แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 10 สิ่งพิเศษ ที่ไม่อยากให้พลาด เมื่อไปเที่ยวไต้หวัน 2567

10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเที่ยวไต้หวัน

ไต้หวันแม้จะไม่ได้เป็นประเทศที่ใหญ่โตอะไรแต่ก็มีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ และมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจจากการได้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของหลายประเทศ ทั้ง สเปน, ดัชซ์, ญี่ปุ่น และจีน รวมถึงความผสมผสานหลอมรวมของวัฒนธรรม อีกทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะไต้หวันยังเป็นภูเขาสูงมากมาย ทำให้มีป่าเขาและธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงามให้ออกค้นหาและชื่นชม เราลองมาดูกันว่า 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเที่ยวที่ไต้หวันมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

 

1. ไปไต้หวันต้องเที่ยวตลาดกลางคืน

ตลาดกลางคืนที่ไต้หวัน

ตลาดกลางคืนที่ไต้หวัน

ในประเทศไต้หวันจะมีตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ตอยู่มากมายทุกเมือง ทุกย่าน เป็นเรื่องทางด้านวัฒนธรรมของคนไต้หวันที่คุ้นชินกับการไปเดินเล่นหรือทานข้าว ทานขนมกันที่ตลาดกลางคืน ที่อารมณ์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกับบ้านเราแต่จะ สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า ทำให้การไปเดินเล่นตามตลาดกลางคืนต่างๆเป็นสิ่งที่ห้ามเด็ดขาดเมื่อได้ไปเที่ยวไต้หวัน เอาเป็นว่ามื้อเย็นเตรียมท้องรอกันไว้ได้เลย มีของให้กินเพียบจนน้ำหนักทะลุตราชั่งกันแน่ๆ ดู 12 ตลาดกลางคืน ยอดฮิตทั่วประเทศไต้หวัน

 

 

2. ไปไต้หวันต้องปั่นจักรยานเที่ยว

ปั่นจักรยานเที่ยวที่ไต้หวัน

ปั่นจักรยานเที่ยวที่ไต้หวัน

ไต้หวันเป็นหนึ่งในประเทศที่การเดินทางด้วยจักรยานนั้นเป็นที่ินิยมกันมาก คล้ายกับญี่ปุ่น โดยรัฐบาลมีการสนับสนุนและให้ความสำคัญ มีเส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ ทั้งบนถนนและตามสวนสาธารณะต่างๆ อีกทั้งยังมีบริการให้เช่าจักรยานอยู่หลายร้อยแห่งทั่วเมืองไทเปที่เรียกว่า YouBike ซึ่งราคาไม่แพง และนักท่องเที่ยวสามารถยืมได้ง่ายๆ ทำให้การปั่นจักรยานเล่นชมเมือง ประหนึ่งเป็นคนไต้หวันเลย หรือจะปั่นเล่นกินลมชมวิวบริเวณสวนริมแม่น้ำต่างๆก็เยี่ยม เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ไม่เมื่อมาเที่ยวเมืองไทเป

 

3. ไปไต้หวันต้องเดินป่าปีนเขา

เดินป่าปีนเขา ชมวิวที่ไต้หวัน

เดินป่าปีนเขา ชมวิวที่ไต้หวัน

เกาะไต้หวันมีภูเขาอยู่มากมาย และภูเขาหลายๆลูกก็จะอยู่ใกล้กับตัวเมือง ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลก็สามารถสนุกกับกิจกรรมเดินทางขึ้นเนินเขาเพื่อชมวิวได้ และที่สำคัญคือ ภูเขาใกล้เมืองเหล่านี้จะมีเส้นทางการเดิน พร้อมป้ายบอกทางที่ทำเอาไว้อย่างดี ปลอดภัยไม่หลงแน่นอน เช่น ภูเขาช้าง(Xiangshan)ที่เป็นจุดชมวิวเมืองไทเปที่มีชื่อเสียง อยู่ด้านทิศตะวันออกติดกับสถานีรถไฟ MRT เลย และสำหรับนักเดินป่าปีนเขาตัวยง ประเทศไต้หวันอีกก็มีภูเขาสูงมากกว่า 3,000 เมตร ให้ออกไปค้นหาอยู่หลายลูกกระจายตัวกันอยู่ทั่วเกาะเลยด้วย

 

4. ไปไต้หวันต้องนั่งรถไฟและกระเช้าลอยฟ้าชมวิว

กระเช้าลอยฟ้าชมวิวที่ไต้หวัน

กระเช้าลอยฟ้าชมวิวที่ไต้หวัน

ประเทศไต้หวันมีเครือข่ายรถไฟอยู่ค่อนข้างมาก เนื่องจากเคยตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของญี่ปุ่น หลายๆสายรถไฟนั้นก็มักจะเป็นสายรถไฟเก่าที่สร้างลัดเลาะไปตามหุบเขาเพื่อไปยังพื้นที่ทางอุตสาหรกรรมต่างๆ เช่น เหมืองแร่ ทำให้เป็นเล่นสายไฟที่มักจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นอกจากรถไฟแล้ว ที่มีมากตามสถานที่ท่องเที่ยวบนภูเขาก็คือกระเช้าลอยฟ้าซึ่งคงไม่ต้องบอกว่าวิวจะสวยกันขนาดไหน

