง (Ximending)

ช้อปปิ้งก่อนกลับที่พักที่ ซีเหมินติง (Ximending)

 

 

DAY 4 : วันที่ 4 กลับเข้าไทเปแวะไหว้พระเสริมสิริมงคล


เริ่มต้นการท่องเที่ยวในวันนี้ด้วยการไหว้พระที่วัดหลงซาน (Longshan Temple) วัดชื่อดังเก่าแก่ของไต้หวันสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1783 หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของไทเปที่ต้องไปเยือนและกราบไหว้ขอพร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

เวลาเปิดปิด: 06.00 – 22.00 น.

การเดินทาง: MRT สถานี Longshan ทางออก 1

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

 

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall) อนุสรณ์สถานที่สร้างเพื่อรำลึกถึงเจียงไคเช็ค ประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักและศรัทธาของชาวไต้หวัน ไฮไลท์สำคัญคือช่วงทหารที่มาผลัดเปลี่ยนเวรยามกันทุกชั่วโมงและซุ้มประตูหินยิ่งใหญ่อลังการ ใช้เวลาเที่ยวชมและถ่ายรูปประมาณ 3 ชั่วโมง

เวลาเปิดปิด: 09.00-18.00 น.

การเดินทาง: MRT สถานี Chiang Kai – shek Memorial Hall ทางออก 5

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (National Chiang Kai-shek Memorial Hall)

 

เที่ยวหมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) เมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนภูเขา จุดเด่นคืออาคารและสิ่งปลูกสร้างโบราณที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คุณสามารถฝากท้องไว้กับร้านอาหารที่นี่ได้ รวมทั้งกิจกรรมการชมวิวจากยอดภูเขาและชมพระอาทิตย์ตกดิน ใช้เวลาเดินเล่นและเดินทางรวมประมาณ 4-5 ชั่วโมง

การเดินทาง: MRT สถานี Zhongxiao Fuxing ทางออก 1 ต่อรถบัสสาย 1062 ไทเป – จิ่วเฟิ่น ค่าโดยสาร NT$ 102 หรือโดยสารแท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่าใช้จ่ายประมาณ NT$  200 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street)

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street)

[wp_ad_camp_3]

 

DAY 5 : วันที่ 5 ศึกษาประวัติศาสตร์ ชมซากุระไต้หวันแล้วแวะซื้อของฝาก


ศึกษาประวัติศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน แหล่งรวมสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์ ชิ้นงานศิลปะและโบราณวัตถุล้ำค่า 6 แสนกว่าชิ้นจากประเทศจีน โดยจะมีการจัดแสดงหมุนเวียนกันไปทุกๆ 3-4 เดือน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ NT$ 250 แบบกลุ่ม NT$ 230 เด็กนักเรียนแสดงบัตร NT$ 150

เวลาเปิดปิด: เดือนเมษายน-ตุลาคม เวลา 08.30-18.30 น. เดือนพฤศจิกายน-มีนาคมเวลา 08.30-17.30 น.

การเดินทาง: MRT สถานี Shilin จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข 255, 304

พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum)

พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum)

 

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park) สถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามพร้อมความหลากหลายทางธรณีวิทยาและภูมิประเทศที่เป็นภูเขาไฟที่มอดดับแล้วรวมถึงจุดชมซากุระขึ้นชื่อของไต้หวันซึ่งจะบานก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นเสียอีก ตลอดเส้นทางเดินระยะไกลปูด้วยหินและบันไดหินเพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ดังนั้นคุณจะสามารถพบเห็นชาวไต้หวันทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาออกกำลังกายกันที่นี่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ห่างจากไทเปออกไปไม่ไกลการเดินทางสะดวก คุณสามารถใช้เวลาทำกิจกรรมและเที่ยวชมเส้นทางธรรมชาติโดยรอบได้จนถึงเย็นโดยไม่รู้เบื่อ

เวลาเปิดปิด: 07.00-17.30 น. (เฉพาะส่วนที่ทำการหลัก)

ค่าเข้าชม: ไม่มี

การเดินทาง: MRT สถานี Taipei Main ทางออก Y6 ต่อรถบัสหมายเลข 260 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที และสามารถใช้บริการมินิบัสของอุทยานเพื่อไปยังจุดชมวิวต่างๆ ได้ในราคา NT$ 15

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน

 

ตกเย็นแวะชอปปิ้งที่ Gongguan ย่านการค้าใจกลางเมืองเนื่องจากตั้งอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University) จึงกลายเป็นแหล่งรวมสินค้าแบรนด์เนมราคาถูกมากมายทั้งเสื้อผ้า รองเท้า น้ำหอม รวมถึงร้านอาหาร street food อร่อยๆ มากมาย

เวลาเปิดปิด: ตลาดเปิด 24 ชั่วโมง

การเดินทาง: MRT สถานี Gongguan ทางออก 4

ย่านชอปปิ้ง Gongguan

ย่านชอปปิ้ง Gongguan

 

ปิดท้ายทริปไต้หวันที่ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต (Shilin Night Market) จบการเที่ยวไต้หวันของคุณด้วยการเดินชอปปิ้งกันอีกรอบที่ซื่อหลิน ตลาดกลางคืนขนาดใหญ่ที่คนไต้หวันนิยมเดินมากที่สุดในไทเป มีทุกสิ่งให้เลือกสรรทั้งของกินและของใช้ราคาไม่แพง

การเดินทาง: MRT สถานี Jiantan ทางออก 1

ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต

ซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต

 

จบโปรแกรมการท่องเที่ยวสุดมันส์หวังว่าคงจะจุใจใครหลายคน หากใครที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวไต้หวันกันอยู่แล้วไม่รู้ว่าจะเลือกวางจุดท่องเที่ยวไหนก่อนดีจะไปตามโปรแกรมที่เราวางไว้ก็ไม่ว่ากัน เพราะเราได้เลือกสถานที่ท่องเที่ยวในจุดการเดินทางใกล้ๆ กันมาไว้ด้วยกันเพื่อความสะดวกแก่การเดินทาง ทั้งนี้คุณสามารถปรับเปลี่ยนโปรแกรมการท่องเที่ยวได้ตามความเหมาะสมกับเวลาของคุณเอง “อยากเที่ยวให้สนุก สำคัญที่การวางแผน”