แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ต้อง Transit ที่ฮ่องกง? ไปเที่ยว เล่น กินในฮ่องกงในเวลา 24 ชั่วโมงกัน

24 ชั่วโมงทำอะไรได้บ้างในฮ่องกง

ฮ่องกงแอร์ไลน์เป็นหนึ่งในสายการบินฟูลเซอวิสที่หลายๆครั้งราคาลงไปถูกใกล้เคียงกับโลวคอส แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งคือต้องมา transit ที่ฮ่องกง บางทีอาจจะแค่ 2 ชั่วโมง หรืออาจจะนานถึง 1 วัน จะให้นั่งรอเฉยๆคงผิดคอนเซ็บสายเที่ยวอย่างเราๆ บทความนี้เอาใจสายเที่ยวชอบคุ้มๆ ออกไปลุยฮ่องกงในเวลา 24 ชั่วโมงกัน

หนึ่งวันในเมืองใหญ่อย่างฮ่องกงเป็นระยะเวลาที่ไม่น่าจะเพียงพออย่างแน่นอน แต่หากมีเหตุจำเป็นให้คุณต้องเหลือเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้นในเกาะใหญ่ แน่นอนว่าทางเลือกเดียวคือการเที่ยวให้คุ้มค่าที่สุด เก็บทุกจุดที่คุณสามารถไปได้ในระยะเวลาจำกัด วันนี้เราจะขอแนะนำโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบฉบับเร่งด่วนที่ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะพลาดจุดท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นจุดเช็คอินดังๆ หรือการลิ้มรสอาหารดั้งเดิมแบบฮ่องกงแท้ๆ ก็ตามที

 

มื้อเช้าก่อนออกเที่ยวที่ร้านชา ชัง เตง (Cha Chaan Teng)


เริ่มต้นด้วยมื้อแรกของวันเพิ่มพลังก่อนออกตะลุยทัวร์แบบเร่งด่วนกับร้านอาหารเช้าแบบท้องถิ่นดั้งเดิมของชาวฮ่องกงกันที่ร้านชา ชัง เตง ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า “ร้านน้ำชา” เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 ลักษณะเป็นร้านขายอาหารเช้าทั่วไปสามารถพบเห็นได้มากทั่วฮ่องกง เปิดขายอาหารง่ายๆ ราคาไม่แพงทั้งแบบจีนและตะวันตก อาทิ เฟรนช์โทสต์, มักกะโรนีผัดแฮม, ไข่กวน, บะหมี่เกี้ยว, ข้าวเป็ดย่างและเครื่องดื่มทั่วไปอย่าง น้ำชาและกาแฟที่พร้อมเสิร์ฟทั้งแบบร้อนและเย็น เป็นต้น ซึ่งรายการอาหารก็จะแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้านและบางร้านก็อาจจะเปิดให้บริการกันตั้งแต่เช้าไปถึงค่ำเลยทีเดียว

ร้านชา ชัง เตง Cha Chaan Teng

ร้านชา ชัง เตง Cha Chaan Teng

 

ร้านชา ชัง เตงยอดนิยมในฮ่องกง
1. Australian Dairy Company นับเป็นร้านชา ชัง เตงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยความรวดเร็วในการให้บริการ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโปรแกรมทัวร์ที่ต้องทำเวลาของคุณ
เวลาเปิดปิด: ทุกวันเวลา 7.30 – 23.00 น.
ที่อยู่: 47 Parkes Street Jordan, Hong Kong โทร: +852 2730 1356
การเดินทาง: MTR สถานี Jordan ทางออก A
ดูรีวิว ร้านอาหารเช้าสไตล์ฮ่องกง Australian Dairy Company

 

2. Capital Cafe ร้านอาหารเช้าที่เสิร์ฟเมนูพื้นๆ เหมือนกับร้านอื่นๆ ทว่ามาพร้อมกับน่าตาอาหารน่าทานชวนน้ำลายสออย่าง ไข่กวน, มักกะโรนี, เฟรนช์โทสต์และชานม

เวลาเปิดปิด: ทุกวันเวลา 7.30 – 23.00 น.
ที่อยู่: Shop B1, G/F, Kwong Sang Hong Building 6 Heard Street Wan Chai, Hong Kong โทร: +852 2666 7766
การเดินทาง: MTR สถานี Wan Chai A4