 

5. ไปไต้หวันต้องไหว้พระวัดดัง

เที่ยววัดดังที่ไต้หวัน

เที่ยววัดดังที่ไต้หวัน

ไต้หวันนับถือศาสนาที่ปนกันอยู่ระหว่าง เต๋า ขงจื้อ และพุทธ ซึ่งชาวไต้หวันยังคงเคารพและศรัทธาในความศักสิทธิ์ของวัดและศาลเจ้าที่มีอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีเทพเจ้าที่เชื่อว่าจะให้พรแตกต่างกันไป ใครที่ชอบเที่ยวแนวไหว้พระถ้ามาไต้หวันแล้วต้องไม่พลาด ถึงไม่ได้ชอบไหว้พระหรือนับถือศาสนาอื่นก็ควรมาเที่ยววัดของไต้หวันอยู่ดี เพราะส่วนใหญ่จะมีการตกแต่งที่ละเอียดและสวยงามมาก

 

6. ไปไต้หวันต้องชิมชา

บรรยากาศร้านน้ำชาที่ไต้หวัน

บรรยากาศร้านน้ำชาที่ไต้หวัน

คนไต้หวันนั้นชอบกินดื่มชามากเหมือนกับคนจีนชาติอื่นๆ โดยเฉพาะชาอู่หลง ทำให้มีร้านชาอยู่มากมายทั่วเมือง และยังมีภูเขาเมาคง(Maokong)ที่เป็นเขตปลูกชาอยู่เพียงแค่ชานเมืองไทเปเท่านั้น ใครได้ไปไต้หวันก็คงต้องลองเข้าไปนั่งร้านน้ำชาดูซักที ถ้าจะให้ดีนั่งตามร้านท้องถิ่นจะให้บรรยกาศไปอีกแบบ

 

7. ไปไต้หวันต้องล่าตราประทับ

จุดปั้มตราประทับที่ไต้หวัน

จุดปั้มตราประทับที่ไต้หวัน

อีกหนึ่งความเหมือนของประเทศไต้หวันและประเทศญี่ปุ่น คือ ตามสถานที่ต่างๆจะมีตัวปั้มให้บริการเป็นรูปแบบเฉพาะที่นั้นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ สถานีรถบัสใหญ่ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆดังๆของแต่ละเมือง อย่างกับเป็นระบบเช็คอินรุ่นคลาสสิคที่มีกันมานาน ใครมาเที่ยวไต้หวันก็อย่าลืมเตรียมสมุดมาปั้มตราประทับกลับไปเป็นที่ระลึกกันด้วยนะ

 

8. ไปไต้หวันต้องแช่น้ำแร่

บ่อน้ำพุร้อนที่ไต้หวัน

บ่อน้ำพุร้อนที่ไต้หวัน

สำหรับคนที่วางแผนไปเที่ยวไต้หวันในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นได้ถึงเลขตัวเดียว การวางแผนไปเที่ยวเมืองน้ำพุร้อน นอนแช่น้ำแร่อุ่นๆท่ามกลางอากาศหนาวเย็นก็ดีไม่น้อย แม้ว่าจะเป็นวัฒนธรรมที่รับมาจากญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันก็เป็นที่นิยมของชาวไต้หวันเองไปแล้ว

 

9. ไปไต้หวันต้องเสพงานศิลป์

สวนศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของไต้หวัน

สวนศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของไต้หวัน

เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่ถ้าใครเคยไปไต้หวันน่าจะสังเกตว่าเป็นประเทศที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆโดยเฉพาะในการออกแบบตกแต่งต่างๆ จะมีการสอดแทรกงานศิลปะต่างๆลงไปด้วย อีกทั้งพิพิธภัณท์ แกลลอรี่ สวน และตลาดงานศิลปะก็มีอยู่แทบทุกเมืองเลยทีเดียว ถ้าเป็นคนที่ชอบแนวนี้อยู่แล้วคงจะใช้เวลาได้หลายวันก็ไม่เบื่อ แต่สำหรับคนทั่วๆไปควรเผื่อเวลาซักครึ่งวันไปเดินเล่นตามสวนสร้างสรรค์ต่างๆรับรองได้ว่าจะไม่ผิดหวัง

 

10. ไปไต้หวันต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์จีน

พิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์และศิลปะจีนที่ประเทศไต้หวน

พิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์และศิลปะจีนที่ประเทศไต้หวน

ถึงแม้ว่าไต้หวันอาจจะไม่ได้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาหลายพันปีเหมือนกับจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็มีประวัติศาสตร์ยุคใหม่ที่มีสีสันและน่าสนใจ อีกทั้งใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นท่านเจียงไคเชก ท่านซุนยัดเซน และสงครามกลางเมืองของจีนยุครใหม่ หรือถ้าเป็นคนชอบของเก่า พิพิธภัณธ์พระราชวังแห่งชาติที่ไทเป ก็นับได้ว่าเป็นพิพิธภัณท์ที่มีวัตถุโบราณของจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย