แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

12 เมนูเด็ดที่ต้องลองที่ประเทศสิงคโปร์ 2567

top-12-food-singapore

ประเทศสิงคโปร์นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายแล้ว ยังมีเมนูอาหารเด็ดๆอีกหลากหลายแบบ นอกเหนือจากข้าวมันไก่สิงคโปร์ที่ทุกคนรู้จักกันดีแล้วก็ยังมีอาหารทั้งจีน มาเล และอิน รวมทั้งขนมและเครื่องดื่มมากมายหลายชนิดที่ต้องลองหากได้มีโอกาสไปเที่ยว 12 เมนูด้านล่างนี้เป็นเมนูยอดนิยมของทั้งชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ ที่หาทานได้ทั่วไป ใครได้ไปเที่ยวก็อย่าลืมลองชิมกันดูนะ

 

>> จองที่พักสิงคโปร์ ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<

 

1. ข้าวมันไก่สิงคโปร์ หรือ Hainanese Chicken Rice

ข้าวมันไก่ร้านเทียนเทียนสาขาแม็กเวลไชน่าทาวน์

ข้าวมันไก่ร้านเทียนเทียนสาขาแม็กเวลไชน่าทาวน์

เมนูยอดนิยมที่ฮิตที่สุดในหมู่คนไทย คงจะหนีไม่พ้นข้าวมันไก่สิงคโปร์ ซึ่งจริงๆแล้วจะเรียกว่าเป็นข้าวมันไก่สไตล์ไฮหนานของประเทศจีน รสชาติแม้จะไม่จัดจ้านเท่าของไทย แต่เน้นที่ความนุ่มลื่น หอมมัน คำโตๆของเนื้อไก่ หาทานได้ง่ายทั่วๆไปตามศูนย์อาหาร มีร้านดังที่คนไทยนิยมอยู่ 2-3 ร้าน เช่น ข้าวมันไก่เทียนเทียน(Tian Tian) ย่านไชน่าทาวน์ และร้านข้าวมันไก่บุนตงกี่(Boon Tong Kee) ที่มีหลายสาขาทั่วสิงคโปร์ เช่น Boon Keng Station

 

 

2. บักกุ๊ดเต๋ Buk Kut Teh

เมนูอาหารจานเด็ดของร้านซองฟา บักกุ๊ดเต๋(Song Fa Bak Kut Teh)

เมนูอาหารจานเด็ดของร้านซองฟา บักกุ๊ดเต๋(Song Fa Bak Kut Teh)

เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนไทย เป็นอาหารเช้าของชาวสิงคโปร์และชาวมาเลย์ รวมทั้งภาคใต้ของไทย โดยสูตรของสิงคโปร์จะเป็นน้ำซุปพริกไทยดำเข้มข้นกลมกล่อม ใส่กระดูกหมูชิ้นใหญ่ที่ตุ๋นจนเปื่อย ผสมกันจนได้ที่ รวมทั้งเครื่องใน เส้นหมี่และปาท่องโก๋ด้วย ร้านยอดนิยม เช่น ร้านบักกุดเต๋ ซองฟา(Song fa) ย่านคล้ากคีย์ และ ร้านอาเซง บักกุดเต๋(Ah Seng Buk Kut Teh) ย่านบูกิส

 

3. ติ่มซำ Dim Sum

หลากหลายเมนูอร่อยของร้านติ่มซำ Mongkok Dim Sum

หลากหลายเมนูอร่อยของร้านติ่มซำ Mongkok Dim Sum

เนื่องจากประชากรมากกว่า 70% ของชาวสิงคโปร์มาจากประเทศจีน อาหารประชาติจีนอย่างติ่มซำ จึงเป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของชาวสิงคโปร์ด้วย ร้านติ่มซำยอดฮิต เช่น  ร้านมงกก ติ่มซำ(Mongkok Dim Sum) ย่านเกลัง และ ร้านเทกโป(Tak Po) ย่านไชน่าทาวน์

 

4. คายาโทส Kaya Toast

ชุดอาหารเช้า (ขนมปังปิ้ง+ไข่ลวก 2 ฟอง+ชาหรือกาแฟ

ชุดอาหารเช้า (ขนมปังปิ้ง+ไข่ลวก 2 ฟอง+ชาหรือกาแฟ

เป็นเมนูอาหารเช้ายอดนิยมของชาวสิงคโปร์ โดยจะมีขนมปังปิ้งกรอบๆที่มีไส้เป็นแยมมะพร้าว กินกับไข่ลวกและชาหรือกาแฟ หาทานได้ทั่วไปตามห้าง หรือสถานีรถไฟใต้ดิน โดยจะมีร้านฮิตที่มีสาขาอยู่ทั่วสิงคโปร์ รวมทั้งเมืองไทยด้วย แต่จะมีสาขาดั้งเดิมอยู่ย่านไชน่าทาวน์ ชื่อว่า ร้านยาคุน คายาโทส(Yakun Kaya Toast)

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. หมี่ผัด Char Kway Teow

หมี่ผัด Char Kway Teow

หมี่ผัด Char Kway Teow

มีลักษณะคล้ายผัดหมี่ของไทย แต่จะนิยมใช้เส้นหมี่ 2 แบบคือเส้นหมี่เหลืองกลม และเส้นแบนสีขาวคล้ายเส้นใหญ่ นิยมใส่เครื่องต่างๆ เช่น ปลาหมึก หมู กุ้ง กุนเชียง เป็นต้น หาทานได้ง่ายตามศูนย์อาหารทุกที่