หน้าร้าน Capital Cafe

หน้าร้าน Capital Cafe

 

3. Honolulu Cafe ร้านชา ชัง เตงยอดฮิตของย่านเซ็นทรัลกับเมนูขึ้นชื่ออย่างทาร์ตไข่และอาหารพื้นเมืองอื่นๆ อีกทั้งยังมีบริการฟรี WIFI ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
เวลาเปิดปิด: ทุกวันเวลา 7.30 – 23.00 น.
ที่อยู่: 33 Stanley Street Central, Hong Kong โทร: +852 2526 8063
การเดินทาง: MTR สถานี Central ทางออก C

ขนมทาร์ตไข่

ขนมทาร์ตไข่

 

4. Kam Fung Restaurant ร้านเก่าแก่ขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักกันดีของคนท้องถิ่น เมนูขึ้นชื่อ ได้แก่ ชานม, ทาร์ตไข่, พายไก่อบและขนมปังสับปะรดหรือที่เรียกกันว่า Bo Lo Bao โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูพายไก่ขึ้นชื่อจากตัวพายที่มีกลิ่นเนยเพียงกัดคำแรกก็แทบจะละลายในปาก ร้านนี้ยิ่งไปเช้าก็จะได้ทานอาหารสดใหม่ออกมาจากเตาเลยล่ะ
เวลาเปิดปิด: ทุกวันเวลา 6.00 – 19.00 น.
ที่อยู่: G/F Spring Garden Mansion 41 Spring Garden Lane โทร: +852 2572 0526
การเดินทาง: MTR สถานี Wan Chai ทางออก B2

อาหารเช้าร้าน Kam Fung Restaurant

อาหารเช้าร้าน Kam Fung Restaurant

 

5. Kam Wah Cafe อีกหนึ่งร้านอาหารเช้าชา ชัง เตงที่ดีที่สุดของฮ่องกง เมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือขนมปังสับปะรด (Bo Lo Bao) ว่ากันว่าคุ้มค่ามากที่จะต่อคิว
เวลาเปิดปิด: ทุกวันเวลา 6.30 – 23.00 น.
ที่อยู่: 47 Bute St Prince Edward, Hong Kong โทร: +852 2392 6830
การเดินทาง: MTR สถานี Prince Edward ทางออก B2

[wp_ad_camp_1]

 

เดินเล่นที่เสี่ยงว่าน (Sheung Wan)


แหล่งรวมร้านค้าและศิลปะในเขตเซ็นทรัลใจกลางเมืองใหญ่ได้อย่างลงตัว ทั้งแกลเลอรี่ศิลปะ, ของโบราณ, ร้านขายยาแผนโบราณและวัด เริ่มต้นตั้งแต่ถนน Des Voeux แหล่งรวมอาหารทะเลแห้งที่เปิดขายอยู่ในร้านค้าแบบดั้งเดิมที่มีขายทั้งของทะเล ปลาเค็ม ไข่เยี่ยวม้า สามารถหาซื้อเป็นของฝากกันได้ จากนั้นมุ่งหน้าสู่ถนน Upper Lascar Row หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็น Cat Street แหล่งรวมร้านขายของโบราณและร้านขายของเก่ามือสองมากมายต่อจากถนนเส้นนี้ก็จะมาถึงวัดหม่านโม (Man Mo) ที่ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวู้ด เรียกว่าเป็นย่านการค้าใหญ่ที่ให้คุณสามารถเดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตของชาวฮ่องกงกันได้อย่างเต็มที่
การเดินทาง: MTR สถานี Sheung Wan ทางออก B

บรรยากาศย่านเสี่ยงว่าน (Sheung Wan)

บรรยากาศย่านเสี่ยงว่าน (Sheung Wan)

 

เช็คอินที่บันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลก Central-Mid-Levels Escalator


Central-Mid-Levels Escalator ถือเป็นบันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลก กับเส้นทางเดินที่เชื่อมระหว่างเขตเซ็นทรัลและย่านที่อยู่อาศัยสุดหรูริมเชิงเขา เมื่อสุดทางเดินบันไดเลื่อนก็สามารถแวะเที่ยวมัสยิดจาเมีย (Jamia Mosque) มัสยิดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1890 ก็ได้อีกจุดหนึ่งด้วยเช่นกัน

บันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลก Central-Mid-Levels Escalator

บันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลก Central-Mid-Levels Escalator

