แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สภาพอากาศและอุณภูมิในแต่ละเดือนของฮ่องกงเป็นยังไง

สภาพอากาศและอุณภูมิในแต่ละเดือนของฮ่องกงเป็นยังไง

สภาพอากาศโดยทั่วไปของฮ่องกงจะเป็นแบบบ้านเราคือร้อนชื้น คล้ายกับกรุงเทพในช่วงหน้าร้อนและหน้าฝน แต่จะหนาวเย็นกว่ามากในช่วงหน้าหนาว ช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปฮ่องกงจึงเป็นช่วงที่หนาวและแห้ง ประมาณช่วงเดือนพฤศจิการยนถึงปลายเดือนมีนาคม หรือช่วงฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาว เพราะอากาศเย็นสบายและไม่ค่อยมีฝนตก แต่อย่างไรก็ตามในเดือนมกราคมอุณภูมิบางวันอาจจะลงไปต่ำได้ถึงเลขตัวเดียวเช่น 8 หรือ 9 องศาเซลเซียสได้ พอผสมกับลมหนาวไซบีเรียที่ค่อนข้างแรงจนทำให้อุณภูมิจะดูหนาวเย็นกว่า 8 องศาของที่อื่นๆ โดยเฉพาะบนเขาเช่น ที่ลานชมวิว The Peak และพระใหญ่นองปิง ที่ลมจะแรงและหนาวเย็นมาก

เดือนกรกฏาคมเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของฮ่องกง มีอุณภูมิเฉลี่ยทั้งเดือนประมาณ 29 องศา และหนาวที่สุดเดือนมกราคมมีอุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียสแต่มีท้องฟ้าแจ่มใสมากที่สุดของปีเช่นกัน ส่วนเดือนที่ฝนตกมากที่สุดคือเดือนสิงหาคม

กราฟอุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของฮ่องกง

กราฟอุณภูมิเฉลี่ยในแต่ละเดือนของฮ่องกง

กราฟเฉลี่ยปริมาณน้ำฝนและวันที่ฝนตกในแต่ละเดือนของฮ่องกง

กราฟเฉลี่ยปริมาณน้ำฝนและวันที่ฝนตกในแต่ละเดือนของฮ่องกง

 

ฮ่องกงสามารถแบ่งแต่ละช่วงเวลาของปีได้ออกเป็น 4 ฤดูกาล ดังนี้

1. ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงต้นเดือนมีนาคม ถึง กลางเดือนพฤษภาคม มีสภาพอากาศโดยทั่วไปแบบร้อนชื้น และอาจจะมีหมอกหนาได้ บางครั้งเรือเฟอรี่และเครื่องบินอาจจะต้องหยุดให้บริการชั่วคราวถ้าทัศนวิสัยเลวร้ายเกินไป อุณภูมิจะอยู่ระหว่าง 18 ถึง 25 องศาเซลเซียส การแต่งตัวไปเที่ยวในช่วงนี้ จึงควรพกเสื้อกันหนาวสำหรับใส่ตอนกลางคืนไว้ด้วย

2. ฤดูร้อน ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกันยายน มีสภาพอากาศร้อนชื้นมากพอๆกับบ้านเรา รวมทั้งมักจะมีพายุฝนฟ้าคะนองบ่อยๆ โดยมีอุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 องศา แต่จะสูงมากกว่า 32 องศาในช่วงเดือนกรกฏาคมและสิงหาคม แต่ทว่าช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่มีการจัดงานหลายๆอย่างที่น่าสนใจเช่นงานลดราคาในเดือนกรกฏาของฮ่องกง การแต่งกายควรใส่ชุดที่ระบายความร้อนได้ดี และแห้งเร็ว

3. ฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึงปลายเดือนพฤษศจิกายน มีสภาพอากาศที่แห้งและเย็นมากขี้น ท้องฟ้าจะเริ่มแจ่มใสมากขึ้น ถึงอากาศจะเย็นแต่แดดก็จะแรง อุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 องศาเซลเซียส ตอนกลางคืนอากาศเริ่มจะเย็นลงจึงควรมีเสื้อกันหนาวติดตัวไว้ด้วย

4. ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นและแห้ง ท้องฟ้าแจ่มใสเป็นส่วนใหญ่ มีอุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 16 องศาเซลเซียส แต่ตอนกลางคืนอุณภูมิจะเหลือสิบต้นๆ ถ้าเป็นในเดือนมกราคมอุณภูมิบางวันจะเหลือแค่เลขตัวเดียว และตอนเหนือของฮ่องกง เขตนิวทอริทอรี่ที่อยู่ตอนบนของเกาลูนอากาศอาจจะเย็นจนเกือบ 0 องศาได้ การแต่งกายควรเผื่อแจ็คเก็ตตัวใหญ่มาด้วยหรือใส่ทับหลายชั้น

ช่วง high season ของฮ่องกงจะอยู่ที่เดือนเมษายน, เดือนตุลาคม และช่วงปลายเดือนธันวาคม โรงแรมส่วนใหญ่จะถูกจองเต็มล่วงหน้าเป็นเวลานานและคนจะเดินทางมาท่องเที่ยวกันค่อนข้างมากทำให้ราคาห้องพักสูงตามไปด้วย