 

6. ลักซา Laksa

เมนู ลักซา Laksa

เมนู ลักซา Laksa

เป็นเมนูอาหารยอดฮิตของชาวมาเลย์ โดยจะมีลักษณะคล้ายกับขนมจีนน้ำยา หรือข้าวซอยของไทย โดยจะนำเส้นไปใส่ในน้ำซุปที่มีสีเหลืองส้ม ที่มีส่วนผสมของกะทิ กุ้งแห้ง เครื่องแกง เต้าหู้ ไข่ต้มเป็นต้น หาทานได้ง่ายตามศูนย์อาหารทุกที่

 

7. ผัดขนมผักกาด หรือ Fried Carrot Cake

ผัดขนมผักกาด หรือ Fried Carrot Cake ของ สิงคโปร์

ผัดขนมผักกาด หรือ Fried Carrot Cake ของ สิงคโปร์

มีลักษณะเหมือนกับผัดขนมผักกาดที่ไทยมาก คือนำเอาแป้งข้าวเจ้าไปทอดกรอบ ก่อนแล้วจึงผัดกับผักต่างๆและไข่ โดยจะเลือกใส่ซอสสีดำที่เหมือนซีอิ้วหวานกับสีเหลืองที่ไม่ใส่ หาทานได้ตามศูนย์อาหารทั่วไป

 

8. น้ำแข็งใส หรือ Ice Kachang

เมนูขนมหวานรวมมิตรพร้อมลอดช่องสิงคโปร์

เมนูขนมหวานรวมมิตรพร้อมลอดช่องสิงคโปร์

เป็นเมนูขนมหวานยอดนิยมของชาวสิงคโปร์ เอาไว้ทานดับร้อน โดยจะมีเครื่องให้เลือกใส่มากมายหลายแบบ เช่น ถั่วแดง ข้าวโพด เผือก เยลลี่ มะม่วง และเฉาก๊วย เป็นต้น มีร้านชื่อดังอยู่แถวไชน่าทาวน์ คือ ร้านขนมหวาน เม่ย์ ฮวง หยุน (Mei Heong Yuen)

 

[wp_ad_camp_1]

 

9. ปูผัดพริก Chilli Crab

 ปูผัดพริก Chilli Crab ของสิงคโปร์

ปูผัดพริก Chilli Crab ของสิงคโปร์

เป็นเมนูเด็ดที่หาทานได้ยากในที่อื่นๆของโลก โดยการนำปูสดศรีลังกาตัวโตมาปรุงรสด้วยสูตรต่างๆ นิยมทานคู่กับหมั่นโถว และอีกเมนูที่คล้ายกันคือ ปูผัดพริกไทยดำ(Black Pepper Crab)ที่นำปูตัวใหญ่ทั้งตัวเหมือนกันไปผัดกับซอสพริกไทดำ โดยมีร้านดังชื่อว่า Jumbo Seafood อยู่ที่ย่านคล้ากคีย์(Clark Quay)

 

10. นาซี เลมัก Nasi Lemak

เมนู นาซี เลมัก Nasi Lemak

เมนู นาซี เลมัก Nasi Lemak

เป็นเมนูประจำชาติมาเลเซีย คล้ายกับข้าวราดแกงบ้านเรา แต่จะนำข้าวไปหุงกับน้ำกะทิ มักจะกินกับ กับข้าวต่างๆ เช่น ปลาทู น้ำพริก ไข่ต้ม ไก่ทอด และผัดผักต่างๆ เป็นต้น หาทานได้ง่ายตามศูนย์อาหารทั่วไป

 

11. สะเต๊ะ Satay

เมนูสะเต๊ะ Satay ของสิงคโปร์

เมนูสะเต๊ะ Satay ของสิงคโปร์

เป็นเมนูที่ทำคล้ายกับหมูสะเต๊ะบ้านเราเลย แต่มักจะมีเนื้อประเภทอื่นๆให้เลือกด้วย เช่น หมู เนื้อ ไก่ กุ้ง และเนื้อแกะ แต่ไม้มักจะเล็กกว่าที่บ้านเรา และรสชาติเครื่องเทศที่เข้มข้นกว่า และมักจะเสริฟพร้อมกับข้าวต้มมัดและซอสถั่วเหลืองแบบบ้านเรา หาทานได้ง่ายตามศูนย์อาหารทั่วไป

 

12. โรตี พราตา Roti Prata

โรตี พราตา Roti Prata

โรตี พราตา Roti Prata

เป็นเมนูยอดฮิตของชาวอินเดีย ที่จะนำแป้งโรตีแผ่นกลมไปทอดจนบางกรอบหรืออาจจะเหนียวนุ่มก็ได้ กินคู่กับแกงหะหรี่ต่างๆ เช่น แกงกะหรี่เนื้อ แกงกะหรี่ไก่ และแกงกะหรี่หัวปลา

 

 

>> จองที่พักสิงคโปร์ ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://umamidiary.com/2013/01/07/travel-series-singapore-hill-street-char-kway-teow/
https://fisher.osu.edu/blogs/global/2013/10/23/top-3-favorite-foods-in-singapore/
https://anakjajan.com/tag/malaysia-singapore-laksa-recipe/
www.yoursingapore.com
http://www.lifestyleasia.com/all/en/dining/eat/feature/top-5-best-chilli-crab-in-singapore/
http://www.mummyicancook.com/2011/07/tut-tut-satay-singapore-chicken-satay.html