 

เที่ยงแล้วแวะกินติ่มซำดาวมิชลินที่ถูกที่สุดในโลกที่ทิมโฮวัน (Tim Ho Wan)


แน่นอนว่ามาถึงฮ่องกงอีกหนึ่งรายการอาหารที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับสไตล์คนจีนอย่างแท้จริงที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ “ติ่มซำ” ร้านขึ้นชื่อคงจะหนีไม่พ้นทิมโฮวัน (Tim Ho Wan) สาขา IFC Mall ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินที่มีราคาถูกที่สุดในโลก และเนื่องจากเราต้องทำเวลาติ่มซำจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะทั้งอร่อยและรวดเร็วนั่นเอง
เวลาเปิดปิด: 9.00 – 21.00 น.
ที่อยู่: Shop 12A, Hong Kong Station (Podium Level 1, IFC Mall) , Central
การเดินทาง: MRT สถานี Hong Kong ขึ้นบันไดเลื่อนไปตามทางที่จะไป IFC Mall

ร้านติ่มซำทิมโฮวัน (Tim Ho Wan)

ร้านติ่มซำทิมโฮวัน (Tim Ho Wan)

เมนูยอดฮิตซาลาเปาไส้หมูแดง

เมนูยอดฮิตซาลาเปาไส้หมูแดง

ติ่มซำก็น่ากิน

ติ่มซำก็น่ากิน

[wp_ad_camp_1]

ชมวิวสูงด้วยรถไฟฟ้า Peak Tram


เริ่มต้นกิจกรรมท่องเที่ยวช่วงบ่ายด้วยการชมวิวเกาะฮ่องกง เราขอแนะนำด้วยวิธีการเลือกนั่งรถราง Peak Tram นับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วสำหรับการชมทิวทัศน์รอบๆ เมืองจากจุดสูงสุดของยอดเขา Victoria Peak นอกจากจะทำให้คุณมองเห็นได้ทั่วทั้งเกาะแล้วคุณยังจะได้รับบรรยากาศภูเขาสูงกับต้นไม้เขียวชอุ่มของเมืองใหญ่อย่างฮ่องกงได้อีกด้วย ทั้งนี้เมื่อขึ้นไปจนจุดสูงสุดแล้วหากยังไม่จุใจคุณสามารถขึ้นไปชมวิวยัง The Peak Tower หรือจะเลือก Sky Terrace 428 เพื่อรับชมสุดยอดวิวของ ยอดเขา Victoria Peak ได้อีกด้วยและแน่นอนว่าในส่วนนี้ก็จะมีค่าบริการเพิ่มขึ้นมาเช่นกัน

ค่าโดยสาร:
เด็ก (อายุระหว่าง 3-11 ปี) และผู้ใหญ่ (65ปีขึ้นไป): เที่ยวเดียว HK$ 12, ไปกลับ HK$ 20
ผู้ใหญ่: เที่ยวเดียว HK$ 32, ไปกลับ HK$ 45

ค่าเข้า Sky Terrace 428
เด็ก (อายุระหว่าง 3-11 ปี) และผู้ใหญ่ (65ปีขึ้นไป): HK$ 15
ผู้ใหญ่: HK $30
เวลาเปิดปิด: 7.00 – 00.00 น. รถราง Peak Tram ออกจากท่าทุกๆ 10-15 นาที
การเดินทาง: MRT สถานี Central ทางออก A เดินไปตามป้าย Exchange Square กับ Bus Terminus ขึ้นบันไดเลื่อนเพื่อข้ามไปอีกฝั่งเพื่อต่อรถบัส เลือกต่อรถบัสสาย 15 เพื่อไปยัง The Peak ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

นั่งรถรางขึ้นไปชมวิวที่ The Peak

นั่งรถรางขึ้นไปชมวิวที่ The Peak

วิวด้านบนของ The Peak

วิวด้านบนของ The Peak

 

ล่องเรือสตาร์เฟอร์รี่ (Star ferry) จากท่าเรือ Fragrant


กลับจากชมวิวแบบภูเขาก็มาล่องเรือชมวิวกันต่อโดยใช้บริการสตาร์เฟอร์รี่ (Star ferry) เรือท่องเที่ยวเก่าแก่ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของฮ่องกงเปิดให้บริการมานานกว่า 120 ปีแล้ว โดยจะให้บริการนักท่องเที่ยวโดยสารไปกลับระหว่างเกาะฮ่องกงและฝั่งเกาลูน ทั้งนี้ขอแนะนำให้เลือกนั่งกับเรือลำสีเขียวขาวเนื่องจากสไตล์ที่นั่งแบบเปิดโล่งจะช่วยให้คุณได้นั่งรับลมเย็นๆ พร้อมชมวิวตึกสูงระฟ้าได้อย่างประทับใจสุดๆ ซึ่งจะใช้เวลาในการข้ามฟากเพียง 10 นาทีเท่านั้น โดยเส้นทางการชมวิวแบบสั้นๆ ของเราจะเริ่มจากท่าเรือเซ็นทรัลเพื่อข้ามไปยังฝั่งเกาลูนของท่าเรือ Tsim Sha Tsui
ค่าโดยสาร:
ผู้ใหญ่: จันทร์-ศุกร์ ชั้นบน HK$ 2.5, ชั้นล่าง HK$ 2.0
เสาร์-อาทิตย์ ชั้นบน HK$ 3.0 ชั้นล่าง HK$ 2.4
เด็ก (3-12 ปี) จันทร์-ศุกร์ ชั้นบน HK$ 1.5 ชั้นล่าง HK$ 1.4
เสาร์-อาทิตย์ ชั้นบน HK$ 1.8 ชั้นล่าง HK$ 1.7
การเดินทาง: MRT สถานี Central ทางออก A เดินไปตามถนน Man Yiu เพื่อไปยังท่าเรือ

ล่องเรือสตาร์เฟอร์รี่ Star ferry

ล่องเรือสตาร์เฟอร์รี่ Star ferry

 

ดินเนอร์ริมถนนแบบ Dai Pai Dong


หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการตะลุยชมวิวทั่วเกาะฮ่องกงกันอย่างจุใจแล้วก็มาถึงมื้อค่ำ เราขอแนะนำให้แวะทานอาหารแบบสไตล์ฮ่องกง Dai Pai Dong ร้านอาหารสไตล์นี้เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1957 กับร้านอาหารข้างถนนที่เปิดโล่งพร้อมร้านอาหารมากมายที่มีให้เลือกตามชอบ

ดินเนอร์ริมถนนแบบ Dai Pai Dong

ดินเนอร์ริมถนนแบบ Dai Pai Dong

[wp_ad_camp_1]

ร้าน Dai Pai Dong แนะนำ

1. Sing Heung Yuen ร้านดั้งเดิมที่เปิดขายมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มและถึงแม้ว่าจะผ่านมาอย่างยาวนานแต่ร้าน Sing Heung Yuen ก็สามารถคงความเป็นเอกลักษณ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี เมนูเด่น ได้แก่ มักกะโรนีมะเขือเทศและขนมปังกรอบอีกทั้งยังสามารถเลือกเพิ่มแฮม เบคอนหรือไข่ดาวก็ได้
ค่าใช้จ่าย: ประมาณ HKD40 ต่อคน
เวลาเปิดปิด: 8.00 – 17.30 น. ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ที่อยู่: 2 Mee Lun Street, Central โทร: (+85) 2544-8368
การเดินทาง: MTR สถานี Sheung Wan ทางออก A2

มักกะโรนีมะเขือเทศ

มักกะโรนีมะเขือเทศ

 

2. Sing Kee อีกหนึ่งร้านเด็ดสไตล์ Dai Pai Dong กับการผัดอาหารที่ชวนตื่นตาตื่นใจและการนั่งรับประทานกันริมถนนแฉะๆ อาหารแนะนำ ได้แก่ ซี่โครงหมูทอดในซอสเปรี้ยวหวาและเนื้อผัดพริกไทยดำ ด้วยอาหารรสชาติแบบท้องถิ่นดั้งเดิมจึงทำให้ Sing Kee ถือเป็นร้านที่ควรไปลองเป็นอย่างยิ่ง
ค่าใช้จ่าย: ประมาณ HKD 80 ต่อคน
เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 11.00 – 15.00 น. และ 17.00-23.00 น.
ที่อยู่: 9-10 Stanley St, Central โทร: (+852) 2541-5678
การเดินทาง: MTR สถานี Hong Kong ทางออก C

อาหารร้าน Sing Kee

อาหารร้าน Sing Kee

 

3. Oi Man Sang อีกหนึ่งร้านที่ควรค่าแก่การนั่งคอยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยรายการอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ อาทิ หมูเปรี้ยวหวานจานคลาสสิคสไตล์ Dai Pai Dong เช่นเดียวกับเนื้อผัดมันฝรั่งกับซอสพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมเบียร์เย็นๆ เรียกน้ำย่อยได้ไม่ยากเลยทีเดียว
ค่าใช้จ่าย: ประมาณ HKD 110 ต่อคน
เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 18.00 – 01.00 น. รับจองล่วงหน้าเฉพาะวันธรรมดาเท่านั้น
ที่อยู่: 215 Lai Chi Kok Road, Sham Shui Po โทร: (+852) 2393-9315
การเดินทาง: MTR สถานี Sham Shui Po ทางออก A2

เนื้อผัดมันฝรั่งกับซอสพริกไทยดำ

เนื้อผัดมันฝรั่งกับซอสพริกไทยดำ

 

4. Keung Kee หากคุณกำลังมองหาเมนูไก่และอาหารทะเลนี่คือหนึ่งในร้านเด็ดที่คุณไม่ควรพลาด เมนูขึ้นชื่อของร้านคือ je-je chicken pot หนึ่งในรายการอาหารที่คุณต้องลองหรือจะเป็นปลาหมึกชุบแป้งทอดที่กรอบนอกนุ่มในรอให้คุณไปลิ้มลองและยังมีหอยนางรมทอดและไส้กรอกปลาก็เด็ดสะระตี่ไม่แพ้กันอีกด้วย
ค่าใช้จ่าย: ประมาณ HKD 100 ต่อคน
เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 7.30 – 21.30 น.
ที่อยู่: 219 Ki Lung St, Sham Shui Po โทร: (+852) 2394-0894
การเดินทาง: MTR สถานี Sham Shui Po ทางออก B2

เมนูร้าน Keung Kee

เมนูร้าน Keung Kee

 

5. Leaf Dessert ปิดท้ายด้วยร้านขนมหวานแบบฮ่องกงล้างปาก พร้อมเมนูของหวานแปลกตาที่รอให้คุณได้เลือกชิม ได้แก่ ขนมงาดำ, ขนมถั่วแดงหรือขนมถั่วเขียวหรือจะเป็นเครื่องดื่มอย่างน้ำสาหร่ายทะเลก็มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็น
ค่าใช้จ่าย: ประมาณ HKD 12 ต่อคน
เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 12.30 – 00.30 น.
ที่อยู่: 2 Elgin St, Central โทร: (+852) 2544-3795
การเดินทาง: MTR สถานี Sheung Wan ทางออก E1

ขนมหวานแบบฮ่องกงร้าน Leaf Dessert

ขนมหวานแบบฮ่องกงร้าน Leaf Dessert

 

ปิดท้ายก่อนเข้านอนที่ตลาดกลางคืน Temple Street Night Market


อำลาทริป 24 ชั่วโมงของคุณด้วยการเดินย่อยมื้อค่ำกันที่ตลาดกลางคืนแบบฮ่องกงที่รวมทั้งของกินเล่นและสินค้าของฝากต่างๆ มากมายไว้ในตลาดเดียวกันที่รอให้คุณได้แวะชม ถือเป็นกิจกรรมปิดท้ายทริป 1 วันของคุณในฮ่องกงได้อย่างยอดเยี่ยม หรือหากไม่ใช่นักช้อปจะแวะเดินเล่นชิลๆ ชมบรรยากาศกลางคืนและผู้คนท้องถิ่นที่เดินผ่านไปมาก็ได้เช่นกัน
เวลาเปิดปิด: 14.00 – 00.00 น.
ที่อยู่: Temple Street, Yau Ma Tei, Kowloon
การเดินทาง: MRT สถานี Jordan ทางออก A

ถนนคนเดิน เทมเปิ้ลสตรีท

ถนนคนเดิน เทมเปิ้ลสตรีท

 

จบโปรแกรมการท่องเที่ยวในฮ่องกงภายใน 24 ชั่วโมงไปอย่างสวยงามแต่อาจจะเหนื่อยกับการเดินสักหน่อยซึ่งโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัดเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ในฮ่องกงยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวสนุกๆ อีกมากมายรอคุณอยู่หรือจะข้ามฟากไปเสี่ยงดวงที่มาเก๊าก